Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Cô Gái 9X Giành Được Học Bổng Hơn 1 Tỉ Đồng Từ ASSIST - Quỹ Học Bổng Về Giao Lưu Văn Hóa Hàng Đầu Của Mỹ

Với mong muốn được trải nghiệm và lắng nghe bản thân mình, Hà Ngọc Bảo Hân (sinh năm 1997, học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM) đã may mắn giành được học bổng 50.000 USD Mỹ từ ASSIST - quỹ học bổng về giao lưu văn hóa hàng đầu của Mỹ.  

Qua mạng xã hội, Bảo Hân biết được thông tin về học bổng ASSIST và bắt đầu tìm hiểu. Trước khi đến với học bổng này, Bảo Hân có tham gia một vài hoạt động thiện nguyện ngắn hạn như: Order of the Heart, IVC (International Volunteer Club) và Operation Smile Vietnam nhưng đáng nhớ nhất là cơ hội được hoạt động cùng Vietabroader Club HCM.  

Khi tham gia các dự án như thế, bạn sẽ học tập và rèn luyện những kỹ năng mềm mà bạn không được học trên ghế nhà trường. Nhờ vậy, khả năng tiếng Anh của cô gái này được cải thiện nhanh chóng và cô tự tin hơn rất nhiều trước khi “dấn thân” vào cuộc đua giành học bổng. Mỗi năm, chương trình học bổng của ASSIST chỉ có khoảng 5 suất dành cho ứng viên từ Việt Nam. Cô bạn 9x giành học bổng hơn 1 tỷ đồng chia sẻ việc du học 1 năm 1

Bảo Hân và các bạn học tại trường “Quá trình chuẩn bị hồ sơ bắt đầu từ bài thi kiểm tra khả năng tiếng Anh. Sau đó, mình cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm điểm trung bình hai năm học gần nhất, danh sách những hoạt động ngoại khóa và dự án mang dấu ấn cá nhân. May mắn đã mỉm cười khi mình sẽ có một năm học theo học tại ngôi trường mơ ước”, Bảo Hân kể.  

Theo Bảo Hân, việc lập kế hoạch dài hạn và ngắn hạn một cách chi tiết cho các dự định sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, theo dõi được tiến độ công việc và linh động thay đổi kế hoạch khi cần thiết. Bạn cần dành nhiều thời gian tìm hiểu về ngành học và ngôi trường mơ ước của bản thân. Các bạn có thể theo dõi thông tin trên trang web cá nhân của trường hoặc trực tiếp học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước.

Những kinh nghiệm đó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình “săn” học bổng “Mình nghĩ một thư giới thiệu tốt nên đến từ một người thật sự hiểu mình. Thầy cô từng giảng dạy mình nhiều năm học là một lựa chọn hay. Vì họ gắn bó với quá trình thay đổi và trưởng thành của bản thân mình, thế nên sẽ có những nhận định khách quan hơn.

Ngoài ra, một giáo viên tuy không dạy mình nhiều năm nhưng có nhiều thời gian tiếp xúc và làm việc với mình cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc. Bên cạnh những đánh giá về khả năng học tập, họ còn có thể đưa ra những nhận định chính xác về tính cách, phẩm chất của bản thân mình bên ngoài môi trường sư phạm”, cô gái chia sẻ về việc chuẩn bị thư giới thiệu du học.

Cô bạn 9x giành học bổng hơn 1 tỷ đồng chia sẻ việc du học 1 năm 2

Việc tham gia các hoạt động cộng đồng là điểm nhấn quan trọng trong hồ sơ xin học bổng của Bảo Hân

Cô bạn 9x giành học bổng hơn 1 tỷ đồng chia sẻ việc du học 1 năm 3

Bảo Hân và các bạn trong chuyến dã ngoại ở trường đại học Việc du học ngắn hạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Nếu cảm thấy không phù hợp, các bạn vẫn có thể cho mình những sự lựa chọn khác mà không phí phạm quá nhiều thời gian và tiền bạc. Một năm học này sẽ tạo thêm nhiều cơ sở để bạn suy nghĩ về 4 năm đại học sắp tới, giúp bạn tìm hiểu được môi trường học tập như ý. Quan trọng bạn có thêm lợi thế khi nộp đơn vào các trường đại học Mỹ nếu thể hiện được khả năng của bản thân trong một năm vì điểm số và thành tích đều sẽ được lưu lại.  

Bảo Hân nói thêm: “Quyết định tạm ngừng việc học ở Việt Nam một năm khiến mình trăn trở rất nhiều. Kiến thức có thể học lại nhưng thay đổi cách suy nghĩ đôi khi phải mất cả cuộc đời. Một năm trải nghiệm mang đến cho mình nhiều góc nhìn cởi mở hơn về cuộc sống. Thật sự, việc tạm ngừng việc học tại Việt Nam không có ảnh hưởng nào đáng kể đến việc thi đại học sau này. Là học sinh giao lưu văn hoá, mình vẫn được đối xử như những bạn học sinh bản xứ, không có sự thiên vị. Đây là cơ hội để mình trải nghiệm trước khi bước qua một chặng đường mới của cuộc đời, trước khi đưa ra các lựa chọn quan trọng trong tương lai”.

Văn Sơn

Ảnh: NVCC

Theo Thanhnien

4,574 người xem


Bình luận (0)