Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Triết Học Tuổi Trẻ] Tôi Thất Bại, Tôi Làm Gì Cũng Hỏng Bét. Tôi Chẳng Có Gì Ngoài Sự Sống. Thế Thì Sao?

Khi bạn còn nghĩ nghiều cho bản thân, bạn đang khoa trương cái tôi bản thân và sự bất ổn của mình. Có 1 câu thành ngữ của Trung Hoa có thể mô tả điều này 1 cách hoàn hảo: “Nếu bạn muốn hạnh phúc trong 1 giờ, hãy đi ngủ. Nếu bạn muốn hạnh phúc trong 1 ngày, hãy đi câu cá. Nếu bạn muốn hạnh phúc trong 1 năm, hãy tìm cách thừa kế 1 gia tài. Nếu bạn muốn hạnh phúc cả đời, hãy giúp đỡ ai đó"

Cách diễn giải khác: Hãy trở nên khiêm nhường, đừng quá quan trọng hóa bản thân mà thay vì đó hãy tập trung vào việc giúp đỡ người khác.

Mỗi ngày còn sống là 1 ngày còn có thể tạo ra sự thay đổi, sự chuyển hóa và bước ngoặt.

Tôi không nói về nhiều ngày. Mà chỉ nói về 1 ngày duy nhất thôi. 

Ngày mà bạn còn sống, còn có thể thở. Và còn cảm nhận được chân mình di chuyển, tay mình cử động, miệng có thể phát ra thành lời, mắt có thể nhìn thấy, tai có thể nghe.

Vậy thì trước khi nghĩ rằng “Tôi chẳng có gì cả”. Hãy đặt 1 tay lên trái tim và nói.” Cảm ơn đời, để sáng nay tôi còn sống”.

Bạn không biết mình đáng giá bao nhiêu ư?

Không biết mình làm được gì ư? Bạn còn trẻ và cảm thấy mình thiếu quá nhiều kĩ năng?

Hay bạn đã có gia đình và cảm thấy mình như cái máy chăm sóc trẻ?

Hay bạn đã già và thấy mình đã dùng quá nhiều thời gian làm những điều chẳng đáng giá ở thời trẻ. Và cuối cùng bạn nói “Tôi vẫn chưa làm được những gì mình muốn.”

Thế thì sao?

Quá khứ là những chai sữa đã bị đổ. Món sữa ấy dù ngon đến đâu, dù tiếc đến chừng nào cũng không có cách nào lấy lại vào chai.

Còn tương lai là món bánh kem mà chúng ta sẽ có vào ngày sinh nhật. Chỉ có điều muốn đến ngày sinh nhật đó, ta phải trải qua từng ngày ở hiện tại.

Không lẽ bạn muốn ngồi đợi từng ấy ngày để đến ngày “sinh nhật” ư?

Không, về lý thuyết bạn cũng không thể làm thành công việc ngồi đợi. Bạn phải làm gì đó để cơ thể được hoạt động, được nuôi dưỡng. Nếu không cơ thể của bạn tự nó sẽ mất đi cảm giác và chết dần.

Vậy thì sao ư?

Vậy có nghĩa là bạn hãy thấy mình hạnh phúc ngay bây giờ đi. Vì sự thật là.

"Một cái bụng đói, 1 chiếc ví trống và 1 trái tim tan vỡ lại chính là những thứ dạy cho bạn các bài học giá trị nhất trong cuộc sống"

Hãy nhớ,

Thời gian chưa bao giờ là chậm hơn hay sớm hơn cả.

Bạn thấy mình chưa làm được gì ư? Rất có thể bạn vẫn đang mắc kẹt trong giai đoạn đầu tiền của cuộc đời - Học Hỏi và Làm Theo. Ở giai đoạn này, bạn sẽ thấy mình là 1 cái bể chứa nước. Nhiệm vụ của bạn là là chứa các kiến thức hữu ích nhiều hết mức có thể.

Bạn đừng lo việc mình có thành công hay chưa. Ngay cả Susan Boyce cũng đến cái tuổi trung niên mới tỏa sáng trên sân khấu Britain Got Talent. Tôi gọi đó là thời gian tự nhiên của mỗi người. Đúng vậy, trong tôi và các bạn đã tự nó sẵn có cơ chế thành công riêng. Có người sớm, có người chậm hơn. Thế nên hãy tập trung mỗi ngày 1 ít ở hiện tại. Rồi bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng ở tương lai. 

Trong câu chuyện ở trên, quan trọng là trong khoảng thời gian để đến được sự tỏa sáng đó. Susan Boyce cô ấy đã có kiên nhẫn. Và sự thành công luôn tưởng thưởng xứng đáng cho ai có công chờ đợi.

Lời khuyên: Hãy nhớ rằng, "Thành công luôn ôm ấp ta trong im lặng, nhưng thất bại luôn tát vào mặt ta trước sự chứng kiến của cả thế giới. Đó mới chính là cuộc sống". Đừng nản, đừng buồn bã. Cứ hãy tiếp tục cố gắng từng chút một mỗi ngày. 

Hãy xác định xem mình là người ở tương lai hay hiện tại.

Đây là công thức bí mật của 1 người thành công?

Nhiều người tin rằng, 1 trong những cách thu hút thành công là hãy tưởng tượng xem mình sẽ thành công thế nào, bằng cách nào ở hiện tại. Nhưng tại sao 1 số người đã áp dụng chúng vẫn không thành công và dễ bỏ cuộc giữa chừng?

Nhiều người khác tin rằng thành công chỉ là 1 trạng thái, quan trọng là chúng ta sẽ làm gì, cảm nhận gì, có vui không trên hành trình đó. Câu hỏi là tại sao nhiều người làm như thế mà thành công vẫn quá xa vời?

Liệu đâu là thứ gia vị bí mật mà họ đã quên cho vào?

Để tôi bật mí cho bạn nghe nhé.

Nếu bạn là người hay nghĩ đến tương lai. Là 1 người luôn nghĩ đến tương lai. Cách xác định người này là họ luôn không ngừng lo sợ về tương lai. Vậy cách để thành công của họ chính là sự tưởng tượng chính xác điều họ muốn hoàn thành (thành công của họ sẽ như thế nào trong tương lai, ngày nào là cái tương lai đó. Và họ sẽ làm những gì để tiến đến tương lai).

Nếu bạn là kiểu người hiện tại_ Người luôn tập trung năng lượng và giải quyết từng việc, trân trọng mọi thứ mỗi ngày. Rõ ràng là bạn đang có rất nhiều lợi thế hơn người khác. Nhưng tại sao bạn chưa thành công? Đó là vì bạn chưa thực sự tìm thấy cái niềm vui trong cuộc sống hiện tại. Giả sử bạn nói muốn trở thành quản lý 1 năm nữa ở công ty hiện tại. Nhưng ở công ty, mọi người không thân thiện với nhau. Họ ganh ghét, tỵ nạnh, nói xấu sau lưng nhau. Và bạn được nhận mức lương không tương xứng, không phù hợp. Bạn không thấy hiện tại của mình ổn. Và bạn nản. Sau 1 vài lần cố gắng và cố gắng. Cuối cùng bạn vẫn không thể thành công.

Để tôi nói cho bạn nghe. Không phải là bạn đang sống ở hiện tại hay tương lai quan trọng. Cái quan trọng của người thành công và họ kết hợp cả 2 thứ này. Lúc nào thì sẽ biết mình nên sống ở hiện tại, lúc nào thì biết mình nên nghĩ 1 chút, lên kế hoạch 1 chút cho tương lai.

Sẽ ra sao nếu chúng ta không hài lòng với hiện tại nhưng biết rằng tương lai sẽ khác đi rất nhiều nếu chúng ta kiên nhẫn thêm chút nữa?

Câu chuyện ngụ ngôn dưới đây được kể rất nhiều rồi, nhưng vẫn rất đáng để kể lại:

Một người thợ đào mỏ để tìm vàng, anh ta đào đến mỏi mệt cũng chưa thấy vàng ở đâu. Cho đến khi anh ta bỏ cuộc trong nỗi thất vọng, anh ta đã không biết rằng chỉ với 3 nhát cuốc nữa thôi thì đã thấy 1 mỏ vàng ngay trước mặt. Tôi gọi điều này là điểm mù tương lai vì không thấy niềm vui trong công việc trước mắt.

Giả sử 1 cách hài hước là anh ta thấy việc đào đất cũng hay ho ra phết khi có thể giảm cân và cơ bắp săn chắc mỗi ngày hoặc nếu anh ta vừa nghe nhạc vừa làm việc. Ít nhất anh ta cũng sẽ không bỏ cuộc sớm như thế.

Hoặc giả là trong khi làm việc, anh ta được nuôi dưỡng với niềm tin rằng chỉ 1 nhát nữa thôi sẽ tới mỏ vàng. Thì không có lý do nào để anh ta ngừng. Dĩ nhiên chúng ta có thể nghỉ mệt trên chặng đường đến thành công của mình. Tuy nhiên nó không phải là bỏ cuộc. Chỉ cần sau khi nghỉ xong, chúng ta tiếp tục đứng lên để làm cái điều mà ban đầu mình cam kết. Vậy là chắc chắn sẽ thành công.

Lời khuyên: "Tốc độ không quan trọng. Quan trọng là cứ tiến lên phía trước mỗi ngày 1 chút"

Hãy sống hiên ngang dù là từng mắc sai lầm hay thất bại.

Sai lầm suy cho cùng chỉ là 1 phần của quá khứ. Người khôn ngoan là người biết học từ nó những gì giá trị. Và bỏ đi những phần không giá trị. Tiếc thương quá khứ chưa bao giờ là cần thiết.

Lời khuyên: "Ta được sinh ra như 1 bản thể, nhưng ta sẽ chết đi với 1 cái tên. Vì vậy, hãy làm cho cái tên đó có giá trị."

Hãy xem quá khứ là kinh nghiệm sống, tương lai là tầm nhìn và hiện tại là hành trang duy nhất của bạn.

Cách đây 10 năm, thời ấy người phụ nữ đẹp được cho là đầy đặn, phúc hậu, khuôn mặt trái xoan. Những người gầy được xem là những người nghèo khổ. Thời nay, người phụ nữ đẹp là phải biết cách thể hiện mình bằng trang phục, đồng nghĩa với việc càng gầy thì càng đẹp.

Người phụ nữ đẹp không phải cứ là 1 tờ giấy trắng ngây thơ trong sáng. Mà người càng có nhiều kinh nghiệm sống, trải nghiệm sống mới là đẹp. Vè đẹp của sự trải nghiệm và tư duy sâu sắc.

Quá khứ, chính vì vậy dù là sai hay đúng. Huy hoàng hay đen tối thì đều là những kinh nghiệm sâu sắc. Khi tuyển dụng, tôi sẽ thường tuyển những người có nhiều kinh nghiệm sai hơn đúng. Vì tại sao? Họ sai nhưng họ vẫn tiếp tục, họ học từ điều sai đó, can đảm chịu đựng nỗi đau đớn để bước tiếp. Hãy hoan nghênh cho sự can đảm đó.

Còn người giỏi, luôn làm đúng thì không có nghĩa họ không bao giờ sai. Và chưa chắc khi thử thách tới mà họ có thể chịu đựng và can đảm được như những người từng thất bại.

Lời khuyên: "Cách người khác nhìn nhận bạn không quan trọng bằng cách bạn tự nhìn nhận chính mình"

Ybox

Kết Luận:

Các bạn trẻ của tôi. Hãy nhớ quá khứ là thứ mà ta nên chuyển hóa, tương lai là điều mà ta nên hy vọng về, hiện tại là lời cam kết cho tương lai đó. 

Có những ngày mà ta lập ra rất nhiều kế hoạch. Ta tin mình sẽ làm được những điều vĩ đại. Các bạn trẻ thân mến, các bạn chính là 1 thế hệ mơ ước làm chuyện lớn nhưng cũng quá dễ thoái chí và chán nản. Các bạn lúc nào cũng cần thấy công việc tạo ra được kết quả trước mắt. Nếu không thì cũng có nghĩa là không tốt như mong đợi. Có những ngày ta làm đến 18h/ngày. Có những ngày ta chẳng muốn làm gì cả. Bạn nghĩ rằng thành công đến từ những người tài giỏi, là thiên tài ư? Không, thành công đến với những người kiên định, cần cù, làm việc mỗi ngày một ít trong im lặng. Không có thứ thành công nào nhanh chóng và dẽ dàng cả.

Cũng chẳng có thứ quà miễn phí nào từ trên trời rơi xuống cả. Tất cả điều bạn muốn cần phải được đảm bảo thực hiện từng chút một mỗi ngày nơi hiện tại.

 

Tác Giả: Thiên Di, Creative Manager @ H2C 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/LilyL.K1910

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

 

 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

4,866 người xem - 4870 điểm