Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ToMo] Bí Ẩn Đằng Sau Sự Nghiệp Diễn Xuất Phong Độ Của Tom Cruise

Nam tài tử Tom Cruise đã thống trị phòng vé trong suốt hơn 30 năm, và ngay cả khi đã 56 tuổi, không ai có thể nói trước đến bao giờ anh ấy mới nhường ngôi cho người khác.

Vai diễn ra mắt công chúng đầu tiên của anh là trong phim Risky Business (Kinh doanh mạo hiểm) năm 1983, đánh dấu sự xuất hiện của anh với tư cách là một nam diễn viên hàng đầu Hollywood. Sự mong đợi dành cho series phim Mission: Impossible, tập phim thứ 6 ra mắt vào hè này, mang tên Fallout, đang lên đến cực điểm. Trong hơn 3 thập kỷ đứng trên đỉnh Tinseltown (Thị trấn lấp lánh - một tên gọi khác của Hollywood), những thước phim lẫy lừng của Cruise rất đa dạng, bao gồm Rain Man, Top Gun, A Few Good Men, Jerry Maguire, Magnolia, và đương nhiên, đó là series Mission: Impossible (Nhiệm vụ bất khả thi).Anh ấy đã làm thế nào? 

Câu trả lời đi kèm với một số các yếu tố thay đổi, tuy nhiên, điều mấu chốt đó là anh ấy vận hành sự nghiệp của mình như một công việc kinh doanh, và anh ấy hiểu rằng mình chính là sản phẩm. Cruise đã kết hợp những giá trị đến từ việc xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ cùng với một cái nhìn đúng đắn và khả năng kiểm soát tỉ mỉ mọi mặt trong sự nghiệp của chính mình, để tạo ra sự thành công phòng vé bền vững. Anh ấy xử lý thận trọng các vai diễn, tiền bạc, thân hình, và đội ngũ PR (quan hệ công chúng) của mình, chính vì vậy, anh ấy mới có thể giữ vững vị trí đứng đầu trong cuộc chơi. Đồng thời, anh ấy khéo léo thích nghi với những biến động thực tế ở Hollywood để có thể duy trì phong độ đỉnh cao của mình.

Các diễn viên trẻ đều ghi chép lại các phương pháp khác nhau mà Cruise đã áp dựng để xây dựng và duy trì sự nghiệp của mình. Thông qua sự thành công lâu dài của anh, Cruise đã mãi mãi thay đổi cái cách mà Hollywood quan niệm về ý nghĩa của việc trở thành một ngôi sao. 


Các vai diễn

Vào năm 1990, Roger Elbert từng công khai “Công thức Tom Cruise”, phân tích sự tương đồng xuyên suốt khối lượng vai diễn vốn đã đồ sộ của Cruise:

“Các yếu tố đó là Cruise đóng vai một chàng trai bảnh bao và ngây ngô, song lại tài năng và hăng hái; một cố vấn (như vai Paul Newman trong The Color of Money (Màu sắc đồng tiền) hay Tom Skerritt trong Top Gun (Phi công siêu đẳng); một người đàn bà cao hơn và trưởng thành hơn nhân vật mà Cruise đóng (như Kelly MicGillis trong Top Gun); một ngón nghề mà Cruise phải thành thạo (lừa tiền, lắc cốc tai); một khu vực (sảnh bể bơi, đường chạy); một kiến thức bí mật đi cùng với ngón nghề đó, và con đường dẫn đến nơi những tay chơi luyện tập ngón nghề của họ (biển Cari-bê trong phim Cocktail, bãi biển Daytona trong phim Thunder). Và đừng quên mô típ kẻ thù luôn là người lúc đầu là kẻ thù về sau lại thành đồng minh (Michael Rooker trong phim Thunder); kẻ thù trùm cuối là kẻ Cruise sẽ đối mặt vào phần kết của bộ phim (Cary Elwes trong Thunder) và cái chết của người bạn.” 

Đây là hình tượng nhân vật mà Cruise theo đuổi trong các vai diễn thuở đầu của mình, và mặc dù sự nghiệp của anh ấy đã thăng hoa, kiểu kiểm soát chính xác vai diễn như thế chính là kiểu mà anh ấy luôn sử dụng. Cây bút Ryan McCarthy và Jim Tankersley của Tờ Washington Post đã phân chia sự nghiệp của Cruise thành các giai đoạn nhất quán theo trình tự thời gian. Ở mỗi thời kỳ, bạn có thể tìm thấy một số tựa đề, giải thưởng, và sự biến đổi hình tượng nhân vật giống nhau:


Nhân vật Cực kỳ - Tài năng – Quả cảm – Doanh nhân – Cao bồi – Người đứng đầu: Risky Business (1983), Top Gun (1986), Days of Thunder (1990), A Few Good Men (1992), Jerry Maguire (1996), and Collateral (2004).

(Kinh doanh mạo hiểm (1983), Phi công siêu đẳng (1986), Những ngày sấm dậy (1990), Chỉ vài người tốt (1992), Jerry Maguire (1996), và Sát Thủ Giết Thuê (2004).

5 bộ phim sẽ khiến bạn mê chú đẹp Tom Cruise ngay lập tức - Ảnh 12.

 

Gã Trai Thuộc Tầng Lớp Lao Động Vật Lộn Giữa Vòng Xoáy Của Những Hành Động Phạm Pháp: All the Right Moves (1983), Color of Money (1986), Cocktail (1988), Born on the Fourth of July (1990), Far and Away (1992), The Firm (1993), Jerry Maguire (1996), Minority Report (2002).

(Chính nghĩa lung lay (1983), Màu sắc đồng tiền (1986), Cocktail (1988), Sinh ngày 4/7 (1990), Đi thật xa (1992), Hãng luật (1993), Jerry Maguire (1996), Bản báo cáo Thiểu số (2002).Chuyên Gia Lạnh Lùng, Vô Cảm Cứu Cộng Đồng: A Few Good Men (1992), Minority Report (2002), War of the World (2005), Knight and Day (2010), Oblivion (2013), Jack Reacher (2012), Mission: Impossible Franchise 

Chỉ vài người tốt (1992), Bản báo cáo Thiểu số (2002), Ngày và đêm (2010), Bí mật Trái Đất diệt vong (2013), Jack Reacher (2012), Mission: Impossible.Phân tích trên cho thấy rõ rằng Cruise thừa hiểu bản thân mình là một món hời. Anh ấy chọn một phiên bản Tom Cruise mà công chúng muốn và hiếm khi lệch khỏi khuôn mẫu đó. Khi anh ấy thay đổi, việc đó giống kiểu anh ấy đang thử nghiệm “sản phẩm mới”, và nếu nó thành công, anh ấy sẽ chuyển đổi khuôn mẫu. Sau tất cả, anh ấy không thể đóng mãi vai gã tài tử phóng đãng trẻ trung đeo kính râm Ray – Ban. 

Cho đến nay, Cruise đóng vai phản diện duy nhất một lần, trong phim Collateral (Sát thủ giết thuê). Nổi tiếng nhất là, Cruise tung “chiêu” để phá vỡ nỗ lực của hãng phim Paramount nhằm thay thế anh bởi Jeremy Renner trong phim Nhiệm vụ bất khả thi, chiến đấu bằng cả răng và móng để bám trụ với vai diễn Ethan Hunt. Khi anh ấy đảm nhận một vai phụ, việc đó gần như thể anh ấy đang bình luận về sự lố bịch của ý tưởng ấy đối với anh ấy khi phải nhận một mức lương ít hơn mức lương cao nhất, như trong phim Tropic Thunder.

Tom Cruise muốn bạn hiểu rằng anh ấy là người hùng, và anh ấy thực sự là người hùng của bạn.

Cũng không có gì xa lạ khi một diễn viên hiểu được “thể loại vai diễn được ưa thích” của mình và khai thác nó. Cả Charlie Chaplin và Marilyn Monroe đều chỉ diễn đúng một thể loại. Tuy nhiên, các diễn viên ngày nay đều theo đuổi hình mẫu của Cruise khi phải làm việc miệt mài chỉ cho đúng một kiểu vai diễn nhất định, song đồng thời thử thách với những vai khác trước khi sự nghiệp của họ cất cánh. Jonah Hill và Steve Carell đã gây dựng những sự nghiệp nghiêm chỉnh hơn cho chính họ dù họ đang là ngôi sao trong những bộ phim hài được đầu tư lớn. Jeremy Renner đã phải thận trọng khi lựa chọn làm việc cho những bộ phim như Wind River để khắc chạm nên một vị trí danh giá hơn khi mà các vai diễn hành động không phổ biến như ngày nay.

Vai diễn gần đây của Margot Robbie trong I, Tonya và trong bộ phim sắp tới của cô ấy: Mary, Queen of Scots thể hiện rất rõ mong muốn một tương lai không có Harley Quinn và những vai khách mời khêu gợi trong bồn tắm.


 

Công ty sản xuất

Mọi người từng cho rằng vai diễn Ethan Hunt được Tom Cruise xây dựng từ đầu chí cuối. Đây là mức độ kiểm soát vai diễn đặc biệt đối với một diễn viên bình thường, và nó chỉ khả thi khi Cruise còn kiêm cả nhà sản xuất trên phim trường.

Vào năm 1993, Cruise thành lập một công ty sản xuất phim, Cruise/Wagner Productions, cùng với nhà quản lý tài năng cũ, Paula Wagner. Bộ phim đầu tiên họ đồng sản xuất đó là Nhiệm vụ bất khả thi. Mối quan hệ giữa Cruise và Wagner duy trì trong 14 năm với 13 bộ phim, thu về hàng tỷ đô la.Cruise đảm bảo anh ấy được hưởng một khoản hậu hĩnh chia từ số tiền đó. Bởi vì Cruise là con át chủ bài tham gia giúp nâng tầm cho bộ phim, anh ấy có thể đàm phán để có những điều khoản hết sức có lợi trong hợp đồng của bộ phim Nhiệm vụ bất khả thi. Kết quả là một thoả thuận cuối cùng mang tính lịch sử trong đó bao gồm 22% tổng lợi nhuận thuộc về Tom Cruise. Trong bộ phim đầu tiên trong chuỗi phim Nhiệm vụ bất khả thi, Cruise đã đút túi 70 triệu đô. Sản xuất phim không chỉ giúp anh ấy giàu có, mà nó còn đem lại cho anh ấy nhiều quyền lực hơn đối với những dự án tương lai.

Quan hệ làm ăn giữa Wagner và Cruise từng chịu tổn thất bởi một vài hành động “vô tội vạ” trước công chúng của Cruise – bao gồm sự kiện nhảy nhót trên ghế bành của quý bà Oprah khét tiếng – và chứng kiến đội ngũ của mình điều hành cả một studio, United Artists trong thời gian ngắn ngủi.

Tái kiến trúc United Artists chứng tỏ cho đội ngũ của anh thấy điều đó là bất khả thi. Trong khi Wagner và Cruise đều vô cùng thành công trong việc làm phim cùng nhau, họ khám phá ra rằng điều mà cả hai đều thực sự làm tốt không chỉ dừng lại ở việc sản xuất phim, mà đó là sản xuất phim mang thương hiệu Tom Cruise. Những dự án không – mang – tên tuổi Tom Cruise thất bại ê chề. Cả hai dừng làm việc với nhau và bỏ dở dự án UA.

Đến nay, Cruise vẫn đang làm việc dưới trướng của hãng Cruise/Wagner dù Wagner đã chuyển sang làm việc cho các dự án khác. Bộ phim sắp tới Top Gun: Maverick sẽ là một sản phẩm của hãng sản xuất phim Cruise/Wagner.Hoá ra Cruise đã đi trước thời đại của chính mình. Trong khi Công ty Malpaso của Clint Eastwood, thành lập năm 1967, ra đời trước Cruise/Wagner, thành công của Cruise đã khơi mào cho hàng đàn các công ty người nổi tiếng ra đời, và khiến các công ty sản xuất dành cho người nổi tiếng trở thành một chuyện thường ngày ở Hollywood. Alicia Silverstone, Demi Moore, Kevin Costner, và Chris O’Donnell đều thành lập công ty riêng sau Cruise, nhưng không ai có thể đạt một mức độ thành công ngang ngửa anh.

Trong những năm trở lại đây, rất nhiều diễn viên hạng A đã có ý thành lập công ty sản xuất riêng như một bước đi cần thiết trong việc quảng bá. Hãng phim Type A của Reese Witherspoon (Nay đổi tên thành Pacific Standard / Hello Sunshine) và công ty giải trí Plan B Entertainment của Brad Pitt là hai trong số những doanh nghiệp thành công nhất, nhưng hàng tá trong số đó tăng trưởng trên khắp Hollywood. Công ty sản xuất phim của Pitt đã rinh về nhà những giải thưởng Oscar cho bộ phim hay nhất 12 Years A Slave (12 năm nô lệ) và Moonlight (Ánh trăng) trong khi Witherspoon đã đứng sau những bộ phim đình đám như Gone Girl (Cô gái mất tích) and Big Little Lies (Những lời nói dối).Thân hình 

Nêu bạn nghĩ Tom Cruise chỉ là một nhà làm ăn, đồng thời là một diễn viên, thì bạn sẽ dễ hiểu tại sao anh ấy khăng khăng đòi thực hiện cảnh đóng thế của chính mình. Khi bạn “mua sản phẩm” từ Tom Cruise, bạn sẽ nhận được đúng Tom Cruise. Nam diễn viên nổi tiếng đánh giá cao mối quan hệ giữa mình với các khán giả và anh ấy nhìn nhận đóng thể là một phần trong đó.Trong suốt quá trình sản xuất Nhiệm vụ bất khả thi 2, các nhà sản xuất đã phải xin xỏ các công ty bảo hiểm để Cruise có thể thực hiện cảnh đóng thế của chính mình. Thành công của Nhiệm vụ bất khả thi 3 một phần là nhờ cảnh đóng thế mạo hiểm của Cruise trên đỉnh toà nhà Burj Khalifa ở Dubai, nơi mà một số nhà phê bình tin rằng đã bảo toàn vai trò của anh trong series phim này. Nghe thì có vẻ ngu ngốc đối với một người đàn ông đang ngấp nghé tuổi giải nghệ để có thể thực hiện những pha gay cấn mà không cần diễn viên đóng thế, Cruise và các fan hâm mộ của anh ấy xem nó như một thứ thiết yếu.

Nhân viên điều hành đóng thế, Wade Eastwood, nói với tờ New York rằng: “Anh ấy dậm chân thình thịch và cự cãi vì điều đó và bảo [với studio] rằng về cơ bản nếu họ không [để anh ấy thực hiện pha đóng thế], anh ấy sẽ không thực hiện bộ phim nữa. Khi anh ấy muốn làm gì đó thú vị, anh ấy sẽ đấu tranh đến chết thì thôi chỉ để thực hiện điều đó.”

Để có thể hoàn thành cảnh đóng thể của mình, Cruise phải duy trì cơ thể ở tình trạng tuyệt vời nhất. Trước khi việc các nam chính duy trì một lịch tập thể hình điên cuồng trở nên phổ biến, Cruise đã có thói quen giữ cơ thể ở tình trạng cao độ nhất.Chưa kể đến việc Cruise đã được sở hữu những phẩm chất trời ban theo rất nhiều cách. Người đàn ông này đẹp trai, một kiểu điều kiện tiên quyết đối với một ngôi sao phim ảnh. Và chiều cao 5 feet 7 (170cm), anh ấy xếp hạng chính giữa về khoản chiều cao trung bình của nam chính (các ngôi sao có lịch sử chiều cao thấp dần đều). Tuy nhiên, không như Tom Brady và tiền vệ NFL, sự phong độ với tư cách là một nam chính đòi hỏi phải có một kế hoạch thể hình. 

Lee Childs, tác giả của các cuốn Jack Reacher nói rằng, khi Cruise thử vai cho một nhân vật danh nghĩa, “[nhân vật cao 6 feet 5] trong cuốn sách của tôi là một ẩn dụ cho một sức mạnh không thể ngăn cản. Cruise đã thể hiện điều đó theo cách riêng của mình.”

Một phần của điều đó là độ mãnh liệt, nhưng một phần khác là nhờ chế độ ăn uống và lịch tập luyện khắt khe. Cruise được biết từng tìm hiểu những lời khuyên về tập luyện và chế độ dinh dưỡng từ David Beckham. Chế độ ăn uống 1,200 calo của anh ấy ít carb (tinh bột) và nhiều thịt nướng. Rất nhiều ngôi sao đồng nghiệp trong quá khứ của Cruise, bao gồm Jake Johnson và Simon Pegg, đã ngợi khen nỗ lực của anh vào việc tập luyện thể hình và kỷ cương ăn uống. Cruise là một "con nghiện" khét tiếng ở phòng tập thể hình.

Các ngôi sao đã học theo tấm ngương đi đầu của Cruise. Không chỉ các ngôi sao đồng nghiệp thường xuyên đề nghị được huấn luyện với anh, các buổi tập còn trở nên quan trọng như những buổi học diễn xuất dành cho những ngôi sao hạng A đang hừng hực khát khao. Trên tổng số các tài tử hàng đầu trong suốt những năm 1988 bao gồm Steve Guttenberg, Tom Hanks, Steve Martin, và Nicholas Cage (Cruise đứng số 1). Trên tổng số các tài tử hàng đầu trong năm 2018 bao gồm The Rock, Chris Pratt, và Chris Hemsworth (Cruise sẽ có thể góp mặt vào danh sách này sau bom tấn Nhiệm vụ bất khả thi 6 ngoài rạp). 

Cả 3 tài tử đời mới trên đều thường góp mặt trên các trang tạp chí Muscle & FitnessMen’s Health, và họ thícch nói về chế độ ăn uống và thói quen tập luyện trong các buổi phỏng vấn. Ngược lại, duy nhất các bài báo về thể hình trực tuyến của Steve Martin là lố bịch.

Rõ ràng Tom Cruise đã thắng trong cuộc chiến thương lượng giá.Đội ngũ PR 

Không thể phủ nhận rằng Tom Cruise sở hữu một trong những đời tư phức tạp nhất kinh đô điện ảnh Hollywood. Một trong những chìa khoá để hiểu được sự nghiệp của Tom Cruise chính là thứ mà các ngôi sao khác hay né tránh nói về: giáo phái Scientology.

Nhiều năm qua, đã có vô số lời buộc tội khủng khiếp chống lại Cruise và Nhà thờ giáo phái này. Người ta cáo buộc rằng Nhà thờ Scientology đã giúp khiến những đứa con của anh ấy phản bội lại người vợ cũ Nicole Kidman, rằng Nhà thờ đã mưu đồ nghe lén điện thoại của Kidman với hy vọng tìm thấy bằng chứng chống lại cô ấy, và rằng Cruise đã được Nhà thờ cài cắm yêu đương với những người bạn gái như một cách để thu hút sự chú ý của công chúng khỏi những hành vi tồi tệ của ảnh. Khi ấy ấy ra mắt một bộ phim, đã có rất nhiều những báo cáo khác nhau nói rằng các phóng viên bị cấm bàn luận về tôn giáo của anh ấy.

Scientology đã rước vào Cruise vô số dư luận tiêu cực, tuy nhiên Nhà thờ cũng đóng vai trò là một cánh tay quan hệ công chúng rộng lớn, đắc lực cho ngôi sao. Sau khi nhà báo Jen Yamato của tờ The Daily Beast viết “Tìm hiểu Tom Cruise ngập đầu trong những tranh cãi về giáo phái Scientology trong Nhiệm vụ bất khả thi: Quốc gia bí ẩn,” Nhà thờ Giáo phái Scientology đã công bố thông cáo gọi đích danh, “Tờ báo Mù quáng”. Một bài báo trên AdWeek trong khoảng thời gian trên đã gợi ý rằng các giáo dân của Scientology được lệnh viết hàng loạt các bài báo về Cruise với những bình luận tích cực.

Mặc dù không phải tất cả các ngôi sao Hollywood đều nô lệ cho một tôn giáo bí ẩn, chính nhờ sự góp mặt của giáo phái Scientology trong việc quảng bá hình ảnh của anh tới công chúng và những nước đi dư luận sai lầm của mình, Cruise hiểu trước khi các ngôi sao khác hiểu cách dẫn dắt một câu chuyện. Kể từ thước phim đầu tiên được ghi lại cho bộ phim đầu tiên, những tờ báo lá cải đã trở thành một phần của cuộc sống ngôi sao. Tuy nhiên, Cruise hiểu nhiều hơn hầu hết các diễn viên khác, đó là, ở thứ bậc cao nhất của người nổi tiếng, không phải toàn bộ công chúng đều thực sự ưa thích họ, đặc biệt nếu bạn muốn công chúng nhìn nhận bạn theo một cách hết sức cụ thể.Người ta từng tranh luận rằng sự kiện Tom Cruise nhảy chồm chồm lên ghế bành trên chương trình nói chuyện của Oprah năm 2005 đã thay đổi ngành giải trí quảng bá thương hiệu mãi mãi. Trong kỷ nguyên của báo in, chỉ cho phép phỏng vấn ngắn hạn là đủ. Trong kỷ nguyên Internet – Cruise đã học được cách khó nhằn – đó là bạn phải thể hiện một hành động bất – bình – thường, bởi các bài báo mạng sẽ tìm cách để moi móc nội dung từ bạn bằng mọi cách. Khi Cruise tung một bộ phim hôm nay, anh ấy (và đội ngũ của anh, và Scientology) sẽ “xả lũ” toàn vùng bằng những câu chuyện về việc anh ấy tự mình thực hiện những pha mạo hiểm, tuổi tác của anh ấy, và cách anh ấy tốt bụng tột độ như thế nào, để câu kéo sự chú ý từ những con voi tinh thần trong phòng.

Bạn có thể nhìn thấy bóng dáng của đội ngũ PR cực kỳ hùng hậu của Cruise trong chương trình gia đình Kardashians giúp anh điều tiết dòng chảy thông tin ra khỏi Calabasas. Bà mẹ Kris Jenner vốn nổi tiếng là người làm rò rỉ thông tin gia đình vào đúng lúc. Khi có gì đó về những cách hành động cẩn trọng trước con mắt tinh vi của dư luận theo cái cách mà tất cả các bộ truyện tranh Marvel hay Chiến tranh giữa các vì sao ra mắt kèm theo những câu truyện chêm vào về các ngôi sao đang thăm con cái trong bệnh viện hoặc đang góp mặt trong những chiếc meme “nổi đình đám trên mạng”. Và mỗi lần một ngôi sao “phản pháo” hoặc “thả rông mọi thứ” trên mạng, bạn sẽ nhìn thấy một chút những câu chuyện đàm tiếu về Cruise trên dòng thời gian của bạn đấy.Một vụ làm ăn, chàng trai ạ

Tom Cruise từng thường được gọi là “Ngôi sao Điện ảnh Cuối cùng”. Đây không hẳn là chính xác hoàn toàn. Các diễn viên như The Rock, Kevin Hart, Chris Pratt, và Melissa McCarthy rõ ràng nài nỉ để thay đổi điều này. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào những ngôi sao khổng lồ đó, bạn sẽ thấy rằng họ đều đã “cóp nhặt” từ những câu chuyện chiêu trò của Cruise theo mức độ nào đó. 

The Rock thể hiện một quyền kiểm soát giống – như – Cruise – từng – làm đối với đội ngũ PR của mình và luyện tập một lịch tập thể hình khắt khe. McCarthy thì tập trung cao độ sâu sắc vào quảng bá bản thân là một nữ diễn viên, cho ra đời những bộ phim mà khán giả có thể nhận diện ngay chúng thuộc về cô ấy. Tuy nhiên, giống như Cruise, cô ấy đang tìm kiếm cách để đa dạng hoá sự nghiệp diễn xuất bằng những bộ phim nhỏ hơn như Can You Ever Forgive Me, dự định ra mắt vào cuối năm nay. Ngày càng, các ngôi sao đang hợp tác với các nhà sản xuất để có thể tạo ra công ty sản xuất phim của riêng họ, thể hiện quyền kiểm soát đối với con đường trao đổi nội dung sản phẩm của họ. Reese Witherspoon, Brad Pitt, và Kevin Hart đều đã chuyển hướng sự nghiệp của họ vào con đường đó.

Bằng nhiều cách, Tom Cruise đã một tay lập nên màu sắc riêng cho ý nghĩa của việc trở thành một ngôi sao.

Cruise không phải là ngôi sao điện ảnh cuối cùng, nhưng anh ấy hiểu rằng anh ấy là một loài động vật sắp tuyệt chủng. Khi phim ảnh ngày càng thiên về sản xuất thành bộ và chuỗi, người diễn viên phải nỗ lực hơn để có thể ghi dấu ấn trên con đường chinh phục phòng vé và trụ vững ở đó. Tóm lại, để trở thành một diễn viên hạng A giống như trở thành một tập đoàn cho chính bạn, và không ai có thể làm tốt hơn Tập đoàn Tom Cruise. 

----------

Tác giả: Brenden Gallagher

Link bài gốc:  What Is the Secret to Tom Cruise’s Career Longevity?

Dịch giả: Nguyễn Việt Phương - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Nguyễn Việt Phương - Nguồn: ToMo - Learn Something New ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring

34 người xem


Bình luận (0)