Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Nghiêm Túc Suy Nghĩ Cho Tương Lai Hoặc Mãi Là Một Kẻ Vô Danh

Bài viết này không hẳn giúp bạn thay đổi cuộc đời nhưng tôi chỉ chỉ hi vọng những người đọc được nó sẽ suy nghĩ, hãy suy nghĩ thật nhiều….

Các bạn trẻ à, các bạn có biết rằng: Hiện nay trình độ cạnh tranh của người Việt Nam ta trong Đông Nam Á đang đứng thứ 9 và tính từ dưới đếm lên. Vậy chúng ta – những con người trẻ tuổi, sức dài vai rộng đã, đang và sẽ làm gì để giúp cho bản thân, gia đình, quê hương và đất nước?

  1. Mạnh mẽ để đủ sức cạnh tranh:

Có một cậu bé người Mỹ tên Wilson, thoạt nhìn rất khờ khạo, do đó rất nhiều người trong thị trấn thích đùa với cậu, giống như là nhân vật hề mua vui cho mọi người. Một ngày nọ, bạn cùng lớp của Wilson cầm trên tay một đồng 1 đô la và một đồng 5 cent, rồi hỏi Wilson là chọn đồng tiền nào. Cậu bé Wilson lúc đó đã không cần suy nghĩ mà trả lời ngay: “Tớ chọn đồng 5 cent.” Bạn học cười khoái trí nói: “Ha ha, cậu ấy không chọn 1 đô la mà lại chọn đồng 5 cent.” Sau đó tất cả học sinh trong trường đã lan truyền nhau chuyện cười này. Rất nhiều người đã không tin, sao Wilson lại ngốc đến vậy, họ đã đem tiền đến trước mặt Wilson để kiểm nghiệm, nhưng lần nào cũng nhận được cùng một kết quả. Mỗi lần cậu đều nói: “Tớ muốn 5 cent.” Tất cả học sinh của trường đều dùng cách này để kiểm tra và sau đó mỗi người rời đi với nụ cười của sự hài lòng.

Cuối cùng, câu chuyện đã đến tai của thầy giáo. Ở trước mặt Wilson, thầy giáo hỏi: “Chẳng lẽ trò không phân biệt được giá trị lớn nhỏ của đồng 1 đô la và 5 cent sao?

Trò Wilson đáp: “Đương nhiên là trò biết rõ ạ. Nếu như trò chọn đồng 1 đô la thì sẽ không có ai mang tiền đến để thử nữa, như vậy trò cũng không thể có nhiều đồng 5 cent như thế này.”

Người thầy nghe xong như bừng ngộ ra một đạo lý lớn. Wilson không đặt sự thông minh vào món lợi nhỏ mà suy nghĩ về cái ngốc của người thông minh. Nhiều năm sau, ông trở thành tổng thống thứ 28 của nước Mỹ.

Qua câu chuyện này, các bạn thấy đấy: Con người hơn nhau không phải là bạn cố gắng học thật giỏi, đứng ở thứ hạng thật cao trong lớp mà chính là tầm nhìn của bạn.

Tôi tên là Nguyễn Ngọc Anh Thi, ai cũng bảo tên tôi rất đẹp, và tôi rất tự hào về cái tên này vì Nguyễn là họ của bố tôi, Ngọc là viên ngọc sáng, Anh là tên của anh trai tôi và Thi là tên do mẹ tôi và bà đặt cho tôi; tôi sẽ rất buồn nếu mọi người gọi sai hoặc viết sai tên mình. 17 năm là khoảng thời gian tôi chỉ biết cắp sách đến trường và về nhà, chỉ biết cố gắng học để lọt vào top của lớp, của trường và tôi đã thành công với điều đó. Năm 2016 là cú đúp lớn trong cuộc đời khi nhận về cho mình những thành tích khá tích cực: Huy chương đồng kì thi Olympic Vật Lý 30.04 (TP.HCM), được vinh dự là một trong số những gương điểm hình cấp huyện và là Học sinh “3 tích cực” cấp Thành phố. Đến cuối năm 12, tôi đã quyết định cho học Y học cổ truyền, quyết tâm đỗ vào Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam. Và tôi đã thành công với điều đó. Tháng 9 năm 2017, cô gái xuất thân từ vùng đất thép thành đồng Củ Chi đã chính thức rời khỏi vòng tay gia đình, rời khỏi vùng an toàn để bay ra Hà Nội, bắt đầu một cuộc sống, một con người mới. Một quyết định khá mạo hiểm nhưng tới thời điểm hiện tại, tôi vẫn không hối hận về quyết định này.

Giỏi gian: không!, xinh đẹp: không!, nhưng sự mạnh mẽ và niềm đam mê của tôi rất lớn. Ngành tôi chọn hơi cực, nhưng tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc bởi đơn giản :tôi thực sự được sống, được tự tay mình tạo dựng cuộc đời mình.

Hãy ngưng việc hài lòng với bản thân vì bản thân của bạn còn có thể làm hơn thế nữa. Mỗi ngày, ai trong chúng ta cũng có 24 giờ, 1440 phút, 86400 giây để sống và làm việc. Nên đừng lãng phí thời gian quý báu của mình làm những việc vô bổ nữa. Hằng ngày, bạn sẵn sang dành hàng giờ đồng hồ chỉ để lướt Facebook xem hôm nay đứa bạn mình đi đâu, cô ca sĩ kia làm gì, hay xem bài đăng của mình được bao nhiêu lượt like và bình luận,… Tôi từng hỏi K. (Cậu bé tôi đang làm gia sư ) : “Ước mơ của em là gì?”. Cậu bé trả lời: “Em còn nhiều thời gian và chị, từ từ em sẽ suy nghĩ”. Đúng là chúng ta ai cũng có nhiều thời gian nhưng quỹ thời gian đó chỉ được dùng cho những việc làm có ích, không phải để các bạn ngủ. “Người có mục tiêu, không bao giờ họ ngủ. Người không có mục tiêu, không bao bao giờ họ thức. Đơn giản vì khi họ thức dậy họ không biết làm gì.”

Ngày tôi nhận tháng lương đầu tiên từ việc làm gia sư, thực sự là một niềm hạnh phúc vì tôi được sử dụng chính đồng tiền mình làm ra, tôi không còn phải ngửa tay xin tiền trợ cấp từ bố mẹ hằng tháng nữa. Nhưng nhiều bạn trẻ hiện nay, sẵn sàng xin tiền bố mẹ để nạp tiền điện thoại chỉ để gọi cho người yêu, nhiều bạn hàng ngày sẵn sàng nhốt mình trong căn phòng trọ chưa tới 10 m2, nhiều bạn bố mẹ bệnh nhưng không có tiền lo cho bố mẹ, và còn có nhiều bạn sẵn sàng lấy vợ khi trong tay vẫn chưa có gì. Những chàng trai, cô gái ơi! Đừng nghĩ gì quá cao siêu, trước mắt hãy ra sức học thật giỏi, vì đơn giản bạn học giỏi thì đồng nghĩa bố mẹ bạn sẽ đóng học phí thấp, vì các bạn vào được trường công. Ngược lại, bạn sẽ đè đầu cưỡi cổ bố mẹ chỉ đơn giản là học phí. Bạn hãy thử một lần lao ra ngoài đời kiếm tiền để hiểu được nổi khổ của việc kiếm tiền, của việc bố mẹ các bạn bị sếp mắng, hay phải phơi lưng ngoài đồng để kiếm từng đồng nuôi bạn ăn học.

Học giỏi, tìm cho mình một cái nghề và sống thật hạnh phúc với nó; đừng chạy theo bằng cấp vì ngay lúc này đây cạnh tranh năng lực chứ không phải cạnh tranh theo bằng cấp. Bạn giỏi người khác sẽ sẵn sàng trải thảm đỏ mời bạn, nhưng nếu bạn dở, bạn chắc chắn sẽ không có việc làm và có được một cuộc sống như mong muốn.

  1. Chấp nhận thất bại để thành công:

Ngày 6/11/2017, tỷ phú Jack Ma đã có một buổi trò chuyện với sinh viên một số trường đại học ở Việt Nam trong buổi gặp mặt đặc biệt “Đối thoại cùng Jack Ma”. Ông đã chia sẻ về sự nghiệp của mình và một số lời khuyên vô cùng đắc giá. Ông đã nói rằng “Chúng ta cần phải học hỏi từ vấp ngã của người khác. Để thành công có nhiều lý do, nhưng thất bại thì lại rất ít lý do. Phải tìm hiểu lý do vì sao người ta thất bại. Chúng tôi cố gắng tránh những vấp ngã, mỗi lần ngã là một lần bớt dại”.

Con đường chinh phục đam mê không mấy dễ dàng, nó không dành cho những kẻ lười biếng và thiếu ý chí. Sơn Tùng M-TP, chàng trai vô danh 4 năm theo đuổi dòng nhạc Underground đến chàng trai nổi tiếng, đắt giá nhất làng V-Pop. Đó là cả một quá trình nổ lực đầy gian nan và vấp phải nhiều luồn ý kiến: từ những ngày chập chững bước bào nghề đến những scandal đạo nhái bủa vây. Nhưng hãy nhìn vào những gì anh ấy đã làm, những nổ lực và sống hết mình với niềm đam mê âm nhạc. Chưa bao giờ ngừng cố gắng, cháy hết mình vì khán giả. Lực lượng fan hùng hậu, những sản phẩm đẳng cấp, những giải thưởng danh giá trong và ngoài nước. Sẽ không mấy khó hiểu khi chàng trai trẻ tuổi này chinh phục được sự yêu mến từ khán giả.

Tôi rất may mắn khi được gặp những người thầy rất tuyệt vời, họ là những người truyền cảm hứng và động lực để tôi có thể như ngày hôm nay. Người đầu tiên là người thầy chủ nhiệm lớp 12, thầy Nguyễn Xuân Bảo, là một giáo viên dạy Toán rất nhiệt tình và tâm huyết, khác với nhiều giáo viên khác, ở thầy có một sự mộc mạc, giản dị và vô cùng gần gũi. Thầy đã dạy tôi biết rằng: “Những gì tôi học ngày hôm nay có thẻ sẽ lỗi thời vào ngày mai, hãy không ngừng thu nạp cho mình những kiến thức mới, học bất kể những gì có thể học vì chắc chắc sẽ có lúc em dùng đến nó.” Người thầy thứ hai, thầy Huỳnh Anh Bình – người thầy truyền lửa cho tôi, giúp tôi định hướng được dung ngày nghề. Mọi người thường gọi thầy là thầy giáo “3 hết”. Đó là hết lòng, hết sức và hết mình. Những lần trò chuyện với những bạn học sinh là những lần khô cả họng, ướt đẫm mồ hôi nhưng thầy vẫn dốc hết sức mình truyền lửa với cả một lòng nhiệt tình và tâm huyết trong từng bài giảng. Thầy từng nói rằng: “Nếu các bạn sinh viên, các bạn cảm thấy mình chọn sai nghề, hãy dũng cảm thay đổi vì đeo duổi đam mê, thành công sẽ đeo đuổi bạn. Sẵn sàng dấn thân và nổ lực để xem mình có thực sự phù hợp với nó hay không bằng việc trải nghiệm thật nhiều. Nếu nó phù hợp thì bạn sẽ thành công và hạnh phúc.”

Hãy đi trên đôi chân của mình chứ đừng đi trên đôi chân của bố mẹ của bạn. Vì chỉ thế bạn mới có thể đi thật xa và cảm thấy thoải mái; bạn sẽ không phải sợ bất kì vấp ngã nào cả vì bạn vẫn còn đủ sức mạnh để đứng dậy và đi tiếp.

Mạnh mẽ lên nhé các chàng trai và cô gái! Một năm 2018 với thật nhiều thành công!

Tác Giả: Nguyễn Ngọc Anh Thi, Sinh viên Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100009627647961

 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

9,017 người xem - 9067 điểm