Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ THTT] Trên Facebook Bây Giờ , Nhiều Người Trẻ Mang "Mác Thành Công" Quá !

Bản thân tôi tin rằng, ở nơi nào đó trong mỗi người trẻ chúng ta đều tìêm ẩn một sức mạnh, một siêu năng lực phi thường và đầy bản lĩnh. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại từng dùng những lời khen cho thanh niên rằng:

                                “ Không có việc gì khó

                                  Chỉ sợ lòng không bền

                                    Đào núi và lấp biển
                                    Quyết chí ắt làm nên”

Nói về giới trẻ, một thế hệ được ví như sức mạnh đất nước hay những chủ nhân tương lai, không ít các bạn trẻ đã và đang thành công trong mọi lĩnh vực, hoàn hảo trong mọi công việc. Tôi hoàn toàn khâm phục và ngưỡng mộ những người trẻ thành công, hoàn toàn ngã mũ trước Mark Zuckerberg- người sáng lập mạng xã hội Facebook, Dale Carnegie- người viết lên “ Đắc Nhân Tâm, cảm ơn Zig Ziglar với vô vàn kinh nghiệm sống được truyền đạt tỉ mỉ qua “ See You At The Top” vv…hay đơn giản là sự vươn lên thành công trong công việc của các anh chị hàng xóm nhà bên- những người tạo nguồn cảm hứng cho tôi viết nên đôi dòng suy nghĩ này!
Người trẻ thành công, điều đó là cả một niềm vinh hạnh, đầy tự hào to lớn, tôi đã từng không giấu được xúc động khi thấy  đứa bạn thân tìm ra đam mê, nguyện vọng cũng như ước mơ cuộc đời nó suốt nửa năm ròng thất nghiệp, đau buồn, bị cha mẹ phàn nàn vì rớt Đại Học . Người trẻ công khai những  thành quả họ đạt được trên mọi phương tiện truyền thông,  quả thật không có gì để bàn cãi, họ dám làm, dám thách thức bản thân thành công và hướng đến điều mình mong muốn.Thật đáng được trân trọng và thán phục!

 Song bên cạnh đó, có những người trẻ “ mang mác thành công” để sống ảo, đôi khi còn trục lợi người khác, chạy theo lối sống giả tạo, lấy danh “ thành công ma”  khinh thường người xung quanh, hướng đến cái nhìn xấu xí và hơn cả những cái mác đó nhiều người trong chúng ta hay cả chính bản thân tôi  đã từng hoặc đang mắc phải!

Không biết từ khi nào mạng xã hội trở nên quá đỗi phổ biến, người người, nhà nhà sử dụng facebook như một món ăn không thể thiếu! Sáng sớm lướt, trưa lướt nhẹ, tối tối  lại lướt, xem tin tức  đến đêm khuya.  Từ thuở nào, cả gia đình tôi xa rời cuộc nói chuyện, những câu bông đùa dí dỏm, ấm áp, bắt đầu cắm cúi vào chiếc điện thoại- những thế giới vuông nhỏ nhắn cầm nắm trên tay

Từ hồi chưa biết cách sử dụng cái gọi là điện thoại thông minh, mẹ tôi vẫn bài ca “ ôi con nhà người ta, con xem cái Huyền, thằng Huy mà học tập, cái gì cũng giỏi, môn nào cũng chăm vân vân và mây mây…! Đến khi mẹ biết dùng Facebook, thì bài ca ấy bỗng chốc biến thành cơn ác mộng mỗi sáng sớm thức dậy.

“ Ôi xem mấy đứa trẻ trên mạng giỏi thật, con nhà mình tệ quá!”

Bản thân tôi cũng thật sự không hiểu “ người trẻ trên mạng” bây giờ “thành công” nhanh và nhiều quá, nhanh đến mức khi ngoảnh lại nhìn chính mình, tôi thấy vô dụng quá, vô dụng đến mức không chấp nhận được.
George Bernard Shaw từng nói: “ Khi tôi còn trẻ, tôi chú ý thấy chín trong mười việc tôi làm là thất bại. Tôi không muốn bị thất bại nên tôi đã làm việc nhiều hơn gấp mười lần”

Năm nay tôi hai mươi, nhìn thấy cuộc đời thật nhiều khó khăn và thách thức, đôi lúc chán nản và muốn buông bỏ, hai từ “ thành công” xa xỉ mà nói , với tôi là niềm hạnh phúc vô hạn khi phỏng vấn công việc làm thêm được đồng ý, nhận những đồng lương bán thời gian phân phát theo giờ, là khi bản thân biết xa rời bố mẹ tự độc lập hẳn về mọi thứ.  Không biết bao nhiêu lần tôi thất bại, ngã xuống rồi lại đứng lên như người hùng của bản thân. Thành công là khi tôi làm đi làm lại một công việc đến mức nhuần nhuyễn, được khen ngợi, suy nghĩ chin chắn và nói những lời trưởng thành, hành động chuẩn mực đầy cẩn trọng và khôn ngoan trước mặt mọi người. Đấy là thành công theo cách tôi hai mươi.!

Có thể nói, những lời chê của bố mẹ theo cách riêng tôi, nó như là nguồn  động lực cho “ cái tôi to lớn kia” được thể hiện, trong khi người khác được đánh giá cao thì chắn chắc họ  thành công hơn mình về mặt này hay mặt kia, không nhiều thì ít. Bản thân tôi là một cá thể sống đầy non trẻ trong lòng xã hội này,  chính tôi phải học hỏi, chau dồi  từ  họ nhiều điều, tiếp thu những cái tốt, những kinh nghiệm, điều ấy chẳng có gì đáng xấu hổ và tự ái cả!

Mỗi buổi sáng lướt facebook  như một thói quen thường lệ, từ việc xem và nhìn thấy đời thường của người này, người kia qua trang cá nhân của họ, bây giờ thói quen ấy khiến tôi ngao ngán, lắc đầu. Quả thật, người trẻ bây giờ thành công đến độ giàu có, sống như giới thượng lưu và nói những lời cao siêu đầy uyên thâm như những status họ viết đầy rẫy trên mạng xã hộị, trừu tượng như các triết gia, những người hành giả.

                                                                ( Nguồn: Webthanhhai.com/songaolagi/)

      “ Từ người trẻ thành công trên mạng đến cụm từ sống ảo”!

Cụm từ “ Sống Ảo” không còn xa lạ đối với xã hội ngày nay nói chung và bộ phận giới trẻ nói riêng. “ Sống Ảo” hiểu thẳng  định nghĩa là không sống thật theo bản thân. Nhiều người trẻ lấy việc sống ảo là niềm vui thiết yếu, nâng niu hình tượng ảo của mình, chạy đua những trào lưu, những lối sống xô bồ, đeo những chiếc mặt nạ ảo tưởng đến mức tự lừa dối chính bản thân họ. Đó là những người trẻ mang “ mác thành công” đầy rẫy trên mạng xã hội.

“ Bây giờ đi du lịch bình thường lắm bạn tôi ơi, không đi cũng phải mượn ảnh người khác lấy le”??? Với một số bộ phận người trẻ ngày nay, việc sống ảo còn quan trọng hơn tồn tại trong thế giới thực này, việc đăng những tấm hình dăm ba ngày đi du lịch khắp nơi, đôi khi còn vòng quanh thế giới, đến check in ở những nơi sang trọng, chụp những món đồ dẫu không phải của mình sở hữu để khoe mẽ với thiên hạ facebook. Này người trẻ ơi, đó là cách sống sang chảnh mang mác thành công ư?
 Aesop từng nói:  “ Tự lừa gạt bản thân sẽ dẫn tới tự hủy diệt bản thân”

Không thể phủ nhận rằng, sức hút của mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram quá lớn, nó như ngôi nhà thứ hai của bộ phận người trẻ, một ngôi nhà họ dành hằng tiếng đồng hồ để nâng niu, chăm sóc, tạo hình tượng bản thân mình  trên đấy. Trang mạng xã hội cũng như chiếc gương thần, nó phản ánh cuộc sống, những thói quen cũng như sinh hoạt đời thường thông qua mỗi bức hình chúng ta đăng lên, sự thật xen lẫn giả  dối một cách lẫn lộn!


  ( Nguồn: Kenh14.vn/doisongchum-anh-chung-minh-gioi-tre-viet-song-ao-dien-dao-den-muc-do-nao 20151006050211712.chn)

Việc sống ảo được coi như phương thức, một cách sống hiện đại của giới trẻ bây giời, sống ảo là cả một nghệ thuật và người sống ảo là một nghệ sỹ, người trẻ hiện đại chạy đua việc đăng những tấm hình sang chảnh như một cuộc vui, cuộc vui của thế giới ảo chẳng hề tồn tại. Cái mác gọi là thành công trên mạng và một cuộc sống xa xỉ bỗng chốc chỉ là những tấm hình mặc bộ đồ hiệu trên người, check in nơi sang chảnh, đi du lịch nhiều nơi, người trẻ quên mất khái niệm thành công thật  và ảo là thế nào?

“ Phía sau những tấm hình sống ảo- Ai mới thực sự là người thành công”?

Chính những người anh chị hàng xóm, cách sống của họ, sự thành công của họ khiến tôi phải suy nghĩ. Bình di, sống đơn giản, giàu có, nhưng khiêm tốn và biết quý trọng thời gian, sự thành công luôn tiềm tàng trong họ như nguồn sức mạnh, luôn dâng cao trong mọi hoàn cảnh. Những người hàng xóm ấy thường khuyên bảo tôi rằng: “ Hoàn thành tốt từ những công việc giản đơn mới giúp chúng ta làm được những việc to lớn và điều ấy khơi nguồn dẫn đến thành công” Có những người dành cả tuổi trẻ để tìm kiếm đỉnh cao của sự nghiệp, nhưng không ít người dùng cả cuộc đời tìm về thành công.  Trong Shark Tank- Thương Vụ Bạc Tỉ Phiên Bản Việt Nam mùa 1 và mùa 2, có biết bao người trẻ dám đối đầu với thách thức tìm kiếm nhà đầu tư cho công ty mình, một niềm tin mãnh liệt rằng tôi nhất định sẽ thành công dẫu có trước đại dương to lớn và hàng ngàn con cá mập- những Shark đầu tư xâu xé họ!


 

                                                                    (Nguồn: Videofly.vn)

Những suy nghĩ trong bài viết này, tôi thật sự muốn lột tả mặt trái của người trẻ mang “ mác thành công ảo” bởi việc họ đang làm như thể những” con sâu làm rầu nồi canh” mất đi tính cách và làm lệch lạc cái nhìn về một con người tạo dựng thành công thực sự. Một bộ phận giới trẻ đang sống buông thả, chạy theo những cái lệch lạc của xã hội, vui thú và lạc hưởng vào nó, xa rời xa hội- cuộc sống hiện thực, để rồi đắm chìm trên thế giới ảo. Họ tạo hình cho chính bản thân những lớp mặt nạ, đắp lên thân thể những món đồ không phải của mình, đăng lên dăm ba tấm hình du lịch tứ phương, chụp những bộ quần áo sang chảnh đến cuộc sống xả xỉ mà người khác nhìn vào phải thèm thuồng.

Thà rằng cứ để đầu óc trên mây và biết mình đang ở đâu... còn hơn hít thở bầu không khí rõ ràng hơn phía dưới và cứ ngỡ mình đang ở thiên đường.

(It is better to have your head in the clouds, and know where you are... than to breathe the clearer atmosphere below them, and think that you are in paradise)

-          Henry David Thoreau  

Có những kẻ lười nhác nhưng lại đánh bóng bản thân bằng việc “ mượn hình ảnh” người khác lấy làm của riêng mình. Có những thanh niên đang độ tuổi ương ương, dở dở đòi hỏi người thân để được những món quà vật chất xa xỉ, có khi gần bằng cả tháng lương cha mẹ các em nai lưng làm lụng vất vả, mong cho con mình có thứ này, thứ kia để bằng bạn, bằng bè, bằng con nhà người ta. 

                                                               ( nguồn: Zing.vn)

Các em chưa đủ trưởng thành để hiểu thế nào là khó khăn, thế nào là hiện thực cuộc sống, chỉ chăm chăm nâng niu hình ảnh của mình trên mạng xã hội, tô vẽ thêm vài đường nét giả tạo cho một cuộc sống vốn không tồn tại, khắc họa những sự xa xỉ, giàu có như cậu ấm, cô chiêu dẫu đối lập với thực tế cuộc đời bên ngoài! Tâm lý các em thực sự muốn hơn những bạn đồng trang lứa, nâng cao giá trị bản thân mình có, hay ngay cả những bạn sinh viên nay đi du lịch chỗ nay, mai đi nhà hàng chỗ kia, cuộc sống vương giả, kẻ đón người đưa như những con người thành đạt, nào ai biết đằng sau vỏ bọc ấy là số tiền hằng tháng cha mẹ gửi từ quê lên, đồng ra, đồng vài gửi cả cho con cái trên tỉnh. Trong số một vài người tôi từng quen biết, có những người- họ sống như vậy, mang mác thành công, đôi khi còn trục lợi người khác. Người thật sự thành công không phải là các cô cậu sinh viên hay các bạn trẻ ấy, mà là cha mẹ họ, những đấng sinh thành, những người thân yêu luôn quan tâm, có trách nhiệm nuôi nấng, song có nhiều người xem đó là nghĩa vụ, phải cung phụng, phục vụ vật chất cho các em, chính vì lẽ nuông chiều đôi khi giết chết các em, muốn thứ gì phải có cho bằng được thứ các em muốn.

“ Thành công trên mạng- Tin tưởng quá hóa lầm người”
Tin tưởng là một đức tính tốt, nhưng tin tưởng lầm người há phải chăng mang họa vào thân. Với những “ thành công ảo trên mạng” khiến người khác phải trầm trồ, tin tưởng, ngã mũ tin vào nó. Nhiều người tô vẽ cho bản thân mình trở nên giàu có, mang mác doanh nhân, người làm kinh tế giỏi…. để rồi lừa đảo, nối móc đường dây đa cấp lợi dụng, khiến vô số người lâm vào cảnh tan cửa nát nhà, mất vợ, mất con cái,  mất hết của cải chỉ vì hai chữ “ tin người” 


                                                                ( Nguồn: Newzing.vn)

“ Lòng tin giống như một tờ giấy, một khi nó đã bị nhàu nát thì không bao giờ được phẳng phiu trở lại” – Khuyết danh

Khi lòng tin đem ra cân đo, đóng đếm, người ta xem trọng vật chất, tiền bạc hơn lòng người. Và quả thật xã hội bây giờ, Thạch Sanh thì ít mà Lý Thông nhiều vô kể, thì lòng tin chỉ là một cái định nghĩa, một khái niệm mờ nhạt chẳng ai quan tâm.

Vô số người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, mất cả tiền, đôi khi mất cả gia đình, họ đâu biết rằng, những người mang mác giàu có, làm doanh nhân thành công kia đã ôm tiền cao chạy xa bay để họ gánh một số nợ lớn, cả chục, cả trăm triệu. Chỉ xưng danh một chức vụ ảo, vài ba tấm hình ôm thật nhiều tiền, họ đã dễ dàng giăng bẫy lừa đảo người khác.

 Tôi đã được thực tế trải nghiệm một đường dây đa cấp, xả ra khi còn học  năm nhất, một số người đã mời gọi sinh viên như chúng tôi tham gia với những lợi ích to lớn chẳng thể chối từ.  Họ làm công việc đa cấp với những cái tên xa lạ nước ngoài, mời gọi những người nhẹ dạ cả tin đi theo đường dây của họ, đã và nhiều người mắc phải nhưng không thể nào thoát ra được, họ mượn tiền ngay cả gia đình, họ hàng, cả dòng họ để rồi không tài nào trả được số nợ, mang danh kẻ lừa đảo, hay chiếm đoạt tài sản người khác.

Cái mác thành công ảo vẽ lên dễ lắm, nhưng cuộc đời thực ngoài mấy ai vẽ đẹp lên được như vậy, phải chăng người với người trong xã hội này đang sống bằng sự lừa dối và đội những lớp mặt nạ đầy giả tạo để tạo nên niềm tin? 
Sống ảo không xấu, nhưng người biến nó làm công cụ để lừa lọc mọi người hay ngay cả tự lừa dối bản thân mới là xấu xa. Người trẻ thành công rất tốt, chỉ có những kẻ lười nhác, lợi dụng mác thành công ảo, dùng tiền cha, cơm áo mẹ để khoe mẽ, vung vãi bên ngoài  mới đáng xấu hổ!

                                        Tục ngữ có câu: “  Há miệng thì mắc quai”

                                                Hay: “ Cười người chớ vội cười lâu

                                                      Cười người hôm trước hôm sau người cười” 
Chê trách người khác chẳng đặng lấy bản thân mình làm nhân chứng sống, một ví dụ cụ thể và sinh động nhất là  ngay chính bản thân tôi đây đã và từng là con người mang mác “ sống ảo”, “ thành công ma”, dùng sự vất vả của cha mẹ để chạy theo những lối sống xô bồ, vui chơi trên mồ hôi, nước mắt người thân, đạp lên những vết chân chim của đấng sinh thành mà vòi vĩnh những món đồ đắt tiền, đòi hỏi, thèm muốn như người khác, cho bằng bạn, bằng bè. Với một tuổi trẻ bồng bột và thiếu nhận thức,  tôi đăng lên mạng những tấm hình đầy giả tạo, một cuộc sống sang chảnh như dân chơi thứ thiệt, xây dựng một con người thành đạt ảo, giàu có chẳng giống mình! Đó là một thời gian tôi sống trong ảo tưởng, chìm đắm sự giả tạo của bản thân trên mạng xã hội!
“ Thành công không dành cho những kẻ lười nhác- Định nghĩa của sự thành công”

Mỗi mỗi chúng ta, đều có thể thành công theo những cách mình mong muốn bằng hành động cũng như việc làm, người trẻ cũng vậy, có một số người trẻ đã và đang rất thành công. Mới đây, tạp chí Forbes đã chính thức công bố danh sách "30 Under 30 Asia 2017" (Những gương mặt dưới 30 tuổi tiêu biểu toàn châu Á). Đất nước  Việt Nam chúng ta có 4 ứng cử viên xuất sắc lọt vào danh sách này trên 300 người trẻ tài năng, có tầm ảnh hưởng, tạo nên xu hướng và thành công ở mỗi lĩnh vực mà họ góp mặt, điển hình như: Nguyễn Hải Ninh – CEO The Coffee House, Nguyễ Hoàng Hải- CEO Canavi, hay nổi tiếng hơn cả là Steve Jobs niêm yết công ty và trở thành triệu phú khi mớ đang tuổi 25 và vĩ đại hơn nữa là Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước ngay khi Người mới 15 tuổi, nhưng lòng yêu nước thúc giục Người phải làm điều đó vì dân tộc.

Giám đốc điều hành Zappos, Tony Hsieh từng nói: “ Thành công là sống đúng với giá trị của bản thân”!

Thành công là cả một quá trình dài, với những nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách và tôi luyện bản thân từng ngày. Vấp ngã rồi đứng dậy đi tiếp, đó mới là bản lĩnh của những người thành công, đơn giản họ không muốn bị tụt lùi và ở lại phía sau. Có những người, dẫu chưa thành công nhưng bản thân họ đã thành nhân bởi tính khiêm tốn và kiên nhẫn rèn họ mau đạt tới cái đích to lớn của thành công. 
Nhận thức được cuộc sống hiện tại và thấu hiểu tình yêu tương của cha mẹ, “ sống ảo” hay “ thành công ma” với tôi giờ đây chỉ là những cái danh hão, những cái mác ảo chẳng tồn tại. Khi chính chúng ta biết làm ra đồng tiền, dẫu ít ỏi hay nhiều, từ đôi bàn tay, trí óc và sức lao động chân chính, đó cũng là sự thành công theo đúng giá trị bản thân rồi. Người trẻ ơi, đừng quá mê mẩn hình ảnh của mình trên mạng xã hội, điều ấy chẳng là gì so với sự vất vả của cha mẹ chúng ta. Ăn uống sang chảnh, đi du lịch quanh năm ư? Check in những nơi hoành tráng ư? Đằng sau ấy, có ai biết hoàn toàn là đồng tiền người thân vất vả làm ra không? Đó quả thật là những người trẻ thiếu nhận thức, vô lương tâm, lãnh đạm trước cha mẹ mình. 
Hỡi những người trẻ, ngày hôm nay, hiện tại và tương lai đều là của các bạn, một cuộc đời thành công, hay một sống mang mác ảo tưởng phụ thuộc cả vào các bạn. Đừng như con thiêu thân lao vào đốm sáng giả tạo, để rồi không tài nào thoát ra được. Đừng tạo hình cậu ấm, cô chiêu như thể mình giàu có, thành đạt để rồi đằng sau đó là sự thương hại, thương cảm nỗi vất vả của mẹ cha mà người đời hướng tới. Những cái nhìn mỉa mai, khinh bỉ chỉ dành cho kẻ lười biếng luôn  ảo tưởng thành công, chỉ có những người luôn khá phá, tìm tòi thách thức đối đầu khó khăn mà vươn đến thành công mới đáng được coi trọng, khâm phục, và được người khác đầy ngưỡng mộ.

Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác”

                                                                     -  XukhômlinskiTác giả:  Đào Minh Khánh

Kết bạn và theo dõi facebook của mình tại: https://www.facebook.com/profile.php?viewas=100000686899395&privacy_source=timeline_gear_menu

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

 


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

450 người xem - 455 điểm