Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public4 tháng trước

[ToMo] 8 Điều Bạn Nên Biết Về Hồng Bao (Lì Xì)

Theo truyền thống, vào dịp Tết Nguyên đán, người ta sẽ tặng một phong bì màu đỏ tươi (được gọi là 紅包, hóngbāo) cho bạn bè và gia đình của mình. Chúng chứa đầy tiền - tượng trưng cho những lời chúc tốt đẹp và may mắn cho năm mới sắp tới.

Giá trị của hóngbāo không nằm ở số tiền mặt có bên trong mà thực ra là ở chiếc phong bì. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng trong nền văn hóa Trung Hoa (và các nước Đông Á khác).

Dưới đây là 8 điều mà bạn nên biết về lịch sử của hồng bao …

  1. Phong tục trao đi hồng bao bắt nguồn từ một số câu chuyện cổ về năm mới ở Trung Quốc. Truyền thuyết kể lại, vào đêm giao thừa, một con quỷ được gọi là 'Sui' sẽ dọa nạt trẻ con khi chúng đi ngủ, cha mẹ luôn cố gắng giữ con mình thức suốt đêm nhằm mục đích bảo vệ chúng. Đứa trẻ được đưa cho tám đồng xu để đùa nghịch và để giữ mình tỉnh táo, tuy nhiên đến cuối cùng nó ngủ quên và đánh rơi những đồng xu trên gối. Sui xuất hiện, nhưng khi con quỷ này chạm vào đứa trẻ, những đồng xu (thực ra là tám người bất tử được ngụy trang) tạo ra một luồng sáng mạnh mẽ xua đuổi nó đi. Ngày nay, phong bì, tượng trưng cho các đồng tiền, đôi khi được gọi là yasui qian, hoặc "tiền đàn áp Sui".

  2. Mặc dù các câu chuyện truyền thuyết tập trung lên đối tượng trẻ em, hồng bao cũng được được trao cho bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và nhiều người thân khác - số tiền khác nhau sẽ tượng trưng cho những mối quan hệ khác nhau. Chẳng hạn, cha mẹ và ông bà là người nhận được số tiền nhiều nhất. Tuy nhiên, nhân viên và thậm chí những người quen thông thường cũng có thể mong đợi được nhận hồng bao.

  3. Có các quy tắc và phong tục cụ thể về việc trao đi các hồng bao. Ví dụ, hồng bao chỉ nên có những ghi chú rõ ràng, sắc nét. Trong khoảng thời gian trước năm mới, thường có hàng dài người xếp hàng tại các ngân hàng, cố gắng đổi tiền cũ và nhàu nát thành những đồng tiền mới.

  4. Trong thế kỷ 21, nhiều người trao tặng những phong bao ‘ảo’ màu đỏ thay vì phong bao giấy truyền thống. Đây là những túi ảo chứa tiền thật, được chuyển trực tiếp đến điện thoại của bạn bè và người thân. Người dùng thậm chí có thể gửi hồng bao ‘ảo’ cho những người nổi tiếng mà họ yêu thích.

  1. Số tiền được có trong hồng bao không bao giờ có chứa số ‘4 - nghĩa là không được phép là 4, 40 hoặc 400 - do cách phát âm của‘ bốn tiếng trong tiếng Trung giống như từ chết. Tuy nhiên, số tiền bao gồm con số 8 sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng.

  2. Thêm nữa, có các quy tắc riêng về cách để nhận một phong bao. Theo truyền thống, trẻ em sẽ quỳ xuống khi nhận hồng bao từ các thành viên lớn tuổi hơn trong gia đình, điều này vẫn được duy trì ở một số khu vực của Trung Quốc. Hồng bao cũng luôn luôn được trao và nhận bằng cả hai tay, và không bao giờ được mở ra trước mặt người tặng. Hãy nhớ khi bạn được nhận hồng bao!

  3. Mặc dù khi nhắc đến phong bao, người ta thường hay suy nghĩ đến năm mới, nhưng chúng cũng có thể được dùng trong nhiều dịp khác như một cách để chia sẻ may mắn và phước lành, như sinh nhật và đám cưới. Nhưng hãy chú ý đến màu sắc của chúng: phong bì màu trắng thường sẽ được dùng tại các đám tang.

  4. Truyền thống này đã vượt qua ranh giới về văn hóa và tôn giáo. Việc trao tặng phong bì màu xanh lá cây thậm chí đã trở thành một thông lệ trong ngày lễ Hồi giáo - Eid al-Fitr trên khắp Đông Nam Á. Hồng bao cũng được sử dụng rộng rãi bởi cư dân Trung Quốc và Đông Nam Á trên khắp thế giới, với các dịp lễ hội quy mô lớn ở London và New York.-----------------------------------------

Tác giả: Léonie Shinn-Morris
Link bài gốc: 8 Things You Should Know About The Lucky Red Envelope

Dịch giả: Phạm Anh - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Phạm Anh - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

48 người xem


Bình luận (0)