Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public4 tháng trước

[ToMo] 8 Cuốn Sách Tôn Vinh Giá Trị Của Người Hướng Nội

Tự gọi mình là một người hướng nội, tôi có được những trải nghiệm trực tiếp với tư cách một người hướng nội sống trong thế giới của những người hướng ngoại và tôi có thể nói rằng, điều này quả thật có chút khó khăn.

Nhiều nền văn hóa trên thế giới thường thần tượng hóa những đặc điểm tính cách được thể hiện bởi người hướng ngoại trong khi bỏ qua hoặc xem nhẹ những điểm mạnh của người hướng nội. Nhưng sự thật là, những người hướng nội là những thành viên quan trọng trong xã hội và có rất nhiều điều có thể đóng góp.

Cho dù bạn là một người hướng nội muốn giải phóng tiềm năng của mình, người muốn tìm động lực từ những lời khuyên self-help, hay một người hướng nội (hoặc hướng ngoại) đang muốn tìm hiểu sâu hơn về cách não bộ của người hướng nội hoạt động, những quyển sách này có thể mở ra cho bạn những lợi ích tiềm ẩn (và hiển nhiên) của việc trở thành một người hướng nội, cách nhìn nhận những lợi ích đó và cách tận dụng chúng.

1. Quiet: The Power of Introverts in a World That Can’t Stop Talking (Tựa Việt: Hướng nội: Sức mạnh của sự im lặng trong một thế giới nói không ngừng) – Susan Cain

Tóm tắt:

Ít nhất một phần ba số người chúng ta biết là người hướng nội. Họ là những người thích lắng nghe trong một cuộc trò chuyện; những người đổi mới và sáng tạo nhưng không thích khoe khoang về bản thân; những người thích làm việc độc lập hơn là làm việc nhóm. Chính những người hướng nội - Rosa Parks, Chopin, Tiến sĩ Seuss, Steve Wozniak – đã đóng góp rất nhiều những thành tựu to lớn cho xã hội hôm nay.

Trong Hướng Nội, Susan Cain lập luận rằng chúng ta đánh giá quá thấp những người hướng nội và cho thấy điều đó khiến chúng ta thiệt thòi đến mức nào. Bà chỉ ra sự phát triển của Hình Mẫu Hướng Ngoại trong suốt thế kỷ XX và khám phá xem nó đã ăn sâu như thế nào trong văn hóa của chúng ta. Bà cũng giới thiệu cho chúng ta những người hướng nội thành công - từ một diễn giả với phong cách dí dỏm, nhiệt huyết tìm cách nạp lại năng lượng một mình sau những buổi diễn thuyết, đến một nhân viên phá kỉ lục bán hàng, người biết lặng lẽ khai thác sức mạnh của những câu hỏi. Bằng lập luận tuyệt vời, nghiên cứu kỹ lưỡng và câu chuyện về những con người có thật, Hướng Nội có khả năng thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta nhìn nhận người hướng nội và, quan trọng không kém, cách họ nhìn nhận bản thân mình.

2. The Introvert Advantage: How Quiet People Can Thrive in an Extrovert World - Marti Olsen Laney

Tóm tắt:

The Introvert Advantage xua tan niềm tin của những người hướng nội rằng có điều gì đó không ổn với họ và thay vào đó giúp họ nhận ra sức mạnh bên trong mình - kỹ năng phân tích, khả năng suy nghĩ vượt trội và khả năng tập trung mạnh mẽ. Nó giúp người đọc hiểu được tính hướng nội là gì và chỉ cho họ cách xác định điểm rơi của mình trên dải tính cách hướng nội/ hướng ngoại.

Cuốn sách cung cấp các công cụ để cải thiện mối quan hệ của bạn với bạn đời, con cái, đồng nghiệp và bạn bè, cung cấp hàng loạt các lời khuyên, bao gồm 10 cách để nói ít hơn và giao tiếp nhiều hơn, 8 cách để thể hiện khả năng của bạn trong công việc, làm thế nào để nuôi dưỡng cá tính của một đứa trẻ, và những chiến lược thích nghi trong xã hội. Cuối cùng, nó chỉ ra cho chúng ta cách làm thế nào để không chỉ tồn tại - mà còn phát triển - làm thế nào để tận dụng những phẩm chất đặc biệt của người hướng nội để tạo ra một cuộc sống phù hợp với tính khí hướng nội, khám phá những cách mới để mở rộng nguồn dự trữ năng lượng của họ, và thậm chí là khi cần thiết, để tự tin trở thành một người hướng ngoại tạm thời.

3. The Introverted Leader: Building on Your Quiet Strength (Tựa Việt: CEO Thầm Lặng: Phát huy thế mạnh tiềm ẩn nhờ quy trình 4P) - Jennifer B. Kahnweiler

Tóm tắt:

Bạn không cần phải là một người hướng ngoại - hoặc giả vờ là một người hướng ngoại - để đạt được thành công! Jennifer Kahnweiler nhắc đến Mark Zuckerberg, Arianna Huffington và Warren Buffett như những ví dụ điển hình của những người tự nhận là hướng nội đã thành công trong cuộc sống của mình. Trong phiên bản mới, mở rộng của cuốn sách đầu tay, bà đưa ra một chiến lược bốn bước được kiểm chứng cẩn thận mà người hướng nội có thể sử dụng để xây dựng sức mạnh từ sự im lặng của họ và biến nó thành một nguồn sức mạnh to lớn.

Cuốn sách bao gồm thông tin mới mẻ về những thách thức có một không hai mà người phụ nữ hướng nội phải đối mặt, làm thế nào các nhà lãnh đạo có thể tạo ra một nơi làm việc thân thiện với người hướng nội hơn, các chiến lược tuyển dụng và huấn luyện dành riêng cho người hướng nội, và mối tương quan tích cực giữa khả năng lãnh đạo của người hướng nội và hiệu quả công ty.

4. The Awakened Introvert - Arnie Kozak

Tóm tắt:

Trong một thế giới ưa thích những người hướng ngoại hòa đồng, thích giao du, trở thành một người hướng nội có thể khó khăn. Nhưng sự thật là người hướng nội có những lợi thế riêng biệt - miễn là họ biết cách sử dụng chúng. Không giống như người hướng ngoại, những người lấy năng lượng từ việc giao tiếp xã hội, năng lượng của bạn đến từ sự suy ngẫm trong tĩnh lặng. Câu hỏi đạt ra là, liệu chánh niệm có thể giúp bạn phát huy tài năng bẩm sinh của mình?

Trong The Awakened Introvert, chuyên gia về chánh niệm và một thành viên của hội hướng nội, Arnie Kozak cung cấp một hệ thống các công cụ về chánh niệm và hành vi nhận thức toàn diện giúp bạn phát huy tối đa sức mạnh hướng nội của mình (như khả năng kết nối mạnh mẽ với nội tâm) trong khi hạn chế tối đa những điểm yếu (như xu hướng đối với những lo lắng và tin đồn). Qua cuốn sách, bạn sẽ học được các chiến lược hiệu quả giúp bản thân theo dõi nguồn năng lượng của mình; nạp năng lượng sau những tương tác xã hội; nâng cao kỹ năng giao tiếp và xã hội; và phát huy sức mạnh của khả năng suy tư trong yên tĩnh và cảm giác thoải mái khi đơn độc. Nếu bạn đang tìm cách giải phóng toàn bộ tiềm năng của bộ não hướng nội độc đáo của mình, cuốn sách này sẽ cung cấp một “hướng dẫn người dùng” thú vị nhưng cũng không kém phần thực tế và đáng tin cậy cho bạn.

5. Text, Don’t Call: An Illustrated Guide to the Introverted Life - INFJoe

Tóm tắt:

Tính hướng nội có nghĩa là “bên trong”. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quan niệm sai lầm về người hướng nội trên thế giới. Họ nhút nhát. Không thích giao tiếp với xã hội. Họ không muốn có những mối quan hệ thân thiết. Họ đều là kiểu người thích mèo. Họ không thích tiệc tùng (được thôi, điều cuối cùng có thể đúng).

INFJoe, nhân vật hoạt hình của nghệ sĩ và người hướng nội Aaron Caycedo-Kimura, có mặt ở đây để đính chính lại mọi thứ. Với những hình ảnh minh họa thu hút, cuốn sách cung cấp những hiểu biết vô giá về cuộc sống hướng nội với nhiều tình tiết hài hước và hóm hỉnh.  Chứa đầy những khoảnh khắc sẽ khiến người hướng nội phải thốt lên, “Quá giống mình!” cũng như những lời khuyên hữu ích về việc sống sót trong các bữa tiệc và tại nơi làm việc, Text, Don't Call là món quà hoàn hảo cho những người bạn ít nói của bạn, hoặc những người hướng ngoại có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về những người hướng nội trong cuộc đời mình.

6. Quiet Girl in a Noisy World: An Introvert’s Story - Debbie Tung

Tóm tắt:

Cuốn gift-book bằng hình ảnh này là một truyện tranh ngắn phản ánh những trải nghiệm chân thật của tác giả Debbie Tung, với tư cách là một người hướng nội sống trong thế giới hướng ngoại. Với lối dẫn dắt phóng khoáng giúp bạn dễ dàng nắm bắt nội dung dù theo dõi câu chuyện từ đầu đến cuối hay chỉ đọc lướt qua trong thời gian rảnh, cuốn sách nói về ba năm cuộc đời của Debbie, từ khi kết thúc đại học cho đến hiện tại.

Nửa đầu của cuốn sách ghi dấu câu chuyện năm cuối đại học của Debbie: giao tiếp với bạn bè, hẹn hò, yêu đương (với một người hướng ngoại!), chuyển nhà, kết hôn, gặp gỡ những người mới và chỉ đơn giản là cố gắng hòa nhập. Nửa sau xoay quanh cuộc sống của cô sau tốt nghiệp: tìm việc làm, học cách sống với người chồng mới, cố gắng hiểu các nghĩa vụ xã hội liên quan đến luật pháp và xoay sở với cuộc sống văn phòng. Cuối cùng, Quiet Girl nhắn nhủ một thông điệp hướng nội tích cực: cô gái giỏi giang của chúng ta học cách chấp nhận sự hướng nội của mình và tìm cách để vươn lên trong cuộc sống, đồng thời vẫn đáp ứng nhu cầu được yên tĩnh của bản thân.

7. The Secret Lives of Introverts - Jenn Granneman

Tóm tắt:

Có một phần trong con người bạn luôn được che giấu để không ai nhìn thấy? Bạn có một thế giới nội tâm sống động với những suy nghĩ và cảm xúc mà đồng nghiệp và những người thân yêu của bạn khó có thể tiếp cận? Bạn đã bao giờ được nhận xét là quá “im lặng,” “nhút nhát,” “nhàm chán” hay “kỳ quặc”? Có phải khu vực quen thuộc và an toàn của bạn luôn bị nghi hoặc bởi một xã hội dường như không hề chấp nhận con người thật của bạn? Nếu vậy, bạn có thể là một người hướng nội.

Thay mặt cho những người từ lâu đã bị hiểu lầm, bị từ chối, hoặc bị phớt lờ, người bạn hướng nội Jenn Granneman đã viết lên một lời biện hộ đầy thông cảm cho những người hướng nội - để khám phá, phát hiện và tôn vinh thế giới nội tâm đầy bí ẩn của những người hướng nội mà chỉ đến gần đây, mới bắt đầu được tiết lộ và nhắc đến nhiều hơn bởi xã hội. Được đúc kết từ các nghiên cứu khoa học, bài phỏng vấn chuyên sâu với các chuyên gia và những người hướng nội khác, cùng câu chuyện cá nhân của cô, Granneman tiết lộ bộ máy hoạt động đằng sau tâm trí của người hướng nội – và lý do vì sao nhiều người lại hiểu lầm họ đến vậy.

8. Introverts in Love: The Quiet Way to Happily Ever After - Sophia Demble

Tóm tắt:

Tình yêu vốn phức tạp và rắc rối dù là với bất kỳ ai - nhưng các loại tính cách khác nhau có thể đối mặt với các vấn đề tình ái rất riêng biệt. Giờ đây tác giả của The Introvert's Way cung cấp một hướng dẫn yêu đương đưa bạn đến một thế giới đầy lãng mạn của việc hẹn hò, tán tỉnh và các mối quan hệ tình cảm, giúp bạn xử lý những rắc rối trong tình yêu hay xảy ra với người hướng nội, từ việc trò chuyện tại các bữa tiệc đến những thách thức khi hẹn hò với người hướng ngoại .

  ----------

Tác giả:  Mercedez Pulse

Link bài gốc: 8 Books That Celebrate The Power Of Introverts

Dịch giả: Huế Hương - ToMo: Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Huế Hương - Nguồn: ToMo: Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo: Learn Something New để đọc các bài dịch song ngữ và cập nhật thông tin bổ ích hàng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.


119 người xem


Bình luận (0)