Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public5 tháng trước

Định Thị Hoa - Chủ Tịch Galaxy Studio: Bà Hoàng Trong Lĩnh Vực Điện Ảnh Tư Nhân

Bà Đinh Thị Hoa, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần phim Thiên Ngân (Galaxy Studio), từng là một trong những sinh viên Việt Nam đầu tiên nhận được học bổng ngành Quản trị kinh doanh của Đại học Harvard (Mỹ).


Doanh nhân Đinh Thị Hoa sinh ngày 11-6-1961 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung Song Tử, cầm tinh con (giáp) trâu (Tân Sửu 1961). Đinh Thị Hoa xếp hạng nổi tiếng thứ 60552 trên thế giới và thứ 749 trong danh sách Doanh nhân nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1961 vào khoảng 35,43 triệu người.

Đinh Thị Hoa là một nữ doanh nhân nổi tiếng Việt Nam. Bà được biết đến với vị trí là Chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần phim Thiên Ngân (Galaxy Studio); Phó chủ tịch HĐQT công ty cổ phần chứng khoán Thiên Việt (TVS).
Sau khi hoàn thành khóa du học tại nước ngoài, bà Hoa quay trở về Việt Nam cùng ông Trần Vũ Hoài - bạn học Harvard thành Công ty Thiên Ngân – Galaxy. Ban đầu, công ty này chuyên tư vấn cho các tổ chức, doanh nghiệp đa quốc gia muốn quảng bá và đầu tư vào Việt Nam. Năm 1995, Thiên Ngân mở rộng thêm hoạt động tổ chức sự kiện, sản xuất và phát hành phim.

Ngoài những thành công trong lĩnh vực phim ảnh, bà Hoa còn ghi nhiều dấu ấn trong lĩnh vực tài chính. Hiện bà là Thành viên Hội đồng Quản trị độc lập tại Ngân hàng Á Châu (ACB) 
Với tài năng của mình bà đã ghi tên mình trong TOP 10 nữ doanh nhân thành công nhất năm 2013 do tạp chí Forbes bình chọn
Năm 2017, bà được bình chọn trong TOP 20 người phụ nữ quyền lực nhất Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam đánh giá năm 2017.


Bà Đinh Thị Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần phim Thiên Ngân (Galaxy Studio), còn có hơn 28 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngân hàng và Tài chính, Thương mại dịch vụ


Mới đây, hãng phim Thiên Ngân (Galaxy Cinema) khiến nhiều người bất ngờ khi có thông tin muốn bán toàn bộ cụm rạp chiếu phim và rút khỏi lĩnh vực kinh doanh rạp chiếu phim.

Cụ thể, theo nguồn tin của DealstreetAsia, Chủ tịch hãng phim Thiên Ngân, bà Đinh Thị Hoa đã có buổi làm việc với một quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân để bán hệ thống rạp của mình với giá 25 triệu USD.

Hãng phim Thiên Ngân được bà Hoa thành lập từ năm 1994, dưới dạng một công ty dịch vụ truyền thông (Galaxy Communication) và mở rộng sang lĩnh vực điện ảnh, phát hành và phân phối phim - ấn phẩm (Galaxy Studio) một thập kỷ sau đó. Được thành lập từ rất sớm, hãng phim Thiên Ngân, dưới sự điều hành của bà Hoa, được xem là "người khai sáng" cho lĩnh vực kinh doanh điện ảnh tư nhân ở Việt Nam.


Nữ doanh nhân đầu tiên được Forbes Việt xướng tên

Bà Đinh Thị Hoa, sinh năm 1961, quê gốc ở Hà Tĩnh, nhưng được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội và là con gái của một nhà Ngoại giao có tiếng. Bà Hoa là cử nhân ngành Khoa học chính trị, báo chí trường Đại học Moscow State (Nga). Sau khi tốt nghiệp, bà công tác tại Bộ Ngoại giao Việt Nam từ năm 1985 – 1988 với vị trí chuyên viên và điều phối viên. Một năm sau, bà Hoa chuyển sang làm chuyên viên dự án tại Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO).

Từ năm 1990 – 1992, bà Hoa theo học thạc sĩ tại Trường Kinh doanh Harvard. Bà là một trong số ít sinh viên đầu tiên được nhận học bổng ngành quản trị kinh doanh tại ngôi trường danh giá bậc nhất hành tinh này. Nhận được tấm bằng thạc sỹ Harvard, bà Hoa thực tập tại Procter và Gamble (P&G) ở Bangkok, Thái Lan với vị trí Giám đốc chi nhánh trong giai đoạn năm 1992 – 1994. 

Đầu tháng 03/1994, Bà Đinh Thị Hoa cùng ông Trần Vũ Hoài, một người bạn học Harvard, đã trở về Việt Nam để thành lập Công ty TNHH Thiên Ngân – Galaxy. Ban đầu, công ty này hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ truyền thông (Studio Communication). Một thập kỷ sau, Thiên Ngân mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh điện ảnh, phát hành và phân phối phim - ấn phẩm (Galaxy Studio). Từ đó đến nay, bà Hoa giữ chức chủ tịch HĐQT CTCP Phim Thiên Ngân.

Không dừng ở đó, bà Hoa còn có hơn 28 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngân hàng và Tài chính, Thương mại dịch vụ. Cụ thể, bà có gần 10 năm (từ 1998 – 2007) là thành viên Ban kiểm soát Ngân hàng Á Châu (ACB). Đến năm 2013, bà Hoa mới chính thức "bước chân" vào Ban quản trị ACB. Tuy chỉ là thành viên HĐQT độc lập, đóng vai trò là người giám sát, giảm nguy cơ lạm dụng quyền hạn của người quản lý, điều hành, góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng của cổ đông, bà Hoa đang ngày càng gia tăng sức ảnh hưởng của mình tại ACB.

Lý lịch của người đàn bà quyền lực này còn hàng loạt các chức danh khác như thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE và Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (TVS). Mới đây nhất, đầu tháng 3/2017, công ty Chứng khoán Thiên Việt đã mua 126.600 cổ phiếu Ngân hàng ACB nhằm sở hữu vốn tại đây. Bà Hoa hiện đang nắm giữ 13.833 cổ phiếu ACB.

Ngoài ra, bà Đinh Thị Hoa còn vinh dự là 1 trong 10 nữ doanh nhân thành công của Việt Nam được tạp chí Forbes liệt kê trong phiên bản Việt số đầu tiên năm 2013.


Bà Đinh Thị Hoa còn vinh dự là 1 trong 10 nữ doanh nhân thành công của Việt Nam được tạp chí Forbes liệt kê trong phiên bản Việt số đầu tiên năm 2013.Tuy nhiên, trong cuộc đời "huy hoàng" của mình, bà Hoa cũng từng dính một ít "lùm xùm" trong một lần đầu tư thất bại hiếm hoi với công ty Chứng khoán Thiên Việt. Bà Hoa lần đầu tiên gia nhập vào lĩnh vực chứng khoán với việc trở thành cổ đông và thành viên HĐQT của công ty Chứng khoán Thiên Việt. Mặc dù không có nhiều hoạt động nổi trội, nhưng Thiên Việt đã khá lẫy lừng trên thị trường cổ phiếu OTC với mức giá gấp 7-8 lần mệnh giá, thậm chí có thời điểm gấp 10 lần.

Nguyên nhân chủ yếu cho giá cổ phiếu Thiên Việt tăng phi mã là nhờ thông tin công ty này được Goldman Sachs chọn là "đối tác chiến lược" tại Việt Nam. Sau đó, giới truyền thông "phanh phui" được ra bản chất của "đối tác chiến lược" là việc Thiên Việt thực hiện một số hợp đồng cung cấp dịch vụ cho Goldman Sachs. Trong vụ việc này, công ty truyền thông Galaxy của bà Hoa đóng vai trò quan trọng tạo ra sự hiểu nhầm này, giúp đem lại lợi ích cho Thiên Việt. Sau khi bị "vạch trần" cũng như đại diện của Goldman Sachs lên tiếng phủ nhận, giá cổ phiếu của Thiên Việt tụt dốc không phanh, chỉ còn gấp 2 lần so với mệnh giá. Khoản tiền bỏ vào Thiên Việt của Galaxy Group được xem là phi vụ đầu tư thất bại của nữ doanh nhân này.

"Mẹ đỡ đầu" cho hàng loạt tác phẩm điện ảnh Việt ăn khách

Từ năm 2003, sau khi nhà nước mở cửa cho tư nhân khai thác lĩnh vực phim ảnh, hãng phim Thiên Ngân - Galaxy là đơn vị đầu tiên nhảy vào thị trường này. Những bước đi năng động của Galaxy Group giúp thị trường phim ảnh Việt Nam tăng trưởng vượt bậc tới 50%/năm, cán mốc 520 – 550 tỷ đồng năm 2010.

Galaxy Studio (thuộc Galaxy Group) đang đầu tư vào 3 lĩnh vực chính: Phim, Ấn phẩm và Giải trí truyền hình. Trong đó, mảng Phim chính là địa hạt mạnh nhất của công ty này. Hiện Galaxy Group đang vận hành 10 rạp Galaxy Cinema trên toàn quốc, tăng 3 rạp so với cuối năm 2016 và đứng thứ 3 trên thị trường, sau cụm rạp CGV (38 rạp phim) và Lotte Cinema (29 rạp). Trong đó, hãng sở hữu 3 rạp chiếu phim lớn ở TP Hồ Chí Minh, cụ thể, trên đường Nguyễn Du, Nguyễn Trãi và Tân Bình.

Đồng thời, Galaxy Cinema cũng mở đầu cho làn sóng mạnh mẽ của dòng phim thị trường với bộ phim Những cô gái chân dài (2004). Với doanh thu lớn từ khoản đầu tư 2 tỷ đồng, một số tiền "khổng lồ" ở thời điểm bấy giờ khi mà các bộ phim khác chỉ thường có kinh phí đầu tư vài trăm triệu, đã khiến khán giả và các chuyên gia phim ảnh có cái nhìn khác về xu hướng sản xuất phim thị trường.Galaxy Group đang vận hành 10 rạp Galaxy Cinema trên toàn quốc, tăng 3 rạp so với cuối năm 2016 và đứng thứ 3 trên thị trường.

Từ đó, Galaxy Cinema đã cho ra mắt hàng loạt các tác phẩm điện ảnh ăn khách như Nụ hôn thần chết (2008) có doanh thu 16 tỷ đồng; Giải cứu thần chết (2009) đạt hơn 20 tỷ đồng doanh thu; Long Ruồi (2011) đứng đầu bảng xếp hạng với doanh thu 42 tỷ đồng và Cưới ngay kẻo lỡ (2012) với doanh số cao nhất 34 tỷ đồng.

Đặc biệt, bộ phim Mỹ nhân kế, ra mắt năm 2013, đã đánh bật cả các đối thủ nặng ký đến từ Hollywood như Kungfu Panda và siêu phẩm Avatar khi cán mốc 52 tỷ doanh thu, trở thành bộ phim ăn khách nhất cho đến hiện nay.

Ngoài ra, hãng phim này còn đầu tư vào các bom tấn phim nước ngoài như Harry Porterhay James Bond 007 và hợp tác cùng với Hãng phim Sony Picture, giúp Galaxy Cinema thành công vang dội tại các phòng vé.

Song hành cùng lĩnh vực phim ảnh, Galaxy Studio còn tham gia quản lý hai tuần san uy tín là Tạp chí Nhịp cầu đầu tư (ra đời năm 2003) và Tạp chí Mốt và Cuộc sống (ra đời năm 2010). Từ năm 2008, công ty bắt đầu tham gia vào lĩnh vực giải trí truyền hình khi đầu tư sản xuất một số bộ phim truyền hình như Bí mật Eva, Lời thú nhận của Eva, Bà nội không ăn Pizza,… trên sóng đài VTV. Đồng thời, Galaxy cũng "góp mặt" trong một số chương trình của Rubic 8 của VTV3.


Theo vietnamfinance.vn

30 người xem


Bình luận (0)