Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Triết Học Tuổi Trẻ] Người Trẻ - Những Kẻ "Khệnh Khạng" Và Ngu Ngốc Để Phí Hoài Tuổi Thanh Niên

Gửi bạn trẻ. Gửi tuổi 20 của chúng ta.

" Người trẻ thường để phí hoài tuổi thanh niên” _ người soạn kịch người anh George Bernard Shaw đã nói như thế.

Chúng ta đang sống trong một thế kỷ dạy ta rằng tuổi 20 được xem là lứa tuổi của những tự do, khát khao. Lứa tuổi mơ mộng, bay nhảy, tìm kiếm, khám phá những điều thú vị.Có một mệnh lệnh vô hình nào đó đã nói với chúng ta rằng: “ Hãy cứ mơ đi, hãy sống thật tự do và sung sướng cho những tháng ngày tuổi trẻ vì ta có thể làm bất cứ điều gì, ta có nhiều thời gian mà”.

Bạn tin vào điều đó chứ? Bạn có đang nghe theo mệnh lệnh mơ hồ kia?

Hãy tưởng tượng, bạn đang đứng trên một chiếc đồng hồ cuộc đời. Đồng hồ lúc này đang chỉ số 20 ( tức 20 tuổi). Chiếc đồng hồ này đặc biệt là những con số không bao giờ trùng lặp.Mỗi lần kim giờ nhảy lên một số, con số cũ sẽ biến mất. 20_ là khoảng thời gian quá sớm trên chiếc đồng hồ chỉ tới con số 100.

 Ồ! Vẫn còn sớm chán. Bạn nghĩ về những bộ phim mình chưa xem, những bộ quần áo mình chưa có trong tủ đồ. Những quán ăn đang hot hòn họt trên lozi. Kpop mới ra bài hit gì nhỉ? Crush mình giờ đang làm gì? Hay bây giờ chưa phải lúc để mình đăng ký một trung tâm học tiếng nước ngoài nào đó?

 Khi kim giờ nhảy lên số 21. Bạn định hình được mình cần có một chút trách nhiệm cho bản thân.Thế rồi, bạn lên mạng, vào những trang web uy tín, tìm công ty này, công ty nọ. Công ty nào cũng cần có kỹ năng, kinh nghiệm, cần bằng tin học, toeic,… Bạn thấy mình chưa có gì. Nhưng có một tiếng nói nào đó phát ra trong đầu bạn rằng : vẫn còn quá sớm để trau dồi những kỹ năng đó mà. Rồi bạn lại tiếp tục buông thả. Một chút thời gian, bạn giành để lên mạng, tìm kiếm những trang web để tự học tiếng anh như bao bạn trẻ khác. Nhưng rồi, học bài này lại quên bài kia, rốt cuộc lại chẳng vào đầu được gì. Khoảng thời gian còn lại, bạn giành để  online facebook, lướt newfeed, up hình so deep hằng ngày. Và cuộc sống cứ thế trôi qua.Kim giây lướt hết 12 tháng, kim phút đã đi qua được 4 mùa.Cứ nhiều lần, nhiều lần như thế. Chúng đã mang kim giờ đến con số 25.

Bạn giật mình nhìn lại và cảm thấy hoang mang. Mình chẳng có gì hết. Tiếng anh không giỏi, kỹ năng chẳng được nhiều, kinh nghiệm cũng chẳng bao nhiêu. Bạn vội vàng ôm lấy một công việc tạm bợ  không cần kinh nghiệm , kiếm đại một người để yêu,… Lúc này, bạn mới ngoái nhìn lại, hối hận tự hỏi: Mình đã làm gì? 5 năm trước mình đã làm những gì? Và bạn muốn quay kim giờ lại về con số 20. Nhưng con số đó đã vĩnh viễn biến mất trên chiếc đồng hồ cuộc đời. Hiện tại vẫn là hiện tại,bạn không thể nào biến nó thành quá khứ được. Thời gian chẳng chờ đợi ai cả, dù ta không đi, nó vẫn cứ trôi.

Tôi cũng như bạn.Những người trẻ bơ vơ, lạc lõng.Có quá nhiều thứ ta cần làm, nhiều đến mức, ta không biết mình nên làm gì và rồi cuối cùng lại chẳng làm gì cả. Chúng ta sợ gặp khủng hoảng, sợ đối mặt với khó khăn. Chúng ta sợ những gì người khác nghĩ về mình. Và rồi lại ngồi im và tiếp tục mơ mộng.

Có ai đó đã nói rằng : “ Hãy theo đuổi giấc mơ của mình! Hãy chạm tay lên bầu trời để hái những vì sao mà ta muốn!” _ Nhưng, chúng ta lại không biết làm thế nào để làm được những điều đó.Chúng ta không biết làm thế nào để đạt được những điều mình muốn, thậm chí, ta còn chẳng biết  mình muốn gì.

Ngay từ khi bước chân vào đại học, chẳng ai dạy chúng ta nên đi thế nào cho đúng hướng cả.Đại học ném cho ta đống kiến thức, rồi đến khi đã ném đủ, chúng quẳng ta vào trường đời_ nơi mà, chẳng ai hỏi đến điểm trung bình của bạn và cũng chẳng ai bận tâm bạn có chọn nhầm ngành học hay không.

Vậy thì đâu là giải pháp cho chúng ta?

Bài học từ những người đi trước. Những người đã trải qua khoảng thời gian này hoặc những người đã rất hối hận khi để khoảng thời gian này trôi qua vô ích. Họ đã chỉ cho tôi thấy rằng: tôi nên làm gì với cuộc sống của mình. Và tôi cũng muốn được chia sẻ nó với các bạn.

Chỉ một điều, một điều duy nhất ta cần làm và nhất định phải làm: “ Đó là tích góp vốn sống”.

Vốn sống là cách ta phát triển bản thân, tích cóp từng chút một theo thời gian, những gì ta đầu tư cho chính bản thân mình, những gì ta làm đủ để chúng trở thành một phần của ta. Nó là một loại tiền tệ mà ta đem vào thế giới của người trưởng thành, và mua tất cả những gì ta muốn.Nó minh chứng cho một điều là : "Cái tôi và sự nghiệp không được gây dựng từ ngành học đại học và điểm tổng kết, mà là từ những mảnh ghép vốn sống”.

Làm thế nào để tích góp vốn sống?

Đọc thật nhiều sách.

Đọc sách giúp bạn có thêm động lực để hòa mình vào ngày mới. Thế giới trong những trang sách sẽ mở mang đầu óc của bạn, mở cửa trái tim bạn, và đi sâu vào thế giới nội tâm trong bạn. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều: học cách sống chậm lại khi thế giới đang quay cuồng trong vội vã , học cách phát triển bản thân,  hay đơn giản là học cách yêu thương. Nó sẽ dạy bạn biết rằng làm thế nào để giữ được tâm hồn trong sáng, văn minh  trong xã hội đang trộn lẫn tạp chất. Nó dạy bạn cách yêu thương giữa người với người, dạy bạn cách yêu chính bản thân mình, khuyên bạn nên vận động, rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Nó dạy bạn cách sống mà trường đại học sẽ chẳng bao giờ dạy bạn. 

Mỗi quyển sách là một kho tàng quý báu, mà trong đó, mỗi trang sách bạn đọc sẽ tích cho bạn chút vốn sống.

Học tiếng anh.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của tiếng anh trong xu hướng công dân toàn cầu ngày nay. Bạn không thể sống một mình khi mà thế giới bắt bạn phải hội nhập. Hội nhập để học hỏi, để trưởng thành và để giúp ích cho đất nước. Hội nhập để biết rằng : tất cả mọi người trên thế giới đều như nhau: đều có quyền sống, được sống, và có quyền được yêu thương.

Vì vậy, hãy học ngay hôm nay và kéo dài mãi mãi về sau. Đừng bao giờ bỏ qua bất cứ ngày nào, bất cứ cơ hội nào để được học.

Học hỏi.

Tuổi trẻ là để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, không phải để tìm kiếm sự thừa nhận của người khác, và càng không phải để tạo ảnh hưởng lên người khác. Bạn đừng khinh thường ai cả vì bạn không thể biết rằng mỗi người có bao nhiêu tài năng, kiến thức bên trong. Hãy quan sát và học hỏi thật nhiều. Học hỏi để phát triển bản thân, chỉ khi bạn có đủ kinh nghiệm, chỉ khi bạn có đủ dũng cảm, tự tin để hoàn thành một việc gì đó, bạn sẽ được người khác thừa nhận.

Học hỏi bằng cách nào?

- Học hỏi từ những người bạn đồng trang lứa trong trường đại học, học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị khóa trên, hay đôi khi là lắng nghe chia sẻ của các thầy cô_những người lớn tuổi, giàu kinh nghiệm.

- Học hỏi từ nơi bạn làm thêm, công ty bạn thực tập, những người bạn gặp ở một nơi nào đó trong cuộc sống.

- Học hỏi từ những tấm gương nỗ lực trong cuộc sống, hay đơn giản là những điều nhỏ nhặt nhất hàng ngày: từ một bà cụ bán hàng rong bạn gặp ngoài công viên, từ một đứa bé đang cố gắng giúp đỡ người khác,...

- Học hỏi từ việc đi du lịch : đó là một cơ hội tuyệt vời để bạn học những cái hay, cái mới xung quanh. Ở một vùng đất khác, một khung cảnh khác, một nơi yên tĩnh để bạn nhắm mắt và suy ngẫm về chính mình. Bạn sẽ thấy những người xung quanh sống một ý thức khác hẳn bạn về giá trị bản thân và giá trị cuộc sống. Và đôi khi bạn còn học hỏi được từ chính bản thân mình nhờ việc đi du lịch.

Xây dựng mối quan hệ.

Bạn thường được dạy rằng: " Những người ta không thích, thì đừng bắt mình phải gặp họ, nói chuyện với họ”. Nhưng có một sự thật rằng, trong công ty, trong trường đời, mặc dù đó là người bạn không thích, bạn vẫn phải làm việc với họ, phải đối mặt với họ hàng ngày.Bạn không thể từ bỏ công việc, chỉ vì làm cùng với người bạn không thích.

Con người là một sinh vật có tính xã hội, nhưng xã hội không phải là nơi dành cho những kẻ cô độc.Vì thế, bạn cần học cách tương tác với người khác,  hãy tạo dựng thật tốt những mối quan hệ, dù chỉ là một câu chào hỏi, một nụ cười khi gặp. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người khác, vì bạn không thể làm tốt một việc nếu chỉ làm một mình mà không học hỏi, nhờ sự chỉ dẫn của người khác.

Ngừng so sánh mình với người khác.

Người ta thường không hài lòng với những gì mình có, dù cho có rất nhiều thứ để hạnh phúc nhưng chẳng mấy chốc họ lại không còn hạnh phúc với chính những thứ đó nữa.Điều quan trọng đối với họ không phải họ có bao nhiêu, mà người khác có bao nhiêu.

Chúng ta nên sống cuộc đời của mình, và đừng bao giờ sống cuộc đời của người khác . Cuộc sống của mỗi người là không giống nhau và cũng chẳng bao giờ giống nhau. Nếu chúng ta chỉ muốn được hạnh phúc thì rất đơn giản, nhưng nếu chúng ta muốn được hạnh phúc hơn người khác, thì thật chẳng dễ dàng gì, vì thực sự, họ không hạnh phúc như chúng ta nghĩ.

Yêu thương gia đình nhiều hơn.

“ Những điều khác có thể thay đổi chúng ta, nhưng chúng ta bắt đầu và kết thúc với gia đình”. _ Anthony Brandt.

Đúng vậy, gia đình luôn là nơi an toàn nhất, nơi đón nhận chúng ta khi cả thế giới rời bỏ ta. Gia đình là nguồn động lực sống, là nơi ta tìm về những lúc khó khăn.Vì vậy, bất kể một việc gì mà bạn là trong cuộc sống, hãy nghĩ đến gia đình nhiều hơn, hãy dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho gia đình. Đừng chỉ vì có được chút vốn sống, mà đánh đổi tất cả, kể cả gia đình.

Đứng dậy, bước ra ngoài và làm một điều gì đó.

"Bạn không thể lên kế hoạch cho cả cuộc đời. Cách duy nhất để tìm hiểu xem mình phải làm gì là phải làm- một điều gì đó”. Thật vậy, bạn không thể ngồi ở nhà và có thể biết được mình cần làm gì. Bạn khổng thể viết những dự định của mình ra giấy và cứ để nó mãi nằm yên trong tờ giấy. Bạn không thể biết được ngoài trời như thế nào nếu chỉ trùm mình trong chiếc chăn ấm áp.Bạn không thể tự mình trưởng thành, mà phải trải qua tôi luyện.

Bạn biết cậu chăn cừu Santiago trong tiểu thuyết “ Nhà giả kim” của Paulo Coelho chứ.Nhiều lần mơ thấy cùng một giấc mơ là một đứa trẻ đã bật mí cho cậu rằng có một kho vàng được dấu ở kim tự tháp. Cậu quyết định lên đường đi theo vận mệnh như đã sắp đặt sẵn của mình. Vượt qua biết bao khó khăn, đánh cược cả mạng sống, cuối cùng kho báu lại ở chính quê hương của mình.Nhưng nếu không đứng dậy bước đi, không vượt qua mọi nguy hiểm để đến kim tự tháp, cậu sẽ chẳng bao giờ biết được vị trí thực sự của kho báu.

 Hãy đứng dậy, ra ngoài và tìm một thứ gì đó để làm. Đăng ký một lớp học tiếng anh, tham gia một câu lạc bộ tình nguyện, một lớp học bơi cuối tuần, một lớp học thiền , một nơi nào đó để đến hay đơn giản là tìm một công việc thực tập liên quan đến ngành học. Bạn sẽ học được vô số điều từ những gì bạn làm. Hay có được những mối quan hệ mới_mà biết đâu sẽ giúp ích cho bước đường sau này của bạn.

Dù bạn chưa biết mình sẽ đi đến đâu, hãy cứ cất bước. Không có sai lầm nào tệ hơn là không làm gì cả. Sau này, bạn sẽ thấy hối hận vì những gì mình không làm hơn nững gì mình đã làm. Vì vậy, hãy tháo nút dây: Tìm tỏi, học hỏi, và góp nhặt vốn sống.

Đôi lúc, bạn sẽ gặp khó khăn , vấp ngã với chính những gì bạn làm, nhưng hãy kiên trì thực hiện. Bởi vì, khi mọi thứ luôn tốt đẹp thì chẳng ai muốn dừng lại để tự soi xét mình cả. Đau đớn định hình nên tuổi trẻ. Không có gì có thể dạy ta trưởng thành nhanh bằng những khó khăn, khủng hoảng mà trường đời mang lại. Dù bạn có làm gì đi nữa, sẽ không bao giờ có một ngày mai thành công nếu không chịu đau hôm nay. Và khi vượt qua được, thứ bạn nhận lại chính là kinh nghiệm sống , cách đương đầu với khó khăn, cách hòa mình vào xã hội khắc nghiệt, những người luôn bên bạn và đôi khi lại là chính con người thật mà bạn đang đi tìm bấy lâu nay.

Hãy luôn nhớ rằng : “ Không phải lúc sinh ra ta đã có tất cả, mà phải nỗ lực từng chút để hoàn thiện mình”_ Mary Antin.

Và: Điều cuối cùng này, là của bạn : Hãy viết một điều gì đó bạn sẽ làm và quyết tâm làm để tích lũy vốn sống cho chính bạn.

Bạn biết không? Ai cũng muốn trở thành một người trong độ tuổi 20, ngoại trừ chính bản thân những người đang trong độ tuổi đó. Tuổi 20 có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc đời bạn. Nó mang tính quyết định tương lai của bạn. Những việc bạn làm tuổi 20 sẽ cho bạn thấy con người bạn sẽ trở thành sau này. Vậy nên, ngay từ bây giờ, hãy sống cuộc sống của bạn và tự chịu trách nhiệm về nó.Đừng nghe theo mệnh lệnh mơ hồ kia rằng tuổi 20 là lứa tuổi tự do mơ mộng, mọi thứ sẽ chẳng diễn ra một cách êm đềm như bạn nghĩ. Tuổi 20_ là lứa tuổi đẹp nhất, và cũng chính là lứa tuổi bạn nên và cần phải bị vùi dập nhiều nhất . Hãy đối mặt với nó.

Xin đừng lãng phí những năm tháng đẹp nhất cuộc đời  bạn để làm những thứ vô nghĩa. Hãy bắt đầu chuẩn bị trau dồi và bồi đắp những thiếu sót cũng như kinh nghiệm cần có ngay từ bây giờ.

Phép màu chỉ đến từ từ, sau khi bạn đã nỗ lực hết mình.

                                            Tác giả : Minn. Sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật.

 Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/Minhanhsyn 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,637 người xem - 1658 điểm