Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ToMo] Đừng Hỏi Khách “Chị Đi Một Mình Ạ?” Nếu Muốn Làm Người Ta Tổn Thương. Mẹo Cần Biết Khi Đi Ăn Tối Một Mình

Trao đổi với chủ quán một nhà hàng Nhật Bản địa phương về bữa tối đáng lẽ không phải chuyện gì quá to tát, nhưng nó đã xảy ra trước cả khi tôi nhấc đũa.

“Cô cho cháu một bàn đơn,” tôi nói với cô phục vụ, người ấy còn chẳng đáp lại nụ cười của tôi.

“Đi một mình thôi à?” cô ấy hỏi.

Đó không phải lần đầu tiên tôi nhận được câu hỏi như vậy suốt năm tháng bắt đầu cuộc sống của một goá phụ. Lần này tôi bắt đầu bực mình. Tôi thắc mắc không hiểu có vấn đề gì với yêu cầu đơn giản của mình. 

Tôi đã đi được nửa đường đến bàn thì cô ấy lại hỏi: “Chỉ cháu thôi à?”

Đến lúc này thì tôi bắt đầu mất bình tĩnh.

Tôi nói với cô chủ là tôi đã nhắc đến ba lần là tôi gọi bàn cho một người. Đáng ra sẽ là bàn hai người, nếu như chồng tôi còn sống và anh ấy đi cùng tôi.

Cô chủ quán đáp lại: “Cô không có ý gì cả. Cô chỉ hỏi lại cho chắc thôi.”

Tại sao một số phụ nữ không đi ăn hàng một mình

Bạn biết tôi nhận ra điều gì không? Khoảnh khắc đó, tôi hiểu tại sao rất nhiều phụ nữ tôi quen biết không bao giờ đi ăn hàng một mình. Chẳng ai muốn quay lại cái thời học sinh nhút nhát không tìm nổi một chỗ ngồi trong căng tin trường.

Trớ trêu là tôi cảm thấy vô cùng thoải mái khi đi ăn hàng.

Suốt 25 năm nay, tôi làm Phê bình ẩm thực cho tờ “Newsday”, một tờ báo lớn vùng ngoại ô New York và tôi ăn hàng ít nhất năm lần một tuần.

Hồi đó, khi cần viết bài giới thiệu hay phê bình, việc tôi ăn ngoài một mình là chuyện bình thường, nhưng chủ yếu đều là bữa trưa. Còn khi dùng bữa tối ở nhà hàng, tôi vẫn đi với chồng và thường rủ cả một đôi bạn nữa. Tôi không thể một mình gọi tất cả mọi món tôi muốn và việc có thêm bạn đi cùng giúp tôi có thể thử mọi món một cách dễ dàng mà không vượt quá ngân sách. Thì ra trước đây tôi chỉ sống trong “bong bóng tình yêu”.

Tôi vẫn muốn đi ăn hàng

Dạo gần đây tôi làm cố vấn độc lập cho các nhà hàng. Bất kể liên quan đến công việc hay không, tôi thường ăn tối với bạn bè, từ các cặp đôi đến bạn độc thân. Thế nhưng tôi vẫn muốn tự thưởng cho bản thân những bữa tối tuyệt vời bằng tiền mình kiếm được.

Những người đi ăn tối một mình khác, một lượng khách hàng không nhỏ của các nhà hàng, có vẻ muốn tránh tình huống tôi đang gặp phải. Nhiều người chọn những nhà hàng mà họ có thể gọi đồ ở quầy thu ngân và tự tìm cho mình một chỗ ngồi biệt lập.Theo một nghiên cứu năm 2016 về vấn đề ăn uống tại các nhà hàng thực hiện bởi Tập đoàn Hartman, một tổ chức nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Seattle, các bữa ăn tối một mình chiếm 27% trong tổng số các bữa ăn tại các nhà hàng ăn nhanh phổ biến như MacDonald’s hay Burger King.

Ở các quán café, khách đi một mình chiếm nửa số khách ghé quán trong khi ở các nhà hàng phục vụ nhanh như Panera Bread, lượng khách này chiếm khoảng 38%.

Tuy nhiên, theo các nhà hàng có nhân viên phục vụ tại bàn, số lượng thực khách dùng bữa một mình quá nhỏ để có thể thống kê.

Điều này có nghĩa là gì?

“Các bữa ăn tối có xu hướng xã hội nhiều hơn (gồm nhiều người) nên việc chọn những nhà hàng có nhân viên phục vụ tại bàn sẽ phù hợp với mục đích đó” theo giám đốc Marketing cấp cao Blaine Becker của Tập đoàn Hartman.

Điều này có thể không đúng cho tất cả mọi người. Dù chỉ chiếm một phần rất nhỏ những vẫn tồn tại những người muốn tự thưởng cho mình trải nghiệm bữa tối thật sang trọng. 

Đôi lúc phụ nữ cũng đi ăn hàng một mình

Wendy Richman, nghệ sĩ vĩ cầm tự do và là phó giáo sư âm nhạc của Đại học New York, cảm thấy hoàn toàn ổn khi dùng bữa một mình tại các nhà hàng có nhân viên phục vụ tại bàn như Vietnaam ở khu Thượng phía Đông hay Sushi Yasaka ở khu Thượng phía Tây Manhattan.

Mức độ thoải mái của cô ấy khi dùng bữa tại các nhà hàng sang trọng thay đổi tuỳ theo vị trí địa lý. 

“Ở các thành phố lớn, mọi người sẽ chẳng nhìn bạn đến hai lần khi bạn ngồi ăn một mình” Wendy chia sẻ. “Tôi dùng bữa một mình chủ yếu ở New York vì tôi cảm thấy ở đó có nền văn hoá dễ chịu nhất. Ở phía Nam tôi sẽ làm vậy ít hơn vì tôi bị nhìn nhiều hơn một chút.”

Cô ấy thích đặt một bàn ăn đúng nghĩa hơn là một chỗ ngồi ở quầy bar và cũng không tán thành câu hỏi “chỉ một thôi à” dễ gây tổn thương. “Tôi muốn phản kháng lại, nhưng sau cùng tôi chỉ đứng thẳng dậy và trả lời vâng, chỉ mình tôi thôi.” 

Cách ứng xử với thực khách đi một mình

Không ai thắc mắc về việc khách đi ăn một mình ở Cửa hàng Brooklyn's Krupa ở khu Windsor Terrace. Nhà hàng này gần đây lọt top 8 nhà hàng phù hợp nhất để ăn tối một mình ở khu tự trị của New York được bình chọn bởi Tạp chí Brooklyn. Đồng sáng lập kiêm quản lý Thomas Sperduto cho biết nhà hàng của ông không có sự khác biệt khi tiếp đón thực khách đi một mình. 

“Chúng tôi xếp chỗ cho khách”. Ông cho biết nhà hàng cũng hỏi xem khách muốn chọn chỗ như thế nào, ở quầy bar hay bàn. “Sau đó tôi luôn đảm bảo phải thu bớt chỗ ghế lại. Sẽ kỳ cục nếu để thêm ghế ngồi khi chẳng có thêm ai khác.”

Ở khu ngoại ô Long Island cách Brooklyn không xa, đối tượng thực khách chủ yếu của các bữa tối nhà hàng là các cặp đôi và gia đình, thực khách đi một mình chỉ chiếm số lượng nhỏ. 

Phụ nữ có thể gặp phiền toái khi đi ăn tối một mình

Dù ông chủ nhà hàng Tom Schaudel đã huấn luyện cho nhân viên phải khéo léo với các thực khách đi một mình, phần lớn những thực khách đó lại chọn ngồi ở quầy bar ở nhà hàng của ông này  (Jewel ở Melville, aMono ở Mattituck, A Lure ở Southold và Kingfish ở Westbury).

Schaudel ước lượng tỷ lệ giữa thực khách nam và nữ là khoảng 65% và 35%. Theo ông quan sát, phụ nữ đôi lúc gặp phải một chút rắc rối. “Tôi đã thấy một số thực khách nữ ngồi một mình ở quầy bar và bị đàn ông làm phiền.”

Vậy nhìn chung thì đàn ông gặp ít phiền toái khi đi ăn một mình hơn sao?

John Martillo, kỹ sư hàng không vũ trụ ở Los Angeles đồng ý với nhận định này. Martillo cũng thường xuyên đi ăn ngoài một mình và không có ấn tượng gì về việc bị hỏi về vấn đề đó.

Thay vì cảm thấy không thoải mái khi đi một mình, Martillo tận hưởng khoảng thời gian đó. Anh ấy luôn chọn ngồi dùng bữa tại bàn. “Tôi sẽ đem theo một cuốn sách, ngồi xuống và thưởng thức món bít tết thơm ngon, đọc sách và nhìn mọi người. Tôi thích bầu không khí như vậy.”

Chúng ta đều muốn tận hưởng khoảng thời gian dùng bữa một mình - ngồi ở một bàn có tầm nhìn đẹp và thưởng lãm phong cảnh, chú tâm đến món ăn đang bày trên đĩa và không phải bận tâm mình cần nói những gì với người đi cùng.

Vậy điều gì đang ngăn cản chúng ta? Có phải các nhà hàng không muốn tiếp đón những thực khách mà hoá đơn của họ hiển nhiên ít hơn những thực khách đi hai người?

Thực khách hài lòng khi dùng bữa một mình có thể giới thiệu cho bạn bè của họ

Sự thật là phần lớn nhân viên nhà hàng không nhận thức được rằng câu hỏi “chỉ một thôi ạ” có thể làm người khác thấy tổn thương. Họ cần biết điều này.

Là cố vấn cho các nhà hàng, lời khuyên trên quan điểm chuyên môn của tôi là các ông chủ kinh doanh nhà hàng nên đào tạo nhân viên cách tiếp đón thực khách đi một mình với sự cẩn trọng và khéo léo. Những người chịu trách nhiệm xếp chỗ cho khách nên chọn những bàn đẹp nhất cho khách đi một mình và hãy làm điều đó với sự vui vẻ, đừng đặt bất kỳ câu hỏi nào.

Đây không chỉ là cách cư xử đúng đắn mà nó còn thể hiện tầm nhìn cơ bản trong kinh doanh. Sau tất cả, một thực khách thấy hài lòng khi đi ăn một mình rất có thể sẽ dẫn bạn bè quay lại dùng bữa. Có thể là một người bạn, hoặc hai, hoặc bốn, sáu.Để sống sót trong ngành công nghiệp nhà hàng có một điều cần chú ý: sự hiếu khách. Đó nên là chuẩn mực chung cho mọi nhà hàng, mọi bàn ăn và mọi thực khách.

----------
Tác giả: Joan Reminick

Link bài gốc: 'Table for one?' should not be an insult

Dịch giả: Lê Phương Thảo - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Lê Phương Thảo - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.


39 người xem


Bình luận (0)