Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public5 năm trước

[ToMo] 12 Món Quà Giáng Sinh Tây Ban Nha Cho Những Người Sành Ăn

Những món quà dành cho Giáng sinh ở Tây Ban Nha là rất nhiều những thức kỳ quặc. Những cái ngòi được bọc kỹ lưỡng bởi những người làm giăm bông bị bắn tung ra giữa những chiếc chai rượu vang và dầu O-liu. Gần như toàn bộ cuộn giấy gói chỉ có thể che phủ bề mặt của chiếc chảo Paella cỡ cho một gia đình và không có giấy, hộp hay túi giấy ngày lễ có thể che mùi khói bốc ra từ các hộp thiếc Paprika.

Đối với người sành ăn Tây Ban Nha họ có những món quà Giáng sinh tuyệt vời. Các món ăn nấu, trang trí và phục vụ truyền thống có ý nghĩa rất lớn với gia đình tôi ở Hoa Kỳ và bạn bè trên khắp thế giới. Phần những món quà tuyệt nhất cho tôi là một phần nhỏ của văn hóa Tây Ban Nha mà họ mang theo. Mỗi món ăn và đồ dùng nhà bếp đều có một lịch sử hình thành để rồi mở quà vào sáng Giáng sinh thậm chí còn có nhiều thứ thú vị hơn.

Bất cứ khi nào bạn đang mua sắm truyền thống hay online ở Tây Ban Nha, có 12 thứ cực kỳ dễ tìm dễ đặt và đảm bảo sẽ đem đến không khí rất Tây Ban Nha cho kỳ nghỉ của bạn.

1. Jamonero

Hãy nghĩ đến việc ăn giăm bông Tây Ban Nha cũng như thưởng thức một chai rượu vang hảo hạng. Nếu bạn uống một ngụm lớn, bạn sẽ mất hương vị nguyên sơ của rượu. Tương tự với món Jamón. Nếu bạn cắt một miếng dày, hầu hết vị thơm ngon của nó sẽ tan biến mất.

Jamonero là một cái giá đỡ được thiết kế đặc biệt giữ chiếc chân giăm bông không bị lay chuyển khỏi một vị trí hoàn hảo để được cắt một cách hoàn hảo vào những thớ thịt gần như nhìn được xuyên của lòng tốt của con người Bỉ thuần túy. Miếng thịt cắt mỏng này giúp bạn cảm nhận hương vị của giăm bông thực sự thấm đượm khi các miếng thịt nhỏ gần như hòa tan trên đầu lưỡi. Nếu không có jamonero, gần như khó để cắt một cái giăm bông đúng cách (tin tôi đi, tôi đã thử và thất bại thảm hại!).

2. Dầu O-liu

Họ gọi là chất lỏng vàng vì một lý do. Tây Ban Nha sản xuất 40% dầu ô liu thế giới, sản xuất hơn 1 triệu tấn mỗi năm. Ở đây mọi người đổ dầu ô liu lên mọi thứ. Từ xà lách và tôm đến Croquettes chiên và hầm đuôi bò, hầu như mọi món ăn Tây Ban Nha đều bắt đầu bằng một giọt dầu ô liu.

Nếu bạn có kế hoạch gửi hoặc mang dầu o-liu trong vali, hãy nhớ mua nó trong hộp thiếc thay vì chai thủy tinh hoặc nhựa. Với những thay đổi về áp suất trong các chuyến bay, dầu nở ra và co lại có thể dẫn đến vỡ chai và rách phần niêm phong dẫn đến rò rỉ dầu. Chai thiếc và cái chốt của nó mạnh và đủ linh hoạt để chịu được những áp lực này mà không bị vỡ hay rỉ.

3. Cazuelas De Barro

Tôm tỏi, Chorizo ​​nướng và trứng, Creme brûlée phong cách Tây Ban Nha... không có món nào trong số này có thể làm được nếu không có những chiếc tô làm từ thứ đất sét này. Cazuelas, hoặc Cazuelitas nếu nấu với một lượng nhỏ đủ ăn, chiếc tô là yếu tố chính cho nhiều bữa ăn của đất nước Tây Ban Nha.

Chiếc tô đất sét dày này làm ấm lên từ từ và giữ nóng lâu hơn nhiều so với bát và chảo thông thường, giữ cho Gambas al ajillo của bạn nóng hổi cho đến khi nó được đem ra bàn! Chúng có thể được sử dụng trong lò nướng, trên bếp, trên lửa hoặc thậm chí trong lò vi sóng.

4. Lọ Ớt Bột Paprika

Tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng mọi thứ đều ngon hơn với ớt bột Tây Ban Nha bốc khói rắc lên các món ăn. Khoai tây nghiền? Tôi thêm ớt bột. Trứng cuộn? Chắc chắn cần Paprika. Đậu xanh? Sườn heo? Sốt mỳ Ý? Paprika! Paprika! Và Paprika!

Thứ gia vị Tây Ban Nha phổ biến này được bán trong hộp thiếc trang trí phức tạp mà không cần gì ngoài một cái kéo nắp! Bạn có thể nói đây là chất gia vị đệm cho bữa ăn.

5. Chai Đựng Dầu Và Dấm

Trong các ngôi nhà trên khắp Tây Ban Nha, thật hiếm khi thấy một chai dầu o-liu trực tiếp từ nhà sản xuất xuất hiện trên bàn ăn tối. Thông thường những chai cồng kềnh được để trong bếp và một chai nhỏ hơn để dễ đổ ra hơn được đặt lên bàn.

Trong khi nhiều lọ pha dầu ô liu được làm bằng thủy tinh, thứ yêu thích của tôi là các hộp đựng bằng gốm được trang trí công phu. Các thiết kế gốm sứ màu vàng và màu xanh tươi sáng của Talavera de la Reina, theo ý ​​khiêm tốn của tôi, vẻ đẹp những ngôi nhà xinh xắn có gì đó tuyệt vời như dầu ô liu. Những bộ đựng dầu, giấm và muối nhờ nó mà tất cả các món salad salad cổ điển Tây Ban Nha được sinh ra.

6. Chảo Paella

Nó không phải là món Paella thực sự trừ khi bạn chế biến trên đúng chiếc chảo này. Trên thực tế, tên Paella thuộc về chiếc chảo trước khi nó được áp dụng sang cho món cơm nổi tiếng hiện nay mà được nấu trong chiếc chảo ấy.

Những chiếc chảo kim loại nông rộng này được làm bằng thép các-bon hoặc thép không gỉ và được thiết kế đặc biệt để tản nhiệt đều trên toàn bộ lớp gạo sủi bọt. Một món Paella đích thực được nấu theo cách truyền thống trên lửa hoặc trên bếp ga có vòng, có nghĩa là chảo phải cực kỳ chắc chắn để chịu được nhiệt!

7. Chocolate Phủ Khắp Quả Vả Tây

Các ngày lễ Giáng sinh là khoảng thời gian hoàn hảo. Không cho tiết trời để ngồi bên lò sưởi hoặc những đêm dài lấp đầy với đèn trang trí. Tháng 12 là tháng lý tưởng cho các ngày lễ vì nó là thu hoạch sau mùa quả vả tây.

Hàng ngàn tấn quả vả tây Tây Ban Nha rụng từ trên cây vào tháng 10 được phơi khô dưới ánh mặt trời, nhúng chocolate đen đậm đà và sẵn sàng để thưởng thức vào dịp Giáng sinh! Chúng là, dĩ nhiên, là món ăn Giáng sinh yêu thích tuyệt vời của tôi ở Tây Ban Nha!

8. Sách Nấu Ăn

Nấu những món ăn Tây Ban Nha đơn giản đến bất ngờ, ít nhất là cứ làm theo danh sách thành phần món. Chỉ với ba hoặc bốn các thành phần được sử dụng trong hầu hết các công thức nấu ăn, món Tapas tự làm là vô cùng khả thi. Mặc dù người Tây Ban Nha mà sẽ cho bạn biết được công thức tốt nhất cho bất kỳ món ăn nào bạn muốn làm là từ mẹ của họ, nhưng nhờ khá nhiều sách dạy nấu ăn mới giúp các bà mẹ Tây Ban Nha làm được ngon như vậy! Một trong những cuốn sách hay nhất là The Food of Spain của Claudia Roden.

       9. Nghệ Tây

Với giá € 3.000/kg (hơn $ 1.500 mỗi/pound) nghệ tây là loại gia vị đắt nhất thế giới. Và nghệ tây Tây Ban Nha, nhiều người cho là một trong số tốt nhất. Các sợi màu đỏ của nghệ tây là nhụy của hoa crocus, một bông hoa tinh xảo phải được thu hoạch vào cùng ngày mà nó nở.

Các nhụy nhọn được ngắt bằng tay từ các cánh hoa và sau đó sấy khô nhẹ trên các vòi đốt khí hoặc lửa than. Nghệ tây tạo thêm hương vị sâu sắc và màu sắc tươi sáng cho các món ăn như Paella, gà, cá và thậm chí cả bánh ngọt!

      10. Cafetera

Điều mẹ tôi nói với tôi rằng bà nhớ nhất về Tây Ban Nha là cà phê. Một phần vì espresso, hai phần vì sữa và bọt, một quán cà phê Con Leche của Tây Ban Nha là quán cà phê như vậy. Và nhờ có Cafetera đơn giản đến nực cười, giờ đây chúng đã trở thành loại thức uống toàn cầu.

Điều này làm cho cà phê trở thành bậc thầy của sự đơn giản. Đổ nước vào đáy, đổ đầy trung tâm bằng cà phê nghiền mịn và vặn xoáy nắp trên. Năm phút đặt trên bếp và một cốc espresso kem đầy đặn đang chờ bạn!

      11.    Porrón

Có một số cách để uống rượu vang thú vị hơn là sử dụng Porrón. Những vật dụng hình phễu-hộp-hình-ngộ nghĩnh này ban đầu được tạo ra từ nhiều thế kỷ trước như một cách tiện dụng để chia sẻ rượu vang trong bữa trưa Tây Ban Nha. Porróns vẫn được sử dụng ở Tây Ban Nha như một cách hợp vệ sinh để chia sẻ vino với bạn bè.

      12.    Vật Dụng Đựng Bằng Gỗ Cây O-liu                      

Từ thớt và giá đựng rượu đến khuấy thìa và bát salad, chỉ cần tìm thấy mọi dụng cụ nhà bếp được sử dụng ở Tây Ban Nha được chạm khắc từ cây o-liu. Các thớ gỗ bền này làm cho những dụng cụ hữu ích tuyệt đẹp. Và khi các sản phẩm này được bán trong các cửa hàng thủ công nhỏ, chúng như muốn nói rằng: “Tôi đã chứng kiến người thợ 75 tuổi khắc chiếc thìa này ra khỏi một nhánh cây o-liu 90 tuổi chỉ để cho bạn đó!"

----------
Tác giả: Amy Bingham

Link bài gốc:  12 Spanish Christmas Gifts for Foodies

Dịch giả: Phạm Quốc Hiệp - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Phạm Quốc Hiệp - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

164 lượt xem