Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

publicnăm ngoái

[ToMo] Tại Sao Các Quốc Gia Châu Phi Lại Phải Lo Lắng Trước Thương Chiến Mỹ - Trung

Các nhà phân tích nói với BBC rằng việc Google ngừng cung cấp chương trình Android cho Huawei đã châm ngòi cho một cuộc chiến tranh lạnh công nghệ có thể buộc các nước ở châu Phi – trong tương lai – phải chọn lựa giữa công nghệ của Mỹ hoặc Trung Quốc.

Đa số những người dân châu Phi kết nối vào mạng Internet qua điện thoại thông minh của Trung Quốc, được cung cấp bởi hệ thống mạng do Trung Quốc sản xuất và một nửa trong số đó là do Huawei – gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

“Huawei đã xây dựng hàng loạt cơ sở hạ tầng CNTT của châu Phi và nếu Mỹ thật sự thành công làm tê liệt công ty này, một dư chấn có thể tác động vô cùng khó chịu đến khu công nghệ đang phát triển của châu Phi mà giờ đây đang phụ thuộc vào một công ty đang nằm trong tầm ngắm của Washington.” – theo  Eric Olander, đến từ Nam Phi, thuộc tổ chức Dự án tại Châu Phi của Trung Quốc.


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hàng một chiến dịch công khai thúc đẩy các đồng minh của Mỹ cắt đứt quan hệ với Huawei, cho rằng công nghệ của công ty này là một rủi ro an ninh vì nó ủy quyền một giám sát người Trung Quốc như là một gián điệp.

Huawei đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc này.

Chiến dịch này của Mỹ có thể mở đầu cho những gì mà Eric Schmidt, cựu Giấm đốc điều hành của Google từng dự đoán, đó là sự phân nhánh không thể tránh khỏi của mạng Internet, giữa một “Internet do Trung Quốc lãnh đạo và một Internet không có người Trung Quốc – do Mỹ đứng đầu.”

Nếu như điều này xảy ra, thì châu Phi không nên đứng về phía phe nào cả, Harriet Kariuki, một chuyên gia quan hệ người Trung – Phi nói với BBC.

“Đây không phải là trận chiến của chúng tôi, thay vào đó chúng tôi nên tập trung vào những gì có ích cho chúng ta”, cô ấy cho biết.

Các nước châu Phi nên cùng nhau giáo dục người dân về những mối đe dọa, và cố gắng thông qua luật bảo hiểm thông tin kiểu EU để bảo vệ người tiêu dùng châu Phi, bà Kariuki cho biết thêm.

“Đây thực chất là khoảng thời gian mà châu Phi cần cân nhắc việc xây dựng một nền công nghệ của riêng mình để phù hợp với thị trường thay vì tiếp tục là một người tiêu dùng thụ động. Chúng tôi mong muốn được nhìn thấy các nước châu Phi tập hợp cùng nhau và chống lại sự xâm chiếm kỹ thuật số này”, cô ấy nói với BBC.

‘Vụ xâm nhập Liên minh châu Phi’

woman looking at the ground while smiling

Trong khi những mối quan tâm mới về Huawei hiện đang là tiêu điểm ở các nước phương Tây, trước đây cũng có những cáo buộc về xâm phạm an ninh của công ty này đối với các nước châu Phi.

Các nhà phê bình về các hoạt động của Huawei đưa ra một tin tức vào tháng 1 năm 2018 trên tạp chí Le Monde của Pháp như sau, một hệ thống máy tính được cài đặt bởi Huawei tại trụ sở của Liên minh châu Phi đã bị xâm nhập.

Phát hiện này cho thấy trong 5 năm, từ nửa đêm cho đến 2 giờ sáng, thông tin từ các máy chủ của AU đã bị chia ra đến các máy chủ ở Thượng Hải cách đó 8000km.

Các cáo buộc này đã bị phủ nhận bởi Liên minh châu Phi và các quan chức Trung Quốc.

Các chính phủ châu Phi, thậm chí cả những nước có quan hệ an ninh chặt chẽ với Mỹ, cũng ngồi ngoài cuộc thảo luận về Huawei – vì những lý do rất rõ ràng.

Huawei điều hành những hoạt động vô cùng lớn ở châu Phi bao gồm cả việc bán những chiếc điện thoại thông minh.

Huawei cũng đã xây dựng hầu hết mạng Internet 4G ở các quốc gia thuộc khu vực này, Cobus van Staden, nhà nghiên cứu cao cấp Trung Quốc – châu Phi tại Viện Quan hệ Quốc tế Nam Phi, nói với BBC.

Giám đốc điều hành của công ty viễn thông Kenya, Safaricom Bob Collymore tuyên bố Huawei đã là 'một đối tác tuyệt vời trong nhiều năm qua'.

"Chúng tôi muốn gặp gỡ với các đối tác nhiều nhất có thể, tuy nhiên có thể có một số vấn đề không đáng có nếu lệnh cấm đối với các công ty Mỹ hợp tác với Huawei vì đây là một doanh nghiệp đồng hành", ông nói trong một bài phát biểu gn đây.

Về Huawei ở Châu Phi:

·         Ln đu tiên hoạt động ở Châu Phi vào năm 1998 ti Kenya

·         Hoạt động tại 40 quốc gia

·         Xây dng ít nht 50% mạng 4G ca châu Phi

·         Cung cấp công nghệ cho các dán thành phố thông minh

·         Điu hành một số quan hệ đối tác điều tra

·         Nhà bán điện thoại thông minh quan trọng thứ tư

Nguồn: Viện chính sách chiến lược Úc, Huawei, IDC

Công ty Huawei, khi đu là mt văn phòng ở châu Phi vào năm 1998, cũng đang ở vị trí dn đu trong cuc đua giành được hợp đồng để trin khai mạng 5G trên lục địa.

Mạng siêu nhanh được quảng cáo là một s tái thiết lp Internet sẽ cung cấp năng lượng cho "Internet vn vt", các thành phố thông minh, các phương tiện không bị giới hạn, v.v.

Kết quả hình ảnh cho huawei

Ông Van Staden cho biết, "Việc mở rộng sự tham gia của Huawei vào lục địa đã được thực hiện bằng cách trở thành hiệp hội đầu tiên khai thác nền kinh tế CNTT ở Châu Phi và mang theo một sự hỗ trợ cho các dán".

“Các điều kiện hỗ trợ gắn liền của Trung Quốc có thể giúp các chính phủ châu Phi hợp tác với các công ty Trung Quốc, cũng đã ít nhiu giúp đ h”, ông nói thêm.

Theo tổ chức điều tra công nghệ IDC, Huawei hiện là nhà bán điện thoại thông minh lớn thứ tư ở châu Phi, sau một công ty khác của Trung Quốc là Transsion, vi thương hiệu Tecno và Infinix và sau đó là Samsung.

Cả 4 thương hiệu hiện đều sử dụng h điu hành Android ca Google.

Sự phổ biến của Huawei và mi quan h ca nó vi các chính phủ ở Châu Phi có thcó ích nếu một cuộc chiến lạnh về công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ đe dọa một hoạt động của châu Phi.

"Châu Phi là một thị trường công nghệ cuối cùng trên thế gii và sthng trị trong đó chính là chìa khóa", ông Van Staden nói.

"Một số người, như ở Nam Phi, nơi Huawei đóng mt vai trò khá quan trọng, cảm thấy lo lắng về việc bị phong tỏa khỏi hệ sinh thái Google mặc dù Huawei có thể sử dụng điều kiện hin ti để thay đổi cuc chơi."

"Rất ít công ty Mỹ biết cách làm việc tại một thị trường châu Phi, để tạo ra các sản phẩm phù hp cho người tiêu dùng trên lục địa. Huawei, có thể sử dụng nhng điều kiện hin ti để thay đổi tính toán và phát trin phần mềm bằng các ngôn ngữ thực sự phục vụ thị trường châu Phi", theo ông van Staden.

Hầu hết người dân châu Phi hiện đang trực tuyến với các điện thoại Trung Quốc giá rẻ và nhiều người đang quan tâm về chi phí cho một thiết bị và các thiết bị khác - như điện thoại hai thẻ SIM và thời lượng pin kéo dài - hơn là một hệ điu hành, ông nói thêm.

Internet Mỹ vs. internet Trung Quốc

Iginio Gagliardone, tác giả của Trung Quốc Châu Phi và Tương lai của Internet, kết luận rằng một cuc cnh tranh đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ có thể là đng lc thúc đẩy Huawei tăng cường sử dụng chương trình do mình sở hữu để hỗ trợ thị trường điện thoại thông minh đang phát triển.

Nhưng ông nói với BBC rằng nó sẽ không tốn kém hoặc dễ dàng để xây dựng.

Cũng s khá khó khăn khi giao dịch mô hình Internet kín từ Trung Quốc, điều đó có nghĩa là yêu cầu doanh nghiệp sử dụng Yahoo thay vì Google và Sina Weibo thay vì Twitter.

Tuy nhiên, WeChat, một ứng dụng đa năng kết hợp các nền tảng truyền thông, nhắn tin và thanh toán di động, có thphát trin ở Châu Phi.

Vì vậy, châu Phi sẽ buộc phải đưa ra lựa chọn?

"Các nước Châu Phi không nên chọn một bên nào c, thực tế sẽ rất hấp dẫn nếu trong cuc chiến tranh lạnh công nghệ này, nó có thể tạo nên một sự chuyển đổi không liên kết, ích vi h", ông Gagliardone nói.

Nghiên cứu của ông, bất chấp sự nghi ngờ, đã không tìm thấy bất kỳ bng chng nào cho thấy Trung Quốc đang tích cực thúc đẩy các nước ở châu Phi chấp nhận phiên bn bị kiểm duyệt của internet.

"Những gì chúng ta thấy là Trung Quốc đang cung cấp các sản phẩm đã được yêu cầu bởi các chính phủ châu Phi", ông Gagliardone nói.

Tuy nhiên, ông Gagliardone cho rằng Trung Quốc, trong nỗ lực củng cố các doanh nghiệp, có thể ưu tiên một mi quan h với các chính phủ châu Phi để tăng các giao thức tạo lợi thế cho các công ty ca h so với phương Tây.

"Tuy nhiên, tôi không nhìn thấy một thị trường tiêu dùng bị ảnh hưởng, chúng tôi vẫn thấy người tiêu dùng tiếp tục có quyn truy cp vào các sản phẩm khác nhau để lựa chọn", ông nói.

Cuộc chiến tranh lạnh về công nghệ là một sự kiện và một lục địa không nên bị buộc phải nghiêng v một bên, theo bà Kariuki.

Tuy nhiên, theo Fazlin Fransman, từ Viện nghiên cứu Moja ca Nam Phi, thì "mạng internet và s bùng n công nghệ [ở châu Phi] phn ln là do s đầu tư ca các công ty công nghệ Trung Quốc.

Châu Phi, theo quan điểm của bà, đã chọn một bên, và đó là Trung Quốc.

Nguồn ảnh: Internet

----------


Tác giả: Dickens Olewe

Link bài gốc: Why Huawei's Google woes worry Africa

Dịch giả: Chang -ToMo-Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Chang - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

36 người xem


Bình luận (0)