Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Bạn Hoàn Toàn Xứng Đáng Để Sống Đúng GIấc Mơ Đời Mình

Ngày bạn còn trẻ là những ngày bạn dễ loay hoay, hoảng hốt và mất bình tĩnh trước những thị phi cuộc đời?

Ngày bạn còn trẻ là ngày bạn dễ rơi vào khủng hoảng và gục ngã trước những khó khăn mà bạn cho rằng mình chẳng thể vượt qua?

Ngày bạn còn trẻ là ngày bạn dễ lạc lối và đánh mất mình trong những rắc rối của tình yêu, công việc hay thậm chí đơn thuần là cuộc sống hằng ngày? 

Bởi xã hội cũng sẽ không vì bạn là con gái mà đối xử nhẹ nhàng với bạn đâu. Và nếu bạn định than thở rồi chờ mong sự xoa dịu từ ai đó thì tôi nghĩ tốt hơn hết là đừng nên. Thiết nghĩ, so với những chuyện tiêu cực như thế nếu không tự rút ra bài học cho mình thì cũng đừng lầm bầm oán trách, kêu than .. bởi khiến những người chẳng liên quan phải lo lắng cho mình, thì mất mặt lắm. Cuộc sống luôn dao động giữa niềm vui và nỗi buồn, mọi vấn đề đều rồi cũng có cách tháo gỡ, bất cứ ai cũng có thể tự giải quyết phiền muộn của mình. Nhưng điều này được hay không còn tùy thuộc vào việc bạn muốn hay không mà thôi. Xu hướng vận động vấn đề của chúng ta khác nhau, nhưng nguyên nhân chính của nó chỉ là tất cả chúng ta đều quá bận tâm đến “ quan điểm của người khác “ dành cho mình. 

Có những người sẽ lấy lời nói của người khác làm chuẩn mực và là thước đo giá trị của họ trong cuộc sống này. Thừa nhận đi, có những lúc những tiêu chuẩn và đánh giá từ người khác đối với bạn sẽ khiến bạn trở nên lo lắng và hoang mang, phải không? Bạn bận tâm vì thấy mình không được như họ, bạn nhạy cảm đến mức những lời nói và hành động nơi họ khiến tâm hồn bạn trở nên lo lắng và bị tổn thương. Thật sự ra, nội tâm của chúng ta luôn đấu tranh cho việc yêu và ghét, không muốn bận tâm nhưng lại không thể không nghĩ đến. Nhưng việc xóa bỏ những quan điểm, định kiến của người khác là điều mà tất cả chúng ta sẽ phải làm bời ai cũng đều có thể làm. 

Chúng ta thường hay được khuyên và truyền cảm hứng rằng hãy sống theo quan điểm của cá nhân, những chuẩn mực của riêng mình thay vì cứ bận tâm vào những ý kiến, quan điểm của người khác, vì như thế sẽ khiến cuộc sống của mình trở nên có giá trị, vui vẻ và thoải mái hơn rất nhiều. Nhưng bạn có dám thẳng thắn thừa nhận mình đã đủ dũng cảm và có trách nhiệm với chính bản thân mình chưa? 

    + Quan điểm của người khác sẽ chỉ mang tới cho bạn sự băn khoăn, phiền muộn và ngày càng dồn ép bạn

    + Quan điểm của bản thân sẽ giúp bạn tự tin, thoải mái hơn và cổ vũ bạn bước tiếp

Vậy theo bạn, quan điểm nào là tốt và phù hợp? 

Chương 1: Điều trị tâm lý giỏi nhất vẫn là bạn 

“ Không ai chịu giúp mình “, “ Mình là đứa vô dụng “ Mọi người chắc đều nghĩ ‘ Nó lại thế nữa à …’ đây mà “, …

Từ khi bắt đầu hiểu cuộc đời, chắc chắn ai cũng sẽ dần hoài nghi liệu mình có thật sự được yêu thương hay không, suy nghĩ ấy đeo bám sẽ khiến bạn tự ti và tự dựng lên cho mình một bức tường an toàn, cô lập trong chính cách nghĩ của mình. Nỗi niềm mong muốn được an ủi, xoa dịu, giải bày thường xuyên xuất hiện, ngấm sâu rồi dần trở thành thói quen. Nhưng bạn cũng không nghĩ rằng, chẳng ai lại muốn thường xuyên nghe những câu chuyện tiêu cực và nghe những lời than thở, buồn phiền từ người khác hoài như thế, bời cuộc sống này thật sự quá khắc nghiệt, bản thân họ cũng sẽ có những phiền muộn và những việc còn quan trọng hơn những câu chuyện bạn tâm sự gấp trăm ngàn lần. Tôi nói thế, không phải tôi là người không tán thành việc được chia sẻ và tâm sự trong mối quan hệ giữa người và người với nhau. Chỉ bởi tôi muốn bản thân mình có suy nghĩ lạc quan hơn rằng, “ nếu đến việc tự giúp đỡ chính mình bạn cũng không thể làm tốt thì đừng mong có thể giúp đỡ người khác “. Quan điểm này có hơi cứng nhắc, nhưng tôi thường cho rằng những người có xu hướng “ không từ bỏ “ thường có một điểm chung : từ nhỏ, họ rất ít khi được người khác khen ngợi. Có lẽ nhờ vào việc hiểu được những giá trị của bản thân, kể cả những điểm mạnh và điểm yếu của mình mà con người ta có những phương thức riêng để khắng định ý nghĩa cho sự tồn tại của mình

“ Hãy nhớ rằng, càng cảm thấy khổ sở, bạn càng không được tìm đến sự “xoa dịu”. Nếu vấn đề của bản thân vẫn chẳng thể giải quyết được, bạn sẽ chìm sâu vào đau khổ, và thậm chí con đường đầy chông gai phía trước sẽ gập ghềnh trắc trở hơn nhiều so với hiện tại. 

Chương 2: Nếu bạn đang đi qua địa ngục thì cứ đi tiếp đi

Có một sự thật kì lạ là con người khi càng đau khổ lại càng muốn làm một điều gì đó thật điên rồ. Tuy nhiên, họ lại không nghiêm tùc đối mặt với vấn đề của mình khi còn có thể.

  • Nếu chỉ mới bị stress nhẹ, mà bạn đã mong muốn được xoa dịu thì nỗi muộn phiền sẽ ngày càng lớn hơn.
  • Nếu chỉ mới bị người khác quở trach mà bạn đã không cảm thấy thoải mái thì bời chính bạn còn chưa nhận thấy và tự tha thứ cho chính mình

Cuộc sống không phải lúc nào cũng hoàn hảo, nhận ra sai lầm của mình, thẳng thắn đối mặt với bản thân và học được cách “ từ bỏ “ - sẽ giúp bạn gạt đi những quan điểm của người khác, tự nhận thức để thay đổi cuộc đời mình. Nhưng, chúng ta thật sự không thể từ bỏ một khi bạn vẫn còn có suy nghĩ dựa dẫm vào người khác. Hãy mạnh mẽ đối mặt với cảm giác bất lực và cố gắng chữa lành từ chính thương tổn của mình, từ bỏ cách sống rập khuôn từ những điều nhỏ nhất. Điều quan trọng là hãy sẵn sàng đối mặt và làm mọi thứ một cách sáng suốt. Chỉ có xác định được bản thân mình thật sự muốn  gì và điều gì là quan trọng thì cuộc đời của bạn mới trôi qua một cách ý nghĩa. Cuộc sống chỉ có một và quá ngắn nên hãy tập cảm nhận sự thanh thản từ sâu trong tâm hồn, trở thành người có chính kiến , biết quý trọng chúng. Có như thế, so với việc “ được xoa dịu “, “ được tha thứ “ thì “từ bỏ “ đáng giá hơn rất nhiều.

“ Đừng lo sợ, bạn đã làm đúng “

Chương 3 : Gỡ bỏ những điều người khác áp đặt

Không tránh khỏi người khác sẽ gắn rất nhiều nhãn dán lên bạn. Nhưng liệu tất cả những gì họ cho rằng có nói và lột tả lên hết giá trị thật sự con người mình. Có lẽ nhiều người vẫn nghĩ “từ bỏ” mang ý nghĩa tiêu cực nhưng việc phân biệt giữa diều có thể thay đổi hoặc không thể thay đổi lại là cách nghĩ tích cực. Hãy chấp nhận và tôn trọng toàn bộ con người mình: tốt, xấu, đáng thất vọng … vì cho dù bạn có tồn tại những yếu tố trói buộc bạn hay không thì bạn vẫn là bạn.

Tôi rất tâm đắc câu nói “ tôi đã mất đi tất cả mọi thứ, chính vì không còn gì để mất nữa nên tôi muốn tìm ra cách sống của riêng mình và cống hiến “. Đôi khi đó là cách nghĩ tích cực, giống như chuyển công tắc của chính mình theo “ quan điểm của bản thân “. Việc bạn gở những nhãn dán trên người mình xuống cũng là một cơ hội để công tắc đó được hoạt động.

Chương 4: Sống giấc mơ đời mình

Điểm mấu chốt không phải than vãn về những thứ không hiểu, mà là bản thân tự biết rằng mình không hiểu nên sinh ra buồn phiền. Không ai có thể thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực mà mình muốn nếu như cơ thể và tâm lý của họ chưa sẵn sàng. Cuộc sống thực ra cũng chỉ vậy thôi. Nhờ nỗi buồn vả sự lo lắng sẽ khiến ta có cơ hội để thay đổi từ một bản thân bị tổn thương và ảnh hưởng bởi những cái nhìn của người khác trờ thành người có thể tự tin đối diện với chính mình

“ Tin tôi đi, những người từng đi qua thương tổn chắc chắn sẽ tìm thấy hạnh phúc và những điều đáng trân quý “

 

Tác giả : Bambi
Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100014527539932

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,890 người xem - 1904 điểm