Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ToMo] 12 Cuốn Sách Truyền Cảm Hứng Những Khi Bạn Thấy Cô Đơn Và Cần Được An Ủi

Cảm giác cô đơn đôi khi đến bất chợt và nuốt chửng lấy bạn như một trận sóng thần không được dự báo, đôi khi lại gặm nhấm tâm trạng của bạn một cách chậm chạp, từ từ. Cô đơn không phải điều gì đáng xấu hổ. Là một người cuồng đọc sách và sống nội tâm, tôi nhận ra rằng sách chính là liều thuốc hữu nghiệm cho những nỗi cô đơn. Dù đó là cuốn sách viết về những nhân vật cô đơn hay một cuộc hành trình tuyệt vời nào đó có thể giúp bạn quên đi cảm giác cô đơn của chính mình, mỗi cuốn sách đều có một năng lực diệu kỳ có thể biến mọi vấn đề trong cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Tôi từng trải qua cảm giác nhớ nhà khủng khiếp khi chuyển tới một thành phố lớn nơi tôi không quen biết bất kỳ ai trong bán kính 300 dặm nên tôi hiểu nỗi cô đơn có thể gặm nhấm con người như thế nào. Nó đáng sợ, đau đớn và khó thấu hiểu vì mỗi người trải nghiệm nỗi cô đơn theo một cách khác nhau. Dù nguyên nhân có là gì đi nữa, hãy nhớ rằng bạn không chỉ có một mình. Dù nó lấy của bạn nhiều thời gian, nỗi cô đơn cũng không thể kéo dài mãi mãi. 

Nếu bạn cần được an ủi hay cần ai đó chia sẻ, hãy tham khảo danh sách những đầu sách truyền cảm hứng đã giúp tôi bớt cô đơn suốt những năm tháng xa nhà. Từ những cuốn sách hài hước khiến bạn phải bật cười đến những cuốn sách khiến bạn phải suy nghĩ nghiêm túc, sau đây là 12 cuốn tiểu thuyết nên đọc khi bạn cảm thấy cô đơn.

1. “Jane Eyre” - Charlotte Bronte

Jane Eyre là một trong những nhân vật tôi yêu thích nhất. Mồ côi từ khi còn nhỏ, lớn lên trong hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt nhưng ý chí của Jane, một thân phận cô đơn bé nhỏ, không hề gục ngã. Thay vì điều đó, cô gái ấy càng trở nên mạnh mẽ hơn. Trên con đường tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn trong một thế giới không phải bao giờ cũng có sẵn những điều tốt đẹp, Jane khám phá ra con người của chính mình. Đây là bài học đáng quý cho không chỉ riêng ai. Nếu bạn đang tìm kiếm một nhân vật có thể truyền cảm hứng cho bạn, hãy đọc Jane Eyre.


2. “Louder Than Words”, tạm dịch Hơn cả lời em nói – Laura Jarratt

Rafi mắc chứng câm chọn lọc và cô chưa nói một từ nào trong suốt tám năm. Người anh trai Silas rất yêu thương Rafi, cô hiện hữu mọi nơi trong cuộc sống bận rộn và nổi tiếng của anh ấy. Sau khi Silas giới thiệu cho em gái một người bạn mới, Rafi đột nhiên khao khát được nói trở lại, nhưng cô không biết phải nói những gì. Câu chuyện cô đơn và độc đáo này làm nổi bật nỗi cô đơn đích thực và con đường thoát khỏi cảm xúc cô đơn, được viết dưới văn phong tuyệt đẹp của Laura Jarrat.


3. “A Moveable Feast”, tạm dịch Hội hè miên man – Ernest Hemingway

 

Tôi vừa yêu lại vừa ghét Hemingway, nhưng thực sự thì tôi rất ngưỡng mộ hồi ký “Hội hè miên man” của ông ấy, ngưỡng mộ cách cuốn sách ghi lại nỗi cô đơn và lấy đó làm điểm mạnh. Trong những ngày còn ở Paris, Hemingway ghi lại số trang ông đã viết, những gì đã ăn, đã uống bao nhiêu và những chi tiết nhỏ nhặt ông bắt gặp trên những đường phố đông đúc, nhộn nhịp của Kinh đô Ánh sáng. Hemingway cho người đọc thấy cách tận hưởng khoảng thời gian một mình, bất kể ở đâu và làm gì, ngay cả khi bạn thấy cô đơn nhất.


4. “Thirteen Reasons “, tạm dịch Mười ba lý do vì sao – Jay Asher

 

Đây là một tiểu thuyết khá u ám dành cho giới trẻ nhưng nó đủ cho người ta thấy cuộc sống đáng quý như thế nào. Clay Jensen, cậu nam sinh trung học bình thường, một ngày trở về nhà với chiếc thùng đầy những băng casset thu bởi Hanna Baker, một người bạn học và cũng là cô bé cậu cảm nắng đã tự tử hai tuần trước. Tại sao lại đọc cuốn sách đầy bi kịch này khi bạn cảm thấy cô đơn? Nó sẽ cho bạn thấy có bao nhiêu người luôn quan tâm và ở bên bạn, dù bạn không nhận ra điều đó.


5. “The Perks of Being a Wallflower”, tạm dịch Đặc quyền của người không ai mời nhảy trong bữa tiệc - Stephen Chbosky

 

Đây là cuốn sách tôi tin ai cũng nên đọc ít nhất một lần trong đời, bởi vì sẽ có khi mỗi người trong chúng ta cảm thấy mình như một kẻ ngoài cuộc không bao giờ có thể hoà hợp với hoàn cảnh. Trong cuốn sách này, Charlie chính là kẻ đứng ngoài đó, một cậu bé hướng nội từng có quá khứ kinh khủng nhưng đang có một tình bạn tuyệt vời và kỳ lạ. Câu chuyện tuổi teen này diễn tả cảm giác khó xử, bối rối, cô đơn nhưng đồng thời ngợi ca những tình bạn đích thực. Charlie viết câu chuyện này dành cho bạn, bạn của cậu ấy và bạn cũng sẽ nhận ra Charlie chính là người bạn mà bạn đang kiếm tìm. 


6. “The Martian”, tạm dịch Người về từ sao Hoả – Andy Weir 

 

Nếu một câu chuyện hài hước có thể làm bạn vui lên, tôi xin giới thiệu cuốn “Người về từ sao Hoả”. Mark Watney là một phi hành gia, một nhà thực vật học bi mắc kẹt trên sao Hoả trong một lần thực hiện nhiệm vụ. Không có phương tiện liên lạc cũng như đủ đồ ăn để sống trong vài tháng, anh ấy phải tìm cách để sống sót bằng mọi giá. Sự hài hướng của Watney ngay trong những ngày tháng hoàn toàn biệt lập cho người đọc thấy một ý chí tích cực có thể thay đổi một con người đang cô đơn như thế nào.


7. “Once Upon a River”, tạm dịch Cổ tích bên triền sông - Bonnie Jo Campbell

Margo Crane không có một tuổi thơ êm đềm và bình yên. Cô sống với cha, luôn tò mò về người mẹ chưa bao giờ biết mặt, phải đối mặt với những vấn đề phức tạp của một gia đình sống ven sông và không có một ai cùng chia sẻ. Cuốn sách miêu tả sự im lặng của nỗi cô đơn theo cách rất mới. Margo coi thiên nhiên và thể giới xung quanh như bạn đồng hành, từng bước đến gần hơn tới hình tượng người phụ nữ cô vẫn luôn muốn trở thành.


8. “The way I used to be”, tạm dịch Ngày xưa tôi sống - Amber Smith

Eden vốn không phải kẻ bị mọi người ruồng bỏ. Cô bé từng có mọi thứ. Vậy nhưng sau đêm bị bạn thân của anh trai cưỡng hiếp, cuộc sống của cô như sụp đổ. Đột nhiên cô bé không còn là Eden đáng yêu mà mọi người vẫn biết. Kể về quãng thời gian bốn năm trung học, câu chuyện cho thấy nỗi sợ hãi, xấu hổ và cô đơn có thể tàn phá con người theo năm tháng như thế nào. Nhưng bạn cũng luôn có lựa chọn để thay đổi suy nghĩ, con đường của mình bất cứ khi nào bạn muốn. 


9. "Aristotle and Dante Discover the Secrets of the Universe", tạm dịch Aristole và Dante khám phá bí mật của vũ trụ - Benjamin Alire Sáenz

Hai cậu bé tuổi teen Aristole và Dante có một tình bạn kỳ lạ trong câu chuyện lạ kỳ này. Câu chuyện vừa xoay quanh một câu hỏi lớn lao mang tính vũ trụ “Tôi là ai?” vừa ấp ủ một nỗi cô đơn luôn đi theo cuộc đời của mỗi người. Đây là một câu chuyện đẹp và bạn sẽ được đắm chìm trong một thế giới bạn không muốn rời xa. 


10. “What We Talk About When We Talk About Love”, tạm dịch Những điều chúng ta nói khi nói về tình yêu - Raymond Carver

Tuyển tập truyện ngắn là điểm yếu của tôi. Theo suy nghĩ của tôi thì Raymond Carver chính là một trong những người có tuyển tập truyện ngắn hay nhất mọi thời đại. Tập trung mô tả một vùng Trung Tây Hoa Kỳ cô đơn, những truyện ngắn của Raymond lấy cách con người giao tiếp với nhau làm đề tài chính. Hơn tất cả mọi thứ, những câu chuyện này sẽ cho bạn thấy mỗi người xung quanh bạn đều có một nỗi cô đơn, bất kể là lớn hay nhỏ.


11. “Love Letters to the Dead”, tạm dịch Thư tình gửi người đã khuất - Ava Dellaira

Laurel có bài tập tiếng Anh là viết một bức thư cho một người đã chết. Cô bé chọn Kurt Cobain, một người ra đi khi còn trẻ tuổi giống như May, chị gái của cô bé. Sau khi hoàn thành bài tập, Laurel tiếp tục viết thư cho những người nổi tiếng đã qua đời khác, đặt câu hỏi cho họ, cố tìm ra mình đang ở đâu trên thế giới này và học cách tha thứ cho người chị đã rời bỏ mình một cách đột ngột. Cuốn sách này liên tục gợi nhắc cho tôi về việc nỗi cô đơn có thể chữa lành, hay ít ra cũng được xoa dịu đôi chút nhờ cuốn nhật ký lâu ngày mới mở một lần như thế nào. 

12. “ Why Not Me?”, tạm dịch “Sao không phải là tôi” - Mindy Kaling

 

Mindy Kaling xứng đáng được nhận giải thưởng con người vĩ đại nhất với cuốn sách này. Hồi ký của cô ghi lại sự cô đơn ngay cả khi cô ở đỉnh cao danh vọng. Vui nhộn và cảm động, một câu chuyện đáng đọc cho những ai còn nghi ngờ về bản thân và khả năng của chính mình.

----------
Tác giả: Alex Weiss

Link bài gốc: 12 Inspiring Books To Read When You're Feeling Lonely And Need Some Cheering Up

Dịch giả: Lê Phương Thảo - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Lê Phương Thảo - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!


128 người xem


Bình luận (0)