Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Triết Học Tuổi Trẻ] Sống Trọn Vẹn Trong Từng "Ngày Hôm Nay" Quan Trọng Đến Nhường Nào

Sống trọn vẹn trong từng cái "ngày hôm nay"

Ngày trước, lúc còn là một cô hay một cậu thiếu niên, có bao giờ bạn từng lo lắng, bất an về tương lai của mình, nhưng lại không hề cố gắng kiếm tìm điều mình cần phải làm, mà chỉ biết vô định đi qua ngày tháng chưa?

Tôi đã từng như vậy, lúc tôi 18. Đó là quãng thời gian quan trọng của tuổi thanh xuân, nhưng lại là những ngày nội tâm tôi tự giằng xé với chính mình.

Hồi học cấp hai, tôi thường dành thời gian nghĩ về việc lên cấp ba sẽ thế nào, mình học trường gì, bạn bè ra sao, mình sẽ trông thế nào? Nhưng rồi lên cấp ba, tôi chỉ mong cho nó qua nhanh chút, bởi tôi muốn lên Đại học để được là “con người” mà tôi mơ mình sẽ trở thành, rồi cuộc đời tươi đẹp kia đang đợi tôi phía trước. Một viễn cảnh đẹp như trong truyện cổ tích vậy. Lên Đại học rồi thì lại thấy hình như mình không có phù hợp. Tôi chẳng làm gì cả, không đến trường nữa, chỉ ngồi trong phòng. Tôi tự an ủi mình là không sao, chỉ là mình cần thời gian để xác định lại mình nên làm gì, rồi sẽ bắt đầu, thời gian còn nhiều mà, mình mới 18 thôi. Nói vậy, nhưng thật ra trong thâm tâm, tôi càng ngày càng không tin tưởng, càng ngày càng chán ghét con người tôi lúc này.

Tôi cũng biết là mình nên làm một điều gì đó để thoát khỏi tình cảnh này. Có điều, bản thân nên làm gì, bắt đầu từ đâu tôi cũng không rõ nữa. Điều mà bản thân nên làm thì tôi lại không có hứng thú để làm, nhìn thấy chúng, là tôi chẳng còn chút sức lực nào. Tôi còn cáu giận với chính mình, thấy mình là một người vô dụng, động tí là từ bỏ. Và tự nhận thấy mình mau chán, không hứng thú với cái gì được lâu. Mọi thứ cứ lặp lại như vậy thành một vòng luẩn quẩn, tôi thấy bất lực, đau khổ. Không biết, từ khi nào mà tôi trở thành một người vô phương hướng vậy nhỉ.

                 Đôi lúc trong cuộc sống, ta không biết mình là ai, mình muốn gì.  

 

Sống thế này đúng là không dẽ dàng chút nào, bạn bè và mọi người xung quanh sẽ hỏi bạn những câu hỏi đại loại như: bạn sẽ làm gì khi tốt nghiệp, làm công ty nước ngoài hay trong nước, làm chức vụ gì, lương bao nhiêu. Mỗi lúc như vậy, là tôi lại cảm nhận được hình như có ai đó đang nhìn tôi cười chế nhạo. Cảm giác hối hận, tiếc nuối vì đã không làm điều này điều kia, toàn những những chuyện giờ chẳng thay đổi được, ăn mòn tôi. Tôi thấy mệt mỏi với những tưởng tượng của bản thân về tương lai rồi. Tôi không thể ngồi đợi hay chờ mong một cái gì đó mơ hồ mỗi ngày nữa.

Và thời điểm mà tôi phải đưa ra lựa chọn cho cuộc đời mình cũng đã đến. Cái ngày tôi được biết về cuộc đời của Mattie Stepanek, về cách mà cậu ấy sống, đối mặt với khó khăn và thực hiện những điều mà cậu ấy muốn làm, cho dù cậu ấy biết ngày mai có thể sẽ không đến với mình. Những bài báo viết về Mattie, dường như đang đánh thức một tôi khác trong tôi. Tôi cảm thấy như tim mình đang rung lên liên hồi, cảm giác hưng phấn đang lan khắp người tôi.

 

                                    Mattie Stepanek

 

Trước đây, tôi luôn nghĩ ngày mai sẽ tới như một điều hiển nhiên. Cho dù sự thật là trên đời này, không ai biết hay đảm bảo ngay mai sẽ đến hay là không – thì bản thân tôi cũng chưa bao giờ nghĩ rằng có thể chính mình bỗng nhiên sẽ không có ngày mai. Chính cái khoảnh khắc, mà tôi nhận ra có thể mình sẽ không có ngày mai, nhưng mà ngày hôm nay tôi vẫn chưa biêt mình thực sự muốn cái gì, mình sẽ trở thành ai, mình làm được gì cho mọi người, mình đã làm ba mẹ tự hào chưa. Tôi đúng là chưa quyết được điều bản thân muốn làm trong tương lai. Tôi nhận ra mình đã lãng phí biết bao cái “ngày hôm nay”. Câu chuyện về Mattie Stepanek đã tạo ảnh hưởng lên tôi, thay đổi lối suy nghĩ tôi. Tôi của ngày hôm đó đã kết thúc trong cái khoảnh khắc ấy. Từ ngày mai tôi sẽ sống một cuộc đời khác so với trước đây.

Tôi bắt đầu với những câu hỏi: Mình muốn là gì? Uớc mơ của mình, con người mình muốn trở thành? Nếu chỉ được sống trong một ngày mình muốn làm gì nhất? Nếu không vì mục đích kiếm tiền thì việc gì mà mình thích làm nhất? Khi trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ có thể đến gần với mục tiêu của đời mình hơn. Biết được mình sẽ sống theo những giá trị nào, sẽ giúp bạn biến điều đó thành sự thật. Tôi thực tâm viết ra câu trả lời cho những câu hỏi đó. Trong tất cả những điều mà tôi muốn làm, tôi thật lòng muốn trở thành một người khiến cho bất cứ người nào mà tôi gặp, dù chỉ thoáng qua, đều cảm thấy hạnh phúc vì được quen, được biết một người như thế. Tôi đã viết nó trên tờ giấy nhớ và để trong vì bên cạnh tấm hình chụp ba mẹ để luôn nhắc nhở bản thân, con người mà mình muốn trở thành – sống cuộc đời là chính mình.

Biết mình muốn gì là một điều rất quan trọng, nhưng để nó thành hiện thực thì không phải là điều đơn giản. Bởi vì, đôi lúc nỗ lực thôi thì không đủ, ta cần phải có phương pháp phù hợp với mình, không phải cách này hiểu quả với người này cũng hiểu quả với người kia. Ta phải tốn thời gian và công sức để tìm ra cái phù hợp nhất với mình. Và bản thân tôi vẫn đang trong quá trình đi tìm kiếm phương tiện phù hợp với mình để hiện thực hóa ước mơ. Cũng bắt đầu có nhiều thất bại đến với tôi trong quá trình thử nghiệm, nhưng mỗi thất bại này cho tôi những bài học và kinh nghiệm quý giá. Bạn biết đấy có những thất bại mà khiến tôi đau đớn, đôi lúc nó làm tôi nhụt chí, muốn từ bỏ. Nhưng dường như cái suy nghĩ ngày mai có thể sẽ không đến đã khiến tôi tĩnh lại, và thấy bình yên hơn. Tôi khuyên bạn nên lập kế hoạch cho ngày, tuần, tháng, năm dựa theo danh sách những điều mà bạn mong muốn. Năm nay, tôi đặt ra mười mục tiêu lớn, các kế hoach theo ngày, tuần, tháng sẽ giúp tôi tiến đến gần mục tiêu của năm, cũng như những giá trị tôi đặt ra cho mình. Chẳng có gì là được quyết định trước trong tương lai cả, chình ví thế chúng ta có được những thành công tuyệt vời như thế nào là tùy thuộc vào hành động của bản thân.

 

    Kế hoạch cũng như một tấm bản đồ, ít nhất bạn cũng biết mình sẽ đi đến đích bằng con đường nào.

 

Càng sống theo những giá trị của bản thân tôi càng nhận ra những mối quan hệ quan trọng đối với tôi dường nào. Tôi có những người bạn thật lòng quan tâm, lo lắng cho tôi. Cũng có những người không thể hiện rõ tình cảm của họ ra bên ngoài, nên ta đôi lúc nghĩ họ lạnh lùng, vô cảm. Nhưng khi bạn gặp khó khăn sẽ luôn có họ bên cạnh, điều quan trọng là bạn phải học cách tin tưởng, và không vội vàng phán xét. Để không đánh mất những gì quý giá, cũng như hối tiếc. Bạn biết mà, không ai thành công khi đơn độc cả. Có quá nhiều ví dụ thực tế ngoài kia mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Vì sự khám phá mà bạn tự tìm ra thì sẽ thú vị và chân thật hơn. Bởi bạn biết đấy tôi không thể mang mình ra làm ví dụ được, vì tôi vẫn đang bước đi trên con đường hiện thực hóa ước mơ của mình. Nhưng tôi tin rằng khi mà chúng ta sống đúng là chính mình, thì bạn sẽ gặp được những con người tuyệt vời của riêng mình, và khi gặp được họ thì hãy biết ơn và trân trọng họ. Cuộc đời này đẹp vì nó có nhiều gam màu sắc.

 

    Tôi đang nỗ lực để sống trọn vẹn từng cái “ngày hôm nay” để mỗi ngày đều có thể nghĩ rằng: hôm nay mình cũng đã tến thêm một bước về phía ước mơ.

 

Tôi đang sống và tôi trân trọng từng ngày mà mình còn được làm những gì mình yêu thích, tôi trân trọng sự quý giá của việc gặp gỡ mọi người. Tôi đang nỗ lực để sống trọn vẹn từng cái “ngày hôm nay” để mỗi ngày đều có thể nghĩ rằng: hôm nay mình cũng đã tến thêm một bước về phía ước mơ.

 

                                                                                          Tác Giả: Isabella Duong

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link:

https://www.facebook.com/profile.php?id=100010741950366

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ/tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

5,161 người xem - 5218 điểm