Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Yêu Bản Thân Đúng Cách

    


Bạn có yêu bản thân mình đúng cách không? Câu hỏi tuy đơn giản nhưng nó khiến tôi mất gần 18 năm để có thể trả lời được. Thật ra không hẳn là vậy. Nếu bạn gặp tôi lúc tôi 5 tuổi hay 10 tuổi thì chắc chắn tôi có thể nói là có ngay lập tức. Sự thật là tôi không hề nhớ rằng liệu có ai đã hỏi tôi câu đó khi tôi còn bé chưa nữa. Có một điều khá thú vị đó chính là bố mẹ không bao giờ nói tôi phải yêu bản thân tôi nhiều vào hay hãy đặt hạnh phúc của tôi lên trước. Khi tôi còn bé, bố mẹ lúc nào cũng nói rắng con hãy hiếu thuận với ông bà, con hãy lễ phép với người lớn, con hãy giúp đỡ, chia sẻ với mọi người. Khi tôi đi học về và kể cho mẹ nghe về một người bạn trong lớp không có ai chơi cùng, mẹ đã nói với tôi rằng: “Sao con không ra và bắt chuyện với bạn ý?” 

Hay khi tôi kể với mẹ về một người bạn của tôi không có thời gian chuẩn bị bữa sáng thì mẹ tôi lại nói rằng: “ Sao con không chia sẻ bữa sáng của con với bạn nhỉ?” 

Bố mẹ tôi lúc nào cũng vậy. Họ không dạy tôi phải thế này thế kia mà họ bảo ban tôi hãy chia sẻ với người khác, hãy giúp đỡ người khác. Tôi không hề ghét điều này một chút nào. Mặt khác, tôi rất rất thích giúp đỡ người khác. Nhưng có một điều mà tôi không hề nhận ra, đó chính là: tôi không biết yêu bản thân mình đúng cách. Tôi tin rằng những bạn trẻ hay ngay cả những người lớn đều quên mất việc phải yêu lấy bản thân mình. 

 Vậy yêu bản thân mình đúng cách là gì? 


Yêu bản thân mình đúng cách là học cách yêu lấy con người thật bên trong, yêu cả những khuyết điểm của chính bản thân, yêu những điểm khác biệt của mình, học cách dựa vào bản thân mình bất kể lúc nào. Bạn không được để những thứ bên ngoài tác động đến bạn. Bạn phải dựa vào bản thân mình vượt qua mọi khó khăn và khi ở một mình bạn cũng không cảm thấy cô đơn. Yêu bản thân mình còn có nghĩa là ngay cả lúc người bạn yêu thương nhất trên đời này rời bỏ bạn thì bạn vẫn phải mạnh mẽ, kiên cường. Yêu bản thân mình là không cho phép người khác chà đạp lên cảm xúc của bạn, đừng để người khác yêu cầu bạn phải làm gì, đừng dựa vào bất kì ai cả. Yêu bản thân mình là học cách bước đi khỏi mối quan hệ đã rút hết năng lượng và cảm xúc của bạn. Nói một cách đơn giản nhất, yêu bản thân mình đúng cách là ngay cả thế giới bên ngoài có biến động, rung chuyển thì tâm của bạn vẫn phải vững. 

 

Yêu bản thân mình đúng cách là ngay cả thế giới bên ngoài có biến động, rung chuyển thì tâm của bạn vẫn phải vững.

Vậy tại sao lại phải yêu bản thân mình đúng cách?Bạn có tin rằng giây phút bạn yêu bản thân mình đúng cách thì cuộc đời bạn sẽ thay đổi không? 


Khi bạn yêu bản thân mình đúng cách thì bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn. Bạn sẽ học được cách trân trọng cơ thể, tinh thần của mình. Ngay cả khi thế giới có quay lưng với bạn thì bạn vẫn có chính bản thân mình để vực dậy được. Bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn, bạn biết mình là ai, những giá trị bên trong bạn và tìm cách phát triển những tài năng đó. Khi chúng ta yêu bản thân mình chúng ta sẽ hướng vào thế giới nội tâm, dành thời gian để tìm hiểu về thế giới bên trong của mình. Khi bạn đã dành ra một khoảng thời gian bình yên để kết nối với thế giới nội tâm của mình bạn sẽ cảm thấy vững vàng hơn khi đối mặt với mọi thử thách trong cuộc sống. Còn một điều rất quan trọng đó chính là bạn yêu những người xung quanh bạn đúng cách hơn. Bạn sẽ học được rằng có những người đến và đi trong cuộc sống của chúng ta. Và đôi khi để họ đi là lựa chọn tốt nhất cho cả hai. Đồng thời, bạn còn học được cách kết thúc một mối quan hệ từng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, không có năng lượng. Bạn sẽ cảm thấy trân trọng gia đình mình nhiều hơn, trân trọng những người yêu thương bạn. Thật ra bạn sẽ có cả cảm giác trân trọng những người từng khiến bạn tổn thương vì khi chúng ta nhận ra được điều này chúng ta sẽ đón nhận những điều tốt đẹp hơn nữa. Cuối cùng, khi bạn yêu bản thân mình bạn sẽ nhận ra được một điều vô cùng quan trọng đó là bạn là người chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính bạn. Hạnh phúc của bạn là do bạn quyết định. Bất cứ thứ gì khiến bạn đau khổ thật ra đều là do chính bạn tạo ra, bạn là người quyết định liệu mình nên phản ứng thế nào với tình huống đó. Chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính mình là bước đầu đi đến tới hạnh phúc cá nhân. 
“You are responsible for your life” - Oprah  Có một đoạn trích từ cuốn truyện Thức Dậy Trên Mái Nhà của Lê Ngọc Mẫn mà một lần tôi vô tình đọc được, lại nói rất đúng tâm trạng của tôi lúc bấy giờ: 


“Thế hệ chúng tôi là một thế hệ lạ lùng. Đứa trẻ nào cũng thấy mình cô độc. Đứa trẻ nào cũng thấy mình bất hạnh và thiếu thốn tình yêu hơn người khác. Đứa trẻ nào cũng bất mãn với thứ gia đình ban cho. Đứa trẻ nào cũng loay hoay không biết làm thế nào cho đỡ khổ. Đứa trẻ nào cũng tin tưởng vào những người dưng chưa bao giờ thấy mặt hơn là những khuôn mặt thân quen bên cạnh mình…


Rồi chúng tôi cũng không biết đi lối nào cho qua cái tuổi dở người thích thể hiện bản thân, không biết cách gục ngã thế nào chỉ để nghỉ ngơi mà không đau đớn, không biết phương hướng tương lai ở đâu ngay cả khi đã thi xong đại học. Những niềm tự hào cũ rích phủ lên thế hệ mình một đám rong rêu vô giá trị, đi lối nào cũng không thể thoát thân…”  


Cảm giác cô đơn, cảm giác cần một ai đó, một thứ gì đó để dựa vào là trạng thái mà tôi tin rằng rất nhiều bạn trẻ hay ngay cả những người lớn đều mắc phải. Nhưng có lẽ tuổi trẻ là giai đoạn trạng thái này trở nên mãnh liệt nhất. Khi chúng ta học cấp 3 hay ngay cả bây giờ lúc chúng ta đã qua cái tuổi 18, chúng ta luôn tin rằng mình không bao giờ được yêu thương, mình bị thiếu thốn tình cảm, mình cần có một ai đó, một nơi nào đó để dựa vào. Đó có thể là âm nhạc, một ca sĩ, một diễn viên, một bộ phim, một người truyền cảm hứng hay một người yêu thương bạn nhất trên đời. Bạn mong chờ một ngày nào đó người yêu bạn nhất trên đời bạn sẽ đến khiến bạn phải thay đổi, cho bạn nhiều tình yêu thương mà bạn không có.  


Thật ra, bạn không yêu bản thân mình đúng cách thì sẽ không có ai cho bạn đủ được tình yêu mà bạn mong muốn và bạn sẽ không học được cách yêu một ai đó đúng nghĩa.


“Bạn phải tự tìm thấy sự bình yên trong chính mình thì mới có thể thực sự kết nối được với người khác.” - Before Sunrise.


 Khi bạn không yêu bản thân mình bạn sẽ mất đi sự bình yên bên trong mình và bạn sẽ đặt một kì vọng rất lớn vào người hoặc vật khiến bạn cảm thấy được yêu thương. Đó là một sai lầm rất lớn vì cảm xúc tạo ra từ những điều này là những thứ đến và đi rất nhanh. Những cảm xúc như vậy sẽ không tồn tại lâu, và sự kì vọng càng lớn thì chúng ta lại càng thêm tổn thương. Đó chính là lí do vì sao chúng ta phải hướng vào bên trong, hiểu bản thân mình, yêu thương bản thân mình. Đó là sức mạnh tiềm tàng mà không ai có thể lấy đi được, nó không phải là thứ đến rồi đi, nó là thứ sẽ tồn tại mãi bên bạn. 

“Sự thoải mái và tự do dễ dàng đến với chúng ta khi bạn không kỳ vọng vào bất kỳ ai cả.” 


You can search throughout the entire universe for someone who is more deserving of your love and affection than you are yourself, and that person is not to be found anywhere. You yourself, as much as anybody in the entire universe deserve your love and affection.”- BuddhaChúng ta thường luôn kì vọng nhận được tình yêu và sự yêu thương từ người khác. Chúng ta cố gắng rất nhiều để có được sự chú ý. Tuy nhiên, chúng ta quên mất rằng yêu thương bản thân mình phải đi trước việc yêu thương người khác. Bạn không thể không ích kỉ yêu thương bản thân mình cho đến khi và trừ phi là bạn thực sự hiểu bản thân.
 Tuổi trẻ là vậy, chúng ta luôn mong muốn có ai đó hãy đến với cuộc sống của chúng ta để khiến chúng ta trở nên hạnh phúc hơn, tích cực hơn hay chúng ta tin vào, dựa vào những thứ, những người khiến chúng ta có cảm giác mạnh mẽ. Để rồi khi những thứ đó mất đi, những gì còn lại trong tim chúng ta là một vết thương không bao giờ có thể chữa lành. 


Tuy nhiên, có một trường hợp bạn cần phải tránh đó là ái kỷ. Yêu bản thân mình đúng cách chứ không phải là yêu bản thân mình đến mức quên đi những người khác. Ái kỷ và yêu bản thân mình là hai trường hợp khác nhau mà bạn cần phải phân biệt. Nếu chúng ta quá ám ảnh với bản thân mình mà mất đi sự thấu cảm, đồng cảm với người khác thì đó không phải là yêu bản thân mình đúng cách. 


THAY LỜI KẾT 

Hãy học cách yêu thương bản thân mình, học từ những trải nghiệm của chính bạn, chứ không phải từ những bài rút kinh nghiệm của người khác. Hãy đối xử với người khác theo cách mình muốn được đối xử. Mong rằng ai đó tình cờ đọc được bài viết này sẽ dành ít giây phút ngẫm nghĩ lại rằng: Liệu tôi đã yêu bản thân mình đúng cách chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì hãy bắt đầu học cách thay đổi, trân trọng chính bản thân bạn vì hơn ai hết bạn xứng đáng có một tình yêu vô điều kiện, vô giá mà không ai có thể lấy đi được. Tác Giả: Thục Anh Nguyễn 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link:https://www.facebook.com/thucanh.nguyen.50

-------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

2,560 người xem - 2560 điểm