Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Sex Và Những Định Kiến: Ăn Cơm Trước Kẻng -Tại Sao Bị Lên Án?

Tôi nghĩ ai ai cũng đều nhìn thấy đất nước thân yêu cũng chúng ta đang lớn lên từng ngày. Đường xá ngày một tấp nập và ồn ào hơn; các thiết bị điện tử ngày một thông minh và tân tiến hơn; từ trường học, bệnh viện, nơi công sở đến các công trình công cộng cũng ngày một đổi mới và khang trang, hiện đại hơn. Bắt kịp với xu hướng phát triển mạnh mẽ của thời đại, đời sống văn hóa tinh thần của con người Việt Nam cũng ngày càng được nâng cao, chúng ta bắt đầu tìm đến những thú vui chơi giải trí thông các loại hình dịch vụ để xoa dịu đầu óc sau những giờ làm việc căng thẳng. Từ đó bắt đầu nảy sinh những xung đột gay gắt trong đời sống văn hóa giữa hai nhóm người: một là vẫn bảo thủ văn hóa phong kiến, hai là ủng hộ xu hướng Tây hóa hiện đại. Trong muôn vàn những nguyên cớ của xung đột ấy, ở bài viết này tôi muốn đề cập đến sex và vấn đề “ăn cơm trước kẻng” hay nói cách khác chính là việc quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Quan điểm hôn nhân truyền thống: không sống chung trước khi cưới và không quan hệ trước khi cưới

Facebook của tôi tham gia một vài nhóm dành cho những người phụ nữ đã có gia đình, hầu hết trong số họ đều than vãn về cuộc sống hôn nhân không rải đầy hoa hồng như lúc mới yêu. Một vài người than vãn về người chồng của họ quá thô lỗ, thất phu hay quá cẩu thả, bừa bộn trong đời sống sinh hoạt. Nói chung hầu hết họ đều không bằng lòng với người mà họ đã từng thề non hẹn ước. Có lẽ cũng một phần vì tính tò mò, một phần về cái sự thích lo xa mà tôi cũng thường đọc các báo về hạnh phúc gia đình, hôn nhân hay báo phụ nữ. Hầu hết tôi đọc được là những tâm sự của người mẹ, người vợ bị trầm cảm sau sinh, về những suy nghĩ trái chiều dẫn đến xung đột xung quanh cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng và thậm chí tôi còn đọc được một vài nguyên nhân li hôn chỉ vì “chồng/vợ không đáp ứng đủ nhu cầu sinh lý” trong một bài viết của một vị quan tòa nào đó.

Nếu tôi nhớ không nhầm thì gần đây nhất có vụ thai phụ 7 tháng nhảy lầu tự tử từ tầng 16 của tòa nhà CT4, khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội. Người nhà thai phụ đã cho biết có thể nạn nhân bị trầm cảm sau sinh dẫn đến tâm lý không ổn định. Nguyên nhân của việc trầm cảm sau sinh là do đâu, hầu hết là bởi vì người vợ một mình trong bệnh viện, người chồng thì không quan tâm, hoặc vì quá bận công việc, hoặc quá rượu chè, hoặc lừa dối người vợ để chạy theo cô tình nhân nóng bỏng khác. Nhiều người trách cứ người phụ nữ, tại sao khi yêu không biết đường tìm hiểu trước? Nhưng có ai biết được rằng, bản thân họ đâu có cách nào tìm hiểu người chồng tương lai, bản thân họ đâu có được ở nhà bạn trai quá lâu, bản thân họ phải khép nép mỗi lần đi chơi với bạn trai, phải ý nhị, duyên dáng, phô ra những gì thuộc về lễ giáo chuẩn mực mỗi lần hai người gặp nhau. Tìm hiểu, có chăng chỉ là qua việc anh này làm bác sĩ, anh này làm công an, anh này học đại học A, anh này học đại học B. Tìm hiểu, có chăng là trong những giây phút ngắn ngủi hai người gặp nhau, cái khoảng thời gian đó bản thân họ cũng chỉ phô ra những điều tốt đẹp nhất mình có, đâu thấy được khoảng trống sau lưng người kia là những gì?

 

Quan điểm sống chung hiện đại: sống thử trước khi cưới và “ăn cơm trước kẻng”

Thứ nhất, tôi muốn đề cập đến những lợi ích của sống thử trước hôn nhân. Tôi đã từng nghe rất nhiều người bạn của tôi tâm sự rằng họ đang phải tìm kiếm chỗ ở mới vì người bạn cùng phòng của họ quá bừa bộn, quá ích kỷ, hoặc do họ quá khác nhau. Chẳng hạn như một người thường thích tiệc tùng qua đêm, một người thích dậy sớm học bài đã là hai sự khác nhau, lâu dần có thể sinh ra sự đối nghịch trong cách sinh hoạt dẫn đến không thể ở cùng nhau. Vậy thì giữa hai người khác giới cũng như vậy. Sống thử giai đoạn đầu của một cặp đôi có thể sẽ rất êm đềm, hạnh phúc vì khi đó người ta vẫn đang sống giả tạo với nhau. Nhưng tất nhiên, mọi người ai ai cũng đều có khuyết điểm và cặp đôi nào cũng như vậy. Một thời gian, khi những khuyết điểm dần dần được bộc lộ thì sẽ có những tranh cãi xảy ra giữa hai người. Nếu như chấp nhận dẹp bỏ “cái tôi” cá nhân, mỗi người tự nhún nhường và chấp nhận chịu đựng cá tính của nhau thì vẫn có thể cùng nhau đi tiếp, tiến đến hôn nhân. Nếu không, có thể đường ai nấy đi chẳng phải nợ nần hay li dị gì.

Tất nhiên, sẽ có người nói với tôi về việc nếu một đứa trẻ ra đời thì cuộc sống sẽ như thế nào. Đây chính là vấn đề thứ hai mà tôi muốn đề cập, tác hại của việc sống thử. Khi một đứa trẻ ra đời, tất nhiên đây không còn là việc chỉ sống thử được nữa. Sự có thêm một sinh linh mới đòi hỏi cả hai người phải có trách nhiệm làm bố, mẹ. Đó là lúc giữa hai người mới chính thức có sự kết nối rằng buộc, chính thức ảnh hưởng lẫn nhau trong cuộc sống, chính thức được gọi là gia đình còn việc cưới xin hay giấy đăng kí kết hôn chỉ là những hình thức phù phiếm lễ nghĩa mà con người tự đặt ra để kỉ niệm một dấu mốc lớn trong cuộc sống. Tôi cho rằng, những người chưa sẵn sàng có con nhưng lại để ra đời một đứa bé cho dù là người bạn nam hay người bạn nữ đều chưa sống có trách nhiệm với chính bản thân mình đặc biệt là một khi đã quyết định từ bỏ đứa trẻ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dịch vụ tư vấn, rất nhiều phương pháp khoa học để có thể ngăn ngừa thụ thai, tại sao các bạn không áp dụng, tại sao không tìm hiểu? Tôi đã từng đọc về một vài confession, các bạn thậm chí hỏi tôi về việc quan hệ bằng đường hậu môn có thai không ??? Cảm giác của tôi lúc đọc được những câu hỏi đại loại như vậy thực sự rất bất ngờ. Các bạn thật sự quá thiếu kiến thức về sức khỏe của cá nhân, quá xem thường và sống vô trách nhiệm với tương lai bản thân. Tại sao các bạn có thể chấp nhận làm một việc mà chính bản thân các bạn lại không hiểu hết những kiến thức về nó ?

    Xét cho cùng, sống thử trước hôn nhân không xấu. Cái xấu chính là việc các bạn thanh niên trẻ vẫn chưa biết cách sống có trách nhiệm với bản thân và chưa biết chịu trách nhiệm với những việc mình đã gây ra.

Định kiến “Ăn cơm trước kẻng” và những hệ lụy

“Giá như những cổ tục đã đày đọa mẹ tôi là một vật như hòn đá, một cục thủy tinh hay một mẩu gỗ thì tôi quyết vồ lấy mà cắn, mà nhai cho kì nát vụn mới thôi” – Nguyên Hồng

Sự căm ghét của tôi đối với những định kiến cổ tục cũng giống như Nguyên Hồng vậy. Bởi lẽ, từ khi tôi còn nhỏ, tôi đã nghe đến nhiều vụ án thương tâm của những em gái trẻ ôm trong mình một sinh linh nhỏ bé lao xuống từ lan can một tòa nhà nào đó tự kết liễu đời mình. Và chính những định kiến cổ tục về “ăn cơm trước kẻng” đã dày vò tinh thần các em đến mức quyết định chọn cái chết như một sự giải thoát cho cả mẹ và con. Một em gái trẻ mang thai trước khi cưới đối với miệng lưỡi dư luận xã hội được xem như là một đứa con gái “chửa hoang” lăng loàn , đĩ thõa; đối với gia đình được xem như là một đứa con bất hiếu khi mang lại cho cha mẹ sự nhục nhã ê chề với bà con xóm giềng. Còn gì đau đớn dày vò hơn khi là một nỗi nhục đối với đấng sinh thành, khi phải nhìn họ chịu điều tiếng từ phía xã hội như một bậc phu huynh không biết giáo dục con gái.

Trong hoàn cảnh trớ trêu đó, để tránh búa rìu dư luận có em chọn cách nạo phá thai. Và điều đó dẫn đến hình thành không biết bao nhiêu cơ sở nạo phá thai chui với cái giá rẻ mạt, những nơi không được kiểm định chất lượng bởi bộ y tế. Hậu quả là về sau nhiều em không còn có khả năng sinh sản được nữa, thậm chí đã có những trường hợp việc nạo phá thai chui dẫn đến băng huyết và tử vong. Nhưng cảm thấy như thế là chưa đủ, dư luận bắt đầu lên án việc nạo phá thai nhân danh cái gọi là quyền con người. Họ cho rằng những đứa trẻ có quyền được sống, họ nói về phật giáo tâm đức thánh thiện đểu giả để tiếp tục đay nghiến, cáo xé các em. Họ sáng tạo ra những bộ phim kinh dị về hồn ma đứa trẻ và bịa ra câu chuyện 18 tầng địa ngục để trừng trị những người em gái về mặt tinh thần. Tôi cảm thấy rất buồn cười, khi người ta đổ xô vào bình luận về vụ việc cháu bé Thiện Nhân được tìm thấy giữa rừng núi trong tình trạng kiến bu đầy người và bị động vật ăn mất chân.  Họ niệm nam mô a di đà phật với vẻ cảm thương cháu bé và lên án người mẹ một cách mạnh mẽ. Họ đâu có biết được rằng, có thể chính vì cái miệng lưỡi độc địa của họ, vì cái định kiến lề lối khắt khe trong việc “ăn cơm trước kẻng” mà người mẹ trẻ bắt buộc phải làm vậy. Mà cũng lạ thay, đứa trẻ là một sự kết hợp hoàn hảo của cả trứng của người con gái và tinh trùng của người con trai nhưng người ta thường quên mất sự có mặt của người con trai và chỉ chăm chăm chĩa mũi vào người con gái mà cào mà xé cho tan nát một phận người. Có lẽ bởi tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vốn đã tồn tại hàng nghìn năm phong kiến nên dư âm của nó vẫn còn ảnh hưởng cho tới bây giờ.

 Chính vì lẽ đó, ở cái tuổi đẹp nhất đời người con gái, các em đã phải chọn rời ra cuộc sống để thoát khỏi sự khổ sở đoạn trường ấy. Mà cũng phải, cá nhân tôi cũng băn khoăn không biết, cuối cùng hướng đi nào dành cho các em ấy mới làm vừa lòng được xã hội, tránh mất mặt người thân gia đình? Có lẽ, cái chết mới là lời giải thích thỏa đáng cho các vị ấy chăng ? Con người ta cũng thật buồn cười, như Trang Tử đã từng viết:

       “Ai cũng đều biết tìm cái mà mình không biết, ngược lại không ai chịu đi tìm cái mà mình đã biết, ai cũng chê cái mà mình cho rằng sai quấy mà không ai biết tự tìm cho mình cái mà mình đã cho là phải”.

Cuối cùng, mặc dù tôi viết trên quan điểm ủng hộ việc sống thử trước hôn nhân “ăn cơm trước kẻng” nhưng tôi không đem bài viết này ra để bênh vực cho các em gái đã lỡ mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, tôi chân thành mong muốn dư luận xã hội hãy ngừng ngay việc lên án, hãy loại bỏ những định kiến đối với những người con gái tội nghiệp của tôi.  Và tôi hy vọng rằng mỗi cá nhân, dù là người con trai hay người con gái hãy tự sống có trách nhiệm với bản thân, hãy trưởng thành vì tương lai của chính bản thân mình.

 

Tác Giả: Thuy Dunning, Đại học Y Hà Nội

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/waterinoceann 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

10,959 người xem - 10972 điểm