Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Bỏ Việc Ở Bloomberg, Cô Gái Việt Chinh Phục 4 Sa Mạc Khắc Nghiệt Nhất Thế Giới

Ở tuổi 26, Vũ Phương Thanh (SN 1990) là người phụ nữ đến từ Châu Á đầu tiên chinh phục được 4 sa mạc hoang dã và khắc nghiệt bậc nhất thế giới trong 1 năm. Cho tới nay, cô gái Việt là 1 trong 13 người phụ nữ trên toàn thế giới hoàn thành được thử thách này.

Khai phá bản thân liên tục qua thử thách

Vốn không phải là vận động viên thể thao chuyên nghiệp mà là dân văn phòng trước đó, thành tích của Vũ Phương Thanh khiến nhiều người ngỡ ngàng, thán phục. Phương Thanh sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, từng học tại Canada và Anh Quốc trước khi tới Singapore làm việc. Có một vị trí công việc tốt, thậm chí là ước mơ của nhiều người ở hãng tin kinh tế tài chính Bloomberg tại Singapore nhưng khát khao khai phá bản thân đã khiến cô gái trẻ “bật dậy” khỏi ghế văn phòng.

“Thời gian ấy tôi chợt nghĩ rằng mình sẽ ra sao nếu tiếp tục mãi như thế này? Tôi sẽ sáng đi làm, chiều về nhà, tối đi chơi. Đến hẹn lại lên. Cuộc sống sẽ đều đều như vậy thì buồn tẻ lắm”, Thanh nói.

Bỏ việc, cô bắt đầu với các giải chạy marathon, nhảy dù (skydiving), dần tiến tới giải siêu marathon 100km và 3 môn phối hợp Ironman 70.3. “Bông hồng thép” vượt 4 sa mạc nhấn mạnh, mục tiêu cô đặt ra khi tham gia những thử thách này đó là chứng minh tinh thần không gì là không thể.

“Tôi vốn không có kinh nghiệm và năng khiếu trong lĩnh vực thể thao, nhưng đó không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng là tôi muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, không lùi bước trước những thử thách trong cuộc sống”, cô nói.

“Bông hồng thép” Vũ Phương Thanh.

Chinh phục giải chạy siêu bền đa chặng quốc tế mang tên “4 Deserts Grand Slam”, cô gái Việt đã hoàn thành 1000 km qua 4 sa mạc hoang dã và khắc nghiệt bậc nhất thế giới trong một năm gồm: sa mạc Sahara (sa mạc nóng nhất thế giới) được tổ chức tại Namibia (châu Phi), sa mạc Gobi (sa mạc gió nhất thế giới) tại Trung Quốc (châu Á), sa mạc Atacama (sa mạc khô nhất thế giới) tại Chi-lê (châu Mỹ), và Nam Cực (nơi lạnh nhất thế giới). Giải đấu khắc nghiệt nổi tiếng thế giới này ít khi là nơi xuất hiện các “bóng hồng”. Cho tới nay, cô gái Việt là 1 trong 13 người phụ nữ trên toàn thế giới và là người phụ nữ châu Á đầu tiên hoàn thành được thử thách này.

Vào năm 2016, Thanh xếp hạng top 10 nữ và top 50 tổng thể trong các giải chạy sa mạc, và cũng xếp đầu nhóm U29 nữ tại giải Gobi và Atacama năm 2016.

Theo Phương Thanh, tại những nơi hoang dã và khắc nghiệt nhất lại là nơi tinh thần đồng đội, lòng bao dung, ý chí mãnh liệt và bản lĩnh phi thường của con người được nhóm lên.

Cô gái Việt chinh phục 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới năm 2016.

“Trong giải Sahara (Namibia), có một đội gồm 14 người từ 3 quốc gia Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản với 3 người khiếm thị. Các thành viên khiếm thị được các thành viên từ hai quốc gia kia dẫn đường. Để vượt qua rào cản ngôn ngữ, các thành viên khiếm thị đi theo tiếng của những chiếc chuông được buộc vào gây đi bộ của các thành viên dẫn đường. Từ người đi đầu đến người đi cuối, già đến trẻ, khoẻ đến tàn tật, tất cả đều chiến đấu hết mình”, Thanh kể.

Ước mơ không nên bị chặn lại vì chưa từng ai làm

Phương Thanh nhấn mạnh vai trò là “người đầu tiên” hay “người phụ nữ đầu tiên” thực hiện bởi cô muốn khẳng định “ước mơ không nên bị chặn lại vì chưa từng ai làm, hay do suy nghĩ rằng mục tiêu đó không phù hợp cho lứa tuổi, giới tính hay hoàn cảnh”.

Chia sẻ kế hoạch trong 2 năm tới, Thanh kể tên các giải Ultramarathon tại các lục địa mà cô đặt mục tiêu chinh phục, bao gồm cả Bắc Cực. Những thử thách được cô đặt ra ngày càng khó hơn. Trong năm 2017, cô sẽ tham gia giải The Track dài 522km trong 9 chặng 10 ngày tại châu Úc và giải Ultra-Trail du Mont-Blanc dài 170km (liên tục) tại dãy núi Alps ở Châu Âu với độ dốc 9,600m.

Năm 2018 sẽ là năm mà Thanh đặt mục tiêu chinh phục giải Artic Ultra dài 230km tại Bắc Cực (5 chặng trong 5 ngày) và cuộc đua Grand to Grand dài 273km tại Bắc Mỹ (6 chặng trong 7 ngày).

Để hoàn thành dự định, cô gái 9X đã xây dựng cho mình chế độ luyện tập cường độ cao vô cùng nghiêm ngặt. Một ngày luyện tập của Thanh kéo dài 5-6 tiếng bắt đầu từ 6 giờ sáng tới 12 giờ trưa, chạy hoặc hoạt động tương đương với cự ly 100 km/1 tuần.

Phương Thanh trong buổi chia sẻ truyền cảm hứng tại Hà Nội ngày 15/3 vừa qua.

“Phụ nữ và phụ nữ ở Đông Nam Á nói riêng thường gắn liền với hình tượng hơi thụ động, yếu mềm. Tuy nhiên tôi cho rằng giới hạn của mỗi con người chỉ do họ tự đặt ra. Nếu có một thông điệp, tôi nghĩ mình sẽ cổ vũ cho sự bùng cháy nơi mỗi người, rằng họ hoàn toàn có thể làm được nhiều hơn...”, Thanh nói.

“Trong tương lai, Thanh sẽ tiến tới nhiều cái “đầu tiên” hơn nữa”, cô gái Hà thành khẳng định.

Hành trình chinh phục các sa mạc của Vũ Phương Thanh:

Tháng 10/2015: Chinh phục thành công sa mạc Acatama (quãng đường 250km có độ cao 3200m so với mực nước biển) trong 7 ngày và có tên trong danh sách bình chọn giải CGM Award (giải thưởng tôn vinh lối sống lành mạnh và truyền cảm hứng)

Tháng 5/2016: Chinh phục thành công sa mạc Sahara (Namibia)

Tháng 6/2016: Chinh phục thành công sa mạc Gobi

Tháng 8/2016: Thắng hạng mục Health của giải thưởng Her World Young Woman Achiever 2016 Tôn vinh Tài năng Trẻ

Tháng 10/2016: Chinh phục thành công sa mạc Atacama

Tháng 11/2016: Chinh phục thành công sa mạc Antarctica (Nam Cực)

Theo dantri.com

 

246 người xem


Bình luận (0)