Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public6 tháng trước

[THTT] Hãy Thực Hiện Giấc Mơ Nhân Lúc Còn Tỉnh

Đã bao lần bạn nghe người ta bảo rằng: "Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép" hay "Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn",...

Ở phạm vi bài viết này, tôi xin phép không bàn đến chuyện đúng sai của những quan điểm trên bởi kì thực mà nói, tôi không quan tâm lắm đến những lời đàm tiếu của xã hội, tôi cũng càng không không muốn nghe họ bàn tán thế nào về cuộc sống xung quanh tôi. Điều mà tôi quan tâm nhất là tôi đã làm được gì và ảnh hưởng của nó đến cộng đồng như thế nào mà thôi, và bạn cũng vậy đấy người trẻ à, kể tôi nghe xem bạn đã làm được gì và đã gặt hái được những thành tựu nào chưa hay cứ gắn cái mác "người trẻ" lên mình như là lời biện minh cho sự trì hoãn cũng như sự chây ì của bản thân?

Tôi không nói tất cả nhưng vẫn còn rất nhiều bạn sinh viên sống chỉ nhờ vào những câu nói truyền cảm hứng kiểu như trên, như là: "Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ...", "Tuổi trẻ tranh thủ tận hưởng kẻo về già không có cơ hội" hay "Tuổi trẻ - tuổi của sự bồng bột, hãy làm những gì mình thích",...và vô vàn những câu đại loại như vậy. Bản thân tôi cho rằng những câu nói trên dù có thể đúng ở một số khía cạnh nào đó nhưng đôi khi nó đã vô tình khiến những người trẻ chìm đắm vào một vũng lầy rất khó thoát ra, tôi tạm gọi là "vũng lầy của sự yêu đời!".

Nhiều bạn suốt ngày lục tung mạng xã hội, rong ruổi trên internet chỉ để tìm đọc những câu chuyện, những trích dẫn truyền động lực rồi cứ thế mắt nhắm lim dim, hai tay ôm lấy bầu trời và mỉm cười với thượng Đế như một lời cảm ơn Người đã ban tặng cho ta một cuộc sống tốt đẹp và những ngày tháng hạnh phúc biết bao!

Tỉnh lại đi người trẻ ơi! Có bao giờ bạn thắc mắc rằng: "Tại sao có nhiều người bằng tuổi mình nhưng họ đã làm được cái này, cái kia hay chưa?" hay bạn chỉ nghĩ rằng những người đó nhờ may mắn, nhờ ông bà phù hộ hay gặp đúng lúc "Thiên thời - địa lợi - nhân hòa" nên mới thành công? Thực ra không phải vậy đâu bạn tôi ơi, họ cũng chỉ là một cá thể bình thường như tôi và bạn thôi nhưng điều duy nhất họ làm khác đi đó là trong khi bạn mải chơi, chat-chit hay làm những điều vô bổ thì họ đang cật lực trau dồi ngoại ngữ, kiến thức cũng như các kĩ năng mềm để chuẩn bị cho những chuyến hành trình trong tương lai của mình.

Cùng một quỹ thời gian như nhau nhưng sao họ làm được còn bạn lại chưa? Sao họ đi đây đi đó còn bạn chỉ mãi quẩn quanh nơi đây? Sao họ tốt hơn từng ngày còn bạn ngày một "dốt" hơn? Tôi muốn cảnh báo với bạn rằng: "Nếu bạn không chịu thay đổi thì mười năm nữa bạn vẫn sẽ sống cuộc đời như bạn đang sống vậy thôi, chỉ có điều lúc đó bạn có thể đã "già đi" rất nhiều!" 

Muốn cuộc sống đổi thay - Chính bạn phải thay đổiMuốn cuộc sống đổi thay - Chính bạn phải thay đổi

Tôi muốn bạn phải thực sự nghiêm túc hơn với cuộc sống của mình, đừng nghe ai đó nói rằng bạn còn quá trẻ để làm việc gì đó để rồi bạn chần chừ đợi đến lúc mình phải đủ già mới dám làm. Đây rõ ràng là một sự tai hại bởi lâu dần, chính những thông điệp này sẽ làm cơ thể bạn bị tê liệt trước sự thách thức và bạn sẽ không dám chấp nhận bất cứ sự thay đổi nào dù là nhỏ nhất nếu không có sự cho phép của "người lạ".

Hãy ngừng việc đua nhau để xem ai "sai" nhiều hơn đi bởi rõ ràng đó không phải là cách để đo lường thành công, thay vào đó, hãy học cách tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân, những bài học bổ ích và những nguyên do cũng như định hướng phát triển trong tương lai sau mỗi lần "thất bại". Phạm phải sai lầm là điều hiển nhiên nhưng mắc cùng một sai lầm nhiều lần lại là chuyện khác. Tuổi trẻ của bạn không nhiều đâu vì vậy hãy học hỏi cả ở những sai lầm của người khác, đừng thấy họ thất bại, gục ngã còn mình thì bụm miệng cười, chỉ trích hay chế nhạo, đó là việc làm của một kẻ tồi chứ không phải bạn.

Bạn đã sống cho bản thân mình đến từng này tuổi rồi, giờ đây, hãy cố gắng nghĩ nhiều hơn đến cộng đồng, lo nhiều hơn đến những hoàn cảnh còn khó khăn và quan tâm nhiều hơn đến các vấn nạn của xã hội. Có thể ngay lúc này bạn sẽ chưa thể làm được gì để thay đổi tình thế nhưng biết đâu khi bạn suy nghĩ về những điều này, bạn lại có thêm động lực để cống hiến nhiều hơn, có thêm những ý tưởng táo bạo để giúp đỡ nhiều hơn và có thêm năng lượng để yêu đời hơn. Đây mới chính là những gì bạn cần chứ không phải những câu nói truyền miệng "vớ vẩn" kia. Người trẻ ơi! Đã đến lúc chúng ta phải hành động.

Người trẻ à! Hãy cùng nhau hành độngNgười trẻ à! Hãy cùng nhau hành động

Hãy giữ động lực này để bước đi nhiều hơn, dấn thân nhiều hơn, giúp đỡ nhiều hơn và yêu thương nhiều hơn. Khi bạn làm được như vậy bạn sẽ thấy xung quanh mình toàn những ý nghĩa, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này đáng sống hơn rất nhiều và nó xứng đáng để bạn trân trọng và kiến tạo nên cuộc sống cho riêng mình, để rồi từ đó, bạn sẽ là một nhân tố quan trọng để kiến tạo nên tương lai của đất nước và lan tỏa những giá trị cộng đồng. 

Cuộc sống này còn muôn vàn khó khăn và thử thách, nó sẽ tìm đến bạn mà không kể tuổi tác, địa vị hay thời gian. Bạn không thể yếu đuối như khi bạn ở bên cạnh gia đình, bạn cũng không thể thong thả như khi bạn ở bên đám bạn và bạn càng không thể bỏ cuộc như khi bạn ở một mình bởi nếu không, những thách thức đó sẽ nhấn chìm bạn, cuốn bạn vào guồng quay của cuộc sống và "nghiền nát" bạn! 

Bạn chỉ được sống một lần và tuổi trẻ cũng vậy, nó sẽ nhanh chóng qua đi như một cơn mưa rào, để lại cho bạn những hoài niệm, ước ao. Hãy trưởng thành nhanh đi, đừng bao biện cho sự lười nhác của mình nữa bởi đến cuối đời, tôi không muốn nghe bạn thốt lên hai từ "giá như..." vì lúc đó là quá muộn để làm lại từ đầu. Sẽ nhanh thôi, ngày bạn phải đối mặt với những hệ lụy từ các quyết định của mình sẽ phải đến. Và chắc bạn hiểu rõ hơn ai hết, nó sẽ là thành tựu hay đỗ vỡ - tất cả đều do bạn chọn lựa! Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh khi mà bạn chưa thật sự nỗ lực bởi ngay cả ông Trời cũng sẽ chẳng giúp gì được bạn đâu!

Chính bạn phải chịu trách nhiệm cho cuộc đời của bạn!Bạn phải chịu trách nhiệm cho chính cuộc đời bạn!

Bản chất cuộc sống vốn dĩ đã là như thế, bạn - những người trẻ, không thể suốt ngày ngồi đó và mong chờ vào một phép màu sẽ xuất hiện để cứu rỗi bạn khỏi những tháng ngày khó khăn trong cuộc đời này được. Bạn phải làm khác đi, đừng "lạc" theo lối mòn tư duy mà bạn vẫn thường hay nghe ở người khác, không ai sống thay cuộc đời này cho bạn đâu. Được sinh ra trên cõi đời này là may mắn của bạn, sống một cuộc đời "đàng hoàng" là trách nhiệm của bạn nhưng thực hiện nó như thế nào lại là lựa chọn của bạn. Chính bạn mới là người hiểu rõ bản thân mình nhất, hãy thôi nghe những lời giễu cợt, hãy học cách buông bỏ cái sĩ diện ấy ra và hãy hạ thấp cái tôi của mình xuống để học hỏi, tiếp thu và hãy hành động để đạt được thứ mình muốn. 

Những năm tháng tuổi trẻ đáng quý này sẽ là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời bạn, nó sẽ là bản lề để bạn đi tiếp trong tương lai và sống nốt phần đời còn lại! Đọc đến đây, đừng vội phán xét con người tôi hay bất cứ ai khác, thay vào đó hãy nhìn lại bản thân mình xem, bao nhiêu năm rồi làm gì và được gì, liệu bạn có thỏa mãn với cuộc sống hiện tại của mình hay không? Nếu có, hãy tận hưởng! Nếu không, sao cứ mãi ôm mộng suốt bao năm?

 

 Tác Giả: Ha-li

   Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/shark.hali.1603

                                                                                         ------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

623 người xem


Bình luận (0)