Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public3 tháng trước

[ToMo] 17 Nhân Vật Điện Ảnh Nữ Truyền Cảm Hứng Mạnh Mẽ

Dù tốt hay xấu, chúng ta có thể nghiên cứu những cảm xúc của mình thông qua phim ảnh. Bằng cách đó, chắc chắn các bộ phim có thể đáp ứng nhu cầu của chúng ta về sự chấp nhận, yêu cầu của chúng ta về sự phiêu lưu, và thậm chí sự tò mò xung quanh sự nguy hiểm là lý do tại sao những người đứng ngoài rạp chiếu phim và toàn bộ khán giả có phản ứng giống nhau đối với một phân cảnh. Thậm chí nếu nó là tưởng tượng thì những gì mà chúng ta thấy trên màn hình có thể cảm thấy như thật vậy. Và tùy thuộc vào hoàn cảnh, một vài nhân vật có thể giúp chúng ta chuyển từ vị trí mong manh trở thành nữ anh hùng trong chính cuộc đời của mình.

Hãy lấy một ví dụ về một nhân vật nữ chính mạnh mẽ. Khi chúng ta đang giải quyết những vấn đề của mình, việc xem một ngôi sao điện ảnh có thể là một lối thoát tuyệt vời cũng như thúc đẩy việc đưa ra quyết định đúng đắn. Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn ra 17 bộ phim với những nhân vật nữ mạnh mẽ, những người vươn lên từ nhiều hoàn cảnh khác nhau – như là ghi danh vào trường Đại học Luật Harvard, gạt bỏ một lời cầu hôn không có tình yêu, và chuyển đến thành phố New York – vậy nên, có lẽ bạn sẽ được truyền cảm hứng để làm điều tương tự. Có lẽ đó không phải là ý tưởng hay nhất khi làm theo chính xác các bước của họ bởi vì chúng ta đang nói về những bộ phim, ngoại trừ việc cảm thấy tự do để đấu tranh với sự tự tin khi giải quyết các vấn đề của chính mình.

Sau cùng, bạn vẫn đang ở giữa câu chuyện đầy hấp dẫn của chính mình.

Elizabeth Bennet trong Kiêu Hãnh và Định Kiến


Có rất nhiều bản chuyển thể phỏng theo cuốn sách Kiêu Hãnh và Định Kiến của Jane Austen qua hàng thập kỷ đã khiến cho sự hóm hỉnh, cuốn hút và kiên cường của Elizabeth Bennet trở nên sống động cho hàng triệu thế hệ phụ nữ, mặc dù có lẽ chúng tôi khá thích sự thể hiện của Keira Knightley vào năm 2005. Tuy nhiên, diễn xuất với nhân vật Elizabeth của cô ấy như một người phụ nữ sẽ bảo vệ gia đình của mình, nói lên suy nghĩ của mình, và kết hôn với người mình yêu đã làm nổi bật sự mạnh mẽ tinh tế của nhân vật này – mặc cho tất cả những áp lực xã hội mà cô ấy phải đối mặt.

Hãy xem: Khi mọi người xung quanh bạn đang đính hôn hoặc kết hôn.

Hermione Granger trong Harry Potter


Harry và Ron có nhiều hơn là một người bạn cùng lớp cũng như một người bạn tuyệt vời ở Hermione (thủ vai bởi Emma Watson) – một cô gái luôn biết cách thử thách kỹ năng của cả bộ ba, trách nhiệm của mỗi các nhâm trong nhóm và cuối cùng là cứu cả nhóm khỏi nguy hiểm. Trong Harry Potter, quyết tâm trở thành một học sinh ưu tú của Hermione khiến cho các cô gái ngoài đời khao khát trở nên thông thông minh và mạnh mẽ.

Hãy xem: Khi bạn đang học một kỹ năng mới.

Katherine Johnson trong Bộ Ba Siêu Việt


Chúng tôi nghĩ rằng cả ba nhân vật chính của Hidden Figures – những người mà được truyền cảm hứng bởi cuộc sống thực của Katherine Johnson, Dorothy Vaughan và Mary Jackson tại NASA vào những năm 60 – đều xứng đáng được ca ngợi, chúng tôi sẽ tập trung vào các tình tiết về Katherine (được thủ vai bởi Taraji P. Henson). Khả năng vượt trội của cô ấy trong một môi trường không mấy hoan nghênh, và sự ủng hộ cho bản thân cô ấy và những người khác trong quá trình đó, chính là một ví dụ về sự tự tin và kiên trì.

Hãy xem: Khi bạn cần đối đầu trực diện với một người đồng nghiệp

Leia Organa trong Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao


Khi lần đầu tiên khán giả gặp Công chúa Leia, cô ấy là một hình ba chiều nhỏ hỏi xin sự giúp đỡ của Obi-Wan Kenobi khi chỉ có một tia hy vọng cuối cùng trong cuộc chiến Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao. Nhưng sự thật là, cô ấy có thể xử lý những trận chiến của chính mình – và với đầy những thông điệp được chuyển tải một cách hoàn hảo – trong khi thúc đẩy tinh thần đồng đội và ý chí đoàn kết giữa những người bạn của mình. Carrie Fisher chỉ là một thiếu niên khi lần đầu tiên cô ấy đóng vai này. Nhưng sự mạnh mẽ mà cô ấy thể hiện thông qua nhân vật này trong suốt chuỗi phim truyện đã khiến cô ấy trở thanh một huyền thoại.

Hãy xem: Khi bạn vừa mới đảm nhiệm vị trí lãnh đạo.

Mộc Lan trong Hoa Mộc Lan


Có rất nhiều bài hát dễ nhớ và những khung cảnh ấm áp thân thuộc trong bộ phim được yêu quý này của Disney, dĩ nhiên, nó cũng là một bộ phim về sức mạnh của người phụ nữ. Sau khi Hoa Mộc Lan đóng giả làm một người lính nam để cứu cha cô ấy khỏi việc gia nhập quân đội Trung quốc, cô ấy cũng phải đấu tranh trong chính quân ngũ khi những người đồng đội đầu tiên thấy cô ấy như một người yếu đuối. Không lâu sau đó, Mộc Lan chứng tỏ cô ấy là một thủ lĩnh nhanh trí và không thể thiếu được trên mọi mặt trận, và điều đó cũng không thay đổi khi giới tính của cô ấy bị phát hiện.

Hãy xem: Khi bạn đang mong muốn bắt đầu một công việc kinh doanh mới.

Clarice Starling trong Sự Im Lặng Của Bầy Cừu


Sự Im Lặng Của Bầy Cừu có lẽ đáng nhớ nhất với tên tội phạm Hannibal Lecter trầm tĩnh và cẩn thận – cũng như tên giết người hàng loạt mà anh ta yêu cầu để giúp bắt giữ Buffalo Bill – nhưng Clarice Starling (được thủ vai bởi Jodie Foster) xứng đáng được làm nổi bật. Sau cùng, cô ấy là một thực tập sinh FBI, người mà được giao nhiệm vụ phỏng vấn Hannibal tại nơi bị bắt giam lần đầu tiên, điều mà dẫn đến việc cô ấy cố gắng giải mã Buffalo Bill là ai và nơi mà bạn nhân mới nhất của anh ta bị dấu. Cô ấy tự mình làm hầu hết mọi thứ, và những gì xung quanh đó, được diễn tả một cách nhẹ nhàng, chẳng hề vui vẻ gì.

Hãy xem: Khi bạn quyết tâm tự mình xử lý một dự án mới.

The Bride trong Kill Bill


Uma Thurman thủ vai Cô dâu trong loạt phim Kill Bill của Quentin Tarantino, người đã thề sẽ trả thù một nhóm ám sát – gồm Lucy Liu, Vivica A. Fox, Darryl Hannah – và thủ lĩnh của họ, Bill, sau khi họ cố giết cô ấy và đứa con chưa được sinh ra của cô ấy. Giống như hầu hết các bộ phim của Tarantino, bộ phim mày có rất nhiều cảnh bạo lực, lời nói đùa và sự cách điệu. Nhưng tất cả sẽ thiếu đi sự quy mô nếu như không có sự quyết liệt của nhân vật Cô dâu, người mà gắn liền nhiệm vụ của cô ấy với một sự kiểm soát hoàn toàn.

Hãy xem: Khi có một vài thứ chệch hướng cho với những gì bạn đã lên kế hoạch.

Katniss Everdeen trong Đấu Trường Sinh Tử


Khi Katniss Everdeen (được thủ vai bởi Jennifer Lawrence) la lớn câu nói khá nổi tiếng hiện nay, “tôi tình nguyện trở thành vật cống nạp” để cứu lấp em gái của mình khỏi việc chiến đấu đến chết trong Đầu trường sinh tử, nó đã trở thành điểm khởi đầu cho chuyến hành trình của cô ấy như là một người sống sót với ý chí mạnh mẽ và cẩn thận giữa một cuộc thi tàn nhẫn và luôn thay đổi. Everdeen hiện tại phải trông cậy vào những kỹ năng trong quá khứ như là một thợ săn và tạo dựng mối liên minh với những người tham gia khác, để sống sót – và nó luôn không rõ ràng khi cô ấy đưa ra quyết định đúng.

Hãy xem: Khi bạn đang ổn định trong một môi trường mới

Elle Woods trong Luật Sư Không Bằng Cấp


Khi lần đầu tiên khán giả gặp Elle Woods, được thủ vai bởi Reese Witherspoon, cô ấy là một thành viên ngang ngạnh của hội nữ sinh trong Luật Sư Không Bằng Cấp, người mà nghĩ rằng việc đính ước với anh chàng người yêu đẹp trai của mình là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Nhưng sau khi anh ta vứt bỏ cô ấy – và Elle quyết định chiếm lại anh ta bằng việc đăng ký vào Trường Đại học Luật Harvard (sao cơ, giống như nó khó lắm sao?) – cô ấy đã nhận ra những khả năng của chính mình.

Hãy xem: Khi bạn đang trải qua cuộc chia tay đầy đau khổ.

Miranda Priestly in Yêu Nữ Thích Hàng Hiệu


Khi tên của nhân vật này trong bộ phim là Yêu Nữ Thích Hàng Hiệu – và Miranda Priestly, được thủ vai bởi Meryl Streep, được gọi là một yêu nữ - đó có thể là một thử thách khi xem bà ấy như ai đó ngoài một nhân vật phản diện vào lần đầu tiên. Nhưng đừng nhẩm tưởng nhé, Priestly là kiểu sếp bạn sẽ muốn ngay khi ra bước ra khỏi trường Đại học (hay bất cứ thời điểm nào khác trong sự nghiệp của bạn). Bà ấy vươn lên trở thành người đứng đầu trong ngành công nghiệp khắc nghiệt, bà ấy mong đợi điều tốt nhất từ những thứ xung quanh mình, và bà ấy chiều chuộng cô nhân viên mới, Andy, để khiến cho cô ấy thoải mái trong công việc của mình.

Đó là bởi vì sự mong đợi rất lớn của Priestly vào việc Andy có thể thành công, và cuối cùng, tạo nên sự tự tin mà cô ấy cần để tìm hiểu điều gì là tốt nhất cho mình.

Hãy xem: Khi bạn đang mong đợi được thăng chức

Ellen Ripley trong Quái vật không gian


Điều tuyệt nhất về nhân vật Ellen Ripley (được thủ vài bởi Sigourney Weaver) trong thương hiệu phim Aliens đó là cô ấy không bao giờ sự chấp thuận của khán giả. Cô ấy làm công việc của mình trong bộ quần áo phù hợp, và cô ấy không quan tâm rằng mình trông hung hăng, vô lễ, bẩn, hay không trang điểm trong quá trình làm việc. Trong bộ phim nguyên gốc, Ellen trên một con tàu không gian gọi là Nostromo khi cô ấy và phi hành đoàn của mình bị đánh thức bởi một sự dịch chuyển bí ẩn. Sau khi hạ cánh, mọt sinh vật đã được phát hiện trên tàu và giết hết mọi người bên ngoài, ngoại trừ cô ấy.

Hãy xem: khi bạn cần tự mình xử lý một vấn đề nào đó.

Kat Stratford trong 10 Điều Khiến Em Ghét Anh


Kat Stratford, được thủ vai bởi Julia Stiles trong 10 Điều Khiến Em Ghét Anh, không phải là một học sinh kiểu mẫu – em gái của cô ấy Bianca lại như vậy, và đó là vấn đề. Bianca muốn đi đến các bữa tiệc và hẹn hò với chàng trai được yêu thích nhất trường, nhưng người bố bảo vệ quá mức của họ đã đưa ra luật lệ rằng Bianca không thể làm điều đó mãi cho đến khi Kat tham gia vào. Kat có lẽ là người ủng hộ nguyên thủy của JOMO (Joy of missing out, cảm thấy thoải mái khi bỏ qua điều mà mọi người đang quan tâm), nhưng cô ấy cũng là một người ủng hộ nữ quyền không cần bàn cãi, chống đối một cách kiên quyết, và tử tế hơn những gì cô ấy thể hiện.

Hãy xem: Khi bạn đang cố rằng không quan tâm về những điều người khác nghĩ.

Foxy Brown trong Foxy Brown


Bộ phim của những năm 70 này đã khiến cho diễn viên Pam Grier trở thành một nữ anh hùng thẳng thắn, quyến rũ và mạnh mẽ - trong khi đó chuyển tải những thông điệp tuyệt vời. Cô ấy đóng vai một người phụ nữ, Foxy Brown, người mà trả thù cho cái chết của bạn trai mình, một nhân viên điều tra buôn lậu ma túy, bằng việc thâm nhập vào một nhóm gái mại dâm. Mặc dù không phải mọi thứ về bộ phim này có thể được tán dương, nhưng chúng ta có thể ca ngợi nó cho việc cách mạng hóa thể loại phim bằng sự thể hiện một nữ anh hùng da màu.

Hãy xem: Khi bạn cần bảo vệ danh dự của ai đó bằng mọi giá

Cheryl Strayed trong Chuyến Phiêu Lưu Hoang Dã


Sau khi mẹ cô ấy qua đời và hôn nhân đổ vỡ, Cheryl Strayed (người đã viết cuốn sách mà bộ phim này chuyển thể) quyết định đương đầu với nỗi đau bằng việc đưa ra một quyết định không chắc chắn: Cô ấy muốn thực hiện cuộc đi bộ đường dài trên con Đường mòn Pacific Crest. Cheryl chưa từng có kinh nghiệm về đi bộ đường dài và khó có thể mang chiếc túi quá tải của mình khi cô ấy bắt đầu. Nhưng với những yêu cầu thể chất cao cho mục tiêu này và sự hao tổn về tinh thần và thể chất của mình, cô ấy đã cho phép bản thân được chữa lành từ những thương tổn trong quá khứ và tập trung vào hiện tại.

Hãy xem: Khi bạn làm việc chăm chỉ để sống vào lúc này.

Erin Brockovich trong Erin Brockovich


Dựa trên một câu chuyện thật, bộ phim do Julia Roberts thủ vai đã thắng giải Oscar cho hạng mục nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, trọng tâm bộ phim Erin Brockovich xoay quanh một người phụ nữ khám phá ra công ty to lớn của California PG&E đã đầu độc nguồn nước cung cấp cho thị trấn nhỏ Hinkley – và cố gắng đề che đậy điều đó. Thông qua nghiên cứu không ngừng nghỉ và những chính sách phức tạp xung quanh sự cần thiết để tạo ra một trường hợp chống lại PG&E, tất cả những gì cô ấy làm mặc cho bị cản trở bởi một tấm bằng luật, Erin đã trở thành một người có ảnh hưởng mà công ty không thể bỏ qua. Cô ấy mạnh mẽ nhưng đầy đam mê, cẩn thận nhưng cũng đầy dũng cảm.

Hãy xem: Khi bạn cần sự tự tin để bước vào một căn phòng đáng sợ.

Jess Bhamra trong Sút như Beckham


Trong Sút như Beckham, Jess Bhamra là một người phụ nữ trẻ người Ấn Độ sống ở vùng ngoại ô của London, người có ước mơ một ngày nào đó được chơi bóng đá chuyên nghiệp như thần tượng của cô ấy, David Beckham. Có hai vấn đề cho mong ước đó: Đó là không có giải bóng chuyên nghiệp cho phụ nữ ở Anh, và bố mẹ cô ấy không đồng ý với việc chơi bóng đá ngay từ đầu. Jess đã quyết định chơi bằng bất cứ cách nào, giấu giếm bố mẹ mình và bị cuốn vào một mối tình lãng mạn bị cấm trong quá trình này.

Hãy xem: Khi bạn xử lý một vài vấn đề gia đình.

Jo March trong Những Người Phụ Nữ Nhỏ Bé


Cũng nhu Kiêu Hãnh và Định Kiến, phỏng theo cuốn tiểu thuyết Little Women trước đó của Louisa May Alcott đã giới thiệu đến khán giả nhân vật Jo March. Nhưng chúng tôi là fan của phiên bản Winona Ryder, chỉ bởi vì cô ấy mang đến cho những người chị gái tự do, sáng tạo và đầy phiêu lưu một chiều hướng hiện đại khi cố gắng tìm kiếm bản thân mình. Thật không thể nào không ngưỡng mộ quyết tâm của Jo khi muốn trở thành một nhà văn vào một ngày nào đó – cô vẫn thức sau khi những người chị em của cô ấy đã đi ngủ - nhưng sự ngưỡng mộ đó sâu sắc hơn khi cô ấy chuyển đến thành phố New York đề khiến điều đó trở thành hiện thực.

Hãy xem: Khi bạn đang tìm kiếm sự khởi đầu ở một nơi nào đó mới mẻ.

----------           
Tác giả: Kelly Dawson

Link bài gốc: 17 Strong Female Movie Characters to Watch When You Need Real-Life Confidence

Dịch giả: Nguyễn Kim Phượng - ToMo: Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Nguyễn Kim Phượng - Nguồn: ToMo: Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo: Learn Something New để đọc các bài dịch song ngữ và cập nhật thông tin bổ ích hàng ngày!

(***)Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring

149 người xem


Bình luận (0)