Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Điều Gì Khiến Người Ta Sẵn Sàng Từ Bỏ Quyền Được Sống?

Điều gì khiến con người ta "tự sát"?

Đó vẫn luôn là điều khó hiểu nhất về con người.

Khi mà ngày nào cũng như ngày nấy thì con người ta cũng chẳng còn nhận biết được những điều hay ho xảy đến trong cuộc đời mình nữa.

Cũng vì vậy mà cuộc sống càng trở nên vô vị hơn.

Nhưng, tại sao con người lại muốn tự sát?

"Không còn muốn sống thêm một giây phút nào nữa" dường như là câu trả lời đơn giản nhất lý giải cho nguyên nhân tự sát của con người mà bất cứ ai cũng có thể đưa ra. Nhưng chẳng hề dễ dàng gì để mà có thể hiểu được, vì sao một người lại tự tìm đến cái chết. Mọi việc không phải lúc nào cũng nhìn như vẻ bề ngoài.

Khi một người tìm đến cái chết đó có thể là lúc người đó cảm thấy cô đơn và trống rỗng nhất. Khi một người vẫn luôn ở bên, làm đẹp cuộc đời ta lại ra đi mãi mãi, khi những người mà ta vô cùng yêu quý đột ngột mất đi và ta nhận ra rằng sẽ chẳng bao giờ còn được gặp lại họ nữa (đó có thể là người vợ vẫn vui buồn cạnh bao năm hay đó là người thân duy nhất còn lại). Đó có thể là cú sốc đối với bất cứ ai nhưng hơn tất cả là với những người, mà với họ những người này đã cho họ nguồn động lực để sống, để đương đầu với những khó khăn thách thức của cuộc đời. Đó là những người đã mang lại cho họ ý nghĩa cuộc sống.

Nhưng khi lý do tồn tai của một người là do có sự tồn tai của người khác thì khi người đó mất đi, có nghĩa là lý do để sống tiếp cũng không còn. Người ta sẽ cảm thấy cuộc đời chẳng còn bất cứ ý nghĩa nào nữa. Và khi không còn bất cừ điều gì đáng quý còn chờ đợi mình trên cõi đời này thì cũng chẳng còn lý do gì để mà tiếp tục sống. Lúc đó con người ta có thể tìm đến cái chết.

Điều tệ nhất không phải là không thõa được lòng khao khát mà là không cảm thấy khao khát bất cứ thứ gì. Cũng chính là việc chẳng có lấy một lý do nào để mà tiếp tục tồn tại cả.

Cảm giác tội lỗi, những áp lực từ xã hội và từ cộng đồng cũng có thể là những nguyên nhân dẫn đến tự sát.

Khi một người không thể tha thứ cho chính hành vi của mình hoặc cảm thấy tội lỗi vì một việc làm của người thân. Người đó có thể tự cho rằng mọi trách nhiệm cũng như mọi lỗi lầm đều từ họ mà ra và họ đã để cho những người yêu thương cũng như những người mến mộ họ phải thất vọng. Vì vậy mà họ nghĩ rằng họ  không đáng được nhận bất cứ lời an ủi hay sự tha thứ nào từ bất cứ ai ngay cả là từ chính họ. Cùng với những tác động của mọi người xung quanh, sự chỉ trích những lời trách móc nó càng làm củng cố thêm suy nghĩ của họ rằng bản thân họ là người có tội và họ không đáng được sống.

Rất nhiều người đã không thể chịu đựng được những áp lực từ phía dư luận (những lời chỉ trích bôi nhọ danh dự, công kích vào cá nhân hoặc gia đình hay những bình luận khuyên người đó nên chết đi) mà tìm đến con đường tự sát. Bởi những công kích này làm cho người ta cảm thấy rằng dường như tất cả mọi người đang cùng chống đối họ, rằng mọi người đều không muốn lắng nghe hay muốn tin tường họ ngay cả những người thân yêu nhất cũng tìm cách xa lánh họ. Khi mà tất cả đều quay lưng lại với mình, khi mà chẳng còn gì để có thể bấu víu vào nữa thì cuộc sống cũng mất đi ý nghĩa của nó.

Cũng như khi một người không biết phải đặt niềm tin của mình vào ai, khi mà nỗi khổ của họ lại không có người nào có thể thấu hiểu được hoặc có bất kứ ai để mà  chia sẻ. Thì họ có thể cho rằng cuộc đời này sẽ chẳng bao giờ tìm thấy được sự công bằng và nỗi oan ức của họ sẽ tồn tại mãi dù cho họ có làm gì đi chăng nữa. Với họ lúc này sống cũng không bằng chết.

 

Cái chết đôi khi cũng được coi như "một loại giải pháp". Không thiếu những người bỗng dưng tay trắng chỉ trong một đêm chọn cách nhảy lầu tự sát đẻ kết thúc vấn đề của mình. Những người này không biết phải làm sao để đối mặt với những chủ nợ, với vợ con gia đình hay bạn bè. Họ không thể chấp nhận việc không có một xu dính túi hay việc mất đi tất cả: tiền bạc, nhà cửa, xe cộ, địa vị, danh vọng,...Lúc đó thì dường như cái chết lại trở thành một sự giải thoát cho chính họ. Bản thân họ lúc đó đã không còn khả năng suy nghĩ thêm nữa, họ trở nên mất kiểm soát và chết là cách mà họ dùng để giải quyết vần đề.

Báo thù cũng là một loại động cơ tự sát thường gặp.

Người ta cảm thấy cuộc sống của mình bất như ý, không hạnh phúc hay thất bại là do lỗi của một ai đó. Và người ta muốn đổ cái tội lỗi ấy cho người khác bằng cách tự sát. Bằng cách làm cho những người còn sống tiếp tục cảm thấy tội lỗi, bị dày vò hoặc bị chê trách vì đã khiến người đó phải tự sát. Người chết muốn làm người sống phải đau khổ.

Con người vẫn luôn là một sinh vật kỳ lạ và khó hiểu. Và cái chết cũng là một điều thú vị không kém.

Ở đời ta chỉ có thể có một sự đảm bảo duy nhất ấy là ta sẽ chết.                                                                                                                                           

Tác Giả: Stephanie Duong

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100010634082317 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

1,617 người xem


Bình luận (0)