Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

9X Tạo Cơ Hội Cho Hơn 100.000 Bạn Trẻ Khắp Thế Giới

Mang trong mình dòng máu tình nguyện, trái tim dành cho giới trẻ và ý chí luôn hướng về cộng đồng, Osama Bin Noor cùng cộng sự đã và đang nỗ lực vì xã hội ngày một phát triển.

Xem thêm: 9X Ngoại Thương Kiếm Tiền Tỷ Từ Xưởng Váy

Osama Bin Noor (25 tuổi) là người đồng sáng lập Youth Opportunities (YO) - nơi các bạn trẻ có thể tìm kiếm thông tin về hội thảo, học bổng hay chương trình thực tập trên toàn thế giới.

Đầu năm 2016, Osama được Forbes châu Á công bố là một trong 30 người trẻ nổi bật dưới 30 tuổi thuộc lĩnh vực doanh nhân xã hội.

Hiện nay, YO có hơn 100.000 người dùng, đến từ 192 quốc gia. Tháng 6/2016, 9X sẽ nhận giải thưởng Nhà lãnh đạo trẻ của Nữ hoàng Anh vì những đóng góp cho cộng đồng.

“Bản thân phát triển, xã hội mới phát triển”

Năm lớp 9, Osama bắt đầu viết bài cho Shomotol - tờ báo cộng đồng đầu tiên ở Bangladesh, chứng kiến nhiều loại tội phạm, cũng như hình thức vi phạm quyền con người. Sau khi học xong cấp ba, nam sinh nhận học bổng của Trung tâm lãnh đạo trẻ Bangladesh và tham gia tập huấn trong 4 tháng.

OS3_3

“Đợt tập huấn giúp tôi nâng cao nhiều kỹ năng, tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nước khi tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Qua đó, tôi nhận thấy cần thay đổi bản thân sau đó mới có thể thay đổi xã hội”, 9X chia sẻ.

Osama bắt đầu tham gia tình nguyện cho nhiều tổ chức trong nước và quốc tế. Anh tập trung làm những dự án liên quan giáo dục, sức khỏe, môi trường, quyền giới trẻ, doanh nghiệp xã hội…

Năm 2011, Osama tham dự Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo trẻ tại Bangladesh. 9X còn đại diện cho Bangladesh góp mặt tại Hội nghị Thanh niên Nam Á diễn ra ở Ấn Độ.

Những kinh nghiệm khi hoạt động tình nguyện giúp Osama trưởng thành qua từng ngày. “Thật khó để thay đổi trái tim và tâm trí con người. Mọi người thường kiếm tìm điều đem lại lợi ích cho họ nhưng lại không sẵn sàng phục vụ cộng đồng.

Nhiều người chưa ý thức được rằng xã hội cần họ. Vì thế, tôi bắt đầu sử dụng Facebook, Twitter, LinkedIn, Blog và nhiều mạng xã hội khác để nâng cao nhận thức, vai trò của giới trẻ đối với cộng đồng” - anh nói.

Osama cho rằng, những hoạt động phát triển kỹ năng có thể đem lại nhiều lợi ích cho bạn trẻ, cũng như xã hội. Tuy nhiên, nhiều người không thể thay đổi cuộc sống do họ không biết cơ hội dành cho mình.

Vì thế, ý tưởng về YO bắt đầu nhen nhóm trong đầu chàng trai. Anh mong muốn tạo ra diễn đàn có quy mô toàn cầu, giúp người trẻ tìm được cơ hội nghề nghiệp, các cuộc hội thảo, cuộc thi, chương trình thực tập, trao đổi sinh viên, học bổng… để nâng cao kiến thức và kỹ năng. Năm 2012, Osama bắt đầu cuộc hành trình hiện thực hóa ý tưởng này.

Vạn sự khởi đầu nan

Theo The Independent Bangladesh, ngay từ khi mới bắt đầu, Osama đã gặp nhiều khó khăn khi thuyết phục mọi người nhận thức được vai trò quan trọng trong việc phát triển kỹ năng cho các bạn trẻ cũng như tin vào giá trị thực tế của YO.

Mặc dù vậy, 9X và người bạn Makshud Manik vẫn kiên định với con đường của họ. Cả hai cùng tạo ra trang Facebook chính thức để chia sẻ những tin tức tuyển dụng từ các tổ chức trên toàn thế giới.

“Fanpage của chúng tôi được rất nhiều bạn trẻ ủng hộ. Số lượng người thích trang tăng qua từng ngày. Chúng tôi từng nhận được 15.000 like (thích) trong một tháng”, Osama nói.

Ban đầu, Osama và Makshud dành nhiều giờ mỗi ngày để tìm thông tin về các cơ hội cho giới trẻ rồi đăng lên Facebook. Dần dần, họ nghĩ đến kế hoạch lâu dài hơn, đó là thành lập trang web YO.

OS1_2

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Osama vẫn là sinh viên và không có tiền để tạo và duy trì website.

“Chúng tôi đã nghĩ ra nhiều kế hoạch nhưng đều không thể thực hiện. Năm 2013, với sự giúp đỡ từ một người bạn, trang web được tạo ra nhưng lại gặp trục trặc sau khi vận hành vì quá tải lưu lượng.

Chúng tôi lại không có tiền để đầu tư cho máy chủ. Đó là khoảng thời gian rất khó khăn”, chàng trai nhớ lại.

Đến năm 2014, Osama quyết định vay tiền từ người anh Ashraful Amin để vận hành một máy chủ chuyên dụng. Nhờ quảng cáo trên trang, đến nay, khoản nợ của YO đã được thanh toán.

Ước mơ giúp giới trẻ đổi đời

Trải qua những ngày khó khăn, giờ đây, YO đã trở thành website toàn cầu. Đông Nam Á là khu vực có lượng người truy cập lớn nhất.

Nhiều tổ chức biết đến YO bao gồm các cơ quan chính phủ, phi chính phủ, doanh nghiệp và các trường đại học trên toàn thế giới như Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Đại sứ quán Nhật Bản… Họ chủ động gửi cho Osama những cơ hội dành cho giới trẻ.

“Ban đầu, chúng tôi để mọi người tự đăng thông tin lên web mà không cần sàng lọc, nhưng một vài sự cố không mong muốn đã xảy ra. Hiện nay, mọi thông tin đều phải qua quá trình thẩm định chặt chẽ trước khi lên trang”, Osama chia sẻ trên Future Startup.

OS5_2

Hiện nay, YO có khoảng 8.000-10.000 người truy cập mỗi ngày. Bốn thành viên quản lý của YO đều làm việc tình nguyện, không nhận được bất kỳ thứ gì, ngoài niềm hạnh phúc khi giúp đỡ người khác.

“Sự kiên trì, niềm đam mê, tinh thần sẵn sàng giúp đỡ người khác đã gắn kết các thành viên, là động lực khiến chúng tôi tiếp tục cống hiến. Thậm chí, chúng tôi còn không có trụ sở làm việc và chỉ trao đổi qua mạng.

Nhưng nhờ sự đồng thuận của cả nhóm, YO vẫn đang hoạt động khá tốt”, Osama khẳng định.

“Mục đích của YO là trở thành 'chất xúc tác' giúp các bạn trẻ tiếp cận cơ hội phát triển thuộc mọi lĩnh vực, đồng thời là nền tảng cho sự phát triển công bằng và bền vững của thế hệ trẻ”, Makshudul - đồng sáng lập YO - chia sẻ.

Kế hoạch của Osama và cộng sự là đưa YO đến với nhiều người hơn. Không chỉ là trang web mà bằng cách nào đó, các bạn trẻ ở vùng nông thôn hay những nơi chưa có Internet vẫn có thể biết đến những cơ hội giúp họ thay đổi cuộc đời.

Sống là cống hiến

Hiện nay, Osama là cử nhân chuyên ngành Giải phẫu nha khoa, đồng thời là doanh nhân xã hội. 9X hoạt động tại tổ chức tình nguyện lớn nhất Bangladesh, thực hiện hơn 30 dự án xã hội trên 10.000 khu vực khác nhau tại đất nước này. Osama luôn làm tình nguyện tích cực trong 6 năm qua với hơn 2.000 giờ cống hiến cho cộng đồng.

Ngoài YO, anh cũng tham gia dẫn dắt Teen Tekka - kênh radio đầu tiên dành cho giới trẻ ở Bangladesh.

“Khoảng 65% dân số Bangladesh là người trẻ. Ở độ tuổi thiếu niên, tôi thường e ngại khi nói ra những vấn đề của mình. Do đó, tôi quyết định làm Teen Tekka -  nơi các bạn trẻ có thể thoải mái thảo luận, chia sẻ những tâm tư, tình cảm.

Thông qua YO, tôi đem đến những cơ hội nghề nghiệp cho thanh thiếu niên. Còn khi làm radio, tôi rất hạnh phúc khi được lắng nghe những câu chuyện của họ và cho họ một vài lời khuyên”, 9X nói trên trang The Queen’s Young Leaders.

Xem thêm: 9X Kiếm 100.000 USD Trong 6 Giây

Những đóng góp của chàng trai 25 tuổi đã giúp anh trở thành một trong 60 người thuộc khối Thịnh vượng chung được Nữ hoàng trao giải Lãnh đạo trẻ. Tháng 6/2016, Osama sẽ đến cung điện Buckingham để nhận giải thưởng danh giá này.

Theo zing.vn

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

308 lượt xem