Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public6 tháng trước

[ToMo] Cha Đẻ “SpongeBob Squarepants” Stephen Hillenburg Qua Đời Ở Tuổi 57

Stephen Hillenburg, cha đẻ của loạt phim hoạt hình dài tập SpongeBob Squarepants Nickelodeon, đã qua đời. Phóng viên Hollywood xác nhận ông đã qua đời vào thứ Hai, ngày 26/11 sau thời gian dài chiến đấu căn bệnh thoái hóa thần kinh ALS (chứng xơ cứng teo cơ một bên). Ông mất ở tuổi 57.

Hillenburg tiết lộ chẩn đoán ALS của mình vào tháng 3 năm 2017. "Tôi muốn thông báo trực tiếp với mọi người rằng tôi đã được chẩn đoán mắc bệnh ALS", ông tuyên bố. "Bất cứ ai quen tôi đều biết rằng tôi sẽ tiếp tục sản xuất phim SpongeBob SquarePants và thực hiện những niềm đam mê khác miễn là tôi còn có thể. Gia đình tôi và tôi rất biết ơn tình yêu và sự hỗ trợ của mọi người. Thời gian này chúng tôi muốn giữ sự riêng tư."

Sự ra đi của Hillenburg đã được công bố vào thứ Ba ngày 27/11, khi Nickelodeon tuyên bố sáng hôm đó.

"Chúng tôi vô cùng buồn khi hay tin Steve Hillenburg đã qua đời sau một thời gian dài chống chọi căn bệnh ALS," công ty đã tuyên bố (thông qua Variety)." Anh ấy là một người bạn thân yêu và là đối tác sáng tạo lâu dài với những ai ở Nickelodeon, và chúng tôi xin chia buồn cùng gia đình. Steve thổi hồn vào nhân vật SpongeBob SquarePants với sự hài hước và ngây thơ độc đáo đã mang lại niềm vui cho các thế hệ trẻ em và gia đình từ khắp nơi trên thế giới. Những nhân vật nguyên bản của Steve và thế giới Bikini Bottom sẽ mãi là một lời nhắc nhở về giá trị của sự lạc quan, tình bạn và sức mạnh vô hạn của trí tưởng tượng."

Nickelodeon cũng vinh danh Hillenburg trên truyền thông xã hội. "Chúng tôi rất tiếc thương về sự ra đi của Stephen Hillenburg, cha đẻ của SpongeBob SquarePants. Hôm nay, chúng tôi đang trải qua khoảnh khắc im lặng để tôn vinh cuộc sống và công việc của anh ấy", tài khoản Twitter của công ty chia sẻ, bắt đầu và kết thúc tweet với những emoji trái tim màu vàng.

Trước khi nổi tiếng toàn cầu với SpongeBob Squarepants, Hillenburg đã tốt nghiệp với tấm bằng về lập kế hoạch và diễn giải tài nguyên thiên nhiên tại Đại học bang Humboldt ở miền Bắc California. Ông tập trung nghiên cứu về tài nguyên biển, có một công việc tại Viện Hải dương học Orange County, nơi ông dạy về sinh vật biển. Trong thời gian ở đó, Hillenburg đã viết một cuốn truyện tranh mang tên The Intertidal Zone (Vùng Triều) và khám phá ra tình yêu của mình dành cho hoạt hình.

Cuối cùng Hillenburg đã từ bỏ việc giảng dạy để nghiên cứu về hoạt hình - cụ thể là hoạt hình thử nghiệm - tại Học viện Nghệ thuật California. Ở đó, ông đã tạo ra phim ngắn The Green Beret và Wormholes, cả hai được phát hành vào năm 1992.

Năm 1993, Hillenburg bắt đầu làm việc chuyên nghiệp với Nickelodeon khi ông gia nhập hàng ngũ của công ty với tư cách là nhà văn và đạo diễn Rocko’s Modern Life, bộ phim của Joe Murray, người mà Hillenburg đã gặp tại Liên hoan phim hoạt hình quốc tế Ottawa năm 1992 trong khi ra mắt Wormholes cùng phim ngắn của Murray “My Dog Zero”.

"Tôi đã lên kế hoạch trở thành một nghệ sĩ chết đói. ... [Tôi đã dành vài nghìn đô la để làm một bộ phim và [nhận ra] tôi có thể không thu lại được gì - tôi đã đi vay. May mắn thay, Joe Murray đã xem bộ phim của tôi tại Ottawa và một số phim ngắn khác và ông ấy đã có một cơ hội rất lớn," Hillenburg giải thích trong một cuộc phỏng vấn năm 2009 với Comic Riffs. "Đó là thời điểm hoàn hảo."

Hillenburg cuối cùng đã trở thành giám đốc sáng tạo của Rocko’s Modern Life. Trong thời gian làm phim này và sau khi bộ phim kết thúc vào năm 1996, Hillenburg tập trung vào việc phát triển The Intertidal Zone trở thành một bộ phim truyền hình có cùng bối cảnh, sau khi Murray khuyến khích ông làm như vậy.

Sau một vài năm tốn rất nhiều chất xám, SpongeBob Squarepants được ra đời- dựa trên nhân vật ban đầu Bob the Sponge của Intertidal Zone.

"Tôi muốn làm một chương trình về một nhân vật ngây thơ, vì vậy tôi tập trung vào một miếng bọt biển vì nó là một sinh vật hài hước, kỳ lạ. Tôi nghĩ cậu ấy là một hình vuông vui nhộn, bí ẩn, sạch sẽ", Hillenburg nói với tờ The New York Times vào năm 2001. "Cuối cùng tôi cũng nhận ra rằng nếu tôi tự tạo ra buổi trình diễn của mình, tất cả những điều tôi giảng dạy và bị ám ảnh sẽ tạo ra một thế giới thú vị."

SpongeBob Squarepants ra mắt trên Nickelodeon vào ngày 1/5/1999, và vẫn tồn tại kể từ đó. Bộ phim tập trung vào miếng bọt biển biết nói (lồng tiếng bởi Tom Kenny), cậu ta là một đầu bếp chiên tại Krusty Krab; thú cưng của cậu là ốc sên Gary; người bạn thân nhất của cậu là Patrick Star (Bill Fagerbakke); hàng xóm của cậu là Squidward Tentacles (Rodger Bumpass); ông chủ của cậu là Eugene Krabs (Clancy Brown); người bạn sóc - nhà khoa học miền Nam là Sandy Cheeks (Carolyn Lawrence); người đôi khi là kẻ thù, đôi khi lại là bạn của cậu Plankton (ông Lawrence); và hướng dẫn lái xe hoang tưởng là Bà Puff (Mary Jo Catlett). Các nhân vật tham gia vào cuộc phiêu lưu khắp thị trấn dưới nước Bikini Bottom của họ.

Trong suốt 20 năm phát sóng trên truyền hình, SpongeBob Squarepants đã giành được 4 giải Emmy, 2 giải BAFTA Children's Award, 8 giải Golden Reel Awards, 15 giải thưởng Kids' Choice Awards và một loạt các giải thưởng khác. Bản thân Hillenburg đã nhận được 9 đề cử Emmy – cho giải Chương trình dành cho trẻ em xuất sắc, Chương trình hoạt hình nổi bật (Lập trình ít hơn một giờ), và các thể loại Chương trình hoạt hình ngắn nổi bật - cho tác phẩm SpongeBob Squarepants của ông.

Bộ phim SpongeBob thúc đẩy sự ra đời của hai phim truyện, The SpongeBob SquarePants Movie vào năm 2004 và The SpongeBob Movie: Sponge Out of Water vào năm 2015, cũng giành được giải Tony, SpongeBob SquarePants: The Broadway Musical, với 327 chương trình đã diễn ra ở Broadway.

Chúng tôi xin được gửi lời chia buồn tới những người thân yêu của Hillenburg: vợ ông, Karen, và con trai ông, Clay; mẹ ông, Nancy; anh trai và em dâu ông, Brian và Isabel; và con của họ, Emma và Hazel về sự mất mát to lớn này.

------------------------------------------------------------------------------------

Tác giả: AJ Caulfield

Link bài gốc: SpongeBob Squarepants creator Stephen Hillenburg dies at 57

Dịch giả: Triệu Phương Thảo - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Triệu Phương Thảo - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

 

23 người xem


Bình luận (0)