Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Triết học Tuổi trẻ] Giới Trẻ Ngày Nay, Có Biết ... "Yêu"?

Hôm nay mình sẽ viết ra những điều mà trong một thời gian dài vừa qua mình đã, đang và có lẽ là vẫn sẽ suy nghĩ. Đó là "Cách sống của giới trẻ Việt Nam". Vì đang là một sinh viên, nên đối tượng mình hướng đến và tập trung nhiều hơn là thế hệ sinh viên Việt Nam. Mọi quan điểm trong bài viết sẽ là cách nhìn nhận từ phía mình nên có thể sẽ mang yếu tố chủ quan nhưng vẫn rất mong nó có thể giúp một phần nào cho các bạn trẻ thay đổi tích cực hơn, để có một cuộc sống ý nghĩa hơn, trọn vẹn hơn.

Như tiêu đề của bài viết, điều mà mình suy nghĩ bấy lâu, đấy là: "Giới trẻ ngày nay, có biết ... Yêu?"

1.  YÊU GIA ĐÌNH?

Nếu mình hỏi bất cứ một bạn nào rằng:" Bạn có yêu gia đình của mình không?", thì chắc chắn đến 99% câu trả lời sẽ được đáp lại trong giây lát, nhanh hơn tia chớp mà không cần suy nghĩ:" Có, tất nhiên rồi!". Nhiều bạn sẽ còn cảm thấy câu hỏi ấy thật là ngớ ngẩn, nực cười. Nhưng mình lại nghĩ: Các bạn ấy đang trả lời trong vô thức. Tại sao vậy?

             

                                                   Nguồn: Ảnh mạng

Gia đình là nơi có một ngôi nhà để về, để ở, để sống, để sinh hoạt hàng ngày. Trong ngôi nhà đó có bố, mẹ - những người quan tâm, chăm sóc, yêu thương ta một cách vô điều kiện, cung cấp cho ta điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần mà chẳng bao giờ đòi hỏi ta phải đền đáp lại bất cứ điều gì. Gia đình mang đến cho ta quá nhiều đặc ân đến nỗi ta tự mặc định trong tâm trí chữ "yêu", "rất yêu", "không thể thiếu"... Nhưng nhiều khi, rất nhiều khi, trong thực tế mình lại thấy sự vô lý to đùng. Yêu gia đình, yêu bố mẹ thì cần phải quan tâm đến họ, ít nhất là nghĩ đến suy nghĩ, mong muốn của họ, xem họ cần gì, muốn gì? Và mình là con thì có thể làm giúp họ. Ý mình không nói đến về mặt vật chất. Bố mẹ nào cũng mong con mình khoẻ mạnh, ngoan ngoãn, giỏi giang, sống đúng đắn. Vậy bạn đã cố gắng như thế nào để đạt được những điều trên? Bạn có sống cuộc sống khoa học, ăn, ngủ đúng giờ, tập thể dục hàng ngày? Có chăm chỉ, nỗ lực học hành, trau dồi kiếm thức, có biết ứng xử với  mọi người xung quanh một cách hài hoà? Đó là những điều có lợi nhất cho bản thân mình nhưng lại là niềm vui lớn nhất cho bố mẹ, nhưng đâu phải ai cũng làm được? Mình vẫn đang nói chung chung quá phải không? Mình sẽ nói cụ thể hơn nhé.

Mình thấy rất nhiều bạn trẻ ngày nay, sống Sang và Chảnh.

Không ai cấm chúng ta được cải thiện cuộc sống, vấn đề là ở trong hoàn cảnh nào. Với những bạn sống ở Thành phố thì mình chưa dám nhận xét nhiều, vì có thể gia đình bạn có đời sống khá giả. Nhưng nhiều bạn sinh viên ở ngoại thành lên Hà Nội học, gia đình không phải dạng giàu có, bố mẹ vẫn phải lăn lội để kiếm từng đồng tiền nuôi ăn học. Thế nhưng các bạn ấy vẫn luôn đòi hỏi và sống trong những điều kiện vật chất hiện đại nhất, kể cả đôi khi là không cần thiết. Mua sắm quần áo, giày dép liên tục, được dùng laptop, điện thoại xịn, những ai dùng Iphone còn đòi lên đời theo xu thế. Hàng ngày, cuộc sống chỉ có ăn, chơi, tập tụ, hát hò, nhậu nhẹt bất biết có dịp gì hay ngày lễ gì mà cứ "mình thích thì mình đi thôi". Các bạn trai thì dành nhiều thời gian, tiền bạc cho game, tụ tập.. Các bạn gái thì quần áo, phấn son, đầu tóc.. Mình không nói những điều đó là xấu, không hề. Nhưng nó phải có tần suất vừa phải và đúng với mức kinh tế của mình, của gia đình mình. Đến bố mẹ mình, sống quá nửa đời người rồi mà chắc cũng không được ăn chơi nhiều như chúng ta. Và mình cũng không biết những lúc tiêu pha, ăn chơi như thế các bạn có nghĩ đến bố mẹ không? Biết đâu lúc đấy bố mẹ vẫn đang đau đầu vì công việc không thuận lợi, vẫn đang mệt mỏi vì lao động quá sức. Thế đâu có phải là yêu?

Nói đến vấn đề "tiêu tiền", các bạn lại bào chữa, các bạn có thể đi làm thêm, kiếm ra tiền và tiêu pha từ những đồng tiền mình kiếm được. Ừ, mình chấp nhận. Nhưng các bạn có thấy nghịch lý không? Cùng là lao động để làm ra tiền, thế mà bố mẹ làm ra tiền để phục vụ cuộc sống của chúng ta, còn chúng ta làm ra tiền lại chỉ để phục vụ mình mà thôi. Và vấn đề tiếp theo mình muốn nói đến, là vấn đề "Sống Hưởng thụ và ích kỷ" trong giới trẻ.

Những bạn không làm ra tiền mà tiêu pha phung phí thì rõ ràng là đáng trách. Mình có biết một bạn, lần nào đi từ quê lên Hà Nội cũng đi taxi thay vì đi xe bus như bao bạn khác, mà gia đình cũng bình thường. Lại còn chụp ảnh cái bảng báo giá tiền và post lên facebook kèm một status nào đấy. Mình chỉ thấy buồn cười và chẳng có gì đáng để gato hay ngưỡng mộ. Một trường hợp khác, là các bạn có làm ra tiền, có thể trang trải một phần trong cuộc sống - khá tốt. Nhưng chỉ là khá thôi. Mình thấy út, rất ít những bạn đã nghĩ đến việc sẽ dùng số tiền ấy để quan tâm bố mẹ. Mình muốn hỏi là là bao nhiêu bạn nhớ ngày sinh nhật của bố, mẹ mình? Ừ, có thể là không ít. Ngày sinh nhật của bố mẹ các bạn, mình đọc được rất nhiều những status mùi mẫn, dài dằng dặc để thể hiện tình cảm. Nhưng liệu bố mẹ bạn có dùng facebook và đọc được những điều này? Và tại sao không kèm theo những status ấy là những hành động cụ thể. Dành thời gian để về nhà thăm bố, mẹ, nấu cho mẹ một bữa cơm, dọn cho bố một căn nhà sạch sẽ. Hay tốt hơn là tổ chức cho bố mẹ một sinh nhật nho nhỏ và một món quà be bé. Nói đến sinh nhật, mình mới thấy, các con thì lúc nào cũng đau đáu tính toán từ xa xem sinh nhật mình thì làm gì, mời những ai, tổ chức ở đâu.... nhưng lại chẳng mấy ai dành những điều đó cho bố mẹ. Đó đâu có phải là yêu?

          

                              Ảnh gia đình mình chuẩn bị sinh nhật Mẹ ^^      

Mình biết chúng mình nhiều khi rất khó để nói ra "Con yêu bố" hay "Con yêu Mẹ" Nhưng Yêu là phải thể hiện và phải hành động. Nếu khó nói quá thì mình có thể nhắn tin, viết thư được mà. :D

2.  YÊU TUỔI TRẺ

Mấy ai định nghĩa được tuổi trẻ nhưng ai ai cũng biết rằng tuổi trẻ rất đáng trân quý. và một khi nó đã qua đi thì không bao giờ có thể quay lại được. Thỉnh thoảng mình lướt newfeed facebook và đọc được mấy status kiểu đăng một bức ảnh kèm một caption:"Tuổi trẻ của tôi, hãy sống thật nhiệt nhé". Đúng là facebook ảo thật. Mình tự hỏi:"Thế nào là nhiệt?" Và bây giờ mình sẽ nói về lối sống Thụ động của sinh viên Việt Nam.

18, 19, 20.. tuổi rồi, mấy cái xuân xanh cũng trôi đi nhanh lắm. Thế mà xung quanh mình, nhiều nhiều lắm những bạn sinh viên đang buông thả cuộc sống của mình. Đi học đại học, chẳng giống cấp 3. Mình không chỉ phải học các môn trên trường, mà còn phải học rất nhiều kỹ năng khác. Nhưng đáng buồn thay, khi lên Đại học, các bạn lại lười hơn cả cấp 3. Hồi cấp 3, nếu các bạn chăm chỉ cố gắng, chăm chỉ học ngày học đêm để đỗ đại học. Rồi lên cấp 3, bạn lại cho mình quyền được xả hơi quá đà. Sinh viên đi học mà chẳng thấy có gì ngoài: Sáng ngủ đến 8,9h dậy; lục đục chuẩn bị nấu cơm trưa; chiều đi học; tối về nấu cơm; đêm cày phim, chat chit, lướt facebook hay đi chơi,... Chuyện học hành thì lúc nào cũng thả trôi, lúc nào cũng đến cuối kỳ thì học. Đã không học trên trường rồi, thế mà đến những kỹ năng mềm khác cũng không. Không ra ngoài, tiếp xúc với môi trường mới; không va chạm để tăng kiến thức; không học tiếng Anh; không biết kỹ năng tin học cơ bản,.. Để rồi sau 4 năm ra trường, tất cả chỉ là con số 0 tròn trĩnh.  Ấy thế mà mình vẫn thấy các bạn ấy kêu ca, phàn nàn về việc học đại học không đại học sẽ không đảm bảo một tương lại tốt đẹp. Các bạn vẫn Share các bài báo kiểu như "Thủ khoa Đại học vẫn chật vật đi tìm việc", rồi lại quay ra bảo Việt Nam giáo dục nặng lý thuyết, không thực tiễn, ít thực hành,... Tất cả lại là sự đổ lỗi cho nền giáo dục nước nhà. Mình còn thấy sinh viên có một câu hỏi kinh điển "Sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng lại cứ đòi hỏi kinh nghiệm?"... Các bạn ấy chỉ biết thắc mắc, đổ lỗi,.. mà chưa bao giờ tự nhìn lại bản thân mình. 4 năm Đại học chỉ ăn, chơi, ngủ, lướt Facebook sống ảo thì lấy đâu ra kinh nghiệm? Tại sao biết bao nhiêu bạn vẫn ra trường cùng lúc được nhiều công ty lớn mời gọi về làm việc với mức lương ngàn đô, còn mình thì vẫn chạy vạy xin việc. Đơn giản, vì người ta Giỏi. Thế đấy, mọi thứ đều từ mình mà ra. Ngành nào "hot", nghề nào "Hot" không quan trọng bằng việc mình có "hot" hay không? Nhắc đến chuyện thất nghiệp, mình lại thấy sinh viên còn một yếu điểm nữa: Thụ đông. Cũng có những bạn sinh viên bắt đầu trăn trở nghĩ về tương lai của mình, cũng còn nhiều điều thắc mắc, nhưng lại ... ngại. Ngại hỏi, ngại tìm kiếm câu trả lời cho chính mình. Các anh chị sinh viên đi trước hay các thầy cô đều là những người có thể giúp đỡ chúng ta. Mà cũng khó để liên lạc với họ, mình vẫn luôn dùng facebook, zalo, gmail cơ mà. Vấn đề chỉ là chúng ta còn quá chủ động trên hành trình của mình.

Mình gửi các bạn 1 video khá hay về vấn đề này:Lối sống báo động của giới trẻ (Nguồn: Học viện CEO)

Đó, các bạn ạ! Đừng thờ ơ với chính tuổi trẻ và tương lai của mình nữa. Thế giới ngoài kia có biết bao điều hay ho để tìm tòi, khám phá. Tại sao mình lại không làm? Biết bao người vẫn đang nỗ lực, kiên trì theo đuổi đam mê, ước mơ của mình? Các bạn sinh viên xung quanh ta vẫn đang ngày ngày học tập, làm việc, tham gia câu lạc bộ, cuộc thi nọ kia để tìm kiếm những trải nghiệm mới. Tại sao mình lại không? Phải không? Hãy vươn ra và ngắm nhìn thế giới nhé ^^

                

                                              Nguồn: Ảnh mạng

3.  YÊU ĐƯƠNG

Đây là điều cuối cùng mà mình muốn nói đến, vì mình cũng không có nhiều kinh nghiệm về khoản này, mặc dù thì mình cũng đã từng yêu và có người yêu. Đùa thôi, thật ra là chuyện tình yêu liên quan đến cảm xúc của con người nên mình có sợ nó hơi phiến diện. 

Kể cả là cấp 3 hay đại học thì mình đều nghĩ là việc có người yêu không có gì là xấu. Tình yêu hồi cấp 3, đại học chắc là tình cảm trong sáng, vô tư nhất rồi. Cũng không nên để sau này ngoảnh lại, thời học sinh sinh viên của mình không có lấy một mảnh tình vắt vai phải không? Tình yêu thì chưa bao giờ xấu, nó xấu hay không là do mình mà ra. Yêu nhau là phải chia sẻ, ngoài những lần đi chơi, những cuộc trò chuyện tán gẫu thì phải cùng nhau học tập, làm việc, phấn đấu.. vì cả hai người vẫn còn đang có cả một chặng đường dài phía trước. Yêu nhau và biết cố gắng cho tương lai của hai đứa, thì mới là tình yêu đúng nghĩa. Mình rất ngưỡng mộ những cặp đôi yêu nhau mà vẫn học hành tốt, công việc vẫn hoàn thành chỉn chu, mọi thứ vẫn cân bằng rất tốt. Đó, yêu là phải cùng nhau đi lên.

Một vấn đề tiếp theo là "Cuộc sống sau khi chia tay". Với nhiều bạn, chia tay là thứ rất đó kinh khủng, nó làm các bạn chán chường, mất niềm tin vào cuộc sống, mất niềm tin vào mọi thứ. Ừ thì, chia tay.. tất nhiên sẽ buồn. Nhưng càng lớn, con người ta càng cần phải mạnh mẽ và bản lĩnh hơn. Vẫn sẽ buồn, vẫn sẽ khóc, vẫn sẽ thấy hụt hẫng và chán chường. Nhưng đừng để nó lấn át quá nhiều và kéo dài quá lâu. Bạn không đáng bị như vậy. Cuộc sống còn rất dài, phải lạc quan và vững tin một ngày nào đó, một người tốt hơn sẽ xuất hiện. Đừng bao giờ mất niềm tin vào tình yêu nhé. À. Yêu cũng phải chọn lọc đấy nhé, khi nào cảm thấy sẵn sàng thì hãy yêu, đừng cho phép trái tim mình dễ dãi. Đừng vì cô đơn mà nắm sai người. Con tim và lý trí, nhớ nhé.

Một điều nữa, mình muốn nói đến đây, là một vấn đề tế nhị và hơi nhạy cảm: "Sex". Mình nghĩ rằng, tình dục không xấu, đó là dấu hiệu tâm sinh lý hết sức bình thường của con người. Chỉ có điều ta phải đủ tỉnh táo để biết đâu là thời điểm thích hợp. Nó không xấu, nhưng nếu đặt nó vào sai thời điểm, thì là xấu. Là con trai, nhất là con gái đều nên tự tìm tòi, học hỏi, trang bị những kiến thức cần có cho sức khoẻ sinh sản và quan hệ tình dục. Bởi nó quyết định không hề nhỏ đến tương lai và sự hạnh phúc của mỗi người. Còn trường hợp lỡ làng và gây ra hậu quả, thì các bạn cũng phải một lần nữa thật tỉnh táo, bình tĩnh tìm cách giải quyết. Thực trạng bây giờ, các bạn trẻ yêu, có thai, phá thai cứ nhiều như không. Các bạn chưa hề nghĩ đến những hậu quả lâu dài cả về thể chất và tinh thần. Nói gì thì nói, cảm giác đau khổ nhất trên đời này, đó là "hối hận". Hãy luôn nhớ rằng bạn có người thân, gia đình và quan trọng là bạn có chính bạn. Thái độ sẽ quyết định tất cả.

             

                                                 Nguồn: Ảnh mạng.      

Tình yêu là gia vị ngọt ngào nhất của cuộc sống. Tình yêu tuổi trẻ lại càng mặn nồng hơn bao giờ hết. Vậy nên hãy đủ yêu thương và lý trí để có những cung bậc cảm xúc trọn vẹn nhất nhé.

Kết luận:  Đó, trên đây là những điều mình muốn gửi gắm đến các bạn trẻ. Tuy nó có những mặt chủ quan và hơi nhiều mặt trái hơn, nhưng các bạn cũng đừng trở nên tiêu cực nhé. Thật ra điều quan trọng hơn cả là ta biết cân bằng cuộc sống này. Còn trẻ, còn quá nhiều việc để làm, nhiều thứ để học, nhiều điều để khám phá. Nên hãy vặn mình, thay đổi, vươn ra bên ngoài, tích cực, chăm chỉ nhìn ngắm thế giới. Và đón chào một cuộc sống tốt đẹp nhé. ^^ Love all ^^

                                                                                   Nguồn: Ảnh mạng                                        

                                                             

                                                                         Tác Giả: Thảo Sủi Cảo - SV2 - NEU

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/thao.suicao.9

                                                                                          -----------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

9,514 người xem - 9519 điểm