Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Vượt Qua Định Kiến, Đi Tìm Chính Mình

Có bao giờ bạn tự nói với bản thân rằng: “Mình đúng là đồ vô dụng, học hành kém cỏi, tiếng Anh thì cũng không thành thạo, đến cả việc dậy sớm cũng không làm được” hay “Đồ lười biếng, kế hoạch giảm cân, kế hoạch tập thể dục, kế hoạch học tập ngôn ngữ mới, mày chả làm được cái gì cả. Mày luôn luôn dậm chân tại chỗ, đúng là vô tích sự còn gì”.

Đó là những cảm giác “bất lực” liên quan đến năng lực của bản thân bạn, chúng xảy ra khiến bạn luôn phải “trách cứ” bản thân mình. Rồi một ngày,tất cả sự “bất lực” đó đến cùng một lúc. Bạn vừa nhận được kết quả trung bình cho học kỳ vừa qua, cùng lúc bạn không thể vượt qua kì thi TOEIC, có người bảo bạn “quá béo”, bạn lại còn nhận được sự chê trách từ bố mẹ, và một vài ánh mắt “khinh thường” không mấy tốt đẹp. Bạn cảm thấy mình thực sự suy sụp và chẳng làm được cái gì ra hồn!

“Làm gì cũng vô ích thôi, mình không thể làm được gì, chẳng có ai giúp mình cả, mọi thứ đổ bể hết rồi…”. “Mình thật tệ”. “Chắc chắn mọi người đều thấy mình vô dụng”. “Làm sao để đối mặt với bố mẹ, bạn bè đây…Mình thấy thật kém cỏi và yếu đuối”. Nỗi phiền muộn đấy ngày càng tăng cấp, đeo bám lấy bạn, như một cây dây leo kí sinh hút cạn năng lượng của bạn.

Vậy chúng đến từ đâu? Để ý mà xem, có vẻ như tất cả “đống dây leo” mắc dịch ấy dường như được gieo trồng từ “cái nhìn của người khác”. Chúng ta đều gặp rắc rối trong mối quan hệ với xã hội, mọi nỗi buồn phiền của chúng ta thường đến từ “một người nào đó”, đó có thể là bố mẹ, người yêu,bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên hay thậm chí là một người xa lạ chẳng liên quan. Chúng ta thường để người khác đánh giá “giá trị của bản thân”, cố gắng học giỏi, cố gắng tập gym, cố gắng trở nên tốt bụng và hòa đồng, để được người khác “nhìn nhận” và khen ngợi. Chính vì thế, ta tự đè ép bản thân mình, buộc mình nỗ lực, cố gắng không ngừng. Nhưng, kết quả không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Rồi chúng ta sợ hãi việc “bản thân trở thành thế nào” trong mắt người khác và tự phủ nhận giá trị của chính mình.

Nếu bạn đang như thế, thì bạn tôi ơi, hãy ngồi lại, uống một chút gì đó, và thử lắng nghe tiếng lòng của bạn! Hãy thử học cách… “mặc kệ” những đánh giá bên ngoài kia đi. Không phải là bỏ ngoài tai hoàn toàn, mà là tách mình ra khỏi thế giới suy nghĩ của người khác.

Những lúc bị stress, bạn thường làm gì? Ngoài việc tự trách móc bản thân, có lẽ chúng ta hay tìm đến một người nào đó để giải bày. Chúng ta hi vọng, chờ mong ai đó lắng nghe, thấu hiểu và có khi - giúp ta thay đổi tình hình. Nhưng điều đó, chỉ là sự xoa dịu nhất thời, bạn giải quyết được phần ngọn mà không phải là phần gốc rễ vấn đề. Nỗi buồn chỉ tạm thời lắng xuống, chứ không hề tan biến triệt để. Nhìn lại mà xem, đây là vấn đề của BẠN, chứ không phải là NGƯỜI KHÁC. Bạn không thể thông qua cái nhìn của NGƯỜI KHÁC để phá vỡ vấn đề của MÌNH. Vì thế, hãy thẳng thắn đối diện với chính bạn, bạn phải là người làm điều đó, chứ đừng chỉ mong chờ “ sự an ủi”, “tâm sự” - vì chúng chỉ là liều thuốc an thần tức thời.

Có một lần, một người bạn tìm đến tôi và bảo rằng: “Tao mệt quá, chán quá, nhưng tao chả biết phải làm gì cả, không biết bắt đầu từ đâu. Tao nên làm gì bây giờ?”. Tôi chỉ biết trân trối nhìn bạn mình và nói: “Chính mày cũng không biết thì làm sao tao biết? Tao đâu phải là mày”. Người bạn đó chỉ đơn thuần là đang bức bối và rối rắm,  mong nhanh chóng được thoát khỏi đống bùi nhùi đó và vô thức “đùn đẩy” điều đó sang cho tôi, muốn tôi suy nghĩ giùm một giải pháp. Nhưng, tôi không thể, vì không một ai có thể giúp chúng ta, khi bản thân ta không biết được ta nên đến đâu. Thay vì nói, “Tao lạc đường rồi, làm sao giờ?” thì hãy nói “Tao lạc đường rồi, đang đứng ở công viên 23/9, bây giờ muốn đến Nhà thờ Đức Bà thì đi hướng nào đây?”. Hãy cụ thể hóa khó khăn của bạn, đồng thời suy nghĩ mục tiêu và đích đến, lúc đó, sự giúp đỡ của người khác mới trở nên thực tế.

Thôi nào, chúng ta - chỉ là một con người bình thường, sẽ có lúc mắc sai lầm, sẽ không hoàn hảo. Xin hãy chấp nhận con người của bạn: điểm tốt, điểm xấu, điểm ngu ngốc, điểm xấu xí,…- tất tần tật- hãy chấp nhận một cách nguyên sơ nhất, chứ không phải là “bạn dưới cái nhìn của mọi người”. Họ có thể bảo bạn xấu xí, xinh đẹp,thông minh, ngu ngốc, nóng nảy, hiền lành, rất nhiều những tính từ khác nhau về bạn. Nhưng sau khi tháo bỏ những thứ đó, bạn còn lại những gì? Bạn nhận ra, người khác sẽ không thay đổi vì bạn, hoàn cảnh cũng không vì bạn mà trở nên tốt đẹp, thế giới cũng sẽ không khác đi chút nào. Nếu đã khó khăn để thay đổi mọi người xung quanh như thế, chi bằng mình làm thứ mình làm được - thay đổi bản thân, sống cuộc đời của riêng bạn?

Bạn là bạn, đôi khi ngu ngốc, có thể thường xuyên “cả thèm chóng chán”, bởi con người vốn dĩ là sinh vật thích nghi kém với sự thay đổi. Nếu thực sự muốn “vùng dậy”, bạn cần chuẩn bị nguồn năng lượng lớn cho điều đó, đôi khi sẽ khiến cả tâm hồn lẫn thể xác sẽ mệt mỏi, nên có lúc “muốn bỏ cuộc” là điều dễ hiểu. Hãy phân chia, và cân bằng năng lượng cho các việc khác nhau, tìm kiếm hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt nhất: nhìn ngắm bầu trời trong xanh, tự thưởng cho mình một cây kem mát lạnh, hay đi bộ chậm rãi trong công viên ngập tràn hoa cỏ. Cuộc sống vẫn luôn đầy rẫy những điều tuyệt vời, và bạn là một sinh vật bé nhỏ trong vũ trụ, với một năng lực giới hạn. Lo âu, phiền muộn là cơ hội để bạn đối diện với bản thân, đánh giá của người khác có khi sẽ làm bạn tổn thương, nhưng đừng để nó dìm chết chính bạn. Vươn tay ra, làm những điều mình thấy thú vị và thoải mái, mệt thì nghỉ ngơi, quá giới hạn thì cũng có thể từ bỏ, bởi cuộc sống - vốn dĩ không dễ dàng.

Hãy luôn nhớ, cuộc đời của bạn chỉ có bạn làm chủ, không một ai có quyền quyết định nó thay bạn. Mỗi chúng ta có những giá trị khác nhau và những thước đo hạnh phúc khác nhau. Hãy sống thật ý nghĩa, như cách bạn muốn.

Tác giả: Thái Nhật Linh, Vstyle 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/thai.nhatlinh 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng giá trị 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

5,204 người xem - 5209 điểm