Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ToMo] Những Tựa Sách Giúp Bạn Hiểu Hơn Về Kinh Tế

Trước đây, chúng tôi đã chia sẻ những cuốn sách tài chính cá nhân tuyệt vời cho thú vui đọc sách của bạn, nhưng đôi khi bạn thực sự muốn có một bức tranh lớn hơn về những gì đang xảy ra trên thị trường toàn cầu. Nếu bạn giống như tôi và không phải là chuyên gia về kinh tế thì thật tuyệt khi tìm thấy một cuốn sách giải thích một phần nhỏ về kinh tế nhưng không cố gắng bao quát mọi thứ trên thế giới hoặc đề ra hàng đống những thông tin cơ bản. Đây là những cuốn sách tuyệt vời về kinh tế để bắt đầu nâng cao kiến ​​thức về kinh tế của bạn mà không cảm thấy như bạn phải học mười lớp đầu tiên ở đại học…mặc dù làm điều đó chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn hơn!


ECONOMICS FOR HUMANS - JULIE NELSONHơn bất kỳ cuốn sách nào khác, cuốn sách này đã dạy cho tôi một quan điểm mới về động cơ lợi nhuận. Tiến sĩ Nelson chỉ ra rằng việc tưởng tượng nền kinh tế là một cỗ máy, lạnh lùng và vô nhân tính là một phép ẩn dụ không cần thiết và chúng ta được phép nghĩ về nó một cách khác biệt. Chúng ta được phép coi trọng các ngành nghề chăm sóc như giảng dạy và chăm sóc mà không cho rằng chúng ta nên trả tiền cho những công việc này ít hơn các công việc khác. Cuốn sách thảo luận về việc tưởng tượng kinh tế là một trái tim đang đập: trong khi tiền cần phải chảy khắp nơi để một nền kinh tế “khỏe mạnh”, thì nó không cần phải là một sự theo đuổi tàn nhẫn đối với lợi nhuận ngắn hạn. Cô ấy thậm chí còn cho thấy về lâu dài, nền kinh tế sẽ ít suy thoái hơn nếu chúng ta tính đến chi phí thực sự của các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp kinh tế, như chú ý đến suy thoái môi trường và những tiêu cực của các mô hình gia công cực rẻ.


RANDOM FAMILY - ADRIAN NICOLE LEBLANCCuốn sách này, về bề ngoài, không phải là về kinh tế: đó là một câu chuyện sâu sắc về cuộc sống ở Bronx của một gia đình và những người có liên quan đến họ, bao gồm cả những trải nghiệm khó khăn của họ với việc buôn bán ma túy và với những khó khăn hàng ngày để nuôi dạy lũ trẻ , duy trì công việc và thanh toán những hóa đơn. Tuy nhiên, mười năm mà LeBlanc dành để tìm hiểu về sự năng động của gia đình này đã giúp tôi hiểu hơn cách mà sự nghèo đói còn tốn kém hơn bất kỳ sự kết nối nào khác mà tôi đã có trong quá khứ. Các nhân vật, từ ông trùm ma túy giàu có nhất cho đến người mẹ nghèo khổ nhất đang cố gắng nuôi con, tất cả đều đưa ra lựa chọn mang tính kinh tế để sống sót và chấp nhận những rủi ro về kinh tế để hy vọng có được kết quả tốt hơn.


THE TRAVELS OF A T-SHIRT IN THE GLOBAL ECONOMY - PIETRA RIVOLICuốn sách này đưa ra một ví dụ mở rộng (về vật liệu, lao động và thương mại sản xuất và bán áo phông) cho thấy nền kinh tế toàn cầu hóa hoạt động như thế nào. Ví dụ này làm cho ý nghĩa của các quy định thương mại toàn cầu, tiền lương ở các quốc gia khác nhau và cách sử dụng khác nhau trong suốt vòng đời của vải trở nên thú vị hơn so với những cách khác. Việc nhận ra rằng các doanh nghiệp cụ thể sản xuất áo phông không cần phải cho bạn thấy có bao nhiêu cuộc giao dịch toàn cầu diễn ra cả trước và sau khi bạn sở hữu áo phông là một sự thật bất ngờ. Đặc biệt, cuốn sách này khiến tôi suy nghĩ nhiều hơn về cách thức và những gì tôi quyên góp cho các công ty.


ECONOMIC FACTS AND FALLACIES - THOMAS SOWELLSowell là một nhà kinh tế đã từng đoạt giải thưởng, người đã thực hiện một công việc đặc biệt tốt trong việc viết những cuốn sách mà đã phân tích lý thuyết kinh tế thành những phần nhỏ cho những người bình thường. Tuy nhiên, công việc của ông vẫn phức tạp về mặt lý thuyết và thường liên quan đến nhận thức và thực tế của thị trường, đặc biệt là nhân tố chính trị ảnh hưởng đến cách mọi người coi quyết định tiền tệ của người khác. Cuốn sách này đặc biệt thảo luận về những ngụy biện mà nhiều người trong chúng ta gặp phải khi nói đến những cách mà chính sách và hành vi tác động đến lợi ích kinh tế; nó cho thấy bao nhiêu sự khôn ngoan thông thường về cách thức nền kinh tế thực sự có phần gây hiểu lầm và giúp bạn nhìn tin tức kinh tế bằng con mắt mới.


NUDGE (CÚ HÍCH) - RICHARD THALER VÀ CASS SUNSTEINCuốn sách này nhìn vào những thay đổi nhỏ mà chúng ta có thể thực hiện để hướng dẫn và thiết kế mà có thể có tác động rất lớn đến cách cư xử của mọi người, cả hai đều diễn ra theo kế hoạch như một chút mánh khoé và dường như là một điều đáng để chúng ta suy nghĩ. Nếu bạn yêu cầu ai đó từ chối tài khoản hưu trí thay vì yêu cầu họ chọn kết quả ở nhiều người hơn với khoản tiết kiệm đáng kể cho việc nghỉ hưu của họ thì đó có vẻ là loại lựa chọn đáng để nghiên cứu và có thể thực hiện. Cuốn sách này đã dạy tôi rằng sự lựa chọn luôn có một chút tính chính trị và chắc chắn có tác động nhưng khiến việc đưa ra những lựa chọn lành mạnh dễ dàng hơn là điều tôi không quan tâm mọi người biết cách làm hay không.


FREAKONOMICS (KINH TẾ HỌC HÀI HƯỚC) - STEPHEN DUBNER VÀ STEVEN LEVITTCuốn sách này bắt đầu xu hướng tìm hiểu kinh tế học hành vi theo cách vừa thu hút, hấp dẫn và ngớ ngẩn. Mặc dù tôi đưa cuốn sách này vào danh sách chủ yếu vì nó là cuốn sách kinh tế đầu tiên của tôi, tôi cũng nghĩ rằng cuốn sách này ít hàn lâm hơn cuốn Economics for Humans và có sự kết nối hơn với cuộc sống hàng ngày của mọi người so với một số nghiên cứu của Nudge. Nó rất đáng để đọc, ngay cả khi tôi khuyến khích bạn tìm hiểu thêm về các nhà kinh tế một khi bạn đã đọc tác phẩm của Dubner và Levitt, vì đây đôi khi cũng là cuốn sách kinh tế duy nhất mọi người đọc.


DEVELOPMENT AS FREEDOM - AMARTYA SENCuốn sách này là một phần của danh sách yêu cầu thêm, vì nó mở rộng từ kinh tế vào thế giới phát triển nói chung. Sau khi đọc nhiều cuốn sách kinh tế, hầu hết chúng ta đều khao khát bối cảnh rộng lớn hơn. Các yếu tố tự do khác mà Sen trích dẫn từ chính phủ, xã hội, minh bạch và an ninh cá nhân, bị ảnh hưởng sâu sắc nhưng không được chỉ ra đầy đủ bởi kinh tế học. Nhìn thấy sự phát triển thông qua nhiều ống kính khác nhau giúp chúng ta không rơi vào tình trạng “tất cả mọi người hành xử hợp lý” của bẫy kinh tế. Cái bẫy này không phải lúc nào cũng giải thích cho nhiều cách mà trong đó hành vi hợp lý là điều hợp lý vì một lý do khác, không phải vì nó có ý nghĩa về tiền bạc. Việc học về phát triển từ cuốn sách này khiến tôi muốn tìm hiểu thêm. Cụ thể, tôi muốn tìm hiểu tác động của kinh tế học nhưng không xác định hoàn toàn cách các yếu tố khác nhau của xã hội hiện đại hoạt động.


----------


Tác giả: Laura Marie

Link bài gốc: Books To Help You Make Sense Of Economics

Dịch giả: Trần Minh Hạnh - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Trần Minh Hạnh - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.


410 người xem


Bình luận (0)