Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public4 năm trước

[ToMo] Tại Sao Cần Học Đại Học?

Đúng, sự thật là những người đã tốt nghiệp đại học trên trung bình kiếm được nhiều tiền trong đời hơn những người không tốt nghiệp. Nhưng với tư cách là một người dành cả sự nghiệp để giúp những sinh viên thành công và chuẩn bị cho tương lai, tôi thấy nhận định trên chỉ là bề nổi của tảng băng mà thôi. Gần đây tôi đã viết xong một cuốn sách về mục đích của chuyên ngành tâm lý học (có tựa đề, dự định, là “Sự Định Hướng Cho Thành Công Của Sinh Viên”). Tôi mong nó sẽ được mang đi in trước 2019. Viết cuốn sách này không chỉ khiến tôi nghĩ về lợi ích của một chuyên ngành tâm lý học tốt mà còn về lợi ích của một nền tảng giáo dục đại học vững chắc nói chung. Có rất nhiều lợi ích.

Dưới đây là một danh sách gồm 14 điều bạn thu được từ việc học đại học có khả năng thay đổi cuộc đời, và từ đó có thể động viên một học sinh đang đắn đo suy nghĩ về đại học nên dành ra thời gian và nỗ lực để lấy được tấm bằng đó. Nó sẽ đáng thôi, bởi những lý do tôi nói tiếp theo.

1. Nhiều tiền hơn!

Chính xác, cử nhân đại học thường có thu nhập trung bình nhiều hơn hàng ngàn đô la mỗi năm so với những người không tốt nghiệp đại học. Và sự khác biệt này sẽ dẫn tới những sự khác biệt cả hàng trăm ngàn đô la trong cả cuộc đời.

2. Trở thành chuyên gia về một lĩnh vực

Ở đại học, bạn chọn một chuyên ngành chính để học và phải tham gia cả đống lớp (thường tầm 10 đến 15) đều về lĩnh vực cụ thể đó. Khi bạn lùi lại và suy nghĩ một chút, đây là một cách tuyệt vời để biến ai đó thành chuyên gia về một mảng đề tài nhất định. Dù chuyên ngành của bạn là gì, và dù GPA của bạn là bao nhiêu, khi bạn hoàn thành một chuyên ngành tại đại học thì bạn sẽ tự động được đảm bảo có gì đó để đi tìm việc.

3. Có được một nền tảng kiến thức chung

Các đại học thường sắp xếp cho bạn một số lớp nhất định (thường là 10) để học về nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm những thứ như lịch sử nền văn hóa phương Tây, khoa học tự nhiên và nghệ thuật. Vậy nên ngày nay ta có thể yên tâm là gần như cử nhân đại học nào cũng có một nền tảng học thuật tử tế về nhiều chủ đề phong phú, đa dạng.

4. Học được những bộ kĩ năng cụ thể

Trong chuyên ngành của bạn, bạn sẽ không chỉ học về nội dung mà còn học những kĩ năng liên quan đến quá trình tiếp thu kiến thức trong lĩnh vực học thuật đó. Ví dụ nếu bạn chọn tâm lý học, bạn sẽ không chỉ học về các khái niệm tâm lý mà còn học cách phân tích số liệu và thiết kế nghiên cứu trong mảng khoa học hành vi. Trong mọi đề tài của đại học, bạn sẽ đều học được vố số kĩ năng mà có thể dùng được suốt cuộc đời.

5. Làm việc theo nhóm

Tại một thời điểm nào đó ở đại học, bạn sẽ phải tham gia một dự án nhóm. Dự án này có thể được thực hành trong phạm vi lớp học, trong câu lạc bộ, hay trong những quy mô khác. Tôi muốn báo cho bạn rằng: Trong thế giới thực, có hàng tấn dự án nhóm. Thực tế là một trong những bí mật dẫn đến thành công của con người hiện đại so với người nguyên thủy đã tồn tại xuyên suốt lịch sử tiến hóa chính là con người hiện đại đã phát triển khả năng làm việc hợp tác với những nhóm người khác. Dù bạn thích hay ghét việc này, làm việc nhóm đang chờ bạn đấy. Đại học là bước chuẩn bị cho bạn bước vào hành trình làm việc nhóm của cuộc đời.

6. Quản lý thời gian

Không phải ai cũng là chuyên gia quản lý thời gian ở độ tuổi 18. Đại học là nơi tuyệt vời để học kĩ năng này. Bạn có thể phải nộp một bài tập vào thứ Ba và có 2 bài kiểm tra, mỗi cái cần 10 giờ để ôn, vào thứ Tư. Và bạn lại có thêm một bài thi vào thứ Sáu nữa. Việc chuẩn bị cho tất cả các bài thi và bài tập này thật hiệu quả là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Còn phải hỏi, một trong những kĩ năng chính liên quen đến học đại học là kĩ năng quản lý thời gian. Và tôi hứa với bạn một điều: trở nên giỏi hơn người khác ở khoản quản lý thời gian sẽ mang lại cho bạn những lợi ích to lớn trong suốt cuộc đời.

7. Biết hoàn thành dự án

Ở đại học, bạn sẽ có đủ thể loại dự án mà mình cần phải làm. Bạn có thể phải viết một bài luận cho lớp xã hội học trong khi đang cố làm cho xong một bức điêu khắc cho lớp nghệ thuật. Và câu lạc bộ mà bạn đang tham gia có thể lại đang tổ chức một sự kiến tất niên hoành tráng, trong đó cần mời một diễn giả. Và trên tất cả những thứ đó thì có khi bạn đang phải hoàn thành luận văn tốt nghiệp. Bạn có quá nhiều thứ phải làm! Theo kinh nghiệm của tôi, tôi cho rằng khả năng hoàn thành các dự án một cách hiệu quả là vô giá. Và khả năng cân bằng nhiều dự án cùng một lúc là điều đáng nể hơn cả. Đại học là nơi lý tưởng để phát triển những kĩ năng này.

8. Nguyên tắc và hậu quả

Trong một chương trình đại học bình thường, một sinh viên sẽ phải học 40 lớp trong 4 năm. Ở mỗi lớp sẽ có một giáo trình đầy quy tắc chỉ áp dụng với lớp đó. Và thường sinh viên nào cũng có một quyển sổ tay dày cộp ghi lại đủ loại quy củ. Tại đại học, sinh viên phải biết rõ các nguyên tắc và tuân thủ chúng, bởi nếu không sẽ phải hứng chịu hậu quả. Vì thế ta có thể cho rằng những người đã tốt nghiệp đại học có một nền tảng giáo dục vững chắc về cách tuân theo các quy luật.

9. Có những người bạn để đời

Có rất nhiều lợi ích về mặt quan hệ khi học đại học nữa. Ở tuổi 47, tôi vẫn là bạn thân với vài người học chung đại học, và thực ra chúng tôi đang lên kế hoạch họp lớp (dẫn theo cả gia đình của chúng tôi) trong một vài tuần tới. Đại học là một trải nghiệm căng thẳng, và theo lẽ như vậy nên những người học cùng nhau như là cùng hội cùng thuyền vậy. Kết bạn là một phần không thể thiếu.

10. Những quan điểm độc đáo

Ở một trường đại học tốt, bạn sẽ được tiếp xúc với đủ loại khái niệm, và bạn sẽ thường gặp phải tình huống khi các quan điểm không đồng nhất với nhau. Và bạn sẽ thấy cảnh một giáo sư có vẻ rất thông minh bất đồng quan điểm hoàn toàn với một giáo sư có vẻ rất giỏi khác. Tốt thôi. Đây là một thứ bạn nên gặp phải! Học cách làm việc với nhiều tư tưởng khác nhau là mục tiêu chính của đại học, và tôi đảm bảo bạn sẽ thấy sự khác biệt về quan điểm là một phần chính yếu trong xã hội sau khi bạn tốt nghiệp.

11. Những con người đa dạng

Con người thật tuyệt vời - mỗi người có hình dáng và đặc điểm khác nhau! Mọi người khác nhau từ giới tính, hoàn cảnh kinh tế - xã hội, tôn giáo, văn hóa và hơn thế nữa. Ta khác nhau ở loại nhạc mình thích nghe, cách mà ta muốn dành một buổi chiều thứ Bảy và loại đồ ăn mà ta thích. Và đây là một điều đẹp đẽ. Trong các lớp học của bạn, các phòng kí túc xá, và quanh cả trường sẽ luôn có những sự đa dạng trong chính vẻ đẹp đẽ của nó. Và điều này khiến bạn thấy rằng mình chỉ là một cái bong bóng nhỏ bé trong vô vàn bong bóng tồn tại trên thế giới này. Và bài học này sẽ giúp bạn làm việc với tất cả mọi kiểu người xuyên suốt cuộc đời mình.

12. Trở thành một nhà văn

Trải nghiệm đại học của bạn sẽ đi kèm rất nhiều viết lách. Sinh viên nên trân trọng điều này. Dù bạn có giỏi giang đến mấy năm 18 tuổi, tôi dám chắc rằng bạn vẫn cần cải thiện kĩ năng viết - vì thật sự là như vậy. Những bài tập viết luận thời đại học là nhằm giúp sinh viên trở thành những cây bút tốt hơn, phát triển các kĩ năng liên quan đến truyền tải thông tin bằng một cách cuốn hút và có sức thuyết phục với mọi đối tượng độc giả. Và những nhà văn giỏi đơn giản là vô giá.

13. Khả năng nói trước đám đông

Những kinh nghiệm thời đại học sẽ thường gắn với các cơ hội nói trước đám đông. Hãy biết quý lấy những cơ hội đó! Khi bạn trưởng thành bạn sẽ cần tới kĩ năng này. Không quan trọng công việc của bạn là gì, bạn sẽ cần trao đổi ý tưởng với nhiều người khác. Bạn sẽ cần nói với nhiều người. Bạn sẽ phải trình bày báo cáo công việc. Bạn có thể sẽ phải thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình. Bạn có thể sẽ phải thuyết phục ban giám hiệu thuê một giáo viên dạy vẽ khác. Bạn có thể sẽ phải thuyết trình về nghiên cứu của mình trong một buổi hội thảo. Những gì bạn sẽ được dạy về kĩ năng nói trước đám đông là hết sức quan trọng cho tương lai của bạn.

14. Cống hiến cho cộng đồng

Qua những năm tháng đại học, có rất nhiều cơ hội để tặng lại cho xã hội gì đó. Bạn có thể là thành viên của một chương trình danh dự có bao gồm yếu tố hoạt động xã hội. Bạn có thể học một lớp có bài tập liên quan tới dịch vụ cộng đồng. Bạn có thể ở trong một câu lạc bộ sinh viên hay hội nữ sinh nam sinh nào đó mà có nhiệm vụ phải làm công ích xã hội. Đại học đầy rẫy những cơ hội để cống hiến thời gian giúp đỡ cộng đồng. Và có thể nói với góc độ là một người trưởng thành trong xã hội ngày nay, tôi tự tin khẳng định rằng chúng ta cần nhiều hơn nữa những người có tinh thần và kĩ năng phục vụ xã hội, cần hơn bao giờ hết!

Như tôi đã viết cho các sinh viên trong cuốn sách sắp xuất bản của mình: “Cái mà các bạn có thể không nhận ra đó là thế hệ chúng tôi đang phụ thuộc vào thế hệ các bạn để cải tạo thế giới này. Đây là một phần lý do tại sao chúng tôi rất quan tâm đến việc các bạn có hiểu được giá trị của cộng đồng hay không.”

Kết

Đúng vậy, đại học không phải dành cho tất cả mọi người. Và đúng, có rất rất nhiều ví dụ của những người vô cùng thành đạt mà không chọn đi theo con đường đại học. Tôi không phủ nhận điều đó. Và tôi không nghĩ học đại học sẽ đảm bảo một tương lai thành công. Nhưng với những lý do nêu trong bài viết này, công bằng mà nói tôi nghĩ việc học đại học mang lại vô vàn lợi ích cho cả đời người.

Nếu bạn là một học sinh trung học đang suy nghĩ về những lựa chọn cho tương lai, tôi khuyên bạn nên cân nhắc thật kĩ lưỡng về việc học đại học. Và nếu bạn đã học đại học mà chưa bao giờ chính thức có được tấm bằng ấy, tôi khuyên bạn nên tiến lên và kết thúc những gì còn dang dở. Trải nghiệm mà bạn có được tại đại học sẽ giúp phát triển con người theo những cách tác động tích cực đến tương lai phía trước. Và đúng, biết đâu được bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền!

----------

Tác giả: Glenn Geher Ph.D.

Link bài gốc: Why Go to College?

Dịch giả: Bùi Hương Mai - ToMo: Learn Something New

(*) Bản quyền bài viết thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Bùi Hương Mai - Nguồn: ToMo: Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Fanpage ToMo: Learn Something New để cập nhật thông tin bổ ích hàng ngày!

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

13,376 người xem