Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Triết Học Tuổi Trẻ] Thử Làm Ngược Lại Đi, Đừng Tìm Công Việc Mơ Ước Nữa, Hãy Biến Công Việc Thành Ước Mơ

Có ai đó đã từng nói rằng "nếu bạn không thể làm công việc mà mình yêu thích thì hãy yêu thích công việc mà mình đang làm" nhưng thử hỏi là để thực hiện được điều đó có phải là việc dễ dàng hay không? Tôi xin trả lời chắc chắn rằng đó là một điều cực kì khó khăn. Tuy nhiên "khó khăn" nó lại chẳng thuộc họ nhà "không thể" mà trái lại khó khăn còn là bước đệm tuyệt vời để thành công trở nên rực rỡ, để biến những điều ta chẳng bao giờ nghĩ đến trở thành hiện thực.

Xã hội bây giờ người ta vẫn cứ động viên nhau hãy cố gắng thật nhiều để theo đuổi, để thực hiện ước mơ của mình nhưng thực chất trong số vô vàn con người đó có bao nhiêu người có thể sống cùng ước mơ. Trên thực tế, rất nhiều bạn trẻ đã ôm ước mơ trong từng trang giấy, mất ăn, mất ngủ trong từng môn học để một ngày đỗ vào trường đại học mà mình đã bao ngày mơ kết quả sau 4, 5 năm trên hành trình đến gần ước mơ ta lại trở về con số 0. Cụm từ "sinh viên ra trường thất nghiệp" nó phổ biến đến nỗi khi đập vào tai bất kỳ ai người ta cũng chẳng còn phải bàng hoàng ngạc nhiên nữa thậm chí thay vào đó là cái lác đầu đầy ái ngại .

Thế nhưng, bạn ơi hãy cứ bình tĩnh đừng vì điều đó mà bạn vội nản lòng. Có thể, bạn học sư phạm ra trường bạn làm kinh doanh cũng có khi bạn học kế toán nhưng bạn lại làm về SEO hay cựu sinh viên bách khoa lại làm nhà văn... chẳng có gì là không thể cả. Gạt ước mơ sang 1 bên tất cả những công việc bạn làm người ta gọi là trái ngành trái nghề đó tựu chung lại đều là vì 1 chữ đồng tiền và điều đó là chính đáng chẳng sai ở chỗ nào cả. Tuy nhiên, việc bạn làm được nhiều tiền hay ít tiền, bạn gắn bó lâu dài hay dễ dàng từ bỏ với cái mình gọi là "duyên" công việc đó thì còn phụ thuộc vào việc bạn có chịu tập cách yêu công việc mình đang làm hay không? 

Có thể bạn thấy nhiều tấm gương thành công vì dám theo đuổi ước mơ nhưng dưới đây tôi sẽ dẫn ra những tấm gương thành công vì chấp nhận và nỗ lực với thực tại. "Tôi từng có 1 người bạn học khá tốt và đã từng theo học đại học luật tuy nhiên sau khi ra trường lại chẳng thể xin được công việc về luật ưng ý thế rồi dòng đời xô đẩy làm sao bạn lại vào làm ở một cửa hàng thời trang khá lớn của người quen coi như giải pháp tạm thời để chống bệnh "thất nghiệp". Suốt khoảng thời gian đầu, người bạn đó của tôi vô cùng chán vì làm việc không liên quan đến chuyên nghành thế nhưng rồi dần dần bạn đã tập quen với công việc, tiếp xúc nhiều với thời trang làm bạn thấy yêu mến nó hơn. Và rồi từ 1 đứa có gu thẩm mỹ bình thường thậm chí giản dị lại trở nên độc đáo, ấn tượng. Từ việc hiểu và yêu công việc này để rồi nó có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và đồng lương được hưởng cũng xứng đáng. Tất cả những khó khăn, vất vả, chán nản dần tan biến bạn của tôi đã nghiêm túc thật sự với công việc trau dồi kiến thức thời trang và kỹ năng bán hàng để chỉ vài năm sau chính nó đã tự mở cho mình 1 cửa hàng riêng làm ăn vô cùng thuận lợi". Chính vì vậy ta có thể thấy được 1 điều sau tất cả việc mà ta không chọn lại trở thành thứ mà ta gắn bó và đi hết đến cuối con đường. Hay như chính bản thân tôi, từng là 1 đứa vô cùng nhút nhát và đương nhiên tôi cũng chẳng muốn làm điều gì mà phải nói quá nhiều trước đám đông. Thế mà bây giờ, tôi lại là giáo viên. Làm giáo viên là điều mà tôi đã từng rất muốn từ bỏ thậm chí học xong sư phạm tôi còn chẳng xác định là đi dạy, đã từng cố tìm 1 công việc khác không liên quan đến việc dạy học. Thế nhưng vì nhiều lí do khác nhau tôi lại đành quay trở lại việc dạy học, áp lực đứng lớp còn non nớt, soạn giáo án, giấy tờ, hồ sơ sổ sách, đồng lương ít ỏi, nhiều tình huống sư phạm oái oăm làm tôi vô cùng chán nản tưởng như lại bỏ cuộc 1 lần nữa. Thế rồi, thời gian đã mang lại cho tôi niềm vui từ công việc mà mình không thích. Động lực để tôi tiếp tục đó là những tình cảm quý báu của học sinh, những bài dạy được ghi nhận, những lời động viên cố gắng làm tôi chợt bừng tỉnh và nghĩ lại đã đến lúc mình nên yêu lấy công việc hiện tại. Và chỉ khi mình nghiêm túc với nó thì mình mới có thể gặt hái thành công thật sự. Đến lúc đó, tôi dồn toàn bộ tâm huyết và chuyển từ sự chán nản sang tình yêu nghề lúc nào không biết và tôi biết chắc nếu mình cố gắng với việc dù mình không chọn nhưng mình yêu công việc đó thì nó sẽ không phụ lại mình.

Bạn nên nhớ dù cho công việc bạn đang làm nó chẳng phải là ước mơ đầu tiên, không phải là sở trường cũng không là niềm đam mê cháy bỏng nhất thế nhưng công việc ấy lại đang hiện hữu ở hiện tại của chúng ta thì thay vì cách bạn làm nó cho xong thì hãy thử yêu nó đi. Tôi biết làm một điều mà mình không xác định trước thì nó sẽ khó khăn hơn mọi người, Người ta cố gắng 1 thì mình phải cố gắng 8, 9 lần thậm chí phải dồn sức lực tâm huyết thì mình mới có thể thành công. Nếu ngay từ bây giờ bạn chịu suy nghĩ và hành động nghiêm túc với công việc thì tình yêu nghề sẽ được vun đắp theo thời gian và có thể thành công sẽ đến đầy bất ngờ như cách bạn bắt đầu với công việc đó.

Vậy bạn hãy thử bắt đầu những bước đi trên con đường chinh phục nghề nghiệp của chính mình bằng cách nghiêm túc với công việc, tuyệt đối không được "đứng núi này trông núi nọ" hãy đặt ra cho mình những mục tiêu riêng biệt bởi “Bí quyết của thành công là biết chia mục tiêu lớn ra thành nhiều mục tiêu nhỏ. Đặt mục tiêu càng rõ ràng và cụ thể bao nhiêu, càng dễ thực hiện và đạt được bấy nhiêu”. Trước hết, phải thực tế một chút, nếu bạn chưa quá yêu nghề thì hãy cứ làm vì tiền đã. Tôi đảm bảo nếu bạn đạt được mục tiêu của mình thì động lực cố gắng nó sẽ nhân lên gấp bội và cứ từ từ bạn sẽ say mê với công việc đó. Cũng đừng quên là hãy học hỏi kinh nghiệm, những lời khuyên hữu ích thật nhiều từ những người tài giỏi trong lĩnh vưc đó. Họ sẽ là người truyền lửa nhiệt huyết cho bạn 1 cách tốt nhất. Những lời động viên, tiếp sức từ mọi người xung quanh cũng là 1 điều hết sức quan trong bởi lẽ chắc chắn sẽ có lúc bạn gặp trở ngại, bạn chán nản và bạn muốn từ bỏ. Làm gì cũng vậy bạn đã bỏ thời gian rồi thì hãy làm hết mình đừng lãng phí nó 1 cách vô ích bạn nhé.

Hãy cứ luôn tin vào bản thân mình bởi lẽ khả năng thì không có giới hạn nhiều lúc nó còn vượt ra ngoài những gì mình tưởng. Nếu bạn không chịu khám phá thì chẳng bao giờ bạn biết là bản thân có thể thậm chí là còn làm rất tốt. Chỉ cần bạn chịu chấp nhận và yêu công việc thuộc về bạn thì rất có thể bạn còn là người đứng đầu trong lĩnh vực đó. Có một câu nói rất hay "Giữa Thành Công và Thất Bại có con sông Gian Khổ. Trên con sông đó, có cây cầu tên là sự Cố Gắng”. Và theo tôi bạn nhất định phải đi trên cây cầu đó dù trên đường đến với thành công bạn có bị vấp ngã nhưng không sao bạn còn trẻ bạn nhất định phải biết “bơi” để vượt qua “gian khổ” và cuối cùng là phải cập bến “thành công”.

Cuối cùng, tôi chỉ muốn nhắn nhủ đến các bạn một điều giản dị hãy cứ thử cố gắng biến những điều bên ta trở thành phạm trù ước mơ, dù là “nghề chọn người chứ không phải là người chọn nghề” thì ta vẫn hãy cứ thành công. Bởi cuộc sống này có phải lúc nào cũng cho ta cái quyền được lựa chọn cũng như làm điều mình chọn đâu.

 

Tác Giả: Khuất Thị Lan Hương

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/huong.vuive.5 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

2,779 người xem - 2797 điểm