Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Triết Học Tuổi Trẻ] Hạnh Phúc Không Thôi Là Chưa Đủ

 

Nhân vật K và sự hạnh phúc hoàn hảo của cô ấy

Nhiều năm trước, tôi biết một trong số những người dường như luôn hạnh phúc và vui vẻ. Cô ấy luôn luôn là một bộ quần áo bông ấm. Đầu tiên để cho bạn một ánh mắt trìu mến. Luôn luôn vui vẻ khi gặp bạn. Khen ngợi bạn bằng những điều có cánh. Chúng ta sẽ gọi cô ấy là 'K'.

K giống như một con thú cưng, một trong những người hiếm hoi đó có sự nhiệt tình và niềm vui phi thường không ngừng nghỉ mà nó (đến nỗi) thực sự trở nên hơi khó chịu một chút. "Bạn có thể giống như, ... ghét cuộc sống một chút?" Tôi đã từng nghĩ đến bản thân mình, cố gắng vui vẻ với bản thân như thể chính K yêu quý tôi vậy. Nhưng không. nó không bao giờ xảy ra cả. Và tôi cảm thấy như một kẻ lừa đảo vì đã có những suy nghĩ như vậy. Tôi chỉ ghen tị, tôi nghĩ vậy. Hoặc có thể tồi tệ hơn: tôi là một người xấu.

Nhưng tôi không bao giờ cảm thấy như một người xấu trong một quãng thời gian dài, bởi vì K đã rất vui vẻ và hấp dẫn, rằng bạn không thể không được cải thiện tinh thần của mình. Cô ấy luôn muốn biết những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn. Cô ấy luôn luôn khích lệ. Cô ấy luôn hạnh phúc vì bạn và tự hào về bạn, ngay cả khi bạn không hạnh phúc hoặc tự hào về chính mình.

Cuối cùng tôi cũng quyết định rằng K là một trong số những người đã tìm ra nó – hạnh phúc. Một trong số những người có thể vượt qua mọi nỗi đau. Một người dường như đã được ban phước và đã dành cả ngày để làm cho người khác cảm thấy tuyệt vời như cô đã từng.

 

Rồi một ngày nọ, tôi bước vào phòng, nơi cô ấy ở

Hóa ra, K là một mớ hỗn độn. Cuộc sống gia đình cô ấy là một mớ hỗn độn. Cuộc sống cá nhân của cô ấy là một mớ hỗn độn. Và, đây là kết quả sau  một thời gian dài để tìm ra nhưng cũng làm tôi không khỏi ngạc nhiên: K bị rối loạn cảm xúc. Bề ngoài, cô ấy là tất cả chúng ta muốn: hoàn toàn hạnh phúc, yêu thương và cho đi, luôn luôn tích cực và khuyến khích, không bao giờ trong tâm trạng buồn tẻ. Nhưng đó là sự thật. Cô ấy say khi giải quyết cảm xúc của mình, và cô ấy chịu đựng nhiều hơn thế.

Cảm xúc là kết quả của việc bạn so sánh môi trường bên ngoài với sự kỳ vọng của bạn. Cũng giống như cách bạn cảm thấy nóng và lạnh khi đi ra ngoài (bạn bước ra ngoài, da bạn làm dịu nhiệt độ tương ứng với nhiệt độ cơ thể và sau đó gửi một tín hiệu cho não của bạn rằng, "nó nóng" hoặc "nó lạnh"), cảm xúc của bạn cũng tương tự đối với các hiện tượng tâm lý phức tạp.

Vì vậy, khi bạn bước ra ngoài, cơ thể bạn gửi cho não của bạn tín hiệu "nó là lạnh" và bạn chạy vào bên trong và vơ vội một chiếc áo khoác. Tương tự như vậy, nếu bạn trở về nhà với cơ thể gần như bị đông cứng và bắt chồng bạn pha cho ly trà gừng nóng, cơ thể bạn sẽ gửi tín hiệu cảm xúc đến não của bạn, và bạn đặt câu hỏi, "Phải chăng đây là người đàn ông tuyệt vời nhất trên thế gian này?" Và sau đó bạn đặt mông xuống chiếc sofa êm ái và tận hưởng ly trà ấm nóng trên tay với tất cả sự biết ơn và trân trọng nhất.

Nhưng, cảm xúc của chúng ta sẽ không giúp chúng ta đối phó với những điều kỳ quặc cuộc sống ném vào chúng ta nếu họ không phù hợp với tình hình chúng ta tìm thấy chính mình. Nếu tôi chán khi tôi nên sợ hãi, hoặc vui mừng khi tôi phải giận dữ, vậy thì tình cảm của tôi sẽ giúp tôi làm gì để giúp tôi đối phó với cuộc sống, hãy để một mình sống sót?

Đây là vấn đề với cảm giác hoàn-hảo-nhất thời, không phải chiến lược của cuộc sống. Và đây là lý do tại sao cái kết của K là một mớ hỗn độn như vậy. Thay vì tham gia vào những cảm xúc đúng đắn trong những tình huống đúng đắn, cô đã cố gắng để phác hoạ tất cả mọi thứ với một loạt hào nhoáng sáng bóng, để kết cục lại nhận sự rối loạn trong những cảm xúc của mình.

 

Làm Thế Nào Để Trở Thành Người Tốt Nhất?

Có một khái niệm trong tâm lý học được gọi là "sự đa dạng về tình cảm". Sự đa dạng về cảm xúc chỉ là cảm giác: trải nghiệm nhiều cảm xúc. Và nó chỉ ra rằng những người trải nghiệm nhiều cảm xúc tích cực và tiêu cực thì tốt hơn rất nhiều, cả về tinh thần và thể chất, so với những người chỉ trải qua một vài cảm xúc thường xuyên - tốt hay xấu.

Cuộc sống tình cảm của bạn càng đa dạng, bạn càng có cơ hội trở lại với sự thay đổi lớn trong cuộc sống do chính bạn mang lại. Nếu bạn cảm thấy tức giận, bạn sẽ có thể dùng nó len vào những khoảnh khắc thích hợp và sử dụng nó. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với niềm vui hoặc cảm giác tội lỗi hoặc đau buồn, bạn có thể sử dụng những điều đó khi bạn cho là tốt. Một cuộc sống tình cảm đa dạng không chỉ được tạo thành từ một vài cảm xúc "tốt" và "xấu". Bạn cũng có thể có rất nhiều tiểu thể cảm xúc, như giải trí, niềm vui, sự mãn nguyện, lòng biết ơn, niềm tự hào, tình yêu, hy vọng, giận dữ, buồn bã, tội lỗi, khinh thường, lo lắng, ghê tởm, xấu hổ, vân vân và mây mây.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người trải nghiệm một phạm vi rộng lớn hơn của các loại tiểu thể loại cụ thể của cảm xúc này sẽ mạnh mẽ hơn khi đối mặt với nghịch cảnh bởi vì họ tốt hơn trong việc xác định những gì gây nên những cảm xúc đó. Và do đó, nếu bạn biết chính xác những gì làm cho bạn cảm thấy theo cách bạn cảm thấy, nó là một toàn bộ rất nhiều dễ dàng hơn để phản ứng thích hợp với nó. Những người tham gia thực nghiệm trải nghiệm một loạt các cảm xúc là tự ý thức đủ để biết những gì gây nên những cảm xúc và sau đó có những hành động sao cho phù hợp. Điều này khiến họ cảm thấy mình kiểm soát được cuộc sống của họ, một nhân tố rất lớn trong việc xác định hạnh phúc và hạnh phúc nói chung.

Nhiều trải nghiệm cảm xúc khác cũng cho bạn có cảm giác đánh giá cao hơn về cảm xúc ngắn ngủi. Thế giới luôn luôn hỗn độn. Cuộc sống luôn luôn tuyệt vời. Bạn luôn cảm thấy có lỗi vì bạn là một người khủng khiếp. Bạn luôn tự hào bởi vì bạn đang tự yêu mình và lúng túng trước những bức tranh của trường mẫu giáo. Khi bạn bị mắc kẹt trong những cảm xúc này, hãy nhớ rằng cảm xúc là những thứ hời hợt tạm thời mà không nhất thiết có ý nghĩa gì cả. Sự đa dạng về cảm xúc cho thấy chúng ta cảm xúc đang đến và đi. Nếu bạn cảm thấy tức giận bây giờ, thì tốt rồi, bạn sẽ không phải tức giận trong vài giờ sau đó nữa. Nếu bạn đang hạnh phúc bây giờ, đó là tuyệt vời, tận hưởng nó, bởi vì cuộc đấu tranh tiếp theo là ở phía trước. Nếu bạn cảm thấy tội lỗi hoặc buồn, thì cũng ổn, mọi thứ sẽ được hiện lên một thời gian trong tương lai gần.

Đó là tất cả những gì đang được một người điều chỉnh tốt cảm xúc thực hiện. Đó là sự nhận ra các lớp cảm xúc đang diễn ra bên trong bạn và sử dụng chúng theo những hướng tích cực. Tức giận có thể dẫn đến hành động. Nỗi buồn có thể dẫn đến sự chấp nhận. Có lỗi có thể dẫn đến thay đổi. Sự hưng phấn có thể dẫn đến động lực. Cuộc sống không phải là để kiểm soát cảm xúc của chúng ta. Không thể nào. Cảm xúc đến và đi dù cho chúng ta có muốn chúng hay không. Cuộc sống là dây truyền cảm xúc. Và mỗi cảm xúc gần như là mỗi kỹ năng của riêng mình.

Tác giả: Nông Thị Yến Nhi – ĐH KHXH&NV

                        Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/my.ruly.5

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN?

Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

3,355 người xem


Bình luận (0)