Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Anh Chàng Nhận 13 Học Bổng Mỹ Từng Là Học Sinh 'Đội Sổ'

Nguyễn Hùng Lâm nổi như cồn vì thành tích "săn" học bổng đáng nể. Thế nhưng ít ai biết rằng, trước đây, anh chàng từng lơ là việc học. 

Những thành tích mà Hùng Lâm đạt được quả thực là một kì tích hiếm thấy. Theo lời kể của anh chàng thì năm học cấp 3, Lâm từng là 1 trong 2 học sinh "đội sổ" của trường THPT Trần Đại Nghĩa. Đến năm lớp 11, Lâm bắt đầu cảm thấy vô cùng xấu hổ với bạn bè và bản thân. Đó cũng là lúc ước mơ đi du học bùng cháy mạnh mẽ hơn bao giờ hết, cậu bắt đầu thay đổi và nỗ lực để khẳng định năng lực của mình.

Tốt nghiệp cấp 3 với số điểm 55,5/60, đậu vào trường Đại học Ngân hàng, đạt 2010/2400 điểm SAT, trong đó điểm Toán đạt mức tuyệt đối 800/800, giành liên tiếp 13 học bổng du học tại Mỹ là những thành tích Lâm đạt được và khiến nhiều người ngỡ ngàng. 

 
Họ và tên: Nguyễn Hùng Lâm
Sinh ngày: 16/4/1993
Cựu HS chuyên Văn trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
Sở thích: Hiphop, breaking, popping, bóng đá, viết và sưu tầm sách…
Thành tích:
- Từng nộp đơn vào 13 trường đại học Mỹ và nhận được 13 học bổng, 4 trường cấp học bổng toàn phần.
- Là sinh viên Việt Nam duy nhất đậu và được miễn học phí vào ngành Điện tử của trường Helsinki Metropolia, trường đại học ứng dụng lớn nhất Phần Lan.
- SAT 2010/2400, trong đó môn Toán 800/800.
- Tốt nghiệp THPT loại giỏi với số điểm 55.5/60
- Giải ba học sinh giỏi cấp thành phố môn Văn (Lớp 11)
- Giải nhì học sinh giỏi cấp thành phố môn Văn (Lớp 12)
 

chưa xong Nam sinh nhận 13 học bổng Mỹ từng là học sinh đội sổ

Hùng Lâm - chàng trai xuất sắc nhận được 13 học bổng du học Mỹ

Chào Lâm! Bạn bắt đầu hành trình săn học bổng từ bao giờ?

Giấc mơ Mỹ đến với mình rất trễ. Trước đó mình vẫn theo đuổi những trường đại học công lập ở Singapore như NUS, NTU hay SMU. Thú vị ở chỗ, thất bại từ Singapore đã đưa mình đến với con đường du học Mỹ, và kể từ đó, mình nhận ra rằng, đây mới chính là con đường lí tưởng mà lẽ ra mình nên theo đuổi từ lâu. Sự thất bại vô tình trở thành 1 món quà tuyệt vời và mình càng thấm thía hơn câu nói “Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra”.

Bạn có thể kể ra tên của 13 trường ĐH đồng ý cấp học bổng cho bạn được không?

Đó là ĐH Austin, ĐH Hendrix, ĐH Knox, ĐH Luther, ĐH Drexel, ĐH Ohio Wesleyan, ĐH Randolph, ĐH Green Mountain, ĐH Emory&Henry, ĐH Texas, ĐH Bắc Texas, ĐH Ripon và ĐH Missouri Western State.

Tại sao bạn lại quyết định nộp đơn đến 13 trường ĐH này?

Thường các bạn săn học bổng cũng nộp đơn khoảng trên dưới 10 trường, có bạn nộp đến 20 trường. Trong danh sách các trường nộp mình chia ra 3 nhóm: trường mơ ước, trường vừa sức và trường an toàn.

Sở dĩ phải nộp nhiều như vậy là để tăng xác suất tìm được 1 ngôi trường có thể theo học. Bởi vì đối với du học sinh, đậu vào 1 trường mà không được cho tiền, không đủ khả năng theo học cũng coi như là trượt rồi.

chưa xong Nam sinh nhận 13 học bổng Mỹ từng là học sinh đội sổ

Hùng Lâm từng là học sinh đội sổ ở trường THPT Trần Đại Nghĩa

Bạn biết đến những nguồn học bổng này từ đâu?

Mình đã tìm kiếm ở trang Vietabroader.org, đó là 1 nơi lí tưởng vì ở đây có các anh chị đi trước, họ sẽ chia sẻ kinh nghiệm và phân tích rất cụ thể và sinh động về những ngôi trường đai học ở Mỹ.

Bên cạnh đó bạn có thể lên tìm kiếm trên các trang thông tin nước ngoài để xem thêm về các bảng xếp hạng, phân tích và thống kê của các trường, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về nền giáo dục ở Mỹ.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm Collegeprowler hoặc Princeton Review để nghe các học sinh đánh giá về các ngôi trường. Thu thập nhiều thông tin từ các nguồn tư liệu khác nhau giúp bạn có thể hình dung rõ hơn đâu là những ngôi trường sẽ cấp nhiều học bổng và ưu ái cho sinh viên quốc tế.

Học bổng từ 13 trường này chủ yếu thuộc ngành nghề, lĩnh vực nào?

Các lĩnh vực mà mình thường lựa chọn khi nộp đơn vào các trường đại học Mỹ chủ yếu thuộc lĩnh vực Khoa học - Kỹ thuật ví dụ như: Công nghệ sinh học, Công nghệ hóa sinh, Kỹ sư hóa học hoặc Kỹ sư điện tử.

Được biết, ngoài 13 học bổng tại Mỹ, bạn còn đậu vào ngành Điện tử của trường Helsinki Metropolia, trường đại học ứng dụng lớn nhất Phần Lan. Vậy tại sao bạn lại chọn du học Mỹ mà không phải là Phần Lan?

Không thể phủ nhận Phần Lan là 1 lựa chọn rất tuyệt vì nền giáo dục hàng đầu thế giới, chính sách hỗ trợ tài chính toàn phần cho học sinh và lại nằm trong khối liên minh châu Âu. Thế nhưng mình vẫn chọn Mỹ vì nhiều lí do như ngành học thú vị, khí hậu không quá lạnh như ở Phần Lan, sự đa dạng văn hóa, tính quốc tế cao do tụ hội nhiều quốc gia trên thế giới, ngôn ngữ sử dụng là tiếng Anh, còn nếu mình sang Phần Lan thì sẽ phải học thêm ngôn ngữ này.

Bên cạnh đó, việc tìm được 1 trường đại học Mỹ để theo học đã tiêu tốn của mình rất nhiều công sức nên mình trân trọng thành quả này hơn. Và còn 1 điều nữa, mình đang cực kì mê mô hình National Liberal Arts ((Chương trình đào tạo chú trọng phát triển các kỹ năng) mà hình như không một nước nào ngoại trừ Mỹ đào tạo. Và trực giác đã mách bảo mình phải chọn Mỹ.

chưa xong Nam sinh nhận 13 học bổng Mỹ từng là học sinh đội sổ

Những thành tích mà Lâm đạt được khiến nhiều ngờ bất ngờ, ngạc nhiên

Bạn nghĩ lợi thế lớn nhất của mình khi chinh phục học bổng các trường ĐH Mỹ là gì?

Đó là sự đa dạng. Mình không chỉ tập trung vào điểm số mà đầu tư và xây dựng bộ hồ sơ sao cho các nhà tuyển sinh có thể thấy được nhiều khía cạnh ở con người mình. Ví dụ như sự tiến bộ vượt bậc sẽ cho thấy bạn là người cầu tiến và có quyết tâm. Mô tả những công việc từ thiện hàng ngày trong cuộc sống cho thấy bạn là người biết quan tâm đến mọi người xung quanh.

Theo bạn, điều gì là quan trọng nhất khi xin học bổng tại các trường ĐH Mỹ?

Thật ra mỗi trường đều có một tiêu chí riêng, một ưu ái riêng về vài khía cạnh nào đó trong việc lựa chọn học sinh của họ. Có trường thích điểm GPA cao, trường lại quan trọng điểm SAT, trường thì ưu tiên cho những bạn hoạt động xã hội tích cực và có trường lại chú trọng vào bài luận mà các bạn viết.

Theo mình là hãy tìm hiểu thật kỹ xem trường mà bạn sẽ nộp đơn cần gì và liệu những gì bạn sở hữu có hợp với những gì trường cần không? Đừng quá đặt nặng điểm số mà bỏ quên những phần quan trọng khác trong bộ hồ sơ, bởi những con số không đủ để nói lên hết con người của bạn. Hãy nói với các nhà tuyển sinh bạn là ai và bằng nhiều con đường khác nhau.

Được biết những năm cấp 3, sức học của bạn cũng bình thường. Vậy từ đâu bạn lại có ý định bứt phá và đạt nhiều thành tích như vậy?

Sức học của mình lúc đó không được bình thường mà phải nói là khá tệ. Năm mình học lớp 11, trường Trần Đại Nghĩa toàn khối chỉ có 2 học sinh trung bình, không có học sinh yếu kém và mình là 1 trong số đó. Có thể nói là đội sổ của trường rồi đấy!

Lúc đó mình mới giật mình và không còn nhận ra mình trước đây nữa, cảm thấy xấu hổ với bạn bè và với chính bản thân, cộng thêm những ước mơ đang "rực cháy" nên mình đã quyết tâm thay đổi.

chưa xong Nam sinh nhận 13 học bổng Mỹ từng là học sinh đội sổ

Hùng Lâm đã trải qua những biến động về sức khỏe

Trong 13 trường cấp học bổng cho bạn, bạn quyết định lựa chọn trường nào để theo học rồi?

Mình theo học ngành Công nghệ sinh học ở trường đại học Luther, bang Lowa. 

Được biết bạn đã phải trải qua một ca mổ, liệu điều này có ảnh hưởng gì đến việc du học của bạn không?

Đó là cái dở nhưng hóa ra lại hay, nhận ra tình trạng sức khỏe còn yếu trước khi đi du học lại cho mình cơ hội để chữa trị và xử lí ngay tại Việt Nam, nơi có tất cả những người thân yêu và bạn bè. Nếu sang Mỹ xa xôi rồi lại đổ bệnh, mọi chuyện chắc chắn sẽ rất khó khăn và thậm chí còn tốn kém nữa. Và điều quan trọng là sau thời gian vừa qua, mình đã biết quan tâm và trân trọng sức khỏe của bản thân hơn.

Cám ơn bạn vì những chia sẻ thú vị vừa rồi. Chúc bạn có một hành trình du học thật suôn sẻ và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Những hình ảnh của Hùng Lâm khi về thăm trường cũ:

chưa xong Nam sinh nhận 13 học bổng Mỹ từng là học sinh đội sổ

chưa xong Nam sinh nhận 13 học bổng Mỹ từng là học sinh đội sổ

chưa xong Nam sinh nhận 13 học bổng Mỹ từng là học sinh đội sổ

chưa xong Nam sinh nhận 13 học bổng Mỹ từng là học sinh đội sổ

chưa xong Nam sinh nhận 13 học bổng Mỹ từng là học sinh đội sổ

chưa xong Nam sinh nhận 13 học bổng Mỹ từng là học sinh đội sổ

(Sưu Tầm)

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

3,718 lượt xem