Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public2 tháng trước

[ToMo] 10 Kiệt Tác Nghệ Thuật Còn Mãi Với Thời Gian

Mặc dù chúng ta có thể không nhận ra, nhưng nghệ thuật là một tuyên bố văn hóa còn sót lại để thông báo và giáo dục các thế hệ tương lai về cuộc sống đã từng như thế nào. Đây là những gì làm cho một số tác phẩm nghệ thuật sâu sắc và nổi tiếng hơn những tác phẩm khác, khi chúng tượng trưng cho một thế hệ hoặc một khoảng thời gian. Tuy nhiên, có những tác phẩm nghệ thuật không còn mang những bài học vô giá này. Dưới đây là mười trong số những kiệt tác nổi tiếng nhất đã bị mất mãi mãi.

1. The Colossus of Rhodes, Charles of Lindos


Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes là một bức tượng vĩ đại của thần Mặt Trời trên đảo Rhodes, do Chares xứ Lindos dựng nên trong khoảng 280 TCN. Bức tượng bị phá huỷ bởi động đất vào năm 226 TCN này, cao hơn 30 mét và được coi là một trong những bức tượng cao nhất trong thế giới cổ đại. Tới tận bây giờ, nó vẫn là một trong 7 kỳ quan thế giới thời cổ đại, được xây dựng để chúc mừng sự chiến thắng của Rhodes trước sự thống trị của Cộng hoà Síp vào những năm 305 TCN.


2. The Painter, Pablo Picasso


Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của nhà sáng tạo yêu thích nghệ thuật hiện đại, bức tranh năm 1963 này mang tên "Le Peintre" (The Painter) đã bị mất trong một vụ tai nạn năm 1998 của Swissair Chuyến bay 111 ở Halifax, Nova Scotia. Tại thời điểm của vụ tai nạn, bức tranh có trị giá tới khoảng 1.5 tỉ đô la. “Le Peintre” là một phần của chuỗi những bức tranh nổi tiếng “Blue Movement” của Picasso.


3. Fourteen Paintings, Gustav Klimt


Gustav Klimt là một nghệ sĩ Úc theo trường phái nghệ thuật tượng trưng trong những năm giữa tới cuối thế kỷ 19, với những bức vẽ tập trung vào tầng lớp nữ giới và sự khêu gợi của họ. Serena Lederer là một nhà sưu tầm nghệ thuật người Vienna giàu có và là thành viên nổi tiếng của xã hội Áo, người đã thu thập mười bốn bức tranh của Klimt, được biết đến với tên gọi Fourteen Paintings. Vào năm 1943, Lederer gửi những bức tranh tới viện bảo tàng Schloss Immendorf để bảo vệ trong thời kỳ chiến tranh, tuy nhiên điều ngược lại đã xảy ra. Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa đã đốt cháy viện bảo tàng Schloss Immendorf vào năm 1945, phá huỷ toàn bộ thành quả của Lederer’s Klimt cùng với hàng ngàn công trình nghệ thuật khác.


4. Water Lillies, Claude Monet


Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất được xem như người sáng lập của trường phái ấn tượng ở Pháp, 2 trong những bức tranh từ bộ sưu tập này đã bị phá huỷ bởi đám cháy tại viện bảo tàng Modern Art ở thành phố New York vào năm 1985. Toàn bộ chuỗi tranh Water Lillies được hoàn thành bởi Monet vào năm 1883, bao gồm hơn 250 bức tranh dầu và được vẽ khi Monet đang bị đục thuỷ tinh thể. Vào tháng 4, 1985, người ta cho rằng  một nhân viên đã hút thuốc quá gần các bức tranh, dẫn tới đám cháy tại tầng 2 của thư viện Modern Art.


5. Portrait of Winston Churchill, Graham Sutherland


Vào năm 1954, hoạ sĩ Graham Sutherland được giao nhiệm vụ vẽ bức tranh chân dung của Winston Churchill để chúc mừng sinh nhật thứ 80 của ông ấy. Sutherland được coi như một người “nghệ sĩ ôn hoà” và biết đến bởi việc ghi lại những khía cạnh thực tế của vật thể, đây là lý do tại sao Hạ Nghị viện và Thượng Nghị viện của Vương quốc Anh đầu tư tiền để ông hoàn thành bức tranh vào năm 1954. Tuy nhiên phong cách đúng với thực tế của Sutherland không được Churchill và vợ ông đánh giá cao. Và sau bài phát biểu trước công chúng, nó không được chính thức trưng bày thêm lần nào nữa. Vào năm 1977, sau cái chết của quý bà Churchill, người ta khám phá ra rằng bà đã phá huỷ bức tranh ngay sau khi nhận được nó.  


6. Leda and the Swan, Michaelangelo


Thần thoại Hy Lạp về Leda và Thiên nga đã được Michelangelo tái hiện lại vào khoảng năm 1530. Trong câu chuyện về Leda và đàn thiên nga, Thần Dớt đã hóa thành một con thiên nga để đến tự tình với nàng Leda xinh đẹp. Từ đây, Leda đã sinh ra hai người con là Helen và Polydeuces, cũng là lý do cho cuộc chiến ở thành Trojan. Theo như câu chuyện, Michaelangelo đưa tranh cho bạn và học sinh, Antonia Mini, người sau đó đưa ông và bức tranh tới Pháp. Ở đây, Mini đã có thể bán được bức tranh bởi lần cuối nó được xuất hiện là ở trong bộ sưu tập hoàng gia của Fontainebleau vào năm 1530. Họa sĩ Rosso Fiorentino, đã vẽ một bản sao của nó và đó cũng là bản sao duy nhất còn sót lại, bên cạnh bản sao chép của Peter Paul Rubens.


7. Mississippi River Panorama, John Banvard


John Banvard là một hoạ sĩ chân dung và toàn cảnh người Mĩ, nổi tiếng với bức hoạ toàn cảnh về thung lũng Mississippi. Vào năm 1840, nghệ sĩ người New York này đã dành rất nhiều tháng chỉ để đi khám phá dòng sông Mississippi trên một chiếc thuyền nhỏ để phác hoạ và hiểu hết về cảnh quan nơi đây. Cuối cùng, ông đã chuyển những bức phác hoạ đó thành một bức tranh dầu lớn và tự tay sơn nó. Người ta ước tính được bức tranh hoàn thành cao đến 12 feet và một dặm rưỡi, được lưu diễn ở Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ 19. Tới cuối thế ky 19, bức hoạ đã bị cắt thành những mảnh nhỏ để lưu trữ, và một vài mảnh đã bị biến mất mãi mãi.


8. The Painter on His Way to Work, Vincent Van Gogh


Một nghệ sĩ hiện đại khét tiếng khác của thế giới và là người tạo ra Starry Night nổi tiếng, bức tranh này đã được hoàn thành vào tháng 7 năm 1888, chỉ hai năm trước khi nghệ sĩ qua đời. Trong số gần hai nghìn tác phẩm nghệ thuật hoàn thành trong cuộc đời của Van Gogh, đây là một trong sáu tác phẩm đã biến mất. Bức tranh được lưu giữ tại Bảo tàng Kaiser-Friedrich, nơi đã bị hỏa hoạn phá hủy trong Thế chiến thứ hai. Bức tranh được cho là một trong nhiều bức chân dung tự họa của Van Gogh, trong đó ông đang mang theo những vật dụng vẽ tranh của mình ở Montmajour.


9. Spring, Jean- Antoine Watteau


Được biết đến như là người trẻ hóa của phong cách Baroque, Watteau là một họa sĩ nổi tiếng người Pháp vào đầu thế kỷ 18. Năm 1716, Watteau đã vẽ một loạt các bức tranh theo mùa cho Pierre Crozat, một nhà sưu tầm nghệ thuật nổi tiếng của Pháp, mang tên Mùa xuân (Printemps), Mùa thu, Mùa đông và Mùa hè. Trong bốn bức tranh theo mùa, ngày nay người ta chỉ thấy sót lại một bức. Mùa xuân đã được khám phá lại một cách kỳ diệu vào năm 1964, nhưng 2 năm sau đó, nó đã bị thiêu dụi, và Mùa thu và Mùa đông chưa bao giờ được tìm thấy.


10. The Concert, Johannes Vermeer


Được vẽ vào năm 1664 bởi hoạ sĩ nổi tiếng người Hà Lan Johannes Vermeer, The Concert mô tả lại hình ảnh của một người đàn ông cùng hai người phụ nữ đang chơi nhạc. Bức hoạ thuộc về viện bảo tàng Isabella Stewart Gardner ở Boston, nhưng trong một trong những vụ cướp nghệ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử, nó đã bị đánh cắp vào năm 1990 và vẫn mất tích. Giá trị ước tính của bức tranh là khoảng 200 triệu đô la, được cho là một trong những bức tranh bị đánh cắp có giá trị nhất. Người ta cho rằng những ngụy trang thành cảnh sát và lấy trộm thêm 13 tác phẩm nghệ thuật từ bảo tàng, bao gồm The Storm of the Sea of Galilee của Rembrandt.

----------

Tác giả: Krishna P.
Link bài gốc: 
10 Artistic Masterpieces That We Will Never Know

Dịch giả: Lê Thanh Tâm - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Lê Thanh Tâm - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

 

 

35 người xem


Bình luận (0)