Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ToMo] Bốn Nguyên Tắc Sống Của Lão Tử

Làm sao để có được một cuộc đời đầy cảm hứng và bình yên

Nhiều thế kỉ qua, Lão Tử là một nhà phát ngôn của bốn lối sống đạo đức, dạy rằng khi chúng ta thực hành  lối sống đạo đức thì chính là lúc chúng ta đi vào con đường nhận biết vũ trụ. Bậc thầy Trung cổ nói rằng sống và thực hành những lời dạy này có thể khai mở trí tuệ cao hơn và hướng tới niềm vui lớn hơn, khi chúng đưa ta trở về với cội nguồn và cho phép thâm nhập vào các nguồn năng lượng mà vũ trụ cung cấp.

“Khi ta thành công trong việc kết nối năng lượng với đời sống thiêng liêng thông qua nhận thức cao thượng và thực hành lối sống đức hạnh không tội lỗi, sự truyển đạt lối sống thiêng liêng luôn theo sau.” Lão Tử.

Lão Tử còn có nghĩa là “Người thầy lớn tuổi” và ông ấy cũng được sánh như một vị phật sống. Bốn đức hạnh được tìm thấy trong đạo đức kinh, là một tuyển tập lý giải về những lời dạy căn bản của Lão Tử. Bộ tuyển tập có 81 bài thơ ngắn bao hàm đầy đủ trí tuệ phổ quát cho chính trị, xã hội và đời sống cá nhân cũng như mục đích phát triển sự hòa hợp cá nhân thông qua nhìn nhận đúng đắn và hiểu biết thực thể. Đạo( được hiểu như con đường hay đạo) đã gây bối rối cho đọc giả của nó trong nhiều thế kỉ với những mâu thuẫn khó hiểu và có chủ ý của nó, nhưng nó đòi hỏi sự suy ngẫm cho người đọc, được giải thích bằng nhiều cách khác nhau và đặt vấn đề sâu xa hơn.”

“Đạo có thể được nói không phải là đạo vĩnh viễn. Cái tên được đặt không phải là cái tên vĩnh cửu. Đạo bao gồm cả hữu danh và vô danh. Khi vô danh chính nó là nguồn gốc của mọi vật, khi cho rằng nó là mẹ đẻ của 10000 vật. Như chưa từng mệt mỏi, một người có thể nhìn thấy được điều huyền bí, một người có thể thấy được những sự hiện hình và bí ẩn chính nó là cánh cửa để đưa đến sự hiểu biết.”-Wayne W.Dyer, thay đổi những suy nghĩ của bạn - thay đổi cuộc sống: chính là sống trong ánh sáng của đạo.

Đạo đức kinh là văn bản cơ bản của Đạo giáo nhưng nó lại ảnh hưởng giáo lý và phật giáo Trung Hoa và là một trong những tác phẩm được dịch nhiêu nhất trong văn học thế giới. Văn phong mạnh mẽ của Đạo, được gọi là con đường hay là cách sống, ảnh hưởng đến sức mạnh của vũ trụ và vũ trụ quang của nó. Trong khi nhiều người cố làm rõ điều huyền bí của nó thì có một người lại tự đắm mình trong bản này, tự động rời bỏ sự khôn ngôn của nó và bộc lộ bản chất của những giáo lý bí ẩn cổ xưa cho một lối sống hiện đại.

Năm 2006, Wayne Dyer đã lấy cảm hứng đành ra tuổi đời thứ 65 của mình để đọc, nghiên cứu và thực hành thiền định dựa trên những thông điệp của Lão Tử, có ý thực hành chúng và tự mình viết xuống nhìn nhận về cách mà Lão tử thật sự muốn chúng ta biết. Tiến sĩ Dyer nghiên cứu 10 bản dịch của văn bản và kết quả của việc thay đổi đời sống là việc bán chạy nhất quyển Thay đổi suy nghĩ-Thay đổi lối sống lối sống của bạn : chính là sống trong ánh sáng của Đạo.

Được biết đến như cha đẻ của nguồn động lực, tiến sĩ Dyer nói về bốn đức hạnh của Lão Tử tái hiện chắc chắn lối từ bỏ những thói quen và bỏ chúng lại phía sau và tự kết nối với nguồn gốc tự nhiên của chính mình. “Cuộc sống càng được cân đối với bốn đức hạnh thì bạn càng ít bị ràng buộc bởi bản ngã cố chấp của mình.”

Đạo giáo khuyến khích chúng ta sống với chính mình, tự nhìn sâu vào bên trong của mình, cho đến khi bạn thật sự biết mình là ai là khi bạn nhận ra bình yên nội tại. Lão Tử muốn so sánh những phần khác nhau của tự nhiên đối với các đức hạnh khác nhau. Ông ta nói rằng “Người tốt được ví như nước, đều có lợi ích đến vạn vật và không chống trá nhau. Nó tồn tại chậm rãi ở nơi mà người khác vô tình lãng quên. Đây là lý do tại sao nó lại giống với Đạo.” Mỗi phần của tự nhiên có thể nhắc nhở chúng ta về một nhân cách mà chúng ta ngưỡng mộ và nên chuyên tâm nhìn nhận về chính mình-sức mạnh của núi, sự kiên định của cây và sự hoan hỉ của hoa.

Chúng ta hoàn toàn sống như một người rũ bỏ mọi trách nhiệm, lối đi ngoạn ngục của chúng ta với những tiềm năng và lựa chọn không giới hạn. Để định hướng lối sống và đối mặt giải quyết những thách thức và quà tặng mà cuộc đời đem lại, rất hữu ích để sở hữu một la bàn thứ giúp chúng ta không tự kết liễu cuộc đời trên những vách đá hay bị lạc ở biển.

Đối với nhiều người điều này có vẻ như tôn giáo, đạo đức hay là hệ thống niềm tin được truyền thừa từ gia đình của họ và chúng có lẻ bắt nguồn từ một niềm tin về sức mạnh và hường đi thông qua la bàn được định sẵn bên trong bắt nguồn từ tính toàn vẹn này. Dù chuyện gì có xảy ra trong cuộc sống này đi chăng nữa, chúng sẽ luôn tuân theo châm ngôn của mình, ví dụ như nó có ra sao đi nữa, bắt nguồn từ con tim hay sự tử tế.

“Để nhận biết sự kiên trì và kiên định trong cuộc sống là việc nhận thức được bản chất tự nhiên bên trong của vũ trụ. Sự nhên diện này không phụ thuộc vào bất kì điều kiện bên trong hay bên ngoài nào, hơn là việc nó là sự biểu lộ tinh thần bất biến của chính mình. Cách duy nhất để có được cách phổ quát đạt được cách phổ quát để đạt được những đức tính không thể thiếu của sự kiên trì, kiên định và giản dị trong đời sống thường ngày.”-Lão Tử nói.

Bốn đức hạnh, hay những điều lệ cho một lối sống, có thể đưa ra một khuôn khổ sống được chứa bên trong mục đích bình yên nội tại.

1.     Trân trọng mọi sự sống

Những đức hạnh này tồn tại khi có được tình yêu thương vô điều kiện và tích cực cho mọi chúng sanh trong vũ trụ này, bắt đầu từ bản thân chúng ta, từ đó tình thương tự nó sẽ lớn dần với người khác. Sự trân trọng này dành cho mọi vật, không chỉ một vài. Mọi sinh vật sống đều được trân trọng và chủng tử bên trong đều có hiểu biết tâm linh bẩm sinh về nguyên lý hoạt động của vũ trụ - chúng ta vốn là một tiểu vũ trụ trong vũ trụ rộng lớn này. Khi chúng ta sống với sự tôn trọng mọi sự sống, tự khắc bản thân sẽ ngự trị những thèm muốn để kiểm soát. Tự nhiên dẫn đến sự trân trọng chân thành và thái độ trong đời sống. Đức hạnh đầu tiên này là chìa khóa để giảm bớt tội lỗi.

 “Hãy thực hành điều này thường xuyên nếu bạn có thể, bất kì khi nào nhận thấy bản thân theo một cách yêu thương như vậy, bạn không có gì ngoài sự mở rộng yêu thương. Càng yêu thương người khác thì càng ít phụ thuộc vào những khuôn mẫu sai lầm cũ, vì chúng hoàn toàn là sự đổ tội.” Wayne Dyer

2. Sự chân thật tự nhiên

Đức hạnh này bao gồm lòng tốt và sự chân thực. Đối với tôi, đó là cảm giác của lòng thương xót bao gồm tình thương đối với mọi loài. Khi chúng ta chân thật và hành động hết mình, chính là lúc chúng ta hướng thiện và đến với bình yên nội tại. Khi ý niệm của ta trong sạch thì sẽ không còn ý tưởng về những hành động thiếu chân thật điều có thể làm hao mòn đi suy nghĩ bình an trong lòng. Bốn đức hạnh này liên quan đến nghiệp, luật nhân quả và duy trì sự cân bằng toàn vẹn. Đức hạnh này là sự chân thật, đơn giản và chân thành-Wayne Dyer nói. Đó là việc sống đúng với bản thân mình và biến lời nói thành hành động.

Theo Dyer, nếu bạn nhận ra được thách thức này, hãy cố xác nhận rằng “Tôi không còn ham muốn sự giả dối hay gian trá nữa. Đây chính là tôi và cách tôi tự cảm nhận.”

3. Sự hòa nhã

Sự hòa nhã là một sức mạnh tiềm tàng. Thường được hiểu là sự yếu đuối, sự hòa nhã thường nhạy cảm, tôn trọng và trân trọng mọi loài sống. Có lẻ đức hạnh này có thể được tóm gọn bởi Dalai Lama người thường nói rằng ; “Tôn giáo của tôi rất đơn giản, tôn giáo của tôi là sự tử tế.” Trong cuộc đời, làm người tốt quan trọng hơn việc làm người đúng và tử tế luôn quan trọng hơn. Sự hòa nhã là chiếc ô của sự tha thứ, chấp nhận và yêu thương. Nó đước ví như là thuật ngữ yoga ahimsa hay không bạo lực. Khi chúng ta buông bỏ việc đúng và hóng hách, là lúc chúng ta bắt đầu chấp nhận bản thân mình và những người khác , từ đó những mâu thuẫn trong cuộc sống sẽ từ từ được dạt sang một bên.

 “Sự hòa nhã hoàn toàn ngụ ý rằng bạn không còn bất kì khát vọng tội lỗi nào thống trị hay kiểm soát người khác, điều này cho phép bạn hòa cùng nhịp điệu với vũ trụ. Bạn kết nối cùng nó, như một người lướt sóng có khả năng điều khiển con sóng thay vì cố gắng có được nó. Sự hòa nhã có nghĩa là chấp nhận cuộc sống và con người của kẻ khác, hơn là việc khăng khăng khẳng định họ phải là kiểu người bạn mong muốn. Khi bạn thực hành sống theo cách này, sự cáo buộc biến mất và bạn sẽ tận hưởng một thế giới yên bình”. – Wayne Dyer

4. Sự hỗ trợ

Khi chúng ta tích cực, luôn dùng lời lẽ tế nhị, luôn yêu thương và tự chăm sóc mình, tự nhiên chúng ta trở nên tích cực với người khác. Chúng ta là những sinh vật tự nhiên của xã hội, sâu thẳm bên trong, chúng ta muốn cùng mọi người và giúp đỡ họ. Nhiều trãi nghiệm chỉ ra rằng con người được thúc đẩy bằng sự kết nối và thay đổi theo chiều hướng này thay vì những hướng khác. Khi chúng ta truyền tải thông điệp cho người khác, việc chia sẻ và ủng hộ người khác sẽ mang lại niềm vui cho chính mình. Cuộc sống trở nên có ý nghĩa và đầy tình thương trong tim mỗi người. Sự tích cực là sự phục vụ. Sự phục vụ tận tình mang lại lợi ích cho người khác và đối xử tốt với họ mà không nghĩ về quyền lợi riêng tư về mình. Sự tích cực về việc giữ khoảng cách cho người khác, biết lắng nghe và biết sống cho người khác. Nó là lòng nhân từ không tính toán trong hành động. Được trích dẫn trong bài thơ, Hafiz, được tóm gọn : “Thậm chí sau thời gian này, mặt trời cũng chẳng bao giờ nói với trái đất rằng “Anh nợ tôi đấy”.”

 “Niềm vui lớn nhất đến từ sự tha thứ và cho đi, do đó thói quen châm chút cho bản thân và những gì thuộc về mình được loại bỏ. Khi bạn thực hiện việc giúp đỡ người khác mà không mong cầu sự trả ơn, bạn sẽ giảm việc suy nghĩ về điều bạn muốn và cảm thấy thoải mái, vui vẻ trong hành động tha thứ và cho đi.” Wayne Dyer

Hãy để bốn đức hạnh lan tỏa trong cuộc sống của bạn, chú trọng và xoa dịu nó theo cách theo riêng bạn. Đối với mỗi người, mỗi đức hạnh mang một nét riêng của việc hiện hữu là ánh sáng, duyên dáng và sự thướt tha sẽ giúp bạn tự phá vỡ những thói quen cũ, đánh bại việc phá hoại bình an nội tại và sự hạnh phúc.

“The four cardinal virtues are a road map to the simple truth of the universe. To revere all of life, to live with natural sincerity, to practice gentleness, and to be in service to others is to replicate the energy field from which you originated.”  Dr Wayne Dyer

“Bốn đức hạnh này là bản đồ để khám phá ra chân lý của vũ trụ. Tiết lộ mọi khía cạnh của cuộc sống, sống với bản chất chân thât, thực hành sự hòa nhã và phục vụ người khác và tái tạo năng lượng vốn có của chính bạn.” Tiến sĩ Wayne Dyer


Tác giả:  Azriel ReShel

Link bài gốc: Lao Tzu’s Four Rules for Living

Dịch giả: Biện Ngọc Lan Thanh - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: [Tên dịch giả] - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

57 người xem


Bình luận (0)