Thúy Hà Lệ@Gia Vị
5 năm trước
[ToMo] Cách Làm Món Bánh Tiramisu Đúng Chuẩn Kiểu Ý
Mỗi một người đều có cho mình món tráng miệng yêu thích, có thể là một cây kem vanilla hay một cái bánh sô cô la kiểu Đức.Với tôi, thì đó là món bánh Tiramisu.Nếu nó có trên menu, chắc chắn tôi sẽ gọi món – thậm chí tôi có thể ăn nó suốt các buổi tối giống như chuyến du lịch phía Bắc Italia của mình vậy. Trong chuyến đi ấy, tôi ước rằng mình có thể học được cách làm món bánh tiramisu ngon đúng điệu ngay trên xứ sở sinh ra nó này.
Tiramisu là một loại bánh được tạo nên bởi nhiều lớp có thể là cà phê xay nhuyễn, bột socola và phần pho mai. Dịch trực tiếp sang tiếng anh, thì từ này có nghĩa là “hãy chọn tôi đi” hay” hãy ăn tôi này”. Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh về nguồn gốc của chiếc bánh này. Một số người tin rằng nó bắt nguồn từ thời “le Beccherie” ở Trevisco, Ý trong những năm 1960, một số khác lại cho rằng cho có từ thế kỳ 17 ở Siena
Trên đường đi
Cuối cùng chuyến đi của tôi tới Tây Ban Nha. Tôi đã
cảm thấy quá chán ngán với việc ở nhờ trên Couchsufing và ở khách sạn giá rẻ,
những con đường loằng ngoằng và những đám đông tụ tập mỗi đêm. Vì thế, tôi
chuyển sang Airbnb để tìm kiếm phòng riêng cũng như là cơ hội để thư giãn và
tập trung làm việc gặp gỡ những con người mới.
Tối tới Barcelona bằng tàu từ Marid. Mặc dù là người
đã đi du lịch vòng quanh thế giới, nhưng tôi vẫn bị lạc mất hai lần trước khi
tìm được tới nhà mới của mình và nở một nụ cười thân thiện bằng tiếng Ý: “Ciao”
tới vị chủ nhà, Alessia, một người gốc Ý.
Căn nhà ngọt ngào.
Sau khi cất đồ lên căn phòng nhỏ nhưng thoải mái của
mình, tôi ngồi uống cốc cà phê nóng với Alessia ở phòng khách và chia sẻ về
những câu chuyện của chúng tôi. Tôi bị choáng ngợp bởi tính cách thân thiện và
ấm áp của vị chủ nhà và cảm thấy may mắn khi tôi chọn đây là điểm dừng chân của
mình.
Alessia và bạn trai cô ấy, Ema, cả hai đều là những
người chuyên nghiệp nhưng họ lại có niềm đam mê với nhảy. Cả hai gặp nhau trong
một cuộc thi nhảy ở Ý, nhưng họ đều chuyển tới Barcelona 1 năm sau đó với mong
muốn tìm được cơ hội việc làm tốt hơn. Họ cho thuê những phòng ngủ trống cho
căn hộ của mình để dùng tiền chi tiêu hàng tháng.
Trong khi cho tôi một chỗ để nghỉ ngơi, họ còn mời tôi
nấu ăn cùng. Và niềm đam mê ẩm thực đối với họ là quá rõ ràng. Họ thay phiên
công việc nhuần nhuyễn với mực độ điêu luyện và chính xác đến tuyệt vời, dù chỉ
là trong căn bếp nhỏ của mình. Trong khi rót rượt và trộn rau củ quả, tôi cố
gắng lái câu chuyện của mình tới món tráng miệng ưa thích.
“Vậy, bạn có biết làm bánh Tiramisu không?
Mắt Ema sáng sực lên. Anh ấy nhớ về công thức làm bánh
mà đã học thuộc lòng từ người bà của mình.
“Nó có khó làm không vậy?” tôi vội vã hỏi, cố gắng
không để bản thân mình quá khích.
“Nó đơn giản lắm. Tôi sẽ dạy bạn vào sáng thứ bảy và
chúng ta có thể làm nó cho món tráng miệng” Ema đáp.
Học cách làm Tiramisu
Cuối cùng, sáng thứ 7 cũng tới. Tôi giống như một đứa
trẻ phấn khách được nhận quà và ngày giáng sinh vậy, nhảy ra khỏi giường và chờ
Ema thức dậy. Anh ấy cũng phải bật cười trước cái sự hăm hở của tôi, mặc dù tôi
cũng thấy rõ anh ấy cũng rất hứng khởi khi được chia sẻ một nét truyền thống
quan trọng của gia đình mình.
Đầu tiên, chúng tôi học một số cách làm tiramisu. Hóa
ra là nó rất đơn giản. Phần khó nhất có lẽ là chờ đợi – thường là phải để vào
tủ lạnh 4-6 tiếng.
Buổi tối, món bánh đã sẵn sàng. Có lẽ là vì được học
cách làm bánh mà tôi thấy nó trở thành món bánh ngon hơn bao giờ hết. Đó là một
công thức đặc biệt mà được học từ những người bạn mới, nó cũng giúp tôi có thể
kết nối với những người du lịch khác từ ngôi nhà này.
công thức
thành phần
6 quả trứng gà
¾ thìa đường
2/3 cốc sữa
1 và ¼ kem nặng
½ thìa cốt vanilla
¼ cốc cà phê ở nhiệt độ phòng
2 muỗng to rượt
rum
2 gói bánh
cookies
1 thìa muỗng to
coca powder không đường.
cách làm
1. trong chảo trộn đều trứng gà với đường. Ema có dạy
tôi rằng, ngon nhất là cẩn thận đổ lòng vàng vào chảo hỗn hợp thay vì chỉ cho
nó vào và phá vỡ cái chất.
2. Trộn kem và vanilla với nhau cho đến khi chúng hình
thành dạng băng
3. Đánh quyện phomai Mascapone vào hỗn hợp lòng đỏ
trứng cho tới khi nó mịn
4. Ở một cái bát khác thì trộn lẫn cà phê ở nhiệt độ
phòng với rượt rum. Phải chắc chắn về độ rộng của bát đủ dài để có thể đặt được
lớp bánh quy lên đó. Ema nói lớp bánh quy được đặt lên hỗn hợp khoảng 5 giây.
5. Đặt một nửa lượng cà phê ở dưới đáy của món bánh,
sau đó là lớp bánh quy lên trên với hỗn hợp mascapon trước đó. lặp lại lần nữa,
và kết thúc với lớp bột coca trên cùng.
6. Cuối cùng là bọc lại và để vào trong tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng.
----------
Tác giả: Colleen Kinsey
Link bài gốc: How to make a tiramisu like an Italian
Dịch giả: Hà Lệ Thúy - ToMo - Learn Something New
(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Hà Lệ Thúy - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!
(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring
----------------------------
Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership
135 lượt xem