Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public6 tháng trước

Chris Hughes - Đồng Sáng Lập Mạng Xã Hội Facebook: Từ Cậu Sinh Viên Nghèo Trở Thành Một Trong Những Người Giàu Nhất Nước Mỹ

26/11 là sinh nhật của Chris Hughes - một trong bốn người đồng sáng lập đã giúp biến một trong những dự án khi còn sống trong ký túc xá của Zuckerberg thành một công ty thực sự và mặc dù chỉ làm việc trên trang web trong ba năm, anh đã có những dấu ấn đóng góp quan trọng trong cuộc đời mình. Vào một đêm mưa tháng Ba năm 2004, Chris Hughes đã có một cuộc trò chuyện với người bạn cùng phòng của mình khi còn học tại Đại học Harvard, và cuộc trò chuyện này đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời anh.

Chris Hughes sinh ra tại một thị trấn nhỏ Hickory phía Bắc California trong một gia đình không mấy dư dả có mẹ là giáo viên và bố là nhân viên bán bảo hiểm du lịch. Tuổi thơ của anh khá êm đềm và chỉ quanh quẩn trong thị trấn nhỏ bé nơi quê nhà.

Chris Hughes chia sẻ: "Cuộc đời tôi bước sang một trang mới khi nhận được học bổng của đại học Harvard và gặp Mark Zuckerberg. Chúng tôi là bạn chung phòng ký túc xá và cùng nhau hợp tác phát triển Facebook vào tháng 2/2004".

Khi đến Harvard, Chris từng làm công việc kiểm tra ID của sinh viên tại thư viện Hicks House với mức lương 10 USD/giờ để kiếm thêm tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Đây là công việc giúp Chris tiếp xúc nhiều với sinh viên của các trường đại học trong khu vực.


Năm thứ 2 đại học, Chris Hughes và Mark Zuckerberg ở chung phòng ký túc xá. Lúc này Mark đã tạo ra Facebook và được nhiều sinh viên Harvard sử dụng. Cả hai nhanh chóng kết thân và thường xuyên có những cuộc trò chuyện qua tin nhắn Messenger về tương lai của Facebook.Chris Hughes và Mark Zuckerberg đều nhanh chóng nhận ra cần phải mở rộng mạng xã hội không chỉ trong khuôn viên trường Harvard. Trong một đêm mưa gió, khi Hughes đang làm việc tại thư viện, Mark đề nghị gặp nhau để thảo luận về quyền sở hữu cổ phần mà Hughes sẽ nắm giữ nếu tham gia vào Facebook.

Hughes gặp Zuckerberg ở lối vào ký túc xá, cả hai cùng che chung một chiếc ô và vừa đi vừa trò chuyện. Đây là cuộc trò chuyện bí mật của hai người và họ không muốn những người bạn cùng phòng biết.

"Ngay khi bước qua cổng ký túc xá, tôi liền đề nghị với Mark: "Tôi muốn 10% cổ phần công ty. Tôi rất căng thẳng và anh ấy cũng thế, bởi đó không phải là lời đề nghị thỏa đáng nhất". Chris Hughes nhớ lại.

Trong cuốn tự truyện Fair Shot, Chris Hughes kể lại lời Mark Zuckerberg: "Tôi không nghĩ rằng anh lại muốn số cổ phần lớn như thế. Tôi đánh giá cao khả năng của anh và nghĩ rằng chúng ta sẽ cộng tác tốt. Facebook sẽ phát triển dưới sự giúp đỡ của anh nhưng tôi cần phải giữ quyền kiểm soát và những người khác cũng cần sự công bằng".

Những nhà sáng lập Facebook: Dustin Moskovitz, Hughes, và Zuckerberg trong phòng ký túc xá tại Harvard.

Cuộc trò chuyện của cả hai rơi vào ngõ cụt, họ vẫn dạo bước dưới mưa nhưng sự im lặng kéo dài. Cuối cùng Chris đề nghị với Mark: "Tôi không có khả năng đưa ra đòi hỏi, nhưng tôi cũng cảm thấy nhiều rủi ro khi tham gia vào dự án này. Vì vậy hãy cho tôi từng nào mà anh nghĩ là công bằng cho tất cả chúng ta".

Quảng cáo

Hughes có vai trò lớn trong việc giúp người dùng trải nghiệm mạng xã hội, và Zuckerberg cũng coi anh là một người lão luyện nhất về mặt xã hội của công ty, đã giúp đỡ trong việc tiếp thị và sắp xếp truyền thông sớm nhất của công ty. Hughes cho biết anh cảm thấy yêu cầu 10% của mình là "đầy tham vọng, nhưng không hoàn toàn là bất hợp lý".

Như Hughes đã nhớ và ghi lại trong cuốn sách của mình "Fair Shot", Zuckerberg đã trả lời rằng: "Tôi không nghĩ rằng bạn muốn kiếm được nhiều như thế. Tôi đánh giá cao những gì bạn đang làm, và tôi nghĩ bạn có thể làm được nhiều hơn nữa khi chúng ta cùng phát triển trang web, nhưng tôi cần phải giữ quyền kiểm soát, và những người khác cũng cần sự công bằng".

Hughes chia sẻ anh vẫn giữ im lặng, và nghĩ rằng cuộc trò chuyện này có ý nghĩa hơn bất kỳ cuộc thảo luận nào của bạn bè về một startup mới. Mưa vẫn rơi nặng hạt, và họ rảo bước đi quanh trường dưới tán ô duy nhất.

"Bản tính tôi luôn là người không ưa thích các xung đột", Hughes viết trong cuốn sách của mình, và nhận ra rằng anh cũng không đủ tự tin về yêu cầu của mình đưa ra như anh nghĩ. Anh cũng lưu ý rằng: "Vai trò của tôi trong công ty chỉ là thứ yếu và tôi biết điều đó. Tôi không có khả năng đưa ra đòi hỏi, nhưng tôi cũng rất lo lắng khi tham gia vào dự án này".

"Vậy hãy cho tôi từng nào mà bạn nghĩ là công bằng. Tôi biết thật khó để cân bằng giữa tất cả chúng ta", Hughes đã đánh vỡ sự im lặng giữa hai người khi bước đến trung tâm thư viện của Harvard. Zuckerberg liền trả lời bằng một câu "OK", và cứ thế bước đi trong mưa.

Vài tuần sau đó, Hughes phát hiện ra Zuckerberg đã cho anh 2%, mức cổ phần thấp nhất trong những người đồng sáng lập, và mức cổ phần này còn bị rút lại một chút khi Facebook được tái sáp nhập vào cuối năm đó.Tuy nhiên cổ phần này vẫn mang lại cho Hughes khoảng 500 triệu USD sau khi công ty được phát hành lần đầu ra công chúng vào năm 2012. Anh nói với Business Insider rằng vì lý do đó, cuộc trò chuyện trong mưa với Mark Zuckerberg ngay lập tức "là một cuộc đàm phán thất bại nhưng cũng là cuộc trò chuyện thành công nhất trong cuộc đời tôi!"

Anh cũng chia sẻ thêm "Tất cả những quyết định nhỏ, những cuộc trò chuyện nhỏ của chúng ta đều có thể mang đến những cơ hội, những tác động vượt trội cho cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, hãy luôn giữ một cái đầu tỉnh táo, hãy nắm bắt cơ hội thật tốt để không bao giờ phải hối hận bạn nhé!".

Theo Báo nhipsongkinhte.com

76 người xem


Bình luận (0)