Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public11 tháng trước

Chàng Trai Xứ Nghệ Yêu Động Vật Hoang Dã Giành Học Bổng Của Chính phủ Hungary

Tình yêu với động vật hoang dã đã là động lực để cậu sinh viên xứ Nghệ Nguyễn Sơn Trà (1998) giành học bổng toàn phần Stipendium Hungaricum của Chính phủ Hungary. Với suất học bổng này cậu sẽ theo học một chuyên ngành còn khá mới ở Việt Nam - chuyên ngành Quản lý và bảo tồn Động vật hoang dã.

Ảnh: NVCC Nguyễn Sơn Trà trong chiến dịch tuyên truyền bảo vệ Tê giác. Ảnh: NVCC

Từ hơn 1 tháng nay, bố mẹ của Sơn Trà vẫn chưa hết cảm giác mừng vui lẫn ngạc nhiên khi biết con trai của mình là một trong 10 bạn sinh viên xuất sắc trên cả nước nhận học bổng toàn phần Stipendium Hungaricum của Chính phủ Hungary. Bởi trong hoàn cảnh điều kiện gia đình bố mẹ làm công nhân thì giấc mơ du học của Sơn Trà gần như là một giấc mơ xa vời.

Chia sẻ về hành trình tìm học bổng du học của mình, Sơn Trà tâm sự, quyết tâm tìm học bổng du học của em cũng một phần xuất phát từ mong muốn góp phần bảo vệ động vật hoang dã.

Ngay từ ngày còn bé, Trà gần như say sưa theo dõi các chương trình về động vật, về công tác bảo tồn động vật trên tivi. Cũng từ đây, cậu bé bắt đầu nhen nhóm ý tưởng sẽ làm một điều gì đó để bảo vệ động vật hoang dã của Việt Nam.

Ảnh: NVCC Tuyên truyền các hành động bảo vệ động vật hoang dã cho người dân là công việc ưa thích của chàng sinh viên trẻ Sơn Trà. Ảnh: NVCC

Cơ hội để Trà bắt đầu từng bước đến gần với ước mơ của mình là vào học kỳ 2 lớp 10, lúc này Trà đang là học sinh lớp chuyên Lý trường THPT Chuyên Đại học Vinh.

Sau một lần được nghe các anh chị tình nguyện viên thuộc CLB Bảo vệ động vật hoang dã ENV Nghệ An tuyên truyền về việc bảo vệ động vật, Trà đã nộp đơn và trở thành thành viên nhỏ tuổi nhất tham gia hoạt động cùng các anh chị. Càng tham gia các chiến dịch kêu gọi, tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân về động vật hoang dã, bản thân Trà càng say mê, quyết tâm đi theo con đường trở thành một nhà bảo tồn thiên nhiên.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ các thông tin về các trường đại học ở Việt Nam, Trà không thể tìm thấy ngành học đào tạo về chuyên ngành này. Chính vì vậy, Trà quyết định đăng ký theo học ngành Sinh học trường Đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội vì có liên quan đến sinh học bảo tồn.

Khi biết lựa chọn của Trà, không ít người cho rằng đó chỉ là một ước mơ viển vông, theo học ngành này sau sẽ khó xin việc. “Bố mẹ của em cũng không mấy ủng hộ và lo lắng về quyết định của em nhưng em vẫn thuyết phục bố mẹ tin tưởng vào sự lựa chọn của mình”, Trà chia sẻ.

Cũng chính trong những năm cấp 3, Trà bắt đầu nhen nhóm ước mơ đi du học sau nhiều lần tham gia các hội thảo truyền lửa. Bản thân Trà biết rằng, du học chính là cánh cửa giúp em tiến lại gần hơn với ước mơ của mình, nhất là khi ở Việt Nam chưa có ngành đào tạo về Quản lý và bảo tồn Động vật hoang dã. Biết được ý định của con, bố mẹ của Trà cũng thẳng thắn: “hoàn cảnh gia đình không cho phép con đi du học nên con phải suy nghĩ thật kỹ”.

Không từ bỏ ước mơ, khi bước vào cánh cổng đại học, Trà bắt đầu tìm các học bổng của các chính phủ nước ngoài về ngành Quản lý và bảo tồn Động vật hoang dã đồng thời hoàn thành tốt vai trò chủ nhiệm CLB Bảo vệ động vật hoang dã ENV Hà Nội. Để săn học bổng, tiếng Anh vẫn là một trong những yếu tố quyết định. Vì không có điều kiện nên Trà tự rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh trên mạng. Cơ hội cũng đến với Trà khi em biết tin Chính phủ Hungary dành 10 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. 

Trà vẫn nhớ trong bức thư gửi cho hội đồng, em cho biết muốn theo học ngành Quản lý và bảo tồn Động vật hoang dã bởi đây là ước mơ từ nhỏ của bản thân và chính bản thân em đã thay đổi nhận thức cho những người xung quanh về vấn đề bảo vệ động vật hoang dã. “Có lẽ, chính vì em chỉ đặt 1 nguyện vọng vào 1 trường duy nhất dù mỗi ứng cử viên có quyền đăng ký 3 nguyện vọng trong hồ sơ xét học bổng nên đã gây ấn tượng với Ban tổ chức”, Trà chia sẻ. Được biết, Trà là một trong ít các ứng viên được xét tuyển thẳng hồ sơ học bổng mà không cần qua vòng phỏng vấn.

Tháng 9 này, Trà sẽ lên đường sang nhập học ở trường Szent Istvan University ở Godollo, Hungary để viết tiếp ước mơ của mình. Với Trà, bí quyết thành công của bản thân chính là nhờ suy nghĩ “Đừng chỉ nghĩ, hãy bắt đầu lập kế hoạch cho bản thân và thực hiện nó ngay hôm nay. Vì cơ hội không dành cho những người đến trễ”.

Và học bổng toàn phần Stipendium Hungaricum của Chính phủ Hungary là minh chứng hùng hồn nhất cho những nỗ lực của cậu bé chưa tròn 20 tuổi này.

 

Học sinh chuyên Lý khóa 47 trường THPT Chuyên Đại học Vinh

Sinh viên lớp Cử nhân tài năng Sinh học trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội

Chủ nhiệm CLB Bảo vệ động vật hoang dã ENV Hà Nội

Học bổng toàn phần Stipendium Hungaricum của chính phủ Hungary chuyên ngành Quản lý và bảo tồn Động vật hoang dã.

Theo baonghean.vn

1,567 người xem


Bình luận (0)