Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ToMo] Cách Làm Món Bánh Tiramisu Đúng Chuẩn Kiểu Ý

Mỗi một người đều có cho mình món tráng miệng yêu thích, có thể là một cây kem vanilla hay một cái bánh sô cô la kiểu Đức.Với tôi, thì đó là món bánh Tiramisu.Nếu nó có trên menu, chắc chắn tôi sẽ gọi món – thậm chí tôi có thể ăn nó suốt các buổi tối giống như chuyến du lịch phía Bắc Italia của mình vậy. Trong chuyến đi ấy, tôi ước rằng mình có thể học được cách làm món bánh tiramisu ngon đúng điệu ngay trên xứ sở sinh ra nó này.

Tiramisu là một loại bánh được tạo nên bởi nhiều lớp có thể là cà phê xay nhuyễn, bột socola và phần pho mai. Dịch trực tiếp sang tiếng anh, thì từ này có nghĩa là “hãy chọn tôi đi” hay” hãy ăn tôi này”. Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh về nguồn gốc của chiếc bánh này. Một số người tin rằng nó bắt nguồn từ thời “le Beccherie” ở Trevisco, Ý trong những năm 1960, một số khác lại cho rằng cho có từ thế kỳ 17 ở Siena

Trên đường đi

Cuối cùng chuyến đi của tôi tới Tây Ban Nha. Tôi đã cảm thấy quá chán ngán với việc ở nhờ trên Couchsufing và ở khách sạn giá rẻ, những con đường loằng ngoằng và những đám đông tụ tập mỗi đêm. Vì thế, tôi chuyển sang Airbnb để tìm kiếm phòng riêng cũng như là cơ hội để thư giãn và tập trung làm việc gặp gỡ những con người mới.
Tối tới Barcelona bằng tàu từ Marid. Mặc dù là người đã đi du lịch vòng quanh thế giới, nhưng tôi vẫn bị lạc mất hai lần trước khi tìm được tới nhà mới của mình và nở một nụ cười thân thiện bằng tiếng Ý: “Ciao” tới vị chủ nhà, Alessia, một người gốc Ý.


Căn nhà ngọt ngào.

Sau khi cất đồ lên căn phòng nhỏ nhưng thoải mái của mình, tôi ngồi uống cốc cà phê nóng với Alessia ở phòng khách và chia sẻ về những câu chuyện của chúng tôi. Tôi bị choáng ngợp bởi tính cách thân thiện và ấm áp của vị chủ nhà và cảm thấy may mắn khi tôi chọn đây là điểm dừng chân của mình.
Alessia và bạn trai cô ấy, Ema, cả hai đều là những người chuyên nghiệp nhưng họ lại có niềm đam mê với nhảy. Cả hai gặp nhau trong một cuộc thi nhảy ở Ý, nhưng họ đều chuyển tới Barcelona 1 năm sau đó với mong muốn tìm được cơ hội việc làm tốt hơn. Họ cho thuê những phòng ngủ trống cho căn hộ của mình để dùng tiền chi tiêu hàng tháng.
Trong khi cho tôi một chỗ để nghỉ ngơi, họ còn mời tôi nấu ăn cùng. Và niềm đam mê ẩm thực đối với họ là quá rõ ràng. Họ thay phiên công việc nhuần nhuyễn với mực độ điêu luyện và chính xác đến tuyệt vời, dù chỉ là trong căn bếp nhỏ của mình. Trong khi rót rượt và trộn rau củ quả, tôi cố gắng lái câu chuyện của mình tới món tráng miệng ưa thích.

“Vậy, bạn có biết làm bánh Tiramisu không?

Mắt Ema sáng sực lên. Anh ấy nhớ về công thức làm bánh mà đã học thuộc lòng từ người bà của mình.

“Nó có khó làm không vậy?” tôi vội vã hỏi, cố gắng không để bản thân mình quá khích.

“Nó đơn giản lắm. Tôi sẽ dạy bạn vào sáng thứ bảy và chúng ta có thể làm nó cho món tráng miệng” Ema đáp.

Học cách làm Tiramisu

Cuối cùng, sáng thứ 7 cũng tới. Tôi giống như một đứa trẻ phấn khách được nhận quà và ngày giáng sinh vậy, nhảy ra khỏi giường và chờ Ema thức dậy. Anh ấy cũng phải bật cười trước cái sự hăm hở của tôi, mặc dù tôi cũng thấy rõ anh ấy cũng rất hứng khởi khi được chia sẻ một nét truyền thống quan trọng của gia đình mình.
Đầu tiên, chúng tôi học một số cách làm tiramisu. Hóa ra là nó rất đơn giản. Phần khó nhất có lẽ là chờ đợi – thường là phải để vào tủ lạnh 4-6 tiếng.
Buổi tối, món bánh đã sẵn sàng. Có lẽ là vì được học cách làm bánh mà tôi thấy nó trở thành món bánh ngon hơn bao giờ hết. Đó là một công thức đặc biệt mà được học từ những người bạn mới, nó cũng giúp tôi có thể kết nối với những người du lịch khác từ ngôi nhà này.


công thức

thành phần

6 quả trứng gà

¾ thìa đường

2/3 cốc sữa

1 và ¼ kem nặng

½ thìa cốt vanilla

¼ cốc cà phê ở nhiệt độ phòng

2 muỗng to rượt rum

2 gói bánh cookies

1 thìa muỗng to coca powder không đường.

cách làm

1. trong chảo trộn đều trứng gà với đường. Ema có dạy tôi rằng, ngon nhất là cẩn thận đổ lòng vàng vào chảo hỗn hợp thay vì chỉ cho nó vào và phá vỡ cái chất.

2. Trộn kem và vanilla với nhau cho đến khi chúng hình thành dạng băng

3. Đánh quyện phomai Mascapone vào hỗn hợp lòng đỏ trứng cho tới khi nó mịn

4. Ở một cái bát khác thì trộn lẫn cà phê ở nhiệt độ phòng với rượt rum. Phải chắc chắn về độ rộng của bát đủ dài để có thể đặt được lớp bánh quy lên đó. Ema nói lớp bánh quy được đặt lên hỗn hợp khoảng 5 giây.

5. Đặt một nửa lượng cà phê ở dưới đáy của món bánh, sau đó là lớp bánh quy lên trên với hỗn hợp mascapon trước đó. lặp lại lần nữa, và kết thúc với lớp bột coca trên cùng.

6. Cuối cùng là bọc lại và để vào trong tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng.

----------

Tác giả: Colleen Kinsey

Link bài gốc: How to make a tiramisu like an Italian

Dịch giả: Hà Lệ Thúy - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Hà Lệ Thúy - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook  ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring

44 người xem


Bình luận (0)