Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] "Bạn Đã Bao Giờ Muốn Tự Tử ?"

Và thật bất ngờ khi tôi hỏi câu hỏi này, ai cũng trả lời là có. Rất may là trong những người tôi hỏi, chưa ai tự tử thành công. Mà một khi tự tử chưa thành công tức là bạn còn muốn sống cũng như lí do khiến bạn muốn chết thật sự nhảm nhí.

Ý định tự tử đến từ những lí do như bị mẹ mắng, đuổi ra khỏi nhà; bị điểm kém; bị giáo viên trù ẻo không ngóc đầu lên nổi; bị bạn tẩy chay, nói xấu; thất tình, người yêu lừa dối, phản bội; tự ti bản thân; thất vọng công danh;  bế tắc tiền tài; lo sợ bị đe dọa;... lớn hơn là thi trượt đại học; phá sản; người ta yêu thương qua đời;…

Tự tử có là tội lỗi ?

Ai cũng đã từng ở trong tình trạng rối loạn, bế tắc, tuyệt vọng trong đời sống, dẫn đến si mê không phân biệt được phải trái, tâm không sáng suốt mà nhận định lành dữ. Nhưng tất cả chỉ là ý nghĩ. Hãy nghĩ mọi việc đơn giản và theo hướng tích cực cần là phấn đấu vượt qua chứ không phải là trốn tránh bằng cách tự tử ?

 

Tất cả mọi sinh vật đều sinh ra là để được sống. Dù có tồn tại một chân lí hiển nhiên ai cũng biết là đời người cuối cùng rồi cũng phải kết thúc. Nhưng nếu được kết thúc theo quy luật tự nhiên hoặc trong tình thế vì mục đích lợi tha hướng thượng sẽ mang ý nghĩa cao đẹp vô cùng.

Vì vậy mà Khổng Tử đã răn: “Khi sinh ra, bạn khóc còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho đến khi bạn qua đời, mọi người khóc, còn bạn, bạn cười”. Chí Phèo đã giết Bá Kiến và tự tử. Không ai trong cái làng Vũ Đại xót thương cho hai con người đó chỉ trừ có Thị Nở vẫn tiếc cho anh Chí.

 

Sống ở đời phải sống sao cho đáng sống, sống sao cho khi ta chết đi, ta có thể thanh thản, mỉm cười nơi chín suối, mỉm cười vì những gì ta đã tận hiến mà khiến người ở lại phải khóc. Đấy mới là sống! Vậy mà lại có kẻ muốn tự tử vì những chuyện hoàn toàn có thể giải quyết được. Được làm người đã khó, làm bị thương hay hủy diệt thân ấy là một sai lầm lớn. Do đó tự tử là việc cực kì đáng trách, cực kì tội lỗi!

 

Bản thân tôi đã rất nhiều lần muốn tự tử. Nguyên nhân cũng vì những lí do nhảm nhí nêu trên. Mỗi lần như vậy tôi đều khẽ hát với lòng mình câu hát của Sơn Tùng M-TP trong “Như ngày hôm qua”: “...kiên cường lên rồi mọi chuyện cũng sẽ vượt qua…” hay tự nhủ “Everything will be OK”.

 


 

Cuộc sống thì vô cùng. Cuộc đời con người  là hữu hạn. Ta không thể chọn tự nơi sinh, không thể tự chọn được ngày sinh nhưng hoàn toàn có thể, thậm chí là phải chọn cho mình một lối sống. Nếu không sống được như mình muốn, hãy sống như mình có thể. Phi Tuyết đã so sánh rất sinh động trong “Sống như ngày mai sẽ chết”rằng cuộc đời là một bộ phim mà bạn vừa là biên kịch, vừa là đạo diễn kiêm diễn viên và thậm chí là khán giả. Chính lối sống sẽ quyết định lúc ta nhắm mắt vĩnh biệt thế giới, ta cười hay khóc cũng như thế giới sẽ khóc hay cười cho ta.

 

Như vậy lối sống chính là điều tiên quyết thành bại cho một đời người. Lối sống nằm ở cách nghĩ, cách làm của bạn. Từ lối sống sẽ có lẽ sống – một khái niệm mà Viktor E. Frankl đã dành cả đời để đi tìm.

Tôi không thể chỉ cho bạn lối sống nào là tốt được. Cuộc sống của bạn là do bạn chọn, chọn cho bạn đi. Tôi không có quyền áp đặt. Hãy “cứ sống sao cho mình thấy vui”. Bởi khi đó, bạn mới thực sự sống, thực sự hạnh phúc. Nhưng nếu như nhìn bằng đôi mắt bao quát, đời ta chỉ cần làm theo quy tắc “bốn chữ L” là bạn sẽ có những gì bạn muốn. Bốn chữ L đó gồm: LIVE - LAUGH - LOVE - LEARN (SỐNG - CƯỜI - YÊU - HỌC).


 


 

  1. LIVE – SỐNG

Sống không chỉ là trái nghĩa với chết. Sống nhiều hơn là tồn tại. Sống phải đi kèm ý nghĩa, với LỐI SỐNG, với LẼ SỐNG. Cuộc sống là một ngọn hải đăng sáng chói nhưng bị che phủ và bị nhòe bởi quá nhiều an toàn. Cuộc sống ở đó, ngay dưới bề mặt, đốt cháy sự thật đẹp đẽ của nó, chờ đợi chúng ta vén bức màn lên. Cuộc sống lặng lẽ và ồn ào thử thách tinh thần của chúng ta bằng những khó khăn, trắc trở. Thực chất, cuộc sống ra dấu cho chúng ta nhảy một bước nhảy vọt của lòng can đảm, của bản lĩnh DÁM NGHĨ, DÁM LÀM, DÁM CHỊU.

 


 

  1. LAUGH – CƯỜI

Hãy cố gắng hết sức để không nghiêm túc. Hãy chân thành nhưng cười vào sự ngớ ngẩn của tất cả, ở chuyến tàu lượn siêu tốc lố bịch của cuộc sống. Học cách nhìn chằm chằm vào vực thẳm và cười thầm vào quái vật. Tự trao quyền là không trung thực nếu nó không thể tự cười, nếu ta không thể học cách không nghiêm túc như vậy.

 

Không có gì mạnh mẽ hơn tiếng cười khi đối mặt với điều gì tìm cách tiêu diệt bạn. Tỏa sáng ngay cả khi tâm hồn bạn đang tan vỡ dưới sức nặng của cuộc đấu tranh. Cho phép sự hài hước bất khuất của bạn bùng cháy qua đống sụp đổ và đứng dậy một lần nữa từ tro tàn. Thật sự, “hài hước một chút thế giới sẽ khác đi”.

 


 

  1. LOVE – YÊU

Yêu và được yêu là niềm hạnh phúc cũng như nhu cầu của con người. Yêu rất dễ và cũng rất khó. Dễ dàng khi đến từ một nơi không gắn bó và phụ thuộc lẫn nhau. Khó khăn khi chúng đến từ một nơi gắn bó và độc lập. Nên học cách làm nó dễ dàng: Yêu đơn giản. Yêu chân thành. Yêu người khác và để người khác yêu. Hãy yêu khi đối mặt với sự kỳ vọng. Hãy yêu bất chấp tình yêu nghĩ rằng nó cần xác nhận. Hãy yêu ngay cả khi người khác không thể. Khi đó trái tim sẽ là trái tim của sự tha thứ, bao dung, của ánh nắng mặt trời ấm áp, vĩnh hằng.

 


 

  1. LEARN – HỌC


"Sống như thể bạn sẽ chết ngày mai. Học như thể bạn sẽ sống mãi mãi” (Mahatma Gandhi).

Nên nhớ rằng hỏi một câu chỉ dốt chốc lát, nhưng không hỏi sẽ dốt nát cả đời. Phật cũng đã dạy “Khiếm khuyết lớn nhất của đời người là thiếu hiểu biết”. Thời đại bây giờ cần “chín nghề” hơn là “một nghề cho chín”. Biết nhiều, đọc nhiều, đi nhiều, bạn sẽ có một phông kiến thức rộng dẫn bạn vào đời. Dẫu biết kiến thức là vô hạn, hãy cứ học bất kì cái gì bạn thích, bạn yêu, bạn hứng thú.

 

Biết hết mọi thứ dù sao cũng sẽ nhàm chán. Không biết, và sau đó cố gắng để biết, là nơi tất cả sự phấn khích tồn tại. Phấn khích rồi tự ép mình học, bạn sẽ đạt được mọi thứ. Làm điều này nhiều lần và bạn sẽ học được cách học như thể bạn sẽ sống mãi mãi.


Sống với lòng can đảm. Học như được sống mãi mãi. Cười vào sự ngớ ngẩn. Yêu không chờ không đợi.   Đây là sức mạnh của quy tắc bốn chữ L mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn.


Nếu bạn còn ngồi đây, lành lặn, khỏe mạnh và đọc đến dòng chữ này thì hãy cảm ơn số phận đã cho bạn sống đến giờ phút này. Nếu bạn trở về an toàn sau một ngày làm việc thì bạn đã may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia rồi. Nói ngắn gọn, không phải ai cũng được sống như bạn đâu. Vậy thì hãy sống sao cho có ý nghĩa, sống bằng cách tạo cho mình một LỐI SỐNG, tìm cho mình một LẼ SỐNG ngay sau khi đọc xong những lời này. Thời gian của bạn có hạn. Xin đừng để chỉ một lời nói của ai đó mà làm bạn suy nghĩ cả ngày. Những con người đó chỉ là những diễn viên phụ và bạn có quyền quyết định cho họ đóng tiếp hay dừng lại (Phi Tuyết). Xin đừng sống hoài sống phí những năm tháng tuổi trẻ để khi nhìn lại chỉ thấy sự tiếc nuối không sao níu kéo được và cũng đừng bao giờ nghĩ đến chuyện tự tử nữa. Hãy nhớ rằng người sinh ra sẽ phải chết nhưng hãy “sống như ngày mai sẽ chết”­, “sống như chưa từng được sống”.

Tác Giả: Trần Phương Nhật Chung, Học sinh @ Trường Trung học Phổ thông Thường Tín 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100009179088850

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

995 người xem


Bình luận (0)