Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Triết Học Tuổi Trẻ] Đừng Tin Những Gì Người Thành Công Nói

Từ thơ ấu, khi “thành công” hẵn còn là một khái niệm rất mơ hồ, tôi đã được người lớn định nghĩa “thành công” thông qua những khái niệm vẻ như dễ hiểu hơn: hoàn thành bài tập đầy đủ, lên sân khấu biểu diễn một tiết mục văn nghệ, đạt giải trong một kỳ thi học sinh giỏi… Theo đuổi thành công gần như một bản năng của con người, bản năng này hình thành ngay từ khi người ta chưa định nghĩa được thành công là gì. Theo đuổi thành công, đơn giản hóa bốn chữ này, chính là tiến tới phía trước, quy luật chung của vạn vật là tiến hóa và phát triển. Tất nhiên, con người không nằm ngoài quy luật này. Và cũng tất nhiên, con người ngưỡng mộ những người thành công.

Lấy ví dụ về những người đạt được thành công vang dội trên thế giới, có lẽ bất kỳ bạn trẻ nào cũng liệt kê được một vài cái tên như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Steve Jobs hay Jack Ma. Những người thành công, họ nói gì khi họ đã thành công? Hãy để ý mà xem, thông thường, sẽ có một công thức chung: Tôi đã thất bại ra sao? Tôi đã tiếp tục cố gắng như thế nào? Điều đó đã dẫn tới thành công gì trong cuộc đời tôi? Các bạn trẻ, các bạn cần làm gì trong cuộc cách mạng 4.0?

Theo đuổi thành công là bản năng của con người

Người thành công nói – Chúng ta nói

Ngày 6/11, tỷ phú Jack Ma có cuộc đối thoại với hơn 3000 sinh viên Việt Nam. Sau đó, người người nhà nhà “share” những câu nói truyền cảm hứng của ông. Những câu nói của ông có truyền cảm hứng không? Có. Tất nhiên là có. Ai cũng cảm thấy được truyền cảm hứng khi nghe những kinh nghiệm mà người thành công chia sẻ. Ai cũng cảm thấy được truyền cảm hứng khi biết rằng một người cực kỳ thành công, từng có cực kỳ nhiều thất bại. Soi xét vào bản thân mình, ta cũng từng có thật nhiều thất bại, nếu ta thử kiên trì, ồ, có lẽ cũng có khả năng trở nên thành công đây! Biết được rằng họ từng có thất bại, khiến con người ta cảm thấy rằng thành công không quá xa vời.

Jack Ma nói: “Tôi thất bại rồi làm lại, thất bại rồi làm lại cho đến khi tôi thành công”.

Mark Cuban viết: "Không quan trọng là bạn thất bại bao nhiêu lần (…) Tất cả những gì bạn cần làm là học từ chúng và từ những gì xung quanh, bởi vì điều quan trọng nhất trong kinh doanh chính là một lần bạn đạt đến thành công. Và khi đó, mọi người có thể nói rằng bạn may mắn như thế nào". 

Thành thực đặt câu hỏi, những câu nói kiểu như đừng ngại thất bại, thất bại là điểm khởi đầu cho thành công, hay tương tự như vậy, bản thân bạn có nói được không? Chúng ta nói được. Chúng ta biết rõ điều đó. Chúng ta biết rõ thất bại không phải kết thúc, chúng ta biết rõ để đứng vững trong cuộc đời này thì cần phải cố gắng không ngừng, chúng ta biết rõ không nên bỏ cuộc, chúng ta biết rõ! Biết rõ rất nhiều điều! Nhưng Jack Ma hay Mark Cuban trở nên truyền cảm hứng, là vì họ thành công! Cho dù chúng ta có nói y như họ, chúng ta cũng không truyền cảm hứng, bởi vì chúng ta chưa thành công! Khi thành công, người ta nói gì cũng đúng! Có đôi khi tôi nghĩ rằng, thứ thực sự truyền cảm hứng là thành công của họ, chứ không phải lời họ nói.

Câu chuyện về cách làm giàu – Hoàn cảnh và cơ hội

Sự thực là bạn có đọc bao nhiêu cuốn sách dạy làm giàu, thì bạn vẫn tiếp tục ngồi đó và đọc sách dạy làm giàu. Người thành công, thường không đọc những cuốn sách như vậy. Nếu thành công có công thức chung, chẳng phải người người nhà nhà đã thành công rồi hay sao! Ấy là một viễn cảnh quá lý tưởng! Thành thực nhìn vào bản thân mình, bạn đã bao giờ đọc xong một cuốn sách dạy làm giàu, được truyền cảm hứng trong 2 ngày, sau đó quên béng nó đi và tiếp tục chương trình học thường nhật chưa?

Sự thành công của một người, là tổ hợp của tài năng, nỗ lực, hoàn cảnh và cơ hội. Thường thì, người ta hay quên mất hai yếu tố sau. Hoàn cảnh thúc đẩy bạn, cơ hội ngẫu nhiên đến với bạn. Nếu bạn đi theo con đường của người thành công, xác suất để bạn gặp được những cơ hội y như họ, gần như bằng không. Cơ hội thường chỉ đến một lần, tại đúng thời điểm đó, đúng địa điểm đó. Tất nhiên, tôi không có ý nói rằng chúng ta nên ngồi chờ cơ hội hay sự may mắn tự tìm đến, bởi vì nỗ lực chính là bước chuẩn bị đầu tiên cho sự may mắn. Nhưng, may mắn của mỗi người khác nhau. Và may mắn, đôi khi rất quan trọng.

Trong một bài diễn thuyết của mình, GS. Nguyễn Lân Dũng chia sẻ về anh Mười “Bơ”, người đã trở thành tỷ phú nhờ trồng bơ và xuất khẩu bơ. Một trong những bước ngoặt có tính quyết định trong sự nghiệp của anh, chính là gặp được GS. Nguyễn Lân Dũng. Nhờ sự giúp đỡ của giáo sư, anh Mười “Bơ” có cơ hội sang Úc và thành công đưa giống bơ Úc về Việt Nam. Từ đó, nhờ nỗ lực của mình, anh đã trở thành một tỷ phú. Giả dụ bạn đi theo con đường của anh Mười “Bơ”, bạn có chắc chắn rằng bạn sẽ gặp được GS. Nguyễn Lân Dũng của đời mình không?

Bạn sẽ không gặp được những cơ hội y như người khác đâu! Thế nên, bạn có thể nghe người thành công nói, nhưng tốt nhất đừng làm theo y như họ. Chẳng có bản sao nào có giá trị bằng bản gốc cả.

Chúng ta quên nhìn vào thất bại

Con người ta thường có xu hướng nhìn vào những điều lung linh bên ngoài. Và con người ta thường có xu hướng nhìn vào thành công, hơn là những thất bại mà họ từng gặp phải. Nếu bạn muốn thành công như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Steve Jobs hay Jack Ma, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần băng qua hàng tá những thất bại. Bạn muốn thành công, nhưng bạn có thể chịu được những thất bại và khó khăn mà họ từng trải qua không?

Hãy luôn nhớ rằng, bạn không phải Bill Gates, Mark Zuckerberg, Steve Jobs hay Jack Ma. Thế giới này cũng chỉ có một Bill Gates, một Mark Zuckerberg, một Steve Jobs, một Jack Ma. Và cũng chỉ có một bạn!

Điều bạn học được từ thất bại của họ, quan trọng hơn những điều bạn học được từ thành công của họ. Và điều bạn học được từ thất bại của mình, càng quan trọng hơn những điều bạn học được từ thất bại của họ.

Đừng hoàn toàn tin tưởng bất cứ ai, kể cả chính bạn

Văn học Việt Nam có một câu chuyện dân gian kể về quá trình mèo dạy hổ như sau: muông thú đều tôn mèo làm thầy, hổ cũng không ngoại lệ, mèo dạy cho hổ rất nhiều bí kíp. Nhưng cuối cùng vẫn giữ lại “môn võ” trèo cao, nhờ thế mà mèo thoát khỏi nanh vuốt của tên đồ đệ phản thầy. Ở đây, tôi chỉ muốn đề cập đến việc mèo giữ lại một phần bí kíp cho mình. Thông thường, con người ta cũng vậy. Thông thường, con người ta sẽ không phô bày hết tất cả những kinh nghiệm mà họ có. Bạn sẽ không bao giờ biết được người thành công đã giữ lại phần nào trong bài diễn thuyết của mình. Và giả dụ họ có chia sẻ hết đi chăng nữa, đi từ lý thuyết đến thực tế là một hành trình dài. Đừng quá tin tưởng vào lời họ nói, vì cuộc đời là sự thiên biến vạn hóa, nay đây mai khác, cách hữu dụng nhất chính là tự tìm tòi, tự mày mò và khám phá. Quan trọng là sự trải nghiệm, chứ không phải những kinh nghiệm bạn sở hữu thông qua lời người khác. Thứ sở hữu đó có thể mất đi bất cứ lúc nào, nhưng trải nghiệm thì không.

Nhưng, cũng đừng tin tưởng tuyệt đối vào bản thân bạn. Trong cuốn sách “Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu” của nhà văn Rando Kim có đoạn: ““Con sâu bò cả ngày thì có thể đi được 1 mét, nếu trước khi chết, nó muốn đi được 10 kilômét thì phải làm thế nào đây? Phải gồng mình mà bò quyết liệt hơn? Không phải vậy. Phải biến thành bướm và vỗ cánh bay đi.” Bạn biết đấy, nếu con sâu bướm cố chấp tin rằng mình có thể đi được 10 kilômét nhờ sự cố gắng miệt mài trên một lối mòn vô vọng, thì nó sẽ chẳng bao giờ đến đích cả. Đôi khi, bản thân bạn cũng không đáng tin. Hãy luôn đủ tỉnh táo để suy xét rằng sự kiên định của mình có là đích đáng không. Đừng biến bản thân trở thành một con thiêu thân lao mãi vào lửa. Hãy nhớ rằng bạn là một chú bướm muốn chinh phục bầu trời cao rộng, đôi khi, đừng ngại ngần sự thay đổi.

Đừng tin vào những triết lý cuộc sống, những bài học thành công của người khác, hãy tự tìm lẽ sống cho riêng mình, bởi vì cuộc đời xoay vần không ngừng, không có bất kỳ một thước đo hay khuôn mẫu nào. Và thậm chí cả bài viết này của tôi, cũng đừng tin tưởng 100%, điều tôi suy nghĩ, điều tôi nghiệm ra, chưa chắc đã là thứ hữu dụng đối với bạn.

 

Tác Giả: Lưu Thị Thu Giang, Học sinh @ Trường THPT Chuyên Trần Phú 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/vi.nguyet.9

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

2,904 người xem - 2913 điểm