Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Co-Founder YOLA: "9X Nên Có Nhiều Team Hơn"

Ngoài lý lịch Stanford chói lọi, nữ chủ tịch trẻ đồng sáng lập YOLA sẽ khiến bạn “mắt chữ A, miệng chữ O” với bề dày hoạt động đội nhóm ở nhiều loại quy mô. Cốt lõi của những hoạt động đều nằm ở tình yêu của Ngọc Tú với lĩnh vực giáo dục, mà sau này được chị hiện thực hóa bằng việc nhân rộng mô hình giáo dục – công nghệ đến với nhiều người.

Người “đặt gạch” cho mô hình giáo dục

Ý tưởng xây dựng một mô hình giáo dục đến với Ngọc Tú như một cơ duyên. Thuở cấp hai ôn thi qua đề cương, tài liệu ; cô bạn Ngọc Tú đã “tự chế” mô hình phân phối tài liệu tự học cho các bạn. Khi là nữ sinh áo dài, chị “ôm sô” chủ đề cực “khoai” về giáo dục giới tính tuổi teen, dưới chức danh chủ biên tờ tạp chí tiếng Pháp đầu tiên của trường Lê Hồng Phong. Nền tảng vững vàng đã giúp chị có bước đi chắc nịch tại ngành Chính sách Giáo dục ở sân chơi lớn Stanford. Bên cạnh những người thầy tốt như GS. Caroline Hoxby và GS. Erik Hanushek, mô hình giáo dục trong mơ của chị dần bước ra khỏi sách vở qua những dịp tôi luyện không ngừng.

Nếu nói về những viên gạch vững chắc nhất trong hành trình của chị, đó sẽ là những lần Ngọc Tú được làm đồng chủ tịch cho các CLB. Ở Stanford, chị tham gia tổ chức Southeast Asian Leadership Network, nơi chị dẫn dắt các lãnh đạo trẻ huấn luyện kỹ năng lãnh cho giới trẻ ở 7 nước Đông Nam Á. VietAbroader là nơi chị gặp các anh chị đầy nhiệt huyết và cùng tổ chức kỳ hội thảo đầu tiên và đặt nền móng cho tổ chức du học uy tín này. Sau này, tại một môi trường đa vắn hoá khi theo học MBA tại trường INSEAD (top 4 chương trình MBA hàng đầu thế giới), Tú vẫn tư vấn chiến lược và giải pháp công nghệ cho một chuỗi các trường trung học kiểu mới ở Nam Phi. Điều khác biệt chị thấy ở những ngày đi học, đó là giáo dục đã thay đổi cuộc sống của chị. Mô hình giáo dục mà chị luôn mơ, phải chăng chính là niềm mong mỏi tạo thành công – phá rào cản cho những người đã từng đi học như chị.

Đường vòng đến Stanford

Nhìn vào số lượng hàng chục ngàn học sinh Việt Nam du học hiện nay tại nhiều nước mỗi năm dạo gần đây, Ngọc Tú nhớ tới những ngày tháng “dễ lung lay” của mình khi quyết định du học. Ngày ấy, con số visa Mỹ chỉ trên dưới 4,000. Chị đã nuôi ước mơ qua lời kể của các thầy cô ngoại quốc, qua nét vẽ vời nguệch ngoạc trong tưởng tượng bằng những ngôi trường đi bằng xe buýt mới hết được. Như bao người, Ngọc Tú đã bị thử thách rất nhiều sau những lần từ chối. Càng bị từ chối, chị lại càng đâm…lì. Kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng viết về bản thân, kỹ năng mềm qua những kỳ ngoại khóa… đều được chị gói gọn vào hành trang một mình sang Mỹ dự hội thảo vào một mùa hè tươi đẹp. Tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu, một lần nữa chị lại thử sức với những lá đơn. Bạn hỏi Ngọc Tú bí quyết để trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên tại Stanford như thế nào, đáp án của chị là sự kiên trì trên đường đi ngoằn ngoèo đến ước mơ.

Đứng sau một Ngọc Tú mạnh mẽ là bố chị. Những lần bố chị lặng lẽ cắm cúi in một cái gì đó hay ho từ trên Internet xuống, chị lại được dịp nghiền ngẫm và học hỏi rất nhiều điều. Bạn bè chị cũng là những người luôn nói có với những ý tưởng “làm chi cho mệt”. Tính cách độc lập của chị càng được trau dồi từ những sự hỗ trợ từ các bạn đồng sự, từ rất nhiều người bạn, người hướng dẫn (mentors) của chị. Đối với Ngọc Tú, đó là sự may mắn.

Bài học lớn mang tên teamwork

Những sản phẩm mà YOLA mang lại cho cộng đồng, chị Tú sẽ không thể kể hết. Suốt những năm qua, chị đã kết hợp giáo dục và kinh tế để tạo ra bản sắc đầy tính truyền cảm hứng để xây dựng nhân cách xuyên suốt những trải nghiệm cho học viên của YOLA, phát triển Yola trở thành thương hiệu chuyên gia uy tín trong lĩnh vực luyện thi du học ở Việt Nam. Những bước đi thành công này sẽ không có nếu thiếu đi một đội ngũ tuyệt vời bên chị. Khi phát triển công ty, chị và các bạn đồng sáng lập đều đã phải thử và học rất nhiều cách. nếu năng lực cá nhân được chú trọng để phát triển điểm mạnh của mình và đóng góp được vào tập thể.

Điều này có thể hơi chủ quan, nhưng chị rất muốn được thấy nhiều “team” hơn ở các bạn 9X. Các bạn trẻ rất tự tin vì có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng, mở rộng mạng lưới của mình. Nếu có thể đi với team trong một chặng đường dài, vượt qua cái tôi và các mâu thuẫn, có cùng niềm tin và động lực vào những hoài bão lớn, chị tin là sẽ có nhiều thành công lớn hơn các thế hệ trước đến từ các bạn 9X.

(Sưu Tầm)

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,388 lượt xem