Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public3 năm trước

[ToMo] Tình Hay Tiền: Điều Gì Quan Trọng Hơn?

Tiền bạc trước hay là tình yêu trước là một chủ đề thường được đem ra để tranh luận. Với một số người, tiền là điều kiện tiên quyết cho một mối quan hệ vì nếu không có tiền thì tình yêu cũng sẽ tan vỡ. Và với một số người khác thì ngược lại, tình yêu quan trọng hơn tiền bạc vì tiền thì không thể mua được tình yêu và tình yêu mới là thứ khiến cuộc sống này đáng sống. 

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm ra được điều gì quan trọng hơn đối với bản thân trong cuộc sống. Tình hay tiền?

Những người về phe tiền bạc có cái lí của riêng họ. Họ tin rằng tiền bạc sẽ là chất keo giữ cho tình yêu lâu bền. Nếu không có tiền bạc thì sẽ không có nhà cửa để chung sống. Nếu không có tiền bạc thì sẽ không có những buổi hẹn xem phim và ăn tối ở những nhà hàng sang trọng. Và nếu không có tiền thì những kế hoạch tương lai như con cái và một gia đình hạnh phúc cũng chẳng thể thành hiện thực.

Vậy còn cái lí của những người theo phe tình yêu là gì? Chẳng phải tình yêu là thứ quan trọng nhất mà đến cả tiền cũng không mua được sao? Nếu không có tình yêu thì mọi thứ con người cố gắng đạt được đều vô nghĩa. Nếu không có tình yêu thì con người cũng đâu hơn gì những cỗ máy chỉ biết làm việc. Nếu không có tình yêu thì con người sẽ cảm thấy cuộc sống không trọn vẹn. Và quan trọng hơn, nếu không có tình yêu thì sẽ chẳng có ai bên cạnh chúc mừng chúng ta, dù cho chúng ta có tất cả tiền bạc trên thế giới. Những điều trên có đủ để khiến tình yêu quan trọng hơn tiền bạc không?


Để biết được giữa tình yêu và tiền bạc, cái nào quan trọng hơn, chúng ta phải nhìn sâu hơn vào cả hai khía cạnh và xem cách mà cả hai ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. 

Vậy tại sao tiền bạc quan trọng? 

Việc nhiều người nghĩ tiền bạc là quan trọng là lẽ đương nhiên. Người ta mua vật dụng cần thiết bằng tiền hàng ngày. Người ta trả các hóa đơn bằng tiền, mua thức ăn bằng tiền, mua hoặc thuê nhà để có chỗ che mưa nắng cũng bằng tiền. Vậy là đủ hiểu tiền thật sự rất cần thiết. Không có tiền thì chúng ta sẽ không thể sống một cách thoải mái được.

Tiền bạc chi cuộc sống của con người, đặc biệt là trong thế giới hiện đại ngày nay. Nếu như bạn không có tiền thì cuộc sống sẽ trở nên khó khăn và chông gai hơn. Tiền bạc còn tạo ra tự do. Nếu bạn đã từng thấy những người gặp phải cảnh nợ nần chồng chất và phải sống chết kiếm tiền chỉ để sống qua ngày, bạn sẽ hiểu quyền lực của đồng tiền lớn như thế nào.

Đồng tiền là một tài sản không thể thiếu và không thể thay thế trong cuộc sống của mọi người. Bạn có biết rằng sở hữu tiền đồng nghĩa với sở hữu một công cụ, và sử dụng công cụ là tiền bạc có thể tạo ra các công cụ khác không. Mọi thứ chúng ta sử dụng hàng ngày đều có thể quy đổi ra tiền, bằng cả cách trực tiếp hay gián tiếp.

Tiền bạc đơn giản hóa cuộc sống

Có tiền chúng ta có thể mua bất cứ thứ gì chúng ta muốn. Nói cách khác, tiền làm chúng ta sống thoải mái hơn. Khi bạn có đủ tiền, bạn có thể sử dụng chúng để mua những nhu yếu phẩm cần thiết như thức ăn hay tạp phẩm. Và nếu bạn có nhiều tiền hơn nữa, bạn có thể sắm sửa những thứ xa xỉ hơn như một căn nhà rộng hơn, một chiếc xe thể thao hoặc thậm chí lấy tiền đó đi làm từ thiện. Bạn có thể quyên góp tiền của mình cho những hoàn cảnh khó khăn. Tiền bạc là một công cụ khi được dùng đúng cách sẽ tạo ra nhiều điều tốt đẹp hơn là những điều xấu.

Tiền bạc mua được sức khỏe

Rõ ràng là tiền bạc có thể mua được sức khỏe. Tuy bạn không thể điều khiển được sức khỏe nhưng bạn có thể duy trì sức khỏe của mình. Nền y học hiện đại ngày nay có thể kéo dài tuổi thọ con người. Tiền bạc có thể cải thiện sức khỏe của bạn và sống một lối sống khỏe mạnh.

Ví dụ, bạn có thể chi tiền cho những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, bạn có thể mua vitamin và thực phẩm bổ sung, bạn có thể đi đến phòng tập gym, và khi bạn bị bệnh, bạn có thể được điều trị tốt. Nếu bạn có tiền, bạn có thể hẹn bác sĩ để thăm khám định kì. Gặp bác sĩ định kì có thể phòng được bệnh hơn là đợi đến khi bạn mắc bệnh rồi mới bắt đầu chữa trị. Sự thật là rất nhiều người không có tiền để chi trả cho dịch vụ y tế. Và điều này còn đúng hơn khi những hiện nay dịch vụ y tế đã tăng giá rất nhiều. 

Tiền tạo ra nhiều cơ hội hơn cho bạn


Bạn có biết rằng tiền có thể tạo ra cơ hội cho bạn không? Khi bạn giàu có và có tiền, bạn có thể mua một ngôi nhà được rao bán và định giá thị trường. Khi có tiền, bạn có thể đầu tư và xây dựng doanh nghiệp, tạo thêm việc làm và phát triển các giá trị cho cộng đồng. Không có tiền, mọi thứ sẽ khó khăn hơn. Ví dụ, khi bạn thấy một căn nhà đang rao bán có giá thấp hơn thị trường và bạn biết rằng đây là một thỏa thuận hoàn toàn tốt, làm sao bạn có thể mua được căn nhà khi bạn không có tiền? Điều này không có nghĩa là bạn không thể mua nhà và đảm bảo giao dịch, nó chỉ đơn giản có nghĩa là nếu không có tiền, mọi thứ sẽ không như ý và bạn cần phải tìm cách khác để giải quyết vấn đề. Ngược lại, nếu có tiền, bạn có thể mua nhà và đảm bảo giao dịch ngay, không cần phải vay mượn hay tìm mọi cách xoay xở. Do đó, tiền bạc tạo ra cơ hội cho bạn.

Bạn có thể đầu tư tiền và phát triển mạnh mẽ. Hoặc bạn có thể đầu tư tiền cho con bạn để chúng không phải bắt đầu từ con số không. Không ai muốn nhìn thấy con mình trải qua một khởi đầu khó khăn. Và tiền có thể hỗ trợ cho bạn, gia đình bạn, người yêu của bạn và cộng đồng. Đây cũng là lý do chính khiến người giàu có thể ngày càng giàu hơn. Khi người giàu có tiền, họ có nhiều cơ hội để phát triển và đạt được nhiều thành tựu hơn.

Tiền có thể giúp người khác

Khi bạn thấy ai đó cần viện trợ tiền tệ, bạn có giúp đỡ không? Vâng, nếu bạn có tiền, thì bạn có thể chọn giúp đỡ tùy thích. Tuy nhiên, nếu bạn không thể giúp họ thì sao? Đây là lý do tại sao tiền có thể giúp đỡ người khác và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Vào năm 2010, hai người đàn ông giàu nhất thế giới, Bill Gates và Warren Buffett đã công bố một chiến dịch khuyến khích những người giàu có đóng góp phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện và họ gọi chiến dịch của mình là The Giving Pledge. Tính đến năm 2017, có 158 người giàu có đã ký cam kết, bao gồm cả nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, và tổng số cam kết của họ lên tới hơn 365 tỷ USD. Và hành động nhân ái này đã tạo nên những giá trị và sự giúp đỡ và sự trợ giúp cho rất nhiều sinh mạng trên khắp thế giới. Như vậy, tiền có thể giúp ích cho người khác.

Tiền có thể mua cho bạn thời gian. Bạn không cần phải đánh đổi thời gian của mình để lấy tiền bạc. Đây chính xác là điều mà hầu hết mọi người đang làm bởi vì họ bị mắc kẹt trong công việc và nếu họ không làm việc, họ sẽ không có tiền. Đó là một vòng lặp vô tận. Đồng thời, tiền cũng mang lại cho bạn sự tự do. Bạn có quyền tự do lựa chọn ăn gì, mua gì, ở nhà nào và lái xe gì. Không có tiền, sự lựa chọn của bạn sẽ bị hạn chế. Nếu bạn không có tiền, bạn không thể chi tiêu cho những món đồ xa xỉ, do đó, quyền tự do của bạn bị hạn chế.

Tiền mang lại cho bạn sự giáo dục

Một lý do quan trọng khác cho sự quan trọng của tiền bạc là tiền bạc giúp xây dựng các trường học và giúp chúng ta chi trả học phí. Những người nghèo không có đủ tiền để vào trường tốt hơn hoặc tiếp cận với giáo dục đại học. Hơn nữa, khi bạn có dư tiền để chi tiêu, bạn có thể mua sách, tham gia các lớp học thêm hoặc hội thảo, trả tiền để học cách nấu ăn, cách đầu tư hoặc cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Vậy thì tại sao tình yêu lại quan trọng?

Tình yêu có thể được mô tả như một cảm giác, một cảm xúc và cũng là một cách sống. Đa số mọi người sẽ nghĩ rằng tình yêu là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Mặc dù tình yêu luôn có nhiều khía cạnh, nhưng bạn sẽ khám phá ra tình yêu quan trọng như thế nào và nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào.


Tình yêu cho phép bạn kết nối với những người khác

Điều này nghe có vẻ bình thường, nhưng nó đã và sẽ luôn là chìa khóa cho sự vận hành của toàn xã hội. Là con người, bạn có khả năng kết nối thân mật và tình cảm với người khác. Không ai có thể thoát khỏi cảm giác không có tình yêu. Cảm giác và cảm xúc được xây dựng trong hệ thống sinh học của chúng ta, không có cách nào để bất cứ ai có thể thoát khỏi cảm giác yêu thương. Nó cho phép bạn xây dựng một mối quan hệ thân mật với những người khác, nó khiến bạn cảm thấy trọn vẹn, và ở một mức độ nhất định, đó là lý do tại sao mọi người sống trên thế giới này.

Có rất nhiều trường hợp người ta có thể làm điều gì đó phi thường và hy sinh mà không đòi hỏi bất cứ điều gì để đáp lại những người mà họ yêu thương. Điều này chỉ đơn giản cho thấy rằng tình yêu là điều quan trọng nhất trong cuộc sống, chứ không phải tiền bạc. Tình yêu là nguồn năng lượng và động lực Khi bạn yêu thích những gì bạn làm và bạn đam mê, bạn sẽ phấn đấu và làm việc tốt hơn. Điều này cũng nói lên rằng những người yêu công việc, sự nghiệp, gia đình, đối tác của họ, v.v., có xu hướng thành công hơn trong cuộc sống. Những người đã có gia đình và yêu thương gia đình của họ sẽ muốn làm tốt hơn nữa để cung cấp cho gia đình một chất lượng sống trù phú hơn. Những người đang yêu cũng sẽ muốn hoàn thiện bản thân mình hơn. Thêm vào đó, nếu bạn yêu thích công việc của mình và bạn đam mê nó, bạn sẽ cố gắng hết sức để mang lại kết quả phi thường.

Trên thực tế, tình yêu là thứ tạo nên thành công, và do đó, quan trọng hơn tiền bạc. Tình yêu làm cho bạn hoàn thành công việc tốt hơn. Khi bạn thực hiện tốt hơn, bạn trở nên thành công hơn. Khi bạn thành công, bạn được trả lương cao hơn hoặc bạn kiếm được thu nhập tốt hơn, và bạn có nhiều tiền hơn.

Khi bạn đang yêu, bạn cảm thấy tràn đầy cảm hứng. Nó mang lại cho bạn một thái độ tự tin và bạn nhìn thế giới theo một quan điểm tích cực. Tình yêu mang đến cho bạn động lực và bạn có thể khai thác nguồn năng lượng này để đạt được những đỉnh cao hơn trong cuộc sống.

Tình yêu làm cho bạn khỏe mạnh và hạnh phúc

Các nghiên cứu sau khi nghiên cứu đã chứng minh rằng khi mọi người cảm thấy được yêu thương và biết ơn, sức khỏe tổng thể của họ sẽ được cải thiện và họ ít có khả năng bị ốm hơn. Khi bạn cảm thấy được yêu, hệ thống sinh học của bạn hoạt động tốt hơn để cải thiện khả năng miễn dịch của bạn.

Bên cạnh đó, tình yêu có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Và có rất nhiều lợi ích mà người ta có thể nhận được khi cảm thấy hạnh phúc. Đây là lý do tại sao tình yêu là cảm giác cuối cùng mà mọi người đều theo đuổi. Không có cách nào bạn có thể sống trên thế giới này một mình. Bạn sẽ cảm thấy trống rỗng và sống trong trầm cảm. Con người là những sinh vật mong muốn sống theo nhóm. Từ thời kỳ đồ đá, loài người đã tụ họp lại với nhau và sống thành từng nhóm. Đơn giản là bạn không thể sống một mình. Bạn cần phải phụ thuộc vào người khác và nhận được sự hỗ trợ từ người khác để sống và phát triển.

Tình yêu khiến bạn tử tế

Tất cả chúng ta đều biết rằng, mong muốn được yêu thương và chăm sóc cho người khác là một điều khó khăn và sâu sắc bởi vì việc thực hiện mong muốn này sẽ nâng cao mức độ hạnh phúc của chúng ta. Nói cách khác, khi chúng ta cảm thấy được yêu thương, chúng ta sẽ sẵn sàng giúp đỡ người khác hơn. Và khi chúng ta giúp đỡ người khác, chúng ta sẽ khiến bản thân cảm thấy tốt hơn.

Có một nghiên cứu được thực hiện trong đó những người tham gia được cho $5 hoặc $20 như một phần của thử nghiệm. Sau đó, những người tham gia được yêu cầu tiêu tiền cho bản thân hoặc cho người khác. Những người đã tiêu tiền cho người khác trải nghiệm mức độ hạnh phúc hơn những người tiêu tiền cho chính họ. Điều thú vị hơn là số tiền chi tiêu cho người khác không tạo ra sự khác biệt đối với mức độ hạnh phúc. Có nghĩa là, những người chi 5 đô la cho người khác nhận được hạnh phúc nhiều như những người chi 20 đô la. Đây là lý do tại sao khi bạn cảm thấy được yêu thương, bạn sẽ có nhiều khả năng giúp đỡ những người đang gặp khó khăn.

Tình yêu dẫn bạn khám phá bản thân


Tình yêu có thể tiết lộ rất nhiều điều về bản thân mà chúng ta có thể chưa biết. Điều này là do khi bạn yêu người khác, bạn tiết lộ rất nhiều về sở thích, sở thích, đạo đức, thói quen và phản ứng của bạn với đối phương. Kết quả là, điều này cũng cho phép bạn hiểu rõ hơn về bản thân. Hơn nữa, tình yêu cũng khiến bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Khi yêu, bạn sẽ tốt với mọi người, bạn sẽ trân trọng mọi thứ đang xảy ra trong cuộc sống của bạn và bạn sẽ sẵn sàng giúp đỡ nhiều hơn.

Ngoài ra, tình yêu của bạn sẽ khiến bạn không sợ hãi. Những điều bạn sợ hãi sẽ biến mất khi bạn yêu. Bạn biết rằng bạn có đội cổ vũ cá nhân của riêng mình, giúp bạn làm bất cứ điều gì cần thiết. Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ hạnh phúc, bạn biết rằng đối phương luôn ở bên và ủng hộ bạn. Bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời khi được ở nhà hoặc ở bên người yêu của mình dù đang trải qua một ngày khó khăn.

Vậy Tình Yêu Hay Tiền Quan Trọng Hơn?

Đến đây, bạn nên hiểu rằng cả tiền bạc và tình yêu đều quan trọng trong cuộc sống. Sau khi bạn đã đọc qua những thông tin được cung cấp ở trên, bạn nên biết rằng tình yêu và tiền bạc có những chức năng riêng trong cuộc sống và tại sao chúng ta cần cả hai để phát triển. Có lẽ, chúng ta nên yêu và coi tiền như đôi tay và đôi chân của mình. Bạn có nghĩ rằng đôi chân của bạn quan trọng hơn không? Hay đôi tay của bạn quan trọng hơn? Có lẽ, cả hai tay và chân đều quan trọng và bạn chắc chắn không muốn mất bất kỳ thứ nào trong số chúng. Tình yêu và tiền bạc cũng vậy. Cả hai đều có thể quan trọng theo cách riêng của họ để làm cho cuộc sống của chúng ta hoạt động. Tiền không nên là mục tiêu chính trong mối quan hệ của bạn. Và thành công về tài chính thường là kết quả của một mối quan hệ hợp tác hiệu quả, xuất phát từ tình yêu thương. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có cả tiền và tình yêu. Và bạn cần học cách làm cho cả hai đều có ích cho bạn trong cuộc sống.

Mỗi khi bạn làm điều gì đó vì lý do duy nhất là kiếm tiền, bạn sẽ cảm thấy trống rỗng trong lòng. Và mỗi khi bạn không có tiền, bạn sẽ cảm thấy chán nản và cuộc sống có thể khó khăn. Tiền không phải là mục tiêu của một mối quan hệ, nhưng thông thường, tiền sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ theo cách riêng của nó.

Tiền là một công cụ

Hãy luôn nhớ rằng tiền là một công cụ. Nếu không có tiền, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội và bạn sẽ mất tự do để biến mọi thứ thành hiện thực. Mặt khác, có tiền, bạn có thể giúp đỡ mọi người và biến ước mơ thành hiện thực. Bạn muốn đi du lịch thế giới? Có tiền, bạn dễ dàng biến ước mơ này thành hiện thực. Như vậy, tiền là một công cụ. Bạn phải học cách sử dụng công cụ này một cách khôn ngoan. Thay vì để tiền kiểm soát cuộc sống và mối quan hệ của bạn, hãy học cách sử dụng nó thành công. Học cách kiểm soát tiền của bạn và phát triển nó.

Tiền chịu trách nhiệm cho việc tạo ra đổi mới về sản phẩm và công ty. Cần có tiền để giúp đỡ và nuôi sống những người đang gặp khó khăn. Và xin hãy hiểu rằng, tiền không phải là một điều gì đó xấu, nhưng lòng tham thì có. Tiền sẽ không biến bạn thành kẻ xấu. Tiền sẽ chỉ tiết lộ nhiều hơn về con người của bạn. Ví dụ, nếu một người tốt bụng trở nên giàu có, anh ta sẽ làm nhiều việc thiện hơn, quyên góp từ thiện và giúp đỡ những người khó khăn. Ngược lại, nếu một người xấu trở nên giàu có, anh ta sẽ dùng tiền để thực hiện mọi ý tưởng xấu của mình. Do đó, tiền không tốt cũng không xấu. Tiền bạc chỉ là một công cụ có thể giúp bạn thực hiện mong muốn bên trong của mình. Và khi bạn học cách làm chủ tiền bạc và học cách phát triển nó, bạn sẽ trở nên giàu có ngoài những ước mơ ngông cuồng nhất của mình.

Tình yêu có thể làm cho bạn giàu có

Bạn đã nghe không biết bao nhiêu lần rằng những bậc thầy thành công và những người đạt được kết quả phi thường trong cuộc sống luôn đề cập rằng tình yêu và niềm đam mê là quan trọng. Steve Jobs đã có một bài phát biểu khai giảng tuyệt vời tại Đại học Harvard, ông nói: “Công việc của bạn sẽ chiếm một phần lớn cuộc sống của bạn, và cách duy nhất để thực sự hài lòng là làm những gì bạn tin rằng đó là công việc tuyệt vời. Và cách duy nhất để làm được công việc tuyệt vời là yêu những gì bạn làm. ”

Mọi thứ đều bắt đầu từ tình yêu. Nếu bạn muốn đạt được thành công lớn trong cuộc sống, hãy học cách yêu bản thân, công việc và những người xung quanh bạn. Như những gì bạn đã học ở trên khi yêu, bạn sẽ hạnh phúc hơn và có thể đạt được kết quả tốt hơn. Và khi bạn thể hiện tốt hơn trong cuộc sống, bạn sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn. Khi bạn đạt được nhiều hơn, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn và kết quả là bạn sẽ có nhiều tiền hơn. Đây là lý do tại sao tình yêu lại quan trọng và nó có thể khiến bạn trở nên giàu có.

Hãy nhớ rằng, điều này không có nghĩa là tiền không quan trọng hoặc con người chỉ có thể đạt được sự vĩ đại bằng tình yêu. Có thể đạt được sự vĩ đại nếu không có tình yêu, nhưng cuối cùng, bạn sẽ cảm thấy trống rỗng bên trong và không có ai để chia sẻ thành công của bạn. Tình yêu là một cấu trúc hỗ trợ để bạn xây dựng con tàu của mình.

Bất kể tương lai bạn mong muốn, phương pháp bạn muốn theo hoặc bất cứ nơi nào bạn thấy mình đang đi, bạn biết rằng bạn sẽ có người tin tưởng bạn, và muốn thấy bạn thành công. Đây là một cảm xúc quan trọng có thể đưa cuộc sống của bạn lên một tầm cao mới. Đây cũng là lý do tại sao bạn cần phải tìm thấy tình yêu trong cuộc sống của bạn và trong mọi thứ bạn làm. Một lần nữa, cả tình yêu và tiền bạc đều quan trọng bởi vì chúng là những điều kiện khác nhau sẽ làm cho cuộc sống của bạn đáng sống. Học cách yêu và được yêu để bạn có thể biến cảm hứng thành năng lượng đưa bạn đến thành công. Đồng thời, học cách sử dụng tiền bạc như một công cụ để đạt được ước mơ và làm giàu cho tình yêu của bạn.


----------
Tác giả: Team The WisdomPost & Sophia in Essay

Link bài gốc: Which is More Important in Life: Love or Money 

Dịch giả: Nguyễn Mạnh Cường - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Nguyễn Mạnh Cường - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày.

(***) Trở thành Tình nguyện viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

7,653 lượt xem