Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public7 ngày trước

[ToMo] 15 Nước Sốt Trứ Danh Bạn Nhất Định Nên Thử

Từ sốt thịt nướng tangy đến nước sốt tiêu Tabasco bốc lửa, người Mỹ rất thích nước sốt. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một gia vị chấm, nêm, ướp, hoặc muốn tăng hương vị cho món ăn của mình, bạn nên thử một hoặc nhiều lựa chọn nước sốt sau đây.

1. PONZU

Hãy thử tưởng tượng nước tương kết hợp với cam quýt, và bạn đã có được hương vị cơ bản của món nước sốt Nhật này. Các thị trường quốc tế có bán nước sốt này đóng chai, nhưng hãy thử làm ở nhà để cảm nhận được vị tươi và thơm ngon hơn với công thức của Mark Bittman. Hãy sử dụng nó làm nước sốt salad, nước xốt thịt, hoặc nước chấm hải sản.

2. CHERMOULA

Rau ngò tây, rau mùi, rau mùi, tỏi và nghệ tây chỉ là một số thành phần tạo nên loại nước sốt thảo mộc Bắc Phi cay và đắng này. Nó thường được phục vụ với hải sản nướng, cũng có thể làm dậy mùi cho món thịt cừu và các loại thịt nướng khác, cũng như rau củ nướng. Hãy thử làm theo công thức có thêm ớt bột cayenne và ớt bột paprika của Serious Eats.

3. PEBRE

Đây là gia vị cay không thể thiếu trong các bữa tiệc nướng hoặc trong món thịt cừu nướng của người Chi-lê. Họ đặc biệt thích thưởng thức nó cùng bánh mì nướng, nó cũng rất hợp khi kết hợp với thịt, các món salad, bánh empanada (một loại bánh cuộn nhồi thịt gà, thịt bò hoặc phomai được chiên vàng rụm của người Mexico) - về cơ bản, nó có thể làm tăng hương vị cho bất cứ món ăn nào. Công thức của loại sốt này thay đổi theo vùng, với rau mùi, cà chua và ớt habanero tạo nên cái cốt tương tự nước sốt chimichurri này.

4. SAMBAL

Người hâm mộ Sriracha nên thử món ăn này của Indonesia – đó là sự kết hợp của ớt, rau thơm, cam quýt và nước mắm. Theo truyền thống được chế biến bằng dụng cụ chày và cối, loại sốt này không nhuyễn và ít chua hơn nhiều nước sốt cay nóng khác của Đông Nam Á.

5. MOLHO APIMENTADO

Người Brazil thích loại nước sốt đa năng này như một gia vị ướp, như gia vị nêm, và gia vị chấm rau và thịt nướng. Nó là nước sốt nóng, nhưng bạn có thể thay đổi nhiệt độ theo sở thích mà vẫn giữ được hương vị tươi và thơm. Hãy thử nó với salad tâm cọ và sự thay đổi thú vị trong công thức New Orleans của Chef Emeril Lagasse.

6. TKEMALI

Món sốt mận này tương đương với ketchup (sốt cà chua) đối với đất nước Gruzia. Chua và gắt - The Kitchn gọi nó là "một sự kết hợp giữa ketchup và chutney (nước sốt thường được làm từ các loại rau củ, gia vị, và/hoặc hoa quả trộn lẫn với nhau) - nó thường được phục vụ với các món ăn khoai tây và thịt, và trộn lẫn với món hầm. Các hương vị khác nhau dựa trên độ chín của mận được sử dụng, từ mận xanh đến mận hơi đỏ.

7. GOCHUJANG

Nước sốt nóng phức tạp này từ Hàn Quốc là sự kết hợp giữa ớt, đậu tương lên men và gạo nếp. Nó quá đặc và gắt để sử dụng làm nước sốt kết thúc như Sriracha, nhưng nó hoàn hảo khi được sử dụng trong quá trình nấu. Hãy thử thêm vào súp miso hoặc bọc rau nướng/chiên.

8. SỐT ỚT BAJAN

Du khách đến Barbados thường thử món nước sốt nóng này. Người dân địa phương cũng thích nó. Được làm từ mù tạt, giấm và hạt tiêu Caribe được gọi là ớt Scotch bonnet, loại sốt này hợp nhất khi đi cùng thịt và hải sản. Hãy thử làm nước sốt của riêng bạn, hoặc nếu bạn không có ớt Caribbean, hãy đặt một lọ từ Lottie.

9. CHAKALAKA

Đây là một món ăn cay của người Nam Phi bắt nguồn từ ngoại ô, nơi cư dân kết hợp các nguyên liệu cơ bản như đậu, hành tây, cà chua và ớt. Đặc và thơm, loại sốt này hợp với món ăn phụ (salad trộn) hoặc rưới lên trên bánh mì và thịt nướng

10. SHREWSBURY

Người Anh rất giỏi làm món mặn, và nước sốt này, được làm từ thạch lý chua đỏ, bơ, bột, và rượu vang đỏ, là một hương vị tuyệt vời đối vói bất kỳ nồi thịt om, giá thịt cừu hoặc món thịt nào. Đầu bếp người Anh Delia Smith có một công thức có thêm bột mù tạt và sốt Worcestershire. Rưới lên thịt như nước thịt, và để nó ngấm.

11. HAYDARI

Rất nhiều người biết về tzatziki của Hy Lạp, nhưng không nhiều người quen thuộc với Haydari, một loại nước sốt với nguyên liệu chính là sữa chua phổ biến ở nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ. Là sự kết hợp của mùi tây, bạc hà, dầu ô liu và sữa chua Hy Lạp, nó tuyệt vời như một món khai vị được phục vụ trên bánh quy giòn hoặc bánh mì nướng, hoặc như một món phụ cho cá nướng.

12. AGRODOLCE

Ý nổi tiếng với sốt ragus và marinara. Tuy nhiên, họ còn có những công thức nấu ăn nổi tiếng thế giới từ xưa như sốt agrodolce (nước sốt chua ngọt của Ý, thường gồm giấm và đường) cho thấy một khía cạnh khác của xứ sở cà chua này. Tên của nó dịch là "chua ngọt", và đó chính xác là những gì bạn cảm nhận được khi thử nước sốt sệt kết hợp với đường và giấm balsamic này. Hãy thử nó với sườn lợn, và đừng ngại kết hợp cùng các loại trái cây, gia vị, và các nguyên liệu khác.

13. CORIANDER CHUTNEY

Sốt chutney này là món ăn chủ yếu ở nhiều gia đình người Ấn, thường đi kèm với đồ ăn nhẹ như samosas (bánh gối nướng hay chiên giàu hương vị, gồm khoai tây lát, hành, đậu, đậu lăng, macaroni hoặc mì) và pakoras (món bánh được làm từ một hoặc nhiều nguyên liệu như hành tây, cà tím, khoai tây, súp lơ, và ớt,… được nhúng vào bột đậu xanh và chiên giòn). Hãy thử nó như nước chấm, hoặc cùng bánh sandwich chay. Nó dễ làm, và có một hương vị tươi mới, gây kích thích.

14. NAM JIM JAEW

Thái Lan có nhiều loại nước chấm khác nhau, nhưng loại này nổi bật với hương vị gắt, vị khói của nó. Bột ớt khô và bột gạo nướng là nguyên liệu chính, cùng với nước cốt chanh, nước mắm và một số loại thảo mộc tùy chọn. Trộn tất cả mọi thứ với nhau và phục vụ nó trong một bát nhỏ bên cạnh thịt nướng.

15. GUASACACA

Sốt salsa bơ này của Venezuela có hương vị phong phú, phù hợp với tất cả mọi thứ từ tacos đến salad đến bít tết nướng. Nó có vị nhẹ, nhưng có thể thêm ớt hoặc nước sốt cay. Tuyệt nhất là loại sốt này rất dễ làm. Hãy thực hiện theo công thức của Chef George Duran, gồm hành tây, rau mùi, ớt xanh và bơ được nghiền trong máy xay sinh tố cùng với dầu ôliu và tỏi. Chỉ cần nhấn nút, và xong!

------------------------------------------------------------------------------------

Tác giả: Jeff Wells

Link bài gốc: 15 Sauces from Around the World You Should Try

Dịch giả: Triệu Phương Thảo - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Triệu Phương Thảo - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

23 người xem


Bình luận (0)