Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Adolf Dassler: Từ Anh Thợ Đóng Giày Đến Ông Chủ Adidas

Ông chủ của Adidas sinh ngày 3-11-1900 tại thị trấn nhỏ Herzogenaurach thuộc xứ Bavaria (Đức), trong gia đình có cha là thợ làm bánh mì và mẹ làm nghề thợ giặt. Adi (tên gọi thân mật của Adolf trong gia đình) hồi nhỏ là một cậu bé có tính cách lặng lẽ. Niềm say mê duy nhất của cậu là môn bóng đá, khi đó đã trở thành môn thể thao phổ biến nhất tại châu Âu. 

Năm 1918, chiến tranh thế giới lần I kết thúc với thất bại nghiêng về phía Đức. Nền kinh tế Đức bị tàn phá nặng nề. Để đảm bảo được cuộc sống, nhà Dassler từ đầu năm 1920 đã quyết định bắt tay vào công việc khâu giày. Sản phẩm đầu tiên của gia đình nhà Dassler là những đôi giày đi ngủ.

Năm 1920, khi mới tròn 20 tuổi, Adi Dassler được giao tiếp quản xưởng đóng giày nhỏ của gia đình. Những sản phẩm đầu tiên của người thợ đóng giày trẻ Adi Dassler được làm từ những nguyên vật liệu rất hiếm hoi của thời kỳ sau chiến tranh thế giới thứ nhất. Mặc dù vậy, Adi Dassler vẫn luôn bị thôi thúc bởi một ý tưởng duy nhất: đó là một vận động viên thể thao phải có được một đôi giày thích hợp cho mình.

Adi là một nhà thiết kế đặc biệt, một nhà thiết kế không cầm bút chì và kéo mà dùng đinh và búa để tạo ra sản phẩm. Ông không được theo học một khóa đào tạo thiết kế nào và cũng không phải là một vận động viên để có thể tạo ra những đôi giày dựa trên những cảm nhận của chính mình, những đôi giày của ông được làm ra chỉ đơn thuần bằng tình yêu tha thiết của mình với thể thao. Chính vì vậy, trong suốt cuộc đời mình Adi đã nỗ lực phi thường trong việc tìm hiểu những cảm giác của vận động viên để đáp ứng tối đa nhu cầu của họ. Và để có được những đôi giày thể thao hoàn hảo cho các vận động viên, ông luôn bám sát theo ba tiêu chí cơ bản: giày Adidas phải phù hợp tối ưu với loại hình, môn thể thao; giày Adidas phải bảo vệ được đôi chân và sức khỏe của người đi và cuối cùng là giày Adidas phải hợp thời trang, không chóng bị lạc hậu.

Nguyên liệu sản xuất chúng là những bộ quân phục thanh lý, còn đế giày làm từ vỏ xe ô tô cũ. Rudi, anh trai Adi chịu trách nhiệm tiêu thụ những sản phẩm này, còn Adi đảm trách việc tổ chức sản xuất và nghiên cứu ra những mẫu mã mới. Bốn năm sau, xưởng sản xuất giày gồm có 12 người là các thành viên trong gia đình đã làm được trung bình 50 đôi giày mỗi ngày. Tháng 7-1924, công ty mang tên “Nhà máy giày của anh em nhà Dassler” được thành lập. 

Đến năm 1925, khi công việc của hãng đã tiến triển tốt. Là một người rất say mê chơi bóng đá, ông đã nghĩ ra cách khâu những đôi giày bóng đá có vấu sắt được đặt đúc của một người thợ rèn ở địa phương. Đó là ý tưởng đầu tiên về loại giày đinh thể thao hiện nay.

Mẫu giày bóng đá mới hóa ra lại rất tiện lợi và nhanh chóng trở thành một sản phẩm chính cùng với những đôi giày tập thể dục đế liền của anh em nhà Dassler. Quy mô sản xuất tăng lên khiến cái sân của gia đình không thể chứa nổi. Đến năm 1927, anh em Dassler thuê cả một tòa nhà để triển khai nhà máy của mình.

Số nhân viên tăng lên tới 25 người cùng với năng suất 100 đôi giày mỗi ngày. Chẳng bao lâu, nhà Dassler mua luôn cả tòa nhà đang thuê này, còn gia đình chuyển tới sống tại một biệt thự nằm cách đó không xa.

Sau những cải tiến đặc biệt về kỹ thuật và công nghệ, năm 1954 giày Adidas đã gần như không có đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực thể thao chuyên nghiệp. Cũng trong năm này, đội tuyển bóng đá Đức đã giành chức vô địch thế giới lần đầu tiên trên những đôi giày Adidas. Adi đích thân có mặt tại tất cả những trận đấu quyết định. Dưới sự chỉ đạo của ông, giày của từng cầu thủ được điều chỉnh bằng các loại đinh thích hợp, tùy theo điều kiện mặt sân và thời tiết. 

Chính Adi Dassler đã là người mở ra thời kỳ thương mại hóa thể thao. Những năm 1960 - 1970 là kỷ nguyên vàng thực sự của Adidas khi hãng này bỏ xa đối thủ trực tiếp Puma và thống trị hoàn toàn thế giới thể thao. Dù đích thân lãnh đạo Adidas cho đến cuối đời, Adi vẫn khẳng định công ty này chỉ là “phương tiện” chứ không phải là mục đích của đời mình.

“Công việc quan trọng duy nhất trong đời tôi là thể thao” – Adi Dassler đã tâm sự như vậy. Ông qua đời vào năm 1978 sau một cơn đau tim, để lại cho 5 đứa con của mình một công ty phát đạt với doanh thu hơn 500 triệu USD cùng kỷ lục 45 triệu đôi giày khác nhau được bán ra trong một năm. 

Chỉ có điều những đứa con của Adi đã không bảo vệ được gia sản khổng lồ của cha mình. Do mải mê tranh giành tài sản cũng như những sai lầm trong kinh doanh, họ đã phải bán lại toàn bộ công ty với giá có 390 triệu USD sau chưa đầy 10 năm. Nhãn hiệu Adidas không còn nằm trong tay gia đình của Dassler nữa.

Ngày nay, nó đã trở thành một tập đoàn cổ phần hóa với những ông chủ cỡ lớn khác với cái tên Adidas - Salomon AG. Tập đoàn quốc tế này hiện có khoảng 14 ngàn nhân viên với doanh thu 6.267 tỷ euro và lợi nhuận 260 triệu euro. Nó sản xuất rất nhiều sản phẩm với những nhãn hiệu thương mại khác nhau như Adidas, Salomon, Mavic, Bonfire, Arc’Teryx v.v... Có điều là trụ sở chính của tập đoàn vẫn đặt tại quê hương của Adi Dassler – thị trấn Herzogenaurach.

Hàng năm, Adidas thiết kế và tung ra thị trường trên 600 mẫu giày khác nhau và khoảng 1.500 mẫu mặt hàng quần áo, trang phục cho các vận động viên thể thao. Hiện nay công ty Adidas đã có 13.000 nhân viên làm việc tại 160 quốc gia trên thế giới. Và giờ đây, mỗi khi nhắc đến cái tên Adidas là người ta sẽ nghĩ ngay đến một thương hiệu quyền lực nhất trong thế giới của trang phục thể thao. 

Mặc dù Adi Dassler đã ra đi được hơn 3 thập kỷ, nhưng thương hiệu Adidas của ông cho đến nay vẫn là một trong những thương hiệu được phổ biến và yêu thích nhất trên toàn thế giới.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

120 người xem


Bình luận (0)