Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Trung Tâm Vũ Trụ - Góc Nhìn Hạn Hẹp Khiến Chúng Ta Ảo Tưởng Về Bản Thân

Nội tâm con người rất phức tạp. Tôi có thể làm việc này nhưng thực tế lại đang suy nghĩ về việc khác. Chúng ta hoàn toàn không thể nghe được suy nghĩ của mọi người, duy nhất chỉ có một thế giới suy nghĩ mà ta nghe được, cảm nhận rõ, đó chính là thế giới của bản thân. Chính vì thế, một số người đôi khi tự cho rằng bản thân mình chính là trung tâm của vũ trụ, thiết nghĩ, tất cả mọi người đều đang để tâm đến từng hành động, lời nói của mình và đôi khi, bản thân họ lại tự đóng khung trong những nguyên tắc vô hình mà suy nghĩ đặt ra.

Có thể chúng ta đang ảo tưởng nhưng bản thân lại không hay biết. Không dám đối mặt với sự thật, lảng tránh, sĩ diện, khép kín, ít nói, hướng nội… Có bao giờ chúng ta ngại giao tiếp vì bản thân còn đang nghĩ. Trong một cuộc trò chuyện, dù nghĩ mãi nhưng vẫn không thể nặn thành một câu chuyện, đứt quãng, rồi nghĩ, dè chừng, ngại không dám nói, sợ mách lòng, sợ nhạt, sợ kém duyên rồi từ bỏ rồi suy nghĩ và tiếp tục tưởng tượng viển vông. Có những người đã dành cả thanh xuân để vạch ra mục tiêu, mơ ước rồi tưởng tượng, đề cao bản thân trong những dòng suy nghĩ. Ngộ nhận rồi ảo tưởng, một số người chọn cách ngồi trong thế giới nhỏ bé của những dòng suy nghĩ mà không muốn thoát ra. Yếu kém hay hèn nhát, khoái cảm thành công trong suy nghĩ, liệu có ai đang mắc phải? Trong thế giới hàng tỉ con người đang sống, ở đất nước ta hàng triệu con người đang tồn tại, họ không biết bạn là ai, bạn là người như thế nào, nếu bạn không thực sự có tài. Ảo tưởng không phải tài mà chỉ là cảm giác thỏa mãn nhất thời. Những vệ tinh của vũ trụ nên tỉnh lại trước khi người trái đất tát vào mặt bạn và gửi đĩa bay, trả bạn về vũ trụ của mình.

Chỉ biết mình đang nghĩ gì, người khác chẳng quan tâm điều bạn nghĩ, hãy cứ sống thật tự nhiên

Con người giao tiếp với nhau mục đích là lấy thông tin, tán gẫu hoặc chỉ là hỏi thăm lịch sự, phải phép. Nếu bạn trò chuyện dè dặt, chọn lựa khắt khe thì cuộc nói chuyện sẽ mau chóng đi vào ngõ cụt. Bạn có một câu chuyện, theo bạn nghĩ cũng hài hước tuy rất muốn kể nhưng rồi lại nghĩ chuyện mình kể ra nếu chẳng ai cười thì nhọ thật, thôi thì không kể thì hơn. Nhiều người bị cho là nhạt, thiếu muối vẫn cứ dè chừng trong lời nói thì tính cách của bạn vẫn sẽ như thế, khi nói chuyện bạn vẫn mãi nhạt như nước lã.

Người trẻ ngày nay nói nhiều hơn về những “vựa muối”, ai cũng lấp đầy những câu chuyện bằng cách “bỏ thêm muối”, thế nên, hãy cứ tự nhiên kể, bạn sẽ có thêm nhiều câu chuyện hơn để chặt chém với bạn bè. Đừng chỉ nghĩ thôi vì chẳng ai có thể nghe thấy cả. Một ví dụ khác sẽ thực tế hơn, khi bạn chẳng may vấp ngã trước mặt nhiều người. “Xấu hổ thật. Họ chắc đang cười mình”. Nhưng chỉ có mình bạn nghĩ vậy, có phải tất cả mọi người đều đang cười bạn, họ có thực sự đang nghĩ bạn thật tức cười, thật mỉa mai. Không phải như vậy. Hầu như hơn 80% chẳng nghĩ gì cả. Họ có thể buộc miệng cười nhưng mấy phút sau sẽ quên hết dáng bộ té ngã xấu hổ mà bạn nghĩ, trong khi người khác đã gần như quên hẳn thậm chí chẳng để tâm thì bạn vẫn mãi nghĩ về giây phút đó. Bạn suy nghĩ, bạn nhớ, rồi lại nhai hoài cái cảm giác xấu hổ đó. Thật sự có cần thiết? Những suy nghĩ lãng phí ấy nên dừng lại, để dành nó để nghĩ về những sáng kiến, những ý tưởng mới cho công việc của mình. Khoảng thời gian bạn đang “nhai lại cảm giác” cũng là lúc người khác đang “tiêu hóa ý tưởng”, hóa ra bạn vẫn chỉ mãi đơn độc trong vũ trụ suy nghĩ của mình.

Một tình huống khác đặt ra với những cô gái ảo tưởng. Bạn được mời đi ăn cùng cả hội nhóm, con gái ảo tưởng sẽ mãi vẩn vơ suy nghĩ: “Ăn uống không phải khép nép, ăn nhẹ, nói khẽ, cười duyên. Tất cả đang nhìn mình nên mình phải thật thùy mị, chỉn chu”. Tuy nhiên khi tất cả đều ăn no rồi chuẩn bị đi về thì bạn lại tiếc ngẩn ngơ vì mình vẫn chưa ăn gì no cả. Mắc bệnh ảo tưởng tiểu thư, những bạn gái trẻ lại hại dạ dày mình như vậy. Do đó, đừng cứ nghĩ bản thân là trung tâm của thế giới. Bạn đã lầm to rồi.

Thế giới tẻ nhạt, một màu khiến bạn lẩn trốn trong ảo tưởng, hãy thay đổi

Không có việc để làm, rảnh rỗi thì bạn lại ảo tưởng, nghĩ ngợi nhiều thứ. Nhiều người chọn cách lẩn trốn trong suy nghĩ, ảo tưởng để giết thời gian khi không có ai để trò chuyện hay không có việc gì để làm. Có những người dâng hiến cả thanh xuân để ảo tưởng về một thế giới như mơ. Trái lại, khi sống trong thực tế thì hoàn toàn lười nhác, yếu kém. Chúng ta đang sống một cuộc đời thật, khẳng định vị trí, chỗ đứng trong xã hội, có thể bạn đang ảo tưởng bản thân đang ở vị thế độc tôn trong suy nghĩ của mình nhưng thực tế bạn chỉ là độc tôn hạng bét trong thế giới thực. Đôi lúc bạn phải tự tạo công việc cho bản thân, rảnh rỗi nhiều sẽ khiến bạn trở nên lười nhác hơn. Thử sức với cái mới, khám phá những điều kì diệu của cuộc sống, lên ý tưởng cho cuộc đời và cho công việc của bạn. Thôi ảo tưởng, mơ mộng. Những kẻ mơ mộng lang thang trong những giấc mơ sẽ không thể sống sót trong thực tế khắc nghiệt này. Thần tượng, ái mộ người nổi tiếng, đôi khi có chút thời gian rảnh bạn lại dành ra ít phút để mơ mộng về những con người ở một nơi rất xa. Thần tượng chứ không phải thần kinh, ái mộ chứ không phải đắp mộ cuộc đời. Những cuộc dạo chơi trong những ảo tưởng xa vời sẽ kéo bạn đi xa thế giới này. Bạn gái thời nay, tiêu chuẩn chọn bạn trai rất cao, đẹp trai, con nhà giàu, tài giỏi, biết ca hát lại còn lãng mạn, ga lăng, tinh ý. Nếu có cũng chẳng tới lượt bạn, những cô nàng mơ mộng của thế kỷ 21, chúng ta đang sống trong thế giới thật, đừng khiến bạn trở nên ngu ngốc, khờ dại như những cô công chúa ngày xửa ngày xưa. Ảo tưởng, mơ mộng trở thành bệnh lý chung của nhiều người trẻ đang ôm giấc mơ về những tưởng tượng không điểm dừng.

Bạn thấy mình thật kém cỏi, bất tài thì hãy thay đổi. Cần cù bù thông minh, ai cũng có một tài năng tiềm ẩn, hãy tìm kiếm và phát huy nó. Bạn là bạn, là con người của trái đất. Những ảo tưởng không đâu sẽ đẩy bạn rời xa hành tinh này mà chỉ có thể sống đơn độc trong vũ trụ vắng người của bản thân. Đi đâu đó, rời khỏi cuộc sống một màu, tù túng, bạn sẽ thấy cuộc sống đâu chỉ nghĩ mà nhất định cần phải lựa chọn và sống hết mình.

Ảo tưởng, bệnh lý của những người muốn thành công nhưng không đủ khả năng

Thế giới hai mặt, có thể sau khi vui bạn sẽ bỗng dưng buồn chán, không vì điều gì cả. Cuộc sống này vốn không đơn giản, đôi khi ta cảm giác có được cả thế giới nhưng sau đó lại cảm thấy thế giới đang bỏ rơi mình vì một điều gì đó. Do đó, khi có được niềm vui đừng tự làm quá lên, đừng suy nghĩ quá nhiều, hãy tận hưởng niềm vui đó. Những kẻ mơ mộng sống ẩn dật trong thế giới vay mượn từ những khát khao chưa thỏa mãn của cuộc sống. Cũng có những kẻ ảo tưởng sống lẫn trong những niềm vui nhất thời.

Nhiều người hướng nội dành thời gian để suy nghĩ, tưởng tượng nhiều hơn người khác. Họ bận nghĩ, bận thỏa mãn cảm giác hơn là hành động và quyết định trong thực tế. Hoàn cảnh đó tôi đã từng trải qua, vậy nên tôi chọn cách làm việc, không nghĩ nữa, chỉ tập trung vào công việc. Đôi khi bạn lựa chọn sống để suy nghĩ về quả ngọt, nhiều hơn là việc tập trung vào chuyện trồng cây. Bạn không đủ khả năng, ngại khó, ngại khổ nhưng lại mơ về hương vị ngọt ngào của thành công thì chẳng bao giờ bạn có được vì sự thật bạn chưa từng xuất phát. Thôi ảo tưởng về cuộc sống. Những thành công đâu đâu cũng chỉ là thành công trong vũ trụ suy nghĩ của bạn, hãy gieo trồng chăm chỉ và sống thực tế hơn với cuộc đời của mình.

Căn bệnh ảo tưởng muốn buông bỏ nhưng đôi khi một số người lại chọn cách nhấm nháp khi bản thân cảm thấy vô vị. Trong thế giới này, chúng ta phải làm việc thật sự, sống thật sự mới có thành công và đạt thành tựu thật sự. Suy nghĩ thôi không dựng nổi thành công. Ảo tưởng thôi không làm nên cuộc đời trọn vẹn. Nếu như bạn vẫn đang lang thang trong những dòng chảy suy nghĩ không giới hạn ấy bạn vốn đã tự vạch ra giới hạn cho cuộc đời mình ngay tại vạch xuất phát. Thậm chí, cho dù bạn là đế vương ngay trong ảo tưởng của chính mình thì bạn, vẫn chỉ mãi là kẻ thua cuộc trên chặng đua của cuộc đời. Trung tâm vũ trụ chỉ là do bạn nghĩ ra, chẳng có ai trở thành trung tâm thế giới, không ai quan tâm bạn đang nghĩ gì, do đó, bạn cũng không nên lãng phí thời gian chỉ để quan tâm rằng người khác đang thật sự nghĩ gì về bạn.

Tác Giả: Tiểu Thiên - SV Đại học Sư phạm

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: www.facebook.com/tacgiadinh

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

 

 

 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

2,335 người xem - 2349 điểm