Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ToMo] 8 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đã Hoàn Toàn Sa Sút Về Tinh Thần Và Kiệt Quệ Về Thể Xác

Đôi khi, để có thể trụ vững trên chiếc “tàu lượn siêu tốc” luôn cuồng nộ như đứt phanh, có tên gọi là cuộc sống, quả thật rất đỗi mệt mỏi. Một giây trước, bạn còn đang ở trên đỉnh cao danh vọng, một giây sau, bạn liền quay trở về vạch xuất phát. Mọi sự điên rồ mà khó đoán đó thực sự có thể ăn mòn sức khỏe thể chất và tâm lý của một con người bình thường....

Mặc dù đôi lúc, rất khó có thể phân biệt được liệu ta đang thực sự rơi vào trạng thái kiệt quệ về thể xác hay ta chỉ đang mất hết phương hướng đã hoạch định cho tương lai, đối với những ai mắc kẹt trong tình trạng này, điều duy nhất họ cần, đơn giản chỉ là một phút ngơi nghỉ mà thôi.

Bất kể khi nào cuộc đời “ban tặng” cho ta một vài tảng đá lớn chặn hết đường ngang ngõ hẹp, ta cần phải nghỉ ngơi lấy sức một lúc và để những người khác mở đường thay ta. Lùi lại một bước không có nghĩa rằng bạn đã bỏ cuộc, bạn chỉ đang dành thời gian để chăm sóc chính mình, và để bản thân tự phục hồi thôi.  

Nếu bạn có 8 dấu hiệu dưới đây, rất có khả năng rằng bạn đang bước đi trên một ngã rẽ đầy trắc trở của đường đời. Chớ có để cuộc đời đàn áp bạn cho đến khi bạn không còn một manh giáp nào!

Đừng vội cất bước nữa, hãy hít một hơi thật sâu và nạp lại năng lượng. Bạn hoàn toàn có thể làm được!

1. Tâm trạng cáu gắt rất dễ bị kích hoạt

Thời gian vẫn hờ hững trôi, bạn luôn cảm thấy mất hết hy vọng. Cảm giác bất lực và mệt mỏi làm bạn rất dễ phát hỏa. Đáng lẽ bạn phải mạnh dạn xông pha ra thế giới bên ngoài, nhưng bạn lại cảm thấy an toàn hơn khi tránh xa mọi sự kết nối với thế giới xung quanh…

Đừng tự hạ gục chính mình, chúng ta ai cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh như vậy. Tôi biết, điều đó quả thật rất tồi tệ mà. Tuy nhiên, thay vì lãng phí thời gian một cách bất cẩn như vậy, hãy dành quãng phần thời gian đó để chăm sóc bản thân mình nhé.

2. Nguồn động lực đã không còn sục sôi như thuở ban đầu  

Bạn cảm tưởng như bản thân không thể nào hoàn thiện công việc, bạn vận lộn để tìm về nguồn động lực mình cần. Những mục tiêu đã từng thúc đẩy bạn làm việc hăng say, hiện, đã không còn thỏa mãn nổi bạn nữa.

Nếu chót rơi vào tình huống như vậy, bạn cần phải nghỉ ngơi, đừng cưỡng ép bản thân mình nữa. Nguồn động lực luôn hiện hữu quanh ta, và nó sẽ tự động tìm về, ngay cả những lúc ta không cần nó nhất.  

Tư duy. Điều quan trọng nhất chính là cách ta tư duy. Từ thời khắc bạn mở mắt cho tới khi bạn ngả lưng kết thúc một ngày, mọi sự đều thuộc quyền quyết định của bạn: từ cảm xúc của bạn, suy nghĩ của bạn, nhận thức của bạn cho đến phản ứng của bạn - trọn vẹn mọi khoảnh khắc.

3. Sự lo lắng luôn bủa vây tâm trí, như “vỡ đê” mà thành

Vì bạn đã thực sự kiệt quệ, bạn càng cảm thấy áp lực nhiều hơn mọi khi. Sự lo lắng luôn tấn công đời sống thường nhật, đều đều như cơm bữa. 

Làm ơn, đừng cảm thấy sợ hãi. Hãy thử tìm cách ổn định lại dòng tâm trạng hỗn loạn để xoa dịu mọi thương tổn. Dành vài phút suy ngẫm và gặng hỏi bản thân rằng, rốt cuộc…mình đang mong cầu điều gì từ cuộc sống này?

4. Ngủ không an giấc

Bạn thường xuyên cảm thấy không thoải mái trong người, tình trạng kiệt sức tột độ khiến bạn khó có thể bình ổn tâm trí để đi sâu vào giấc ngủ. Vì vậy, chứng mất ngủ chính là một dấu hiệu được liệt kê trong danh sách này.

5. Phiền lòng bởi những điều vô nghĩa, vụn vặt

Bạn càng trở nên nhạy cảm, bạn càng phát hoảng hơn bao giờ hết, bạn phiền lòng chỉ vì những điều vụn vặt. Liệu…bạn có biết không, suy nghĩ thái quá chính là nguyên nhân khiến cho các giọt nước mắt luôn trực trào.

Đừng để bản thân phải chịu đựng như vậy. Hãy dành ra một khoảng thời gian thả lỏng tâm trí và củng cố lại thế giới của mình, dẫu có khó đến đâu đi chăng nữa…Tôi đảm bảo, điều này rất đáng để thử.   

6. Chóng mặt và buồn nôn

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất tôi để ý được từ những người đang rơi vào tình trạng kiệt quệ là cảm giác chóng mặt và buồn nôn không ngớt. Bất kể khi nào tâm trí của một người hoàn toàn sụp đổ, sức khỏe thể chất của anh ta cũng phải chịu ảnh hưởng.

Tuy nhiên, bạn nên ngăn cản điều này xảy ra trước khi quá muộn. Hãy tự mình giải quyết mọi rắc rối, nếu ngay cả việc này bạn cũng không làm được…ai sẽ làm hộ bạn đây?

7. Bật khóc…không rõ lý do

Nếu bạn đang mắc kẹt tại nơi đáy vực tâm hồn, bạn sẽ có cảm giác như…cả thế giới đã quay lưng lại với bạn mất rồi.

Mọi xúc giác đều căng lên như dây đàn, và đột ngột, linh hồn ta bị cuốn chặt vào vòng vây của sự nhạy cảm tột độ, một lời bông đùa thôi cũng đủ làm ta bật khóc.

Khi cả thể xác và tâm trí ta đều không thể gắng gượng nổi nữa, ta hoàn toàn đánh mất mọi sức mạnh giúp ta đứng vững nơi đầu sóng ngọn gió, các áp lực thường ngày liền bị ta đẩy lên đỉnh điểm. Cơ chế duy nhất cơ thể và cả tâm hồn ta sử dụng để giải tỏa chính là….gào khóc.

Con đường duy nhất giải thoát ta ra khỏi mê lộ của mọi khổ đau chính là học cách để tha thứ. 

8. Tâm hồn “tê dại”

Sau một khoảng thời gian, cuối cùng, bạn “hoàn toàn tê dại” - Bạn không cảm thấy tệ, cũng không cảm thấy ổn. Bạn trở nên vô cảm – một giai đoạn con người ta đánh mất mọi niềm hy vọng….Làm ơn, đừng để bản thân chạm tới cột mốc này, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ trực tuyến từ một nhà tâm lý học!

---------

Tác giả: Stephanie Reeds

Link bài gốc: 8 Warning Signs That You Are Mentally And Emotionally Exhausted

Dịch giả: Trần Ngọc Phương Thư - ToMo Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Trần Ngọc Phương Thư - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày.

(***) Trở thành Tình nguyện viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: https://bit.ly/ToMo-hiring.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

29,710 người xem


Bình luận (0)