Nguyễn Thị Ánh (E)@Gương Mặt
năm ngoái
Bùi Minh Hiếu - Thủ Khoa Kép Hiếm Có Của Trường Đại Học Công Nghệ
Là thủ khoa cả đầu vào và đầu ra, lại tốt nghiệp sớm nửa năm, Minh Hiếu được coi là trường hợp hiếm có ở trường Đại học Công nghệ.
Bùi Minh Hiếu, 23 tuổi, quê Nam Định, tốt nghiệp ngành Kỹ thuật robot, khoa Điện tử Viễn thông, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, vào giữa năm ngoái, sớm một kỳ học. Thế nhưng phải đến tháng 1 năm nay, khi các bạn cùng khóa tốt nghiệp, Hiếu mới biết mình là thủ khoa đầu ra với điểm trung bình học tập (GPA) 3,89/4.
"Mình rất vui khi biết tin này nhưng hơi tiếc nuối vì không thể đến trường dự lễ trao bằng hôm 20/1 do bận công việc ở TP HCM", Hiếu nói.
Bùi Minh Hiếu. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Hiếu là cựu học sinh trường THPT Xuân Trường B, Nam Định. Từ nhỏ, Hiếu đã thích mày mò, chế tạo. Cậu thường xuyên tháo đồ chơi trong nhà ra để chế thành món đồ mới, lại có lần tháo quạt để xem bên trong có gì rồi tự lắp lại mà "không biết tại sao thừa một con ốc". Hiếu sớm định hướng sẽ chọn một ngành kỹ thuật - công nghệ khi vào đại học.
Thời điểm chọn ngành năm 2019, Hiếu phân vân giữa Công nghệ thông tin và Kỹ thuật robot. Xác định Công nghệ thông tin "hot" hơn nhưng khi tìm hiểu, Hiếu thấy công việc không phù hợp nếu chỉ ngồi một chỗ lập trình. Hiếu muốn được học cả phần cứng và phần mềm, muốn được học chế tạo theo đúng sở thích từ nhỏ nên đã chọn Kỹ thuật robot.
Năm đó, ngành Kỹ thuật robot của trường Đại học Công nghệ lấy 24,45 điểm. Hiếu đạt 28,85, là thủ khoa đầu vào của trường.
Trúng tuyển đúng nguyện vọng, Hiếu tự cho bản thân "xõa" trong tháng đầu, sau thời gian dài tập trung ôn thi. Thế nhưng, chương trình ở đại học khiến Hiếu phải mau chóng trở lại guồng quay.
"Nếu như ở THPT, thầy cô giảng kỹ, giao bài tập và chữa bài trên lớp, cho làm đi làm lại các dạng bài thì ở đại học không như vậy. Các thầy cô giảng rất nhanh, có môn học 2-3 chương chỉ trong 2 tiết" Hiếu nói, nhìn nhận phải tập trung trở lại nếu không muốn bị tuột lại phía sau.
Chàng trai Nam Định nhìn nhận để học tốt ở bậc đại học không phải quá khó. Điều quan trọng là sinh viên phải tập trung vào bài giảng trên lớp, ghi chép lại các từ khóa mà thầy cô gợi ý và tự tìm hiểu thêm khi về nhà. Sau những buổi tự học, phần nào không hiểu, Hiếu sẽ hỏi thầy cô, bạn bè, anh chị khóa trước.
----------------------------
Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership
37 lượt xem