Ánh Nguyễn@Gia Vị
5 năm trước
[ToMo] 33 Món Ăn Bình Dân Nhưng Lại Ngon Nhất Thế Giới
Người chưa bao giờ đi du lịch thì luôn nghĩ rằng mẹ họ là
người nấu ăn giỏi duy nhất trên thế giới này- tục ngữ Cộng hòa Kenya.
Và trong khi mẹ là người nấu ăn giỏi nhất, vậy có bao nhiêu
bà mẹ như thế tồn tại trên thế giới này?
Sau khi trở về từ bất kỳ chuyến đi nào, tôi thường phản ánh,
duyệt qua các bức ảnh của mình và nhận ra rằng cho đến nay những trải nghiệm
đáng nhớ nhất tôi đã trải quanh đều xoay quanh ẩm thực.
Và điều đó không có gì bất ngờ
Không chỉ bởi vì tôi là một cá nhân bị ám ảnh bởi đồ ăn, mà
bởi vì thức ăn là một thành phần thiết yếu của cuộc sống con người - sự sống
còn, văn hóa, truyền thống, lối sống, lễ hội, mối quan hệ, tiện nghi – thức ăn
đóng một phần trong mọi thứ.
Để giải quyết danh sách gồm 33 loại món ăn đáng để những phượt
thủ săn lùng trên toàn cầu, tôi quyết định không có cách nào tốt hơn là cùng
các blogger đam mê ẩm thực khác chia sẻ suy nghĩ của họ.
Vậy nên. Hãy chuẩn bị dĩa ăn và chuẩn bị bước vào thế giới ẩm
thực thôi nào!
1. Poke (Hawaii, Hoa
Kỳ)
Lựa chọn của tôi
Những miếng cá ngừ vây vàng (Ahi) tươi sống kết hợp với nước
tương, dầu mè, muối biển, ớt, hành ngọt và rong biển limu là một trong những
sáng tạo tuyệt vời của thế giới này.
Cá (cần được đánh bắt tại địa phương và không bao giờ đông lạnh)
là kết cấu trộn lẫn với đu đủ chín - rất mịn và đôi khi tôi không thể ngừng việc
nhâm nhi bằng môi thay vì răng.
Một miếng cháo ướp lạnh kết hợp với một lượng cơm hấp tỷ lệ
trong cùng một miếng cắn là một cảm giác mà rất thần thánh, thật khó để tin rằng
bạn vẫn còn ở trên trái đất.
2. Aguachido (Playa
del Carmen, Mexico)
Ayngelina từ thịt xông khói là ma thuật
Playa del Carmen được biết đến với hải sản và trong khi bạn
có thể có được những lựa chọn tuyệt vời ở khắp mọi nơi, tất cả người dân địa
phương đều đến một nhà hàng tên là Aguachiles.
Ở đây bạn có thể tìm thấy aguachido: tôm ướp trong nước
chanh với ngao và rau tươi. Tươi ngon đến mức không thể tin được và trong khi
nó chỉ có một vài đô la, nó xứng đáng ngang tầm với bất cứ thứ gì tôi đã ăn ở
các nhà hàng cao cấp.
3. Khao Soi (Thái
Lan)
Paul từ Walk Fly Pinoy
Những sợi mì được làm từ trứng vàng ươm tắm trong nước dùng
cà ri dày. Không phải súp. Nước dùng. Sau đó, nó được phủ lên trên với mì trứng
chiên giòn và ăn kèm với rau xanh ngâm bên cạnh. Nước dùng là nước cốt dừa và
cà ri có thể được nấu với thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò. Thịt bò là loại Khao
Soi yêu thích của tôi, đặc biệt là những món được phụ nữ Hồi giáo Thái Lan chuẩn
bị ở khu vực Hồi giáo Chiang Mai, dọc theo đường Chang Klan.
4. Poulet Yassa / Gà
Yassa (Sénégal)
Phil từ Phil in the Blank & Sick on the Road
Yassa là một hỗn hợp gia vị ướp chanh, hành tây và ớt, thường
được đưa lên cấp độ tiếp theo với một chút mù tạt dijon và một ít gừng tươi
nghiền nhỏ. Thịt gà được nấu chín từ từ trong hỗn hợp hương vị này trước khi nó
được bày trên đĩa cơm.
Tôi có thể ăn cả đĩa mà không ngán tẹo nào.
5. Pizza trắng -
Pizza Old Forge (Pennsylvania, Hoa Kỳ)
Juno từ Runaway Juno & Mastertravelphoto.com (Làm chủ
nghệ thuật nhiếp ảnh du lịch)
Bánh pizza trắng là một thứ xứng đáng trong danh sách này.
Nó không phải là một chiếc bánh pizza thông thường mà bạn biết; Old Forge White
Pizza là một thiên đường tan chảy kem-phô mai trong miệng. Bánh pizza trắng có
lớp vỏ đôi, đáy bánh và trên cùng, phủ đầy phô mai. Tôi không biết những gì họ
làm với pho mát, nhưng nó rất mềm.
Bạn muốn đi du lịch vòng quanh thế giới để ăn món đó; Tôi thực
sự đã làm.
6. Thịt bò Kobe (Shin
Kobe, Nhật Bản)
Jeremy và Shirlene từ Idelish
Thèm đến rỏ dãi là cách chúng tôi mô tả thịt bò Kobe! Không
giống như thịt bò thông thường, nếu được chế biến hơi chin tái một chút, như
bít tết, chất béo sẽ hóa lỏng - đó là cách mà nó tan chảy trong miệng bạn. Tìm
hiểu thêm về các món ăn chúng tôi đi du lịch đến Nhật Bản tại đây.
7. Cà tím Satsivi
(Georgia)
Anil từ Fox Nomad
Nó có một món ăn đơn giản của Georgia gồm quả óc chó xay
nhuyễn, cà tím và gia vị ăn lạnh. Một món khai vị rất đơn giản nhưng thỏa mãn,
điều hối tiếc duy nhất của tôi là không biết nó sớm hơn.
8. Gujarati Thali
(Bang Gujarat, Ấn Độ)
Derek từ Bá tước lang thang
Chỉ cần tưởng tượng - một đĩa thiếc lớn, tròn chứa đến mười
món cà ri chay ngọt ngào đầy hương vị và gây nghiện đặt bên cạnh khẩu phần của
dhal (đậu lăng), rau cay, salad và một món tráng miệng được đảm bảo. Và với một
lượng rotis tươi và cơm được chuyển đến bàn của bạn trong suốt bữa ăn, bạn có
thể tự do tận hưởng những món ăn đó theo cách bạn thích (và bạn sẽ ăn, như tôi
đã làm ở trên trước khi tôi có thể chụp ảnh!).
Tất nhiên, điều tuyệt nhất là nhân viên phục vụ đi bộ quanh
nhà hàng liên tục múc thêm nhiều món cà ri vào đĩa của bạn, từ chối cho phép bạn
ngừng ăn cho đến khi bạn đã ăn ít nhất ba phần của mỗi món ăn!
9. Nghêu Hấp Xả (Việt
Nam)
Barbara từ The Dropout Diaries
Nghêu con đầy thịt, nấu trong một cái nồi nhỏ với sả và hấp
lên bàn của bạn. Vỏ sò quá nóng để nhận lúc đầu và bạn luôn bị bỏng ngón tay vì
bạn đang thèm rỏ dãi những con nghêu này.
Mỗi con nghêu là một cái muỗng và một bữa ăn nhỏ - bạn múc một
ít nước dùng sả và một ít tương ớt ngọt vào nửa con ngao có chứa thịt và bùng nổ
vị giác trong miệng. TUYỆT VỜI. Một nồi không bao giờ tồn tại lâu, vì vậy hãy để
mắt đến người phục vụ để bạn có thể gọi món khác.
10. Nasi Lemak
(Malaysia)
Mei và Jo từ ccfoodtravel.com và Cikipedia
Một trong những món ăn mà tôi sẽ đi du lịch khắp thế giới chỉ
để ăn, là Nasi Lemak. Bằng cách nào đó, sự kết hợp của gạo nấu trong nước cốt dừa,
cá cơm sambal ớt, nửa quả trứng luộc chín, gà chiên giòn, mực sambal, đậu phộng
và dưa chuột thực sự khiến tôi thèm thuồng khi nghĩ về nó.
Không có bữa ăn nào khác giống như Nasi Lemak.
Cách tốt nhất để phục vụ Nasi Lemak được gói hoặc phục vụ
trên lá chuối, vì nó cho một mùi thơm của gạo. Khi được sử dụng để gói cơm dừa
hấp nóng, bạn chỉ cần tháo gói màu xanh lá cây, hình nón và để lỗ mũi của bạn bị
tấn công bởi mùi thơm tuyệt vời nhất trên trái đất.
11. Bibim Guksu (Hàn
Quốc)
Nhìn từ trái tim, tâm trí và Seoul
Bibim Guksu là một món mì nổi tiếng của Hàn Quốc, hoàn hảo
cho những ngày hè nóng bức. Mì lạnh và trộn với nước sốt cay và ngọt gochujang
(tương ớt đỏ Hàn Quốc).
12. Panang Curry với
gà (Thái Lan)
Dave từ Go Backpacking
Một món cà ri Thái dày, kem dừa với hương vị đậu phộng. Ớt đỏ
thêm gia vị, tuy nhiên mức độ cay sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc ai chuẩn bị (và
ai ăn nó). Thịt gà có thể được thay thế cho thịt bò, đậu phụ, hoặc rau, và nó
thường ăn kèm với cơm hoa nhài.
13. Hamsi Thổ Nhĩ Kỳ
(Thổ Nhĩ Kỳ)
Julia & Barry đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Khi hamsi (cá cơm) tràn ra Biển Đen về phía eo biển
Bosphorus mỗi mùa đông, ngư dân Thổ Nhĩ Kỳ thả lưới. Vào bất kỳ mùa đông nào đến
Istanbul, điều đầu tiên chúng tôi làm là đi đến chợ cá Karaköy cho món ăn đường
phố hoàn hảo, Hamsi Ekmek. Cá cơm được chiên giòn và ăn kèm với lá rocket và
hành tây thái lát mỏng trong một chiếc bánh mì tươi, giòn.
14. Reuben Sandwich
(Sherman xông Deli, California, Hoa Kỳ)
Kent và Caanan từ “Không cần nghỉ phép”
Chọn một món ăn yêu thích không phải là một việc dễ dàng.
Chúng tôi đã có một số bữa ăn thực sự tuyệt vời trong một số nhà hàng một lần
trong đời và ở một số địa điểm xa. Tuy nhiên, đôi khi, đó là những món ăn thực
sự đơn giản, đặc biệt nổi bật - một món salad Caesar hoàn hảo hoặc một bát
fettuccini alfredo (một món mì ống làm từ fettuccine, theo truyền thống được
ném chỉ với bơ và phô mai Parmesan. Khi phô mai tan chảy, nó nhũ hóa các chất lỏng
để tạo thành một loại nước sốt mịn và phong phú phủ lên mì ống) tại chỗ, chẳng
hạn.
Bánh sandwich Reuben tại Sherman ở Deli ở Palm Springs, CA
là một trong những kỳ quan đơn giản mà chúng tôi tiếp tục quay trở lại (theo
nghĩa đen và nghĩa bóng). Họ nói rằng một bức tranh đáng giá cả ngàn lời nói,
nhưng tôi nghĩ bức tranh này đáng giá 10 câu nói tuyệt vời.
15. Chashumen - Mì thịt
lợn Shoyu (quận Ginza, Tokyo, Nhật Bản)
Pomai từ Đảo Ẩm Thực (Blog Ẩm Thực Honolulu)
Tôi vẫn chưa bắt gặp một nước dùng, chashu, menma và mì đặc
biệt và tuyệt hảo như bát ramen tinh tế đất trời từ cửa hàng này. Bùng nổ, thơm
phức, tinh tế và phức tạp ngay lập tức khuấy động ký ức của tôi.
Món ramen Nhật Bản đích thực nhất mà tôi có thể tìm thấy ở
đây là Honolulu là Shoyu Ramen từ Goma Tei (Trung tâm phường) hoặc Ramen
Nakamura (Waikiki).
16. Pastel de Nata /
Pastéis de Belém (Belém Bakery, Bồ Đào Nha)
Sarah từ Food Bridge
Những chiếc bánh tart nhân đầy kem trứng tươi huyền thoại Bồ
Đào Nha, mềm mượt được bọc trong lớp vỏ bánh caramen dễ vỡ, là một trong những
điểm nổi bật trong chuyến thăm Lisbon của tôi. Bạn tôi có một cách khác để mô tả
về họ, đó là “kinh tởm”.
Bánh trứng sữa ban đầu được sản xuất lần đầu tiên ở Lisbon gần
hai trăm năm trước bởi các nữ tu của Tu viện Jeronimos. Các nữ tu đã mở một tiệm
bánh ở khu phố Belem của Lisbon bằng một công thức bí mật được truyền lại từ tu
viện. Cuối cùng, các loại bánh ngọt cũng như cửa hàng được biết đến như Pastéis
de Belém và sự phổ biến của chúng nhanh chóng lan sang các khu vực khác của Bồ
Đào Nha. Bên ngoài Belem Bakery, bánh ngọt được gọi là pastel de nata (số nhiều,
pasteis de nata).
17. Jalebi (Ấn Độ)
Arti từ Nhật ký Yatra của tôi
Người Ấn Độ thích đồ ăn của họ và họ thích đồ ngọt của họ!
Trong số các nhóm mà họ có trên đĩa của họ, một trong những thứ mà cá nhân tôi
đang yêu điên cuồng là vòng và tròn, Jalebi!
Jalebis được tạo thành từ bột nhào và giòn, mềm và đầy đặn
cùng một lúc. Bột được cuộn thành ghee nóng trong một hình dạng / mô hình tròn
cụ thể và sau đó chiên sâu cho đến khi chúng trở nên giòn và giòn. Những thứ
này cuối cùng được nhúng vào một loại xi-rô đường đặc biệt gọi là chashni để
mang lại vị ngọt và hương vị mong muốn. Phục vụ nóng hoặc lạnh, tốt nhất là ăn
nhẹ với sữa nóng hoặc tráng miệng sau khi hoàn thành toàn bộ bữa ăn.
Vì vậy, lần tới khi bạn ở Ấn Độ, đừng quên ghé qua đường phố
Ấn Độ và thưởng thức hương vị Ấn Độ này! Bởi vì, vâng, nó hoàn toàn xứng đáng!
18. Meze (Thổ Nhĩ Kỳ)
Cameron & Nicole từ Du lịch Canucks
Meze là một lựa chọn các món ăn nhỏ thường được phục vụ trước
bữa ăn lớn hơn hoặc, trong trường hợp của chúng tôi, đó là bữa ăn. Chúng tôi
yêu thích meze Thổ Nhĩ Kỳ vì nó cho phép chúng tôi nếm thử nhiều loại thực phẩm
trong một khoảng thời gian dài hơn - đó là món ăn xã hội hoàn hảo!
Chúng tôi yêu thích sự kết hợp của pho mát tươi, thịt ướp muối,
nước chấm xay nhuyễn, rau ngâm và hải sản nướng, và không ai làm điều đó tốt
hơn người Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi thâm chí còn đang đói khi chỉ nói về nó!
19. Khinkali (Cộng hòa Georgia)
Daniel & Audrey từ Uncornered Market
Khinkali có thể trông giống như bánh bao đơn giản, nhưng sự
kết hợp của các loại thảo mộc và gia vị với thịt băm tươi tạo ra một nước dùng
thơm ngon bên trong làm cho chúng bất cứ điều gì nhưng đơn giản.
Mỗi chiếc bánh bao được nhồi và sau đó xoắn hơn 20 lần để có
được một núm nhỏ ở cuối. Để ăn, rắc hạt tiêu mới xay và nhặt bằng núm. Hãy cắn
một miếng nhỏ và sau đó hút hết nước dùng (nếu không bạn có thể bị bỏng!); sau
đó bạn ăn mọi thứ khác trừ cái núm. Vào cuối bữa ăn, bạn có thể đếm được bao
nhiêu khingale bạn đã có bằng các nút trên đĩa của bạn.
20. Khoai tây thái nhọn chiên vàng w / Kem chua & Sốt ngọt (Úc)
Cailin từ Hương vị của Du lịch & Du lịch
Được phục vụ như một món khai vị hoặc phụ cho bữa ăn, món
khoai tây chiến với kem chua và tương ớt ngọt chính xác như những gì nó nói, miếng
khoai tây dày dạn mà bạn nhúng vào hỗn hợp kem chua và tương ớt ngọt, nghe hơi
lạ nhưng quá ngon!
21. Dolsot Bibimbap (Hàn Quốc)
Sam từ Nomadic Samuel & Smiling Faces Travel Photo
Dolsot Bibimbap là một biến thể đặc biệt của bibimbap (cơm
trộn Hàn Quốc) được chế biến trong một nồi đá nóng hổi, nơi nép với các loại
rau trộn khác nhau, trứng sống và bột ớt đỏ cay. Nồi đá nóng đến mức trứng sống
được nấu chín bên cạnh bát trong khi phần dưới cùng của gạo được phủ dầu mè khiến
nó có màu nâu vàng giòn đáng yêu.
Đó là bữa ăn yêu thích của tôi ở Hàn Quốc.
Không chỉ là số lượng ngon và lành mạnh như nhau mà quan trọng
hơn đó là một bữa ăn có ngân sách. Một bát nên có giá không quá 4 - 6 USD và đi
kèm với một món ăn hào phóng phục vụ các món ăn phụ và súp có thể được nạp lại
thường xuyên theo yêu cầu.
22. Cá nóc Fugu Sashimi (Shimonoseki, Nhật Bản)
Erica từ Kizzling Around
(Tôi đã bao gồm thành phố vì nó thực sự có vị ngon nhất ở
đó)
Đây không phải là món sashimi bình thường của bạn.
Những miếng da luộc và hành lá mỏng được bọc trong một miếng
fugu sashimi mỏng và hơi trong suốt, sau đó được nhúng trong nước tương với nước
cốt chanh hoặc giấm và momijioroshi (ớt daikon và ớt đỏ). Món ăn này là tinh tế
và hương vị tinh tế với một loạt các kết cấu cho thêm thưởng thức.
23. Bữa ăn Truffle Extravaganza (Tuscany, Ý)
Akila & Patrick từ The Fork
Sau khi săn lùng nấm cục với Giulio Người săn nấm và chú chó
xinh đẹp Edda của anh ta, chúng tôi đã được chiêu đãi một bữa tiệc hoàn toàn dựa
trên món ngon này. Mặc dù tất cả các món ăn đều ngon, nhưng món khiến chúng ta
chảy nước miếng ngay cả bây giờ là món gnocchi hoàn hảo tan chảy như những đám
mây trên lưỡi của chúng ta, bên trên là một lớp nấm dày mới được tìm thấy.
24. Salteñas (Bôlivia)
Stephanie từ The Travel Chica
Món bánh nướng thơm ngon này mang lại cho Bolivia giải thưởng
cho phong cách empanada (một loại bánh nướng hoặc chiên, bao gồm bánh ngọt và
nhân, trong các nền văn hóa Mỹ Latinh. Tên này xuất phát từ động từ empanar của
Tây Ban Nha, và dịch theo nghĩa đen là "enbreaded", nghĩa là, được bọc
hoặc bọc trong bánh mì) ngon nhất ở Mỹ Latinh. Bột dày như vỏ bánh nồi để giữ
cho đầy. Có hai phong cách, và salteñas de caldo chứa đầy một món thịt bò hầm,
rất nhiều gia vị, và một chút vị ngọt là những món tôi sẽ đi qua một đại dương.
25. Lẩu Tứ Xuyên (Trung Quốc)
Dave & Deb từ Hành tinh D
Chúng tôi đã có Lẩu Tứ Xuyên ở tỉnh Tứ Xuyên tại Thành Đô,
Trung Quốc. Đó là một mảng nóng hổi của thịt thái lát mỏng và rau quả tươi được
bày trên bàn xung quanh những người khổng lồ chìm trong nồi nước sôi và dầu
cay. Bạn tự nấu nó và đó là một nửa niềm vui. Một nửa còn lại đang cắn vào những
món ăn ngon miệng nhất mà bạn từng có trong đời.
Cắn vào hạt tiêu Huajiao là một khoảnh khắc độc đáo trong bữa
ăn khi lưỡi của bạn tê liệt và đôi mắt của bạn mở ra khi bạn ôm lấy cảm giác
tuyệt vời của một sự bùng cháy.
26. Bæjarins Beztu Pylsur (Wilmingtonavík, Iceland)
Jen từ Savory Simple
Bæjarins Beztu Pylsur là một loại bánh mì kẹp xúc xích nhỏ đứng
ở giữa Wilmingtonavík, Iceland luôn có một hàng dọc xuống. Loại bánh mì này giống
như không có gì bạn sẽ tìm thấy ở Mỹ; họ làm bằng thịt cừu Iceland bản địa và
được phục vụ với một loại gia vị bao gồm hành tây chiên và nước sốt dựa trên
mayonnaise.
Chúng tôi đã nói đùa về việc tham gia một chuyến đi cuối tuần
trở lại Iceland chỉ vì những con chó nóng. Chúng thực sự rất ngon.
27. Samoosas (Nam Phi)
Heather từ 2Summers
Nam Phi có dân số Ấn Độ lớn nhất bên ngoài Ấn Độ, và người Ấn
Độ Nam Phi đã phát triển cách giải thích độc đáo của họ về thực phẩm Ấn Độ.
Samoosas (đánh vần là hai “o”s, không phải một), món ăn nhẹ Nam Phi cuối cùng,
có nhiều hương vị khác nhau và ngon hơn nhiều so với samosas ở các nước khác.
Các món samoosas ngon nhất ở Johannesburg là tại World of
Samoosas, một quầy bán đồ ăn được giấu giữa các cửa hàng vải trong Oriental
Plaza. Các loại samoosa yêu thích của tôi là rau bina và feta và phô mai và
hành tây, rửa sạch với một tách trà masala ngọt.
28. Aioli (Pháp, cụ thể là Provence)
Matt từ Matt Bites & Matt ArmWikiiz Photography
Và trong khi nó không có gì khác ngoài trứng, tỏi, dầu và kỹ
thuật tuyệt vời, kết quả lớn hơn nhiều so với tổng số các bộ phận của nó. Có lẽ
bởi vì chúng tôi chỉ có thể làm điều đó giống như ở đây, hoặc có thể bởi vì tôi
đã luôn thích nó ở Pháp với hàng tấn rượu vang ướp lạnh, công ty tuyệt vời và một
khung cảnh buổi chiều đầy nắng không giống ai.
Nó đơn giản nhưng rất thỏa mãn.
Nó về cơ bản chỉ là một nhũ tương của dầu và trứng với hàng
tấn tỏi. Nó rất thích với bất cứ loại rau nào xung quanh, thậm chí là vài lát
bánh mì. Và bạn nhúng và ăn. Nó không thể dễ dàng hơn. Hoặc thưởng thức trên cá
hoặc các loại thịt khác. Tôi không phải là người theo chủ nghĩa thuần túy nhưng
tôi đánh giá cao sự thỏa thuận thực sự.
29. Cá hồi vua Troll (Seattle, WA, Hoa Kỳ)
Gerard và Kieu từ GQ trippin
Chúng tôi sẽ bay tới Seattle, Washington trong tích tắc cho
Elliott Oyster Oyster House và Cá Hồi Vua Troll của họ được nướng hoàn hảo trên
một tấm ván gỗ. Hoàn thành với một mặt đầy rau và sốt cà chua-hành tây beurre
blanc - nó hoàn toàn có thể là món cá ngon nhất mà chúng tôi từng có.
30. Hamsi Tava (bờ biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ)
Robyn từ Eat Asia và ảnh của David Hagerman Photography
Ở miền bắc ven biển Thổ Nhĩ Kỳ (cá cơm ở Thổ Nhĩ Kỳ) mùa diễn
ra từ tháng 9 đến tháng 3 hoặc lâu hơn. Những người đẹp nước lạnh này giàu có
và nhờn, tốt hơn nhiều so với hamsi được kéo từ Marmara, và tình yêu cá cơm là
một phần không thể xóa nhòa trong văn hóa Biển Đen.
Đối với món ăn này, cá được làm sạch và bỏ đầu nhưng chúng lại
bị bỏ lại toàn bộ - sau đó chúng được nhúng trong bột ngô và chiên thành một miếng
giòn tuyệt đẹp trong một cái chảo có độ dốc gọi là tava.
31. Madagascar Vanilla Millefeuille (Château Richeux, Brittany, Pháp)
Andi từ Misadventures với Andi
Bất kỳ bữa ăn nào trong nhà hàng tại Château Richeux đều là
một niềm vui ẩm thực, nhưng điều kỳ diệu thực sự bắt đầu khi họ lấy ra chiếc xe
đẩy tráng miệng.
Đầu bếp Olivier Roellinger cảm thấy rằng bạn không bao giờ
nên ngừng là một đứa trẻ và bạn có thể có bất cứ thứ gì bạn muốn, bao nhiêu tùy
ý, bao nhiêu lần bạn muốn từ giỏ hàng đầy đủ của anh ấy. Điểm nổi bật là
millefeuille trong ngày được làm bằng vani từ Madagascar, nó sẽ giúp bạn lái xe
trong ba giờ để đến Paris một cách thường xuyên, hoặc ít nhất là lên kế hoạch
cho chuyến đi!
32. Mahaberawi (Etiopia)
Joel - người yêu ẩm thực và du lịch
Mặc dù nó có thể là một món ăn mà bạn chưa bao giờ nghe nói
đến, nhưng điều đó không làm thay đổi thực tế rằng người dân Ethiopia có một số
thực phẩm tốt nhất trên trái đất này.
Sử dụng một loại bánh mỳ mềm, hơi chua được làm từ hạt Teff
làm cơ sở, mọi thứ đều được ăn bằng tay. Một món ăn chung được phục vụ với các
phần thịt nướng lành mạnh, cà ri gia vị đất và nhiều rau quả sống và nấu chín.
Đối với một bữa ăn tối duy nhất, tôi thấy bữa ăn này không thể đánh bại.
33. Tagine (Theo truyền thống từ Morocco)
Jodi từ dân du mục hợp pháp
Tagine là cả tên của món ăn và tên của nồi đất sét hình nón
chứa nó. Tôi đã chọn món ăn này vì khối lượng khả năng tuyệt vời mà nó mang lại:
thịt gà và rau, thịt bò, mận và vừng, một món trứng tráng hấp hoàn hảo và hơn
thế nữa, tất cả được ninh nhừ trong tagine đất nung. Mỗi lựa chọn là khác nhau
về hương vị vì các gia vị và gia vị được sử dụng để xây dựng nó.
Có nhiều bữa ăn khác tôi đi du lịch để ăn, nhưng tagine được
kết nối vĩnh viễn với lịch sử và văn hóa ẩm thực của Morocco nói chung. Từ dãy
núi Atlas, nơi tôi nhìn thấy hàng trăm hình nón bằng đất sét, sủi bọt lên trời,
nấu những khẩu hiệu dưới bầu trời ở Sahara, đó là một món ăn có thể tìm thấy và
thưởng thức từ mọi nẻo đường trong nước. Nó cũng chỉ xảy ra là hoàn toàn ngon
miệng.
34. Chuanchuan - Lẩu Thành Đô (Thành Đô, Trung Quốc)
Steph từ Twenty-Something Travel
Tôi yêu đồ ăn cay và một món lẩu truyền thống từ tỉnh Tứ
Xuyên của Trung Quốc hoàn toàn phù hợp với hóa đơn. Hình ảnh một vạc sôi của dầu
nóng và ớt mà bạn nhúng các dải thịt cừu, xúc xích nhỏ và tất cả các loại rau
cho đến khi chúng được nấu chín và mềm.
Bữa ăn lộn xộn và sẽ khiến mắt bạn chảy ra, đồng thời cũng
khiến nước miếng của bạn nữa đấy khichỉ nghĩ về nó.
35. Bảo Tử (Trung Quốc)
Michael từ Art of Backpacking
Những chiếc bánh hấp nhồi đầy đặn này có thể dễ dàng tìm thấy
như một bữa ăn sáng trên đường phố ở Trung Quốc. Tôi đã ăn chúng gần như mỗi buổi
sáng để ăn sáng ở Xi hèan, Trung Quốc. Chúng có thể được làm đầy với thịt cừu
(yêu thích của tôi), thịt bò, hoặc rau và có thể được nhúng trong nước sốt làm
bằng giấm và nước sốt cay.
36. Num Banh Chok (Campuchia)
Karen từ Ramble Spoon và ảnh của Jerry Redfern
Đây là thức ăn thoải mái của tôi: cà ri cá sả trên bún gạo
nhỏ và hoa chuối cạo, giàu dừa và hơi ngọt, cân bằng với một chút chua chua của
chanh và vị mặn cay của Prahok (cá lên men).
Mỗi món ăn đều có một chút khác nhau, đứng đầu là các loại
rau và thảo mộc có sẵn Đậu dài, rau mùi, ớt, húng quế và nhiều loại lá địa
phương có đủ các hương vị, từ nhẹ và bạc hà đến cay đắng hoặc chua.
Đây là món ăn tôi thèm ở Campuchia.
Tươi ngon. Đơn giản. Đặc sản địa phương.
Sau khi tổng hợp bài viết này, tôi phát hiện ra những đặc điểm
này là những câu trả lời vang dội khi nói đến thực phẩm đáng để đi du lịch.
Nó thường không phải là những món ăn phức tạp nhất đáng để
điều hướng trên toàn cầu để tiêu thụ, mà là những món ăn được chế biến từ những
nguyên liệu đơn giản, tươi ngon, bởi bàn tay yêu thương có kinh nghiệm.
Một cái gì đó trong danh sách này cực kỳ ngon, nó đã được đề
xuất hai lần - bạn có nắm bắt được (ý định chơi chữ) không? Bây giờ điều đó biện
minh cho một chuyến đi ẩm thực.
Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã đọc bài viết này. Nếu bạn thích
nó, xin vui lòng chia sẻ nó với bạn!
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Tác giả: Mark Wiens
Link bài gốc: 33 Foods Worth Traveling Across the World Just to Eat
Dịch giả: Nguyễn Ngọc Ánh - ToMo - Learn Something New
(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Nguyễn Ngọc Ánh - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!
(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.
----------------------------
Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership
307 lượt xem