Nguyễn Trương Tú Nghi@Gia Vị
5 năm trước
[ToMo] Lý Do Tại Sao Con Người Nên Ăn Ít Thịt
Tuần
trước, tôi đã gặp một đứa trẻ 11 tuổi hỏi tôi có ăn mật ong không. Cậu bé
mới biết rằng tôi là người thuần chay, và cậu ấy tò mò. Tôi, mặt khác, đã
rất ngạc nhiên. Khi tôi lần đầu tiên trở thành người thuần chay hơn 20 năm trước,
những câu hỏi tôi nhận được nhiều câu hỏi giống nhau như: Người thuần chay
là gì? Bạn có ăn thịt gà không? Bạn không uống sữa, nhưng bạn vẫn ăn
phô mai, phải không?
Trong năm 2017, việc ăn chay rất
phổ biến và chủ đạo, đến nỗi ngay cả những đứa trẻ 11 tuổi trong các gia đình
không ăn chay, hoặc thậm chí ăn chay cũng có nhiều câu hỏi hiểu biết hơn. Mặc
dù cả thế giới sẽ không thuần chay, nhưng có rất nhiều người đang lựa
chọn cắt giảm tiêu thụ thịt .
Dưới đây là một số lý do lớn khiến họ làm điều đó và tại sao bạn nên
muốn ăn ít thịt hơn.
4 lý do nên ăn ít
thịt
1.) Sức khỏe
Có nguồn tin cho rằng tiêu thụ
thịt góp phần vào tỷ lệ béo phì, tiểu đường , bệnh tim và thậm chí là
ung thư. Hàng triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi những tình trạng này một
cách cá nhân và hàng triệu người khác có một người thân đang vật lộn với chúng.
Những căn bệnh này làm suy nhược,
đắt tiền và đáng sợ. Nhưng người Mỹ đang nắm bắt được rằng tránh ăn thịt
cùng nhau - hoặc ăn rất nhiều - là một cách tuyệt vời để cải thiện đáng kể cơ
hội ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như vậy .
Michael Pollan , người đã thực hiện
nghiên cứu sâu rộng về thực phẩm và thói quen ăn uống trên khắp thế giới và là
tác giả của Omnivore’s dilemma ( trong số những cuốn sách
khác ), khuyên mọi người nên:
"Ăn thức ăn. Không quá nhiều. Chủ yếu là thực vật.
Thực vật chứa đầy các chất dinh dưỡng quan trọng chúng ta cần để tồn tại và phát triển. Chúng là nhiên liệu của chúng ta. Làm cho chúng trở thành trọng tâm của chế độ ăn uống của chúng ta lấp đầy chúng ta với sức mạnh mà cơ thể chúng ta cần hàng ngày. Mặt khác, ăn thịt, có thể lấp đầy chúng ta trước khi chúng ta có cơ hội cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng thiết yếu.
Rip Esselstyn , một cựu vận động
viên ba môn thể thao và người chữa cháy, cho rằng sức mạnh và sức chịu đựng của
anh ta là ăn thực phẩm độc nhất từ thực vật . Những lợi ích về sức
khỏe rất rõ ràng ở anh ấy đến nỗi anh ấy có thể thuyết phục những người lính
cứu hỏa của mình thử nó, và tất cả đều cải thiện sức khỏe của họ cùng nhau.
Rip là còn lâu mới là vận động
viên thuần chay duy nhất. Trong nhiều năm, người Mỹ đã cho rằng huyền thoại ăn thịt là cần thiết để mạnh mẽ. Nhưng giờ
đây nhận thức rõ hơn rằng đơn giản là không phải vậy. Cơ thể chúng ta cũng
có thể phát triển mạnh dựa trên thực vật.
Ngoài những lợi ích lâu dài của
chế độ ăn uống từ thực vật, người ta biết rằng thịt bị ô nhiễm có thể gây ra
hậu quả cực kỳ có hại. Các vi khuẩn sinh ra từ thực phẩm như E-coli ,
có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí tử vong .
Ngay cả đối với những người chưa
từng bị ngộ độc thực phẩm, điều quan trọng là phải xem xét các lý do sức khỏe nên quyết định ăn ít thịt.
2.) Môi trường
Mọi người thường nói đùa về bò đầy
hơi, nhưng ngày càng có nhiều người bắt gặp rằng ngành công nghiệp nông nghiệp
đang tạo ra RẤT NHIỀU khí nhà kính. Có nhiều số liệu ủng hộ việc tiêu thụ thịt
và sữa có tác động rất lớn đến hành tinh.
Từ bỏ một
pound thịt bò là tương đương với việc lấy một
chiếc xe hơi trên đường. Phải mất 500 gallon nước để phát triển một pound
thịt gà. Số tiền đó có thể được sử dụng để tạo ra ba ổ bánh mì hoặc năm pound
khoai tây, tạo ra lượng khí thải carbon nhỏ hơn, trong khi sử dụng ít nước hơn
và cho nhiều người ăn hơn.
Và tất nhiên, cần nhiều đất hơn để
trồng trọt để nuôi động vật ( cũng cần đất ), hơn là chỉ đơn
giản là trồng trọt để nuôi con người. Quan tâm đến môi trường có thể đã từng được coi là
một điều gì đó chỉ những người nâng niu cuộc sống(hippies) và những người theo
chủ nghĩa tự do đã làm, nhưng hầu hết mọi người đều nhận ra rằng tất cả các lựa
chọn của chúng ta đều tác động đến môi trường - và chúng ta.
Đối với những người trong chúng ta có kế hoạch sống trên Trái đất
này trong nhiều năm nữa - và hy vọng rằng con cái chúng ta cũng sẽ có thể - tại
sao không thử ăn ít thịt?
3) Chất lượng và sự tàn ác
Có một nhận thức lớn hơn
những ngày này rằng thuốc trừ sâu và lạm dụng kháng sinh là bất lợi cho sức
khỏe của con người. Nhưng ăn thực phẩm bị phun thuốc không phải là cách
duy nhất mà thuốc trừ sâu xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Đi khám bác sĩ
không phải là cách duy nhất chúng ta tiêu thụ kháng sinh.
Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, động vật được nuôi trong điều kiện tồi tệ. Theo USDA , hơn 8,5 tỷ con gà thịt được nuôi ở Mỹ mỗi năm. Để nuôi nhiều con gà đó, chúng được nuôi trong các khu rất, rất gần.
Một số
người cảm thấy phiền lòng vì thực tế là những con chim bị cắt mỏ để chúng không
mổ nhau và ngón chân của chúng mọc lên trên bộ khung xương vì chúng không bao
giờ di chuyển. Nhưng khi nhìn nó từ quan điểm hoàn toàn có lợi cho con
người, khi được nuôi trong những khu vực gần như vậy, động vật rất dễ bị bệnh.
Vì vậy, chúng được cho dùng kháng
sinh ( lưu ý rằng điều này không chỉ áp dụng cho gà ). Khi
mọi người ăn động vật, họ cũng tiêu thụ kháng sinh. Động vật trong trang
trại cũng là vật mang thuốc trừ sâu và cây trồng biến đổi gen. Những thứ
được truyền lại cho những người ăn chúng.
Nhiều người hiện nay nhận thức
được rằng các nhà hàng đang sử dụng “ thịt keo ” ( transglutaminase ) khi phục vụ
thịt. Nhận thức về thông tin này, cùng với sự phơi bày về sự tàn ác đang
xảy ra với động vật trong khi chúng được nuôi cho ngành công nghiệp thịt hoặc
sữa, rất nhiều người tiêu dùng đã dừng lại.
Nhiều người khó có thể trở thành
nhân chứng cho sự tàn ác đó và cho nó một dấu ấn phê duyệt bằng cách tham gia
vào quá trình này. Họ thấy rằng ăn thịt trang trại là trái với giá trị của họ . Vì vậy, nhiều người
quyết định chỉ ăn ít thịt, HOẶC chuyển sang thịt từ nông dân địa phương.
4) Thật dễ dàng
Chỉ trong vài thập kỷ, người Mỹ đã nghĩ đến sự phong phú của việc ăn thịt trong chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn Mỹ (SAD) như bình thường. Nhưng trong suốt lịch sử loài người của chúng ta, chưa bao giờ có nhiều lượng tiêu thụ thịt như bây giờ ở Mỹ.
Những ngày này, người Mỹ trung bình ăn khoảng 7.000
động vậttrong
cả cuộc đời. Nhưng trước thế kỷ 20, hầu hết thực phẩm của chúng ta đến từ
thực vật. Sau một thời gian ăn kiêng dựa trên thịt, có nhiều loại thực
phẩm hiện có cho những người thích hương vị và độ đặc, nhưng muốn ăn ít thịt.
Ethan Brown , CEO
của Beyond Meat , thậm chí còn gọi các sản phẩm của mình
là thịt - chúng chỉ KHÔNG được làm từ thịt động vật: chúng là thịt của thực
vật.
Nhưng
thay thế thịt và sữa từ thực vật, mặc dù trong nhiều hương vị và sự đa dạng, đó
không phải là cách duy nhất để cắt giảm tiêu thụ sản phẩm động vật. Có
những sáng kiến như ' Meat Out Mondays ' có
thể giúp hướng dẫn người mới bắt đầu suôn sẻ đến một lối sống lành mạnh hơn . Ngoài
ra còn có rất nhiều sách dạy nấu ăn cung cấp các công thức nấu ăn ngon từ thực
vật.
Nó thậm chí còn phổ biến đối với các blogger thực phẩm không đặc biệt khuyến khích chế độ ăn thuần chay để cung cấp các công thức nấu ăn không có thịt ngon vì nhu cầu ở đó, lợi ích rất rõ ràng và hương vị rất đặc biệt.
Nó không chỉ là những người yêu động vật cắt giảm tiêu thụ
thịt. Trong khi chắc chắn có những người ăn chay có thể nhận ra sự dễ
thương của một con bò dễ dàng như con chó con đáng yêu của họ, nhiều người đang
từ bỏ thịt vì lý do lấy con người làm trung tâm.
Họ
muốn khỏe mạnh hơn, mạnh mẽ hơn, khỏe mạnh
hơn và sống trong một thế giới sạch
hơn. Dù lý do của bạn là gì, bạn sẽ không hối hận về quyết định ăn ít
thịt của mình.
----------------------------
Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership
356 lượt xem