Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Triết Học Tuổi Trẻ] Không Ai Là Không Khác Biệt!

Trước khi đến với bài viết, tôi muốn bạn cầm 1 tờ giấy rồi viết nhanh ra câu trả lời cho câu hỏi sau đây : Điều gì ở bạn mà người khác không có ? Điều gì khiến bạn cảm thấy khác biệt với những người xung quanh? Hãy viết thật nhanh, chỉ cần 1 hoặc vài dòng cũng được. Sau đó gập tờ giấy lại và đặt bên cạnh bạn.

Chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc với quan điểm đã cũ rằng : “chúng ta là một phiên bản đặc biệt, chỉ một và duy nhất, không ai có thể giống ai.” Nghe thì có vẻ đơn giản, nghe thì có vẻ ai cũng hiểu và chẳng cần mô tả gì thêm. Đúng, chúng ta là loài động vật bậc cao duy nhất có suy nghĩ, tình cảm, tư duy và hành động ở mức cao nhất trong tất cả các loài động vật đã được khám phá trên Trái Đất. Vô số cấu trúc ADN kết hợp ngẫu nhiên tạo nên từng cá thể riêng biệt. Hơn 7 tỷ người là hơn 7 tỷ kiểu cơ thể, hoàn cảnh, suy nghĩ, hành động…khác nhau ( không ít thì nhiều ). 

Nhưng các bạn có bao giờ dừng lại một chút, ngồi hít một hơi dài rồi nghĩ : Liệu chúng ta có thực sự khác biệt không? Liệu chúng ta đã nhận ra mình khác biệt với những người còn lại? Liệu bạn có sống thật với bản thân mà không để ý tới những phán xét của dư luận? Điều đó thật không dễ dàng gì.

Bạn có mệt mỏi khi phải đeo mặt nạ mỗi ngày?

Bạn có phải đeo những chiếc mặt nạ mỗi ngày vì sợ bị kì thị ?

Để tôi lấy ví dụ cho bạn dễ hình dung.

Chắc hẳn thời đi học ai cũng gặp trường hợp, giữa các đáp án mà giáo viên đưa ra thì chỉ có bạn hoặc số ít người nghiêng về một phương án, đa số lại đồng tình với phương án khác.

Bạn không dám chọn theo suy nghĩ hay dám đồng tình theo phần ít người kia, bạn đã buông bỏ suy nghĩ và chọn theo phần lớn đa số, bởi có thể bạn nghĩ, nhiều người nghĩ thế chả lẽ lại sai sao? Hoặc bạn nghĩ, có thể mình nhớ nhầm, số đông người kia tỉ lệ nhớ đúng sẽ cao hơn nhiều…hoặc một vài suy nghĩ khác. Ở đây  tôi không xét đáp án của bạn đúng hay sai, của phần ít đúng hay phần nhiều đúng. Tôi chỉ nhấn mạnh, bạn đã từ bỏ suy nghĩ của mình chỉ vì số lượng người, nếu số lượng người mà chọn giống bạn tương đương hay nhiều hơn, thì chắc hẳn bạn đã rất kiên định với suy nghĩ của mình. Cuối cùng khi công bố đáp án, có thể bạn đã đúng rồi bạn tự trách thầm mình, có thể bạn đã sai và thở phào nhẹ nhõm vì đã tin đa số, nhưng thật đáng tiếc, tôi muốn bạn chọn đáp án sai mà là của chính bạn còn hơn.

Sự đúng đắn của của một quan điểm hay hành động không được xác định bởi việc nó được nhiều người tin theo hay phỉ báng mà bởi vì nó tuân theo những quy luật tự nhiên, quy luật của logic hay triết học.

Có thể ví dụ trên bạn sẽ nói lúc đó còn non nớt về nhận thức, chưa đủ trưởng thành, dễ bị tác động tâm lý từ bên ngoài . Tôi sẽ lấy một ví dụ nhỏ thực tế hơn của người trưởng thành cho bạn thấy.

Bạn có bao giờ xem một chương trình hài trên tivi hay ngoài đời thực rồi cười theo những người xung quanh không? Mặc dù đoạn chương trình ấy khi bạn nghĩ lại thì chẳng có gì đáng cười hết. Hoặc khi bạn nghe được tiếng cười thu âm sẵn trong chương trình được phát ra thì bạn cũng mặc nhiên cười theo (gần như là hành động vô thức). Dựa vào rất nhiều thí nghiệm xã hội thì đây là bằng chứng cho việc bạn luôn muốn hòa hợp với mọi người xung quanh, bạn sợ bạn trở nên khác biệt.

Bạn không đủ niềm tin cho chính bản thân mình. Khi bạn làm một việc mà bạn không có niềm tin mãnh liệt vào nó, giống như bạn cười khi mọi người xung quanh bạn cũng đang cười. Bạn muốn hòa hợp với mọi người thông qua hành vi của mình bằng việc từ chối hay biện hộ với chính bản thân mình.

Biết đâu bạn chính là tướng

Tự tin vào chính bản thân sẽ khiến bạn mạnh mẽ. 

Đương nhiên có thể các bạn sẽ hỏi ngược lại tôi là nếu đặt trong mọi hoàn cảnh, ta đưa “cái tôi” của mình lên quá cao thì thật không phù hợp, không biết hi sinh vì tập thể hay không có tinh thần đoàn kết. Nếu vậy thì bạn đã hiểu sai vấn đề mà tôi đang nói tới. Tôi đang chia sẻ quan điểm của mình về SỰ KHÁC BIỆT trong con người các bạn, tôi thành thực muốn các bạn biết bản chất con người mình như thế nào, không muốn các bạn làm những điều mà chỉ vì người ta cũng làm thế, bạn không suy xét sự việc hay hành động đó là đúng hay sai? Là cần thiết hay vô ích? Bạn chỉ làm vì người khác làm, tôi muốn bạn làm gì đó khi mà bạn thực sự yêu thích hay nghĩ nó là cần thiết.

 Tôi không cổ súy cho việc bạn hành động sai trái, vi phạm đạo đức hay pháp luật rồi nói rằng vì bạn yêu thích chúng. Tôi đang xét trong hệ quy chiếu hành vi, nhận thức đúng đắn trong một xã hội mà các tác động của số đông làm ảnh hưởng tới từng cá thể đơn độc.

Một ví dụ mang tính nhạy cảm khác, đó là cộng đồng LGBT (cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính luyến ái và người chuyển giới).

Các bạn LGBT có khác biệt không? Đúng, họ khác biệt với số đông của dân số. Họ có muốn sống thật với giới tính của mình không ? Có người có, có người lại không. Nhưng tôi cam đoan rằng trong số họ ai cũng mong muốn bản thân được hạnh phúc, được sống, làm việc và yêu thương. Nhưng các bạn thử tự vấn bản thân mình khi gặp hay tiếp xúc với họ, các bạn có thể đối xử hay nhìn họ với con mắt như một người bình thường không?

Ai làm họ phải xấu hổ về bản thân? Ai đã làm họ phải đội lốt một con người khác để có thể sống tiếp, thậm chí là lừa dối và ghê tởm chính bản thân mình? Chính những cái nhìn, những đánh giá cay độc về sự khác biệt là thủ phạm. Sự khác biệt đã bị phán xét thành một căn bệnh, một thứ chẳng giống ai, hay có người còn gọi là sự thoái hóa của giống nòi…

Vậy nhìn lại xem những gì mà cộng đồng LGBT đem lại cho xã hội, chắc hẳn các bạn sẽ thấy xấu hổ. (Bản thân tôi đôi khi còn muốn mình là Gay).

ai cũng có quyền được yêu

Ai cũng có quyền yêu và được yêu.

Trên Wikipedia có hẳn một danh sách những người LGBT nổi tiếng trên thế giới và những thành tựu họ cống hiến cho nhân loại là điều thực sự đáng khâm phục.

Bạn biết nhà soạn kịch vĩ đại Oscar Wilde, diễn viên kiêm người dẫn chương trình Ellen DeGeneres với talk show Ellen Show nổi tiếng hay ca sĩ kiêm nhà soạn nhạc Elton John…tất cả những con người này đã và đang cống hiến hết mình cho xã hội và quan trọng hơn hết, bạn sẽ thấy họ dám sống thật với bản thân mình. Họ không phải chạy theo đa số để che giấu đi sự khác biệt của bản thân. Họ được sống cuộc sống của chính họ.

Bạn thấy đấy, chúng ta đến với thế giới này như một con người hoàn thiện, có những sự khác biệt tốt đẹp hay tồi tệ, nhưng cũng không nên để chúng định nghĩa con người bạn là gì?

Trong cuốn “ Sự an ủi của triết học” của Alain de Botton, tôi có nhớ một đoạn đại ý thế này:

“ Trong đời sống xã hội ở mọi lĩnh vực, mọi khía cạnh đều có những quan niệm về những gì người ta nên tin và cách cư xử để tránh bị ngờ vực và không ưa. Những quy ước “bất thành văn” được thể hiện một cách trực giác hơn trong đại đa số con người bao gồm các phán xét mang tính đạo đức và thực tiễn được mô tả chung là “lẽ thường” - chúng quy định ta nên mặc gì, nên tuân thủ những giá trị nào, nên ghét bỏ ai, nên xử lí tình huống ra sao…”

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn phá bỏ quy tắc? Phá vỡ rào cản “lẽ thường” hay đi tìm những câu hỏi cho những vấn đề này? Bạn sẽ bị coi là kỳ cục thậm chí là dở hơi thích gây sự. Bạn có thể bị coi là “kẻ lập dị, quái đản, tệ nạn...cần phải giữ khoảng cách nhất định. (Phải, muốn làm kẻ lập dị ít nhất là bạn phải có gan dở hơi.)

Tôi nhớ tới một câu thoại trong bộ phim Step Up 2 : The Streets đó là : “ Just be yourself  because life’s too short to be anybody else.” (Hãy là chính bản thân bạn bởi cuộc sống quá ngắn để là một ai khác.)

Điều duy nhất tôi nhận thấy điểm chung giữa chúng ta đó là : “chúng là đều là con người.” Vì vậy hãy đứng lên để bảo vệ cho dân tộc, cho chính chúng ta. Hãy kêu gọi mọi người hưởng ứng ! Hãy làm một người có lòng nhân ái, điều đó quan trọng hơn mọi thứ khác. Hãy nhìn nhận sự khác biệt của người khác một cách bao dung và không cảm tính.

Để kết thúc, giờ bạn có thể rút mảnh giấy trong túi áo, mở ra và đọc lại những gì bạn ghi về bản thân mình. Bạn hãy đọc thật to và tự tin với chúng mỗi ngày. Có thể đó là những thiếu sót, những khiếm khuyết của cơ thể hay một vài sở thích, thói quen… nhưng chính sự không hoàn hảo đó làm cho bạn trở nên khác biệt.

bạn tự tin bạn cũng có thể bay

Nếu đủ tự tin, cá cũng có thể "bay".

Không ai là không khác biệt, chúng ta đều kỳ quặc, độc nhất và đó là những thứ giúp chúng ta sống theo cách khác biệt của chính chúng ta.

Cảm ơn đã đọc bài chia sẻ của tôi, chúc một ngày tốt lành ! Hẹn gặp lại !

 

Tác giả : Cân

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link : https://www.facebook.com/venhvao.vit.1 

 --------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

2,598 người xem - 2600 điểm