Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Bà Vương Ngọc Diệp - Người Phụ Nữ Gốc Việt Nhận Giải Thưởng 'Công Dân Toàn Cầu' Vì Những Nỗ Lực Đóng Góp Đòi Quyền Bình Đẳng Cho Con Người

Bà Diệp Ngọc Vương, người đồng sáng lập kiêm chủ tịch tổ chức Pacific Links, được vinh danh vì những nỗ lực chống nạn buôn người.Người phụ nữ từng tốt nghiệp ĐH Harvard đã từ bỏ việc làm rất tốt để giúp đỡ hàng ngàn phụ nữ, trẻ em kém may mắn ở quê nhà…

AP đưa tin bà Diệp Ngọc Vương được trao giải thưởng "Công dân Toàn cầu 2018" của Henley & Partners, một công ty tư vấn di trú và nhập tịch quốc tế có trụ sở tại London và hàng chục văn phòng trên thế giới.

Tại buổi trao giải diễn ra ở Dubai hôm 6/11, chủ tịch Henley & Partners, ông Christian H. Kälin, cho hay hàng năm, giải thưởng "Công dân Toàn cầu" được trao cho các cá nhân có đóng góp đặc biệt đến cộng đồng toàn cầu. Ông ca ngợi nỗ lực cũng như tầm nhìn và cách tiếp cận trong cuộc đấu tranh chống nạn buôn người khiến bà Diệp Ngọc Vương xứng đáng nhận danh hiệu này.

Theo cha sang Mỹ từ nhỏ và mất 17 năm mới được đoàn tụ cùng cả gia đình, sau khi tốt nghiệp đại học Harvard, bà Diệp Ngọc Vương đã dành cả cuộc đời để giúp đỡ những người chịu ảnh hưởng bởi sự bất bình đẳng trên thế giới.

Năm 2001, bà quay về Việt Nam và thành lập tổ chức Pacific Links. Cùng nhóm cộng sự 25 người, bà thực hiện hàng loạt sáng kiến toàn diện nhằm ngăn chặn nạn buôn người trong và ngoài Việt Nam, đồng thời phối hợp với các tập đoàn đa quốc gia để chống lao động cưỡng chế và giảm nguy cơ buôn người trên chuỗi cung ứng nhân lực riêng của họ.

Tổ chức của Diệp Ngọc Vương cũng có các chương trình giáo dục về nạn buôn người tại 170 trường học ở Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung Việt Nam. Ngoài ra, bà còn hỗ trợ thanh niên Việt Nam học nghề để tránh nguy cơ bị lừa đường dây buôn người với lời hứa hẹn rằng sẽ có công việc tốt.

Theo Pacific Links, ngành công nghiệp buôn người thu về 150 tỷ USD mỗi năm, gây ảnh hưởng tới hơn 40 triệu phụ nữ, trẻ em và nam giới. Trong khi đây là một vấn đề toàn cầu, tỷ lệ nô lệ ở châu Á Thái Bình Dương cao gấp hai lần so với một nước phát triển. Việt Nam là một nguồn lớn về buôn bán lao động và mại dâm qua biên giới. 60% những kẻ buôn người bị bắt ở Việt Nam từng là nạn nhân.

Nhận giải thưởng "Công dân Toàn cầu", người phụ nữ gốc Việt cảm ơn Henley & Partners vì sự ghi nhận cho những nỗ lực của bà. "Buôn người là một vấn nạn lớn trong thời đại của chúng ta, biểu hiện cho mặt trái của toàn cầu hóa. Chúng ta càng nhận thức được những thực tại đau khổ của thế giới, chúng ta càng giải quyết và điều chỉnh chúng hiệu quả hơn. Chúng ta hãy cùng nhau thay đổi điều này", bà Diệp Ngọc Vương nói.

Trong số những người nhận giải thưởng "Công dân Toàn cầu" trước đó có Monique Morrow, chủ tịch kiêm đồng sáng lập The Humanized Internet, công ty sử dụng công nghệ mới để bảo vệ quyền của những người bị tổn thương, nhà nhân đạo Nam Phi Imtiaz Sooliman, người sáng lập tổ chức cứu trợ thảm họa lớn nhất châu Phi, và doanh nhân Đức Harald Hoppner, người sáng lập dự án hỗ trợ người tị nạn Sea Watch.

Tối 28-5-2013, lần đầu tiên Tổ chức “Vòng tay Thái Bình” - Pacific Links Foundation tổ chức buổi tiệc từ thiện Chuyện của riêng em tại White Palace TP.HCM sau tám năm hoạt động âm thầm ở những vùng biên giới. Khi được hỏi về lý do thành lập “Vòng tay Thái Bình” tại VN, bà Vương Ngọc Diệp (người Mỹ gốc Việt) cho biết: “Năm 2003-2004, tôi và một nhóm bạn ở Mỹ muốn giúp VN một điều gì đó nhưng không phải là cách cho tiền người nghèo. Sau đó nghe thông tin có những trẻ em VN bị bắt bán qua Campuchia làm mại dâm, tôi đã về VN, xuống miền Tây tìm hiểu, nhìn thấy thực tế về nguy cơ bị bán của trẻ em gái rất cao nên chúng tôi thành lập “Vòng tay Thái Bình” để giúp ngăn ngừa điều đó”.

“Bị lừa vì thiếu thông tin”

. Vì sao “Vòng tay Thái Bình” chỉ giúp những trẻ em gái khi chúng vẫn đang an toàn hoặc chỉ giúp những người đã trốn thoát chứ không giải cứu họ?

- Người ta thường nói những người bị lừa bán vì nghèo và dốt nhưng tôi lại cho rằng người ta bị lừa bán vì thiếu thông tin. “Vòng tay Thái Bình” giúp các trẻ em có nguy cơ bị lừa bán và gia đình họ bằng cách cho họ thông tin về những hoạt động buôn bán người.

Bất cứ em gái nào có nguy cơ bỏ học, tức dễ trở thành đối tượng của bọn buôn người (có em bị lừa chỉ vì muốn có một đôi dép), chúng tôi đều sẵn sàng cấp học bổng lo hết việc học cho các em đến lớp 12, hướng nghiệp, dạy nghề khi các em học xong…

Bà Vương Ngọc Diệp. Ảnh: HÒA BÌNH

Theo một thống kê của ngành công an, có đến 60% số tội phạm buôn người bị bắt từng là nạn nhân của tội ác này. Chúng tôi không phải là công an để có thể điều tra, đột nhập, bố ráp để giải cứu những người bị bán mà chỉ có thể mở những nhà tạm lánh để giúp những người đã trốn thoát. Những người này nếu không được giúp đỡ thì họ sẽ ra sao? Có người thành tội phạm, có người bị đẩy về nơi xuất phát. Chúng tôi chăm sóc, phục hồi và cho họ lựa chọn học nghề họ thích.

. Kinh nghiệm đặc biệt gì bà đúc kết được qua quá trình làm việc ở “Vòng tay Thái Bình”?

- Tôi thấy với những người trốn thoát, tái hòa nhập, việc cấp cho họ một cái bằng sau khi học xong một khóa đào tạo khiến họ vô cùng tự hào và thấy bản thân mình có giá trị bởi nhiều người trong số họ không có lấy một mảnh giấy tùy thân.

“Đừng chỉ nói mà không làm”

. Bà có nghĩ mình đã phải hy sinh nhiều thứ khi hoạt động cho “Vòng tay Thái Bình”?

-  Tôi không thấy tự hào, hối hận hay hy sinh gì. Tôi làm việc này vì đó là việc cần làm. Có lúc tôi cũng thấy có lỗi với chồng con khi không đi làm để dành tiền cho con học đại học thuận lợi hơn nhưng chồng con tôi hiểu và ủng hộ tôi. Riêng tài chính gia đình tôi rất bình thường, không quá dư dả. Vì vậy, tôi nghĩ những người nghĩ rằng mình chưa đủ giàu để làm từ thiện hay giúp người khác hoặc nghi ngờ việc làm này hãy suy nghĩ lại. Nếu bạn không tin người khác làm từ thiện thì bạn hãy làm đi. Cái chính là tự bản thân mỗi người hãy làm một điều gì đó cho cộng đồng như trách nhiệm của mình chứ đừng chỉ nói mà không làm.

Theo bizlive.vn và vietnamfinance.vn

135 người xem


Bình luận (0)