Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Triết Học Tuổi Trẻ] Bạn Là Ai Sau Bản CV, Kẻ Kém Cỏi Hay Điều Kỳ Diệu

Mỗi người một bản CV

Ra hiệu với nhân viên phục vụ và gọi một tách cà phê, anh giám đốc Marketing của một công ty chuyên về IT thở dài ngao ngán:

- Lớp trẻ bây giờ sao vậy nhỉ? Xem đến cả mấy chục bản CV mà chẳng có cái nào tạm chấp nhận được. Anh này rõ là học lực rất tốt, nhưng lại chẳng có kinh nghiệm làm việc, cô kia thì có kinh nghiệm làm việc, nhưng lại chưa từng làm việc gì liên quan đến chuyên môn.

Cô bạn anh, vốn là quản lý cấp cao của một khách sạn lớn trong thành phố cũng đồng tình:

- Hôm trước bên em còn có ứng viên, 27,28 tuổi đầu rồi mà làm việc gì cũng chưa quá được 1 năm. Người như thế, có thông minh đến đâu thì cũng khó mà được xét duyệt hồ sơ.

Người thứ ba bổ sung thêm:

- Thậm chí có anh chị hẳn là đi du học nước ngoài về, CV cũng chẳng được mấy gạch đầu dòng kinh nghiệm.

Cứ như vậy, trong một buổi chiều cà phê cuối tuần, bốn người cùng chỉ ra những điểm cần phải sửa chữa ở lớp trẻ hiện nay. Chỉ có anh giám đốc nhân sự công ty bất động sản nọ, nãy giờ vẫn lặng im chăm chú, giờ mới chịu lên tiếng:

- Ồ, vậy mọi người biết Tổng giám đốc công ty tôi chứ? Biết chứ. Ông nổi tiếng có quyền lực thế, ai mà chưa từng nghe tên.

- Trước khi thành lập công ty năm 32 tuổi, ông du học 5 năm ở Trung Quốc. Khoảng thời gian đấy, ông cũng phải rửa bát thuê trong nhà hàng, làm trong công xưởng, sau nhờ đi dạy thêm tiếng Anh cho sinh viên ở các trường mà cuộc sống mới tốt hơn. Thế mà giờ ông lại là giám đốc công ty phần mềm, lại còn kinh doanh thêm bất động sản. Ngay đến như tôi đây, năm 24 tuổi, tôi cũng vẫn còn chật vật không biết mình sẽ làm gì, tương lai sẽ đi về đâu.

Mất một vài phút để hiểu ý nghĩa trong câu chuyện mà anh bạn mình vừa kể, anh giám đốc Marketing nói:

- Anh nói làm tôi nhớ ra. Em họ tôi, tốt nghiệp ra trường được 2 năm cũng đi làm, nhưng cứ long đong lận đận. Lúc thì thấy nó làm tình nguyện viên dạy học, rồi lại về làm bên xuất nhập khẩu, chả được vài tháng thì kêu không hợp nên nghỉ. Một năm sau nó khăn gói đi học thêm một tấm bằng nữa. Cuối cùng duyên số làm sao mà lại vừa dạy học vừa viết sách, lại còn được mời đi diễn giảng. Đúng là khi còn trẻ ai cũng từng một thời long đong...

Chiều cà phê kết thúc bằng một câu nói đầy thông cảm: “Nói ra mới biết, những người trẻ, họ cũng thật vất vả”. Lớp người đi trước, có khi nào họ quá nghiêm khắc mà quên đi mình cũng đã từng là những người trẻ? Có khi nào, họ đứng ở vị trí hôm nay mà nhìn nhận lớp đàn em đi sau bằng những gạch đầu dòng đơn giản trong mỗi bản CV?

CV đẹp, hay điều kỳ diệu nhất trên đời?

Trước khi chịu áp lực từ xã hội, người trẻ đã bắt đầu chịu áp lực của gia đình, thứ áp lực vốn xuất phát từ sự quan tâm có tên: “Sau này, định làm gì?”. Nhìn vào bản CV trên tay, người trẻ cũng đau lòng lắm, thấy mình sao mà yếu đuối, sao mà kém cỏi.

Và thế là sách phát triển bản thân xuất hiện. Sách bày la liệt ngoài các cửa tiệm. Làm thế nào để chinh phục mục tiêu, để thay đổi bản thân, sách dạy phải lao vào làm việc, phải nỗ lực hết mình nếu muốn có một ngày mai tốt đẹp hơn. Sách còn bảo, nếu như bạn không giàu có, thì đó là lỗi của bạn...

Vậy là người trẻ, ôm trong mình những nỗi buồn của cả quá khứ và hiện tại, bước chân vào những tháng ngày lạc lõng đi tìm lẽ sống cho ngày mai. Người trẻ bắt đầu lao vào thay đổi bản thân, thay đổi tư duy, thay đổi mọi thứ, mong muốn bắt kịp với cuộc sống ngày ngày đổi khác.

Người trẻ ơi, có khi nào ta dừng lại một chút, để biết rằng bản thân mình cũng thật đáng thương? Những kỳ thi vất vả suốt một thời học sinh, những chuyện nhỏ trong gia đình chưa từng thôi làm bạn rơi nước mắt, những tổn thương mà bạn vẫn cố gắng khâu cho lành lặn, những chuyện cũ, những lo toan... Người trẻ ơi, hãy cứ thay đổi, hãy cứ đọc sách, hãy cứ cố gắng. Nhưng đừng quên đôi khi phải biết đưa tay trái sang tự vỗ về vai phải, cảm ơn chính mình vì đã vượt qua tất cả.

Xã hội ngoài kia có thể bon chen lắm, nhưng những giá trị tình người vẫn luôn luôn được đề cao, và bản thân mỗi người khi xuất hiện trên cuộc đời này đều đã là một điều thật đẹp. Trước khi thay đổi, hãy thấu hiểu và yêu thương chính mình.

“Bao nhiêu tuổi rồi vẫn còn đứng ở đây, bao nhiêu năm rồi vẫn lênh đênh chốn này”... Xin đừng lo lắng, người trẻ nhé. Không có lựa chọn nào là lựa chọn sai, mọi nơi ta đến, mọi việc ta làm đều là một phần quan trọng của hành trình cuộc sống mà thôi. Đó là cuộc hành trình mà tâm hồn cần phải đi qua để hoàn thiện và, quan trọng hơn, để giúp đỡ ai đó cùng hoàn thiện trên hành trình của họ. Hãy tin rằng mỗi người sinh ra đều có một ý nghĩa riêng, mang một sứ mệnh riêng, bạn và tôi hay bất kỳ ai đều vậy. Cuộc đời sẽ từng bước dẫn bạn đến lâu đài sứ mệnh ấy, khi bạn tích lũy đủ khả năng, vốn sống, tình yêu và niềm tin.  Vậy thì người trẻ, “Hãy tin vào điều kỳ diệu của cuộc sống”. Rồi bạn sẽ thấy, bản thân mình cũng chính là một điều kỳ diệu.

 

Diệu kỳ như cô bé Matilda

Để tôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện nhé. Cô bé Matilda hạnh phúc vô cùng vì cuối cùng cũng được đến trường học. Matilda thông minh và vui vẻ, trên mái tóc thắt một chiếc nơ bằng dải ruy băng đỏ rất xinh xắn. Thế nhưng đối với gia đình mình, cô bé hầu như không hề tồn tại. Mẹ không quan tâm cô bé đã lên mấy tuổi, bố thì luôn miệng chỉ trích Matilda bằng những lời tàn nhẫn: ngu ngốc, nhỏ con, sai lầm và sẽ chẳng bao giờ làm được gì hết. Thậm chí, ngay khi cô bé vừa chào đời, bố còn coi đó là một thứ thật lãng phí.

Nếu như có ai đó nói rằng, tuổi thơ là khoảng thời gian ảnh hưởng cực kỳ lớn đến cuộc đời mỗi người thì tôi hoàn toàn đồng ý.  

Bị bắt nạt, bị ruồng bỏ, bị đối xử một cách tàn nhẫn, Matilda thu thế giới của mình nhỏ hẹp lại, với sách và những nỗi buồn tràn qua khóe mắt, rớt xuống từng trang giấy. Rồi một ngày, cô bé hiểu rằng chính những nỗi đau ấy là nguồn động lực cho cô rèn luyện khả năng của mình, để sống mạnh mẽ hơn và có ý nghĩa hơn. Đấy là khi cô hiểu mình cần phải làm gì, đi đến đâu và bảo vệ cho ai.

Vậy đấy, dù sớm hay muộn, rồi một ngày bạn cũng sẽ tìm  ra mục đích sống của mình mà thôi. Nếu như có khi nào bạn cảm thấy mình đang dậm chân tại chỗ, hãy tin rằng đây là một phút nghỉ ngơi trước khi ta nhìn thấy sứ mệnh của cuộc đời. Hãy dành thời gian hiểu về bản thân mình nhiều hơn, hãy trung thực với chính mình và biết rằng mọi việc đã xảy ra chính là để bạn nhìn thấy và có dịp trau dồi khả năng của bạn. Đừng vội vàng, hãy hít một hơi thật dài, thật sâu... Đừng quá nghiêm khắc với bản thân, đừng ép bản thân phải chịu đựng những khuôn phép gò bó... Hãy tưởng tượng hình ảnh đẹp nhất, lý tưởng nhất của mình trong tương lai, dựa trên hiểu biết của bản thân mình trong hiện tại. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi.

Từng có một cuốn sách tiếng Anh với tựa đề “Angels on my hair” vẫn làm tôi ấn tượng mãi. Sách kể rằng thần hộ mệnh là có thật, rằng bất kỳ ai tin vào điều kỳ diệu sẽ nhìn thấy điều kỳ diệu. Quan trọng nhất là, hãy tin vào khả năng của bản thân mình. Dù bạn đã làm gì, đang trải qua điều gì, hay đang bị mắc kẹt ở khoảng nào đi chăng nữa, thì hãy lắng nghe xem cuộc đời muốn bạn làm gì bước tiếp theo. Bước tiếp hay dừng lại, thay đổi hay tiếp tục... bạn là người hiểu rõ nhất.

Ngày hôm nay, nếu phải đương đầu với những khó khăn, thử thách, hay có khi chẳng có gì phải đương đầu ngoài sự nhàm chán về bản thân... hãy thử thắt một chiếc nơ bằng dải ruy băng đỏ và lạc quan lên bạn nhé. Trên hành trình gấp khúc khi lên khi xuống này, tôi tin rằng, vẫn luôn có những thiên thần trên mái tóc mỗi người đang dệt nên phép màu cho cuộc sống. Đừng quên rằng, bạn chính là một trong những phép màu như thế. Mà có gì lạ đâu, nếu như người ta không mấy khi vẽ hết được những điều kỳ diệu trên một bản CV.

 

Tác Giả: Tú Trần

Ảnh minh họa: Pixabay

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/maggytran.tutran

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ/tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

7,541 người xem - 7563 điểm