Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public6 tháng trước

[ToMo] 10 Sự Thật Về Adolf Hitler

Trong nhiều người lãnh đạo trên thế giới vào thế kỷ 20, Adolf Hitler là khét tiếng nhất. Là người sáng lập ra Đảng Quốc xã, Hitler là người khởi xướng ra chiến tranh thế giới thứ II và nạn diệt chủng người Do Thái, thường gọi là Holocaust. Mặc dù ông đã tự sát trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến, những di sản lịch sử của ông vẫn tiếp tục vang dội trong thế kỷ 21. Cùng tìm hiểu thêm về cuộc đời của Adolf Hitler với 10 sự thật sau.


Ông từng có một ước mơ nghệ thuật kinh ngạc

Trong suốt thời niên thiếu của mình, Adolf Hitler đã mơ ước trở thành một nghệ sĩ. Ông thi vào Học viện Nghệ thuật Vienna vào năm 1907 và thêm một lần nữa vào năm sau nhưng đã bị từ chối trong cả hai lần. Vào cuối năm 1908, mẹ ông, bà Klara Hitler đã chết vì bệnh ung thư vú, và Adolf đã dành bốn năm tiếp theo sống trên các con phố của Vienna, phải bán bưu thiếp của tác phẩm nghệ thuật của mình để kiếm sống.


Bố mẹ và anh chị em ruột

Mặc dù được dễ dàng xác định ông là người Đức, nhưng Adolf Hitler lại không sinh ra tại Đức. Ông sinh ra ở Braunau am Inn, Áo, vào ngày 20 tháng 4 năm 1889, là con trai của Alois (1837–1903) và Klara Hitler (1860–1907). Mẹ của Hitler là người vợ thứ ba của Alois Hitler. Trong cuộc hôn nhân của họ, Alois và Klara Hitler còn có năm đứa con khác, nhưng chỉ có con gái Paula (1896–1960) còn sống cho đến khi trưởng thành.
Từng là một người lính trong Thế chiến thứ nhất

Khi chủ nghĩa dân tộc trở nên căng thẳng ở châu Âu, Áo bắt đầu kêu gọi những thanh niên trẻ vào quân đội. Để tránh phải nhập ngũ, Hitler đã chuyển đến Munich, Đức vào tháng 5 năm 1913. Trớ trêu thay, ông lại tình nguyện phục vụ trong quân đội Đức khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bắt đầu. Trong bốn năm nhập ngũ của mình, Hitler chưa bao giờ được tăng lên cao hơn cấp hạ sĩ, mặc dù ông đã được trao huy chương đến tận hai lần.

Hitler hai lần bị thương nặng trong cuộc chiến. Lần đầu tiên xảy ra tại Trận Somme vào tháng 10 năm 1916 khi anh bị thương bởi mảnh đạn và phải vào bệnh viện hai tháng. Hai năm sau, vào ngày 13 tháng 10 năm 1918, một cuộc tấn công bằng khí mù tạt của Anh khiến Hitler bị mù tạm thời. Thời gian còn lại của cuộc chiến, ông chỉ đành phải dành để hồi phục sức khỏe.


Nguồn gốc chính trị

Giống như nhiều kẻ thua cuộc khác trong Thế chiến thứ nhất, Hitler cũng đã rất giận dữ trước sự đầu hàng của Đức và những điều khoản ép buộc khắc nghiệt của Hiệp ước Versailles khi chiến tranh chính thức chấm dứt. Trở về Munich, ông đã gia nhập vào Đảng Lao động Đức, một tổ chức chính trị cánh hữu nhỏ với những người chống Do Thái.

Hitler nhanh chóng trở thành lãnh đạo của đảng, đóng góp một nền tảng 25 điểm cho đảng, và thiết lập hình chữ vạn làm biểu tượng của đảng. Năm 1920, tên của đảng được đổi thành Đảng Công nhân Xã hội chủ nghĩa Quốc gia Đức, thường được gọi là Đảng Quốc xã. Trong vài năm tới, Hitler thường đi diễn thuyết trước công chúng, để thu hút sự chú ý của cộng đồng, những người ủng hộ và tài trợ cho ông.


Đã từng có một cuộc đảo chính đầy táo bạo

Được thúc đẩy bởi sự thành công của vụ chuyển đổi quyền lực Benito Mussolini ở Ý vào năm 1922, Hitler và các nhà lãnh đạo khác của Đức Quốc Xã đã âm mưu đảo chính trong một hội trường bia Munich. Vào nửa đêm ngày 8 và 9 tháng 11 năm 1923, Hitler dẫn đầu một nhóm khoảng 2.000 người Đức Quốc xã vào trung tâm thành phố Munich để đảo chính với nỗ lực lật đổ chính quyền khu vực. Bạo lực nổ ra khi cảnh sát chạm trán và xả súng vào các chiến binh, giết chết 16 Quốc xã. Cuộc đảo chính, mà được biết đến như là Beer Hall Putsch,đã thất bại, và Hitler đã bỏ trốn.

Bị bắt trong hai ngày sau đó, Hitler đã bị xử và bị kết án 5 năm tù vì tội phản quốc. Trong khi ở phía sau những song sắt nhà tù, ông đã viết cuốn tự truyện của mình, "Mein Kampf" (My Struggle). Trong cuốn sách, ông đã nói rõ nhiều triết lý chống Do Thái và chủ nghĩa dân tộc, sau này ông đưa ra những chính sách như một nhà lãnh đạo Đức. Hitler được thả ra khỏi tù chỉ sau chín tháng, quyết tâm xây dựng Đảng Quốc xã để tiếp quản chính phủ Đức một cách hợp pháp.
Đức quốc xã nắm quyền

Ngay cả khi Hitler đang ở trong tù, Đảng Quốc xã vẫn tiếp tục tham gia các cuộc bầu cử địa phương và quốc gia, từ từ củng cố quyền lực trong suốt những năm 1920. Vào năm 1932, nền kinh tế Đức đã quay cuồng từ cuộc đại suy thoái, và chính phủ cầm quyền đã thể hiện rằng họ không thể trấn áp được chủ nghĩa cực đoan chính trị và xã hội, điều này đã khuấy đục cả quốc gia .

Trong cuộc bầu cử tháng 7 năm 1932, chỉ vài tháng sau khi Hitler trở thành công dân Đức (do đó ông đủ điều kiện ứng cử), Đảng Quốc xã đã chiếm 37,3 phần trăm số phiếu trong cuộc bầu cử quốc gia, phần lớn là của quốc hội Đức Quốc xã. Vào ngày 30 tháng 1 năm 1933, Hitler đã được bổ nhiệm làm thủ tướng.


Hitler, kẻ độc tài

Vào ngày 27 tháng 2 năm 1933, Quốc hội Đức sụp đổ dưới những hoàn cảnh bí ẩn. Hitler đã sử dụng lửa như một cái cớ để đình chỉ nhiều quyền dân sự và chính trị cơ bản và củng cố quyền lực chính trị của ông. Khi Tổng thống Đức Paul von Hindenburg qua đời vào ngày 2 tháng 8 năm 1934, Hitler nhân danh führerReichskanzler (lãnh đạo và Thủ tướng Reich), chiếm quyền kiểm soát độc tài đối với chính phủ.

Hitler nhanh chóng thiết lập, xây dựng lại quân đội Đức, thể hiện sự thách thức trực tiếp đối với Hiệp ước Versailles. Đồng thời, chính phủ Đức Quốc xã bắt đầu nhanh chóng xóa tan mọi bất đồng chính trị và ban hành một loạt các luật thậm chí tước đi quyền lợi bầu cử của người Do Thái, người đồng tính, người tàn tật, và những người khác mà sẽ lên đến đỉnh điểm trong vụ diệt chủng Holocaust. Vào tháng 3 năm 1938, yêu sách thêm đất cho người dân Đức, Hitler sáp nhập Áo (gọi là Anschluss) mà không mất một phát súng nào. Chưa đủ hài lòng, Hitler còn đi xa hơn nữa, cuối cùng đã sáp nhập các tỉnh phía tây của Tiệp Khắc.
Thế chiến thứ II bắt đầu

Được ủng hộ bởi sự gia tăng lãnh thổ của mình và các liên minh mới với Ý và Nhật Bản, Hitler để ý đến phía đông sang đến Ba Lan. Vào ngày 1 tháng 9 năm 1939, Đức tiến hành xâm lược, nhanh chóng vượt qua phòng tuyến của Ba Lan và chiếm một nửa phía tây của quốc gia này. Hai ngày sau, Anh và Pháp tuyên chiến với Đức do đã cam kết bảo vệ Ba Lan. Liên Xô, đã ký một hiệp ước không xâm phạm bí mật với Hitler, chiếm đóng miền đông Ba Lan. Chiến tranh thế giới thứ II đã bắt đầu, nhưng cuộc chiến thực sự thì đã diễn ra trong nhiều tháng trước.

Ngày 9 tháng 4 năm 1940, Đức chiếm đóng Đan Mạch và Na Uy; tháng sau, bộ máy đầu não chiến tranh Đức Quốc xã băng qua Hà Lan và Bỉ, tấn công nước Pháp và làm cho quân Anh phải chạy trốn về nước. Vào mùa hè năm sau, người Đức dường như không thể bị ngăn cản, xâm lược sang cả Bắc Phi, Nam Tư và Hy Lạp. Nhưng Hitler lại tham lam hơn, điều này đã gây ra sai lầm chết người nghiêm trọng. Vào ngày 22 tháng 6, quân đội Đức Quốc xã tấn công Liên Xô, quyết tâm thống trị châu Âu.


Bị phản công

Cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng vào ngày 7 tháng 12 năm 1941 đã kéo Mỹ vào cuộc chiến tranh thế giới, và Hitler đã phản ứng bằng cách tuyên chiến với Mỹ. Trong hai năm tiếp theo, các quốc gia Đồng minh của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ, Anh và Pháp kháng chiến đấu tranh chống lại quân đội Đức. Cho đến khi cuộc xâm lược D-Day ngày 6 tháng 6 năm 1944, chiều hướng cuộc chiến thực sự bị đảo ngược, và các đồng minh bắt đầu bóp Đức từ cả phía đông và phía tây.

Chế độ Đức quốc xã đang dần dần sụp đổ từ bên ngoài và bên trong. Vào ngày 20 tháng 7 năm 1944, Hitler chỉ vừa mới sống sót sau một vụ ám sát, được gọi là July Plot, do một trong những sĩ quan quân sự hàng đầu của ông lãnh đạo. Trong những tháng tiếp theo, Hitler nắm quyền kiểm soát trực tiếp hơn chiến lược chiến tranh của Đức, nhưng ông đã phải chịu thất bại.
Những ngày cuối cùng

Khi quân đội Liên Xô gần vùng ngoại ô Berlin trong những ngày tháng 4 năm 1945, Hitler và các chỉ huy hàng đầu của ông đã chen vào một hầm ngầm và chờ đợi số phận của họ. Vào ngày 29 tháng 4 năm 1945, Hitler kết hôn với người tình lâu năm của mình, Eva Braun, và ngày hôm sau, họ tự sát với nhau khi quân đội Nga tiếp cận trung tâm Berlin. Cơ thể của họ bị đốt cháy trên các căn cứ gần hầm trú ẩn, và các nhà lãnh đạo Đức Quốc xã còn sống sót hoặc tự sát hoặc chạy trốn. Hai ngày sau, vào ngày 2 tháng 5, Đức đầu hàng.


----------


Tác giả: Jennifer Rosenberg

Link bài gốc: 10 Facts About Adolf Hitler

Dịch giả: Trương Thị Kim Chiên - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là " Trương Thị Kim Chiên - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

44 người xem


Bình luận (0)